Chào các bạn, mình từng là một trader, tất nhiên như bao trader khác mình đã thất bại kha khá lần 🤦. Hiện tại mình đang trên con đường học tập để lột xác trở thành nhà đầu tư giá trị. Mình viết bài này nhằm chia sẻ những ý tưởng cơ bản của đầu tư giá trị, rất mong có thể giúp ích được cho ai có ý muốn bắt đầu đầu tư và không nhầm lẫn giữa đầu tư giá trị với những thứ khác. 

1. Phát minh của Benjamin Graham  

Trước Benjamin hãy xem thử Karl Marx nói gì về giao dịch trên thị trường tài chính:

Đúng vậy, vào thời điểm Marx nói thì các “nhà đầu tư” chỉ mua đi bán lại một cách mù quáng trên thị trường chứng khoán như thể đánh bạc cho đến khi một người đặc biệt xuất hiện, hãy đoán xem đó là ai?  
Bingo, Chính là Benjamin Graham. Vị cha đẻ của đầu tư giá trị đến với thị trường chứng khoán với 3 ý tưởng đơn giản:
-   Cổ phiếu là quyền sở hữu 1 phần của công ty. Trong dài hạn thì giá thị trường của cổ phiếu sẽ về với giá trị thật của công ty.
-   Margin of safety (biên an toàn): Bạn không thể ước tính chính xác được giá trị của một công ty mà chỉ có thể ước tính được nó trong một khoảng nào đó. Vậy nên khi sử dụng biên an toàn bạn không những giảm được rủi ro thua lỗ mà còn có thể tối đa hoá được lợi nhuận khi cổ phiếu về với giá trị thật. Chẳng hạn bạn định giá một cổ phiếu 10$ thì hay đợi mua ở 7$.
-   Mr Market: Một gã có cảm xúc thường xuyên ở một trong 2 cực quá lạc quan hoặc quá bi quan. Nếu tin tức tốt quá sức tưởng tượng, ông ta phát cuồng và tràn đầy niềm tin vào tương lai tươi sáng, nên sẵn lòng trả giá rất cao để mua vào – giá mua cao vượt hẳn giá trị. Mặt khác, nếu tin xấu quá sức tưởng tượng, ông ta trở nên trầm cảm và bán những doanh nghiệp tuyệt vời ở giá thấp hơn nhiều so với giá trị.      
-   Benjamin Graham có 2 tác phẩm chính và cũng là 2 cuốn thánh kinh trong đầu tư giá trị, chính là nhà đầu tư thông mình và phân tích chứng khoán. Theo Warren Buffett “Chương 8 và chương 20 (của nhà đầu tư thông minh) sẽ giúp bạn trở nên siêu giàu có” 

2.  Warren Buffet – Phù thủy xứ Omaha

Hãy cùng xem phù thủy xứ Boston nói gì về Warren Buffet:

Điều gì làm cho Warren Buffet – Phù thủy của Omaha trở thành người giàu nhất thế giới chứ không phải Benjamin Graham?     
 -     “Mua công ty tuyệt vời với giá vừa phải thay vì mua công ty vừa phải với giả rẻ.” Ý tưởng đơn giản mà hiệu quả này không đến từ Warren Buffet mà đến từ cánh tay phải của ông 
- Charlie Munger. Nếu chịu khó xem đại hội cổ đông của Bershire Hathaway thì bạn sẽ thấy 2 cụ này rất hài hước, đôi khi còn điêu toa nữa =))).  
- Warren Buffett chọn cổ phiếu như nào: Sau những yếu tố cơ bản thì Warren sẽ ưu tiên những công ty có sự quản trị vượt trội, có lợi thế cạnh tranh cùng với rào cản để lợi thế cạnh tranh ko bị mất đi (chẳng hạn như 1 công thức bí mật, sở hữu trí tuệ, ...) và giá có sự biến động lớn trong ngắn hạn bởi đó sẽ là cơ hội để mua vào với giá rẻ. 
-  Khi nào thì bán: Cần tiền cho 1 khoản đầu tư tốt hơn nhiều, công ty mất đi lợi thế cạnh tranh, thị trường định giá cổ phiếu nắm giữ cao một cách phi lý. 
-  Warren buffett không bao giờ có thời gian để viết một cuốn sách về đầu tư. Tuy nhiên, hằng năm Warren Buffett sẽ viết thư gửi cổ đông để chia sẻ cái nhìn của mình về kinh doanh và đầu tư. Trong 2 cuốn sách Essays of Warren Buffett và University of Bershire Hathaway tác giả đã tóm tắt những ý chính của 30 năm chăm chỉ mang sách vở đi học ở đại hội cổ đông của Bershire. 

3.  Học từ ai?

     Hiện nay có rất nhiều người uy tín chia sẻ kiến thức chuyên sâu về đầu tư của họ cho thế giới mà bạn có thể tìm được như: ĐỪNG TIN HỌ!!!!
Những lời khuyên như thế này thường độc hại và rất có thể làm tổn thương danh mục đầu tư của bạn. Cũng chẳng có gì đảm bảo rằng họ đang không dùng uy tín và sức ảnh hưởng của mình để thực hiện “pump and dump strategy”. Hãy để Warren Buffet giải thích về việc này:

Hãy tự phân tích số liệu và làm nghiên cứu để đưa ra đánh giá trước khi tham khảo từ bất cứ nguồn nào. Hãy học từ những người giỏi nhất đã chứng minh được phương pháp đầu tư của họ có hiệu quả sau rất nhiều năm như Warren Buffett. Mình xin đề xuất thêm 1 vài quyển sách và tác giả mà mình tin rằng đáng học tập: 
-    Margin of safety của Seth Klarman. 
-    The Most important thing của Howard Marks. 
-    Principles của Ray Dalio.  
Đây đều là những cuốn sách rất khó đọc và khó hấp thụ nhưng những điều bạn nhận được sẽ hời hơn nhiều so với công sức bỏ ra.

4. Kết lại 

Trên đây chỉ là bài một bài viết giới thiệu về những ý tưởng chủ chốt trong đầu tư giá trị, mong rằng bạn không phát cáu vì lối hành văn lủng cùng của mình và trang bị được những kiến thức cơ bản trên con đường trở thành nhà đầu tư giá trị. Con đường ấy rất dài và gian, hãy cùng đi với mình ^^.
Bonus:

Nếu ai đó bảo kiếm tiền là dễ thì sao: