Câu hỏi mà mọi người thường hay đặt ra là: Học lập trình có khó không?
Chật vật với nghề lập trình
Chật vật với nghề lập trình

Câu trả lời là không. Học lập trình không khó với những người kiên nhẫn.

Cho dù bạn học bất kỳ kỹ năng nào, thì bạn cũng cần phải có sự đầu tư thời gian. Có như vậy, chúng tôi chắc chắn rằng bạn sẽ học được mọi thứ một cách dễ dàng. Và việc học lập trình cũng không phải là một ngoại lệ. Để trả lời câu hỏi học lập trình có khó không một cách rõ ràng hơn, chúng ta cần cân nhắc một vài yếu tố sau:
Bạn muốn học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên?
Ngôn ngữ lập trình đó có dễ học không?
Bạn có dành ra đủ thời gian để đầu tư cho việc học lập trình không?
Bạn có ý định phát triển phần mềm gì?
Trả lời câu hỏi cuối cùng đóng vai trò rất quan trọng đến quyết định bạn nên học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên. Tại vì mỗi ngôn ngữ lập trình khác nhau sẽ phục vụ cho các mục đích khác nhau, không có ngôn ngữ lập trình nào có thể đáp ứng toàn diện về mọi mặt. 

Làm cách nào để rút ngắn thời gian học?

Sau khi trả lời được những câu hỏi trên thì cơ bản bạn đã xác định được hướng đi cho bản thân. Nhưng đi nhanh hay đi chậm, đi bao nhiêu lâu thì tới mục tiêu là một câu chuyện khác. Bạn có thể tự học, tự trải nghiệm. Con đường này tuy có nhiều khó khăn và đòi hỏi sự kiên trì nhưng nó sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm đáng nhớ. 
Hoặc đơn giản hơn bạn có thể tham khảo học thêm tại các Trung tâm lập trình Uy Tín như FPT Software Academy, CodeGym, IT Plus Academy, TechMaster,... Tại đây, các bạn phần nào rút ngắn được thời gian học đồng thời nhanh chóng xác định được hướng đi cho bản thân. Việc chọn được một trung tâm lập trình uy tín sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn thiện những kỹ năng và xác định hướng đi rõ ràng cho sự nghiệp phía trước. 
Vì cũng là một người chuyển ngành sang IT nên mình cũng đã trải qua không ít những khó khăn khi quyết định bỏ ra một khoản tiền để đăng ký học lập trình. Từ những trải nghiệm đó, mình có một số review sơ lược về các Trung tâm học lập trình mà mình đã trải qua. 
Ưu điểm: - FPT Software Academy là đơn vị trực thuộc công ty Công nghệ lớn nhất tại Việt Nam - FPT Software. - Có rất nhiều chương trình đào tạo dành cho mọi đối tượng từ sinh viên đang học về công nghệ thông tin, các ngành liên quan; cho đến những người chuyển ngành, tay ngang chưa có kinh nghiệm lập trình. - Cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp; hệ thống máy tính hiện đại- Các chương trình đào tạo tại FPT Software Academy đều đạt chuẩn “Global Develop” - Có tỷ lệ tốt nghiệp cao và cam kết hỗ trợ việc làm sau đào tạo tại FPT Software với các dự án quốc tế.
FPT Software Academy là đơn vị trực thuộc FPT Software 
chuyên đào tạo lập trình cho mọi đối tượng.
FPT Software Academy là đơn vị trực thuộc FPT Software chuyên đào tạo lập trình cho mọi đối tượng.
Nhược điểm: - Chương trình học khá nặng cần phải học tập nghiêm túc - Học phí tương đối cao.
IT-Plus Academy - Nội dung bài học được thiết kế sát với thực tiễn. - Học viên sẽ được trải nghiệm các buổi thực hành ngoài giờ miễn phí, được học toàn bộ thời gian tại phòng Lab với hệ thống máy tính hiện đại, chất lượng, kết nối Internet tốc độ cao. - Những giảng viên này đang là thành viên của các công ty chuyên về phần mềm, công nghệ.
Vừa học vừa làm - IT Plus Academy
Vừa học vừa làm - IT Plus Academy
CodeGym - Không phân biệt trình độ của học viên mà luôn đào tạo với sự tận tâm nhất. - Vận dụng những điều được học vào thực tế, chỉ có sự kiên trì và cố gắng mới đi được đến thành công. - Chất lượng các sản phẩm được tạo ra phải có tính ứng dụng thực tế, mang tính đặc trưng và là sản phẩm của từng cá nhân.
CodeGym củng cố kiến thức lập trình
CodeGym củng cố kiến thức lập trình