"Căng da bụng chùng da mắt"
Chắc hẳn chúng ta trong cuộc sống ít nhiều cũng từng nghe qua câu nói này. Một câu nói quen thuộc nhưng không hẳn ai cũng hiểu sâu về nó, về tại sao "căng da bụng" lại "chùng da mắt". Tại sao cơ thể chúng ta lại cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ sau khi ăn, đó có phải là triệu chứng của Food Coma(tạm dịch là hôn mê thực phẩm) không? Hãy cùng mình tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết nhé. Let's go
hiện tượng buồn ngủ, mệt mỏi sau khi ăn
hiện tượng buồn ngủ, mệt mỏi sau khi ăn
Cảm giác mệt mỏi sau bữa ăn được gọi là Food Coma (hôn mê thực phẩm). Dưới đây là một số nguyên nhân:

+) Thời gian bữa ăn của bạn( The Time Of Your Meal)

Thời gian cho mỗi bữa ăn
Thời gian cho mỗi bữa ăn
Đúng vậy thời gian ăn của bạn rất quan trọng đối với cảm giác của bạn sau đó. Theo nhiều chuyên gia, chúng ta cảm thấy tràn đầy năng lượng một cách tự nhiên hai lần mỗi ngày, một lần lúc 2 giờ sáng và một lần nữa là 2 giờ chiều. Vì vậy nếu bạn đang ăn trưa vào khoảng từ 12h30 đến 1 giờ chiều, bạn có thể cảm thấy buồn ngủ khi nó chạm mốc 2. Điều này là do năng lượng của bạn giảm vào thời điểm đó. Ngoài ra, sau bữa ăn, cơ thể của bạn tập trung vào việc tiêu hoá bữa ăn đó hơn bất kì quá trình khác. Khi nghĩ về nó, đi ngủ không phải là một ý tưởng tồi, vì nó sẽ cho phép cơ thể bạn tiêu hoá thức ăn tốt hơn. Thật không may, chúng ta đều có công việc và không muốn bị bắt gặp ngủ gật. Có một giải pháp, hãy thử ngủ ít nhất 7 tiếng vào ban đêm, bằng cách này, ngay cả khi bạn cảm thấy mệt mỏi vào 2 giờ chiều, bạn sẽ không cảm thấy buồn ngủ. Khi cảm thấy mệt mỏi, bạn luôn có thể uống một ít nước chanh hoặc nước lọc để bổ sung năng lượng. Điều này dẫn chúng ta đến điểm thứ hai.

+) Bạn ăn những gì?( What you eat?)

Thức ăn hàng ngày
Thức ăn hàng ngày
Một nhà thông thái đã từng nói "Chúng ta là những gì chúng ta ăn". Theo một cách nào đó thì đó là sự thật. Loại thực phẩm bạn ăn ảnh hưởng đến cơ thể của bạn. Nếu bạn đang ăn thực phẩm giúp sản xuất serotonin(là một chất dẫn truyền thần kinh, có chức năng điều chỉnh tâm trạng, sự thèm ăn, giấc ngủ...) thì bạn có thể cảm thấy buồn ngủ một chút sau khi ăn trưa. Vậy loại thực phẩm nào khiến cơ thể sản xuất nhiều serotonin hơn? Câu trả lời rất đơn giản, bất kỳ loại thực phẩm nào giàu carbohydrates and proteins. Thực phẩm có nhiều proteins chứa các axit amin, một trong số đó là tryptophan(chất tổng hợp nên serotonin). Đây là những thứ như gà tây... đó là lý do tại sao bạn có thể cảm thấy buồn ngủ khi ăn no. Tryptophan chủ yếu được tìm thấy trong trứng, thịt, cá, rau chân vịt và các sản phẩm từ sữa. Tất cả đều là nguồn cung cấp protein quan trọng cho con người. Tương tự, cacbohydrat chủ yếu được tìm thấy trong các loại thực phẩm như mì ống, gạo, bánh mì và bánh ngọt. Nói một cách đơn giản, không có cách nào bạn có thể thoát khỏi hai điều này. Tất cả những gì chúng muốn làm là giúp cơ thể bạn nghỉ ngơi khi hấp thụ các khoảng chất cần thiết để hoạt động bình thường. Mặc dù là một vấn đề nếu bạn đi họp hoặc thuyết trình ngay sau khi ăn xong. Đừng lo lắng, có cách mà.
Thay vì ăn ba bữa một ngày, bạn có thể chia nhỏ ra thành năm hoặc sáu bữa cân bằng. Bằng cách này, bạn sẽ không tiêu thụ đủ tryptophan hoặc cacbohydrat để ảnh hưởng đến tâm trạng hoặc chu kỳ giấc ngủ của bạn. Nó sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn và luôn mạnh khoẻ . Đừng bỏ bữa, vì bạn có thể gây hại cho hệ tiêu hoá nhiều hơn những gì bạn nhận ra. Hmm và luôn luôn có một bữa sáng thích hợp nhé, dù sao nó cũng là bữa quan trọng nhất trong ngày.

+)Số lượng thức ăn (Quantity of food)

Bạn có thể nhận thấy rằng cảm giác thèm ngủ tăng lên khi bạn ăn nhiều thức ăn hơn trong giờ nghỉ trưa. Như mình đã nói ở trên, khi bạn ăn nhiều thực phẩm chứa tryptophan và cacbohyrat, bạn sẽ cần ngủ thường xuyên hơn. Thời lượng ngủ vào đêm hôm trước cũng đóng một vai trò quan trọng. Ngoài ra, nếu bạn có lượng đường trong máu cao thì bạn có thể sẽ cảm thấy buồn ngủ hơn, vì các bữa ăn lớn hơn vào buổi chiều được biết là làm tăng lượng đường trong máu và làm giảm dòng chảy năng lượng trong cơ thể bạn. Vì vậy sắp đến 2 giờ chiều, bạn cảm thấy buồn ngủ và không có giấc ngủ ngon vào ban đêm , thì có thể là do bạn ăn trưa với nhiều protein và cacbohydrat.

Vậy chúng ta làm gì bây giờ?

Trước hết, đừng bao giờ thoả hiệp với giờ ngủ của bạn. Khi bạn không ngủ đủ giấc vào ban đêm, bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày, sự thôi thúc đó chỉ tăng lên sau khi bạn ăn trưa. Điểm thứ hai là đi dạo sau bữa ăn. Đi bộ khoảng 100 mét và quay lại nếu bạn có thể. Vì cơ thể bạn đang tham gia vào các hoạt động thể chất, nó sẽ có thể tiêu hoá thức ăn mà không bỏ bùa ngủ lên bạn. Trong khi làm việc bạn có thể uống một ít nước trái cây và trở lại làm việc với cảm giác tươi mới và tràn đầy năng lượng. Ngoài ra bạn cũng có thể chợp mắt từ 15-20 phút trong ngày, nó sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn và tập trung với công việc của mình. Ở Nhật Bản, các công ty khuyến khích người lao động tranh thủ chợp mắt buổi trưa để tăng hiệu suất làm việc. Nghe tuyệt vời phải không nào? Bên cạnh đó có 2 phương pháp để tránh ngủ buổi trưa.
Thứ nhất là tránh rượu bia, chất có cồn, men (Avoid Alcohol). Khi bạn uống rượu với thực phẩm giàu protein và cacbohydrates, bạn sẽ gặp răc rồi. Chất cồn hoạt động như một chất xúc tác cho serotonin và làm tăng ham muốn đi vào giấc ngủ của bạn, uống nhiều có thể khiến bạn say đó. Tất nhiên là chẳng ai muốn sếp phát hiện ra mình say rồi, thậm chí là bị sa thải nữa chứ.
Tránh xa bia rượu nhé
Tránh xa bia rượu nhé
Thứ hai là liệu pháp ánh sáng (Bright Light Therapy). Thông thường, việc tiếp xúc với độ sáng có thể không tốt cho mắt của chúng ta. Nhưng có một thời điểm bạn có thể để mắt mình tiếp xúc với ánh sáng chói, và đó là ngay sau khi ăn bữa trưa. Các nhà nghiên cứu đồng ý rằng những người tiếp xúc với ánh sáng rực rỡ sau khi ăn trưa sẽ cảm thấy ít mệt mỏi hơn. Nếu bạn thử điều này có khi bạn không cần đi dạo sau khi ăn nữa.
Kết luận việc "căng da bụng chùng da mắt" là một điều thuận theo tự nhiên, trong một số trường hợp bạn ăn xong mà không muốn "chùng da mắt" thì cũng có một số phương pháp áp dụng. Đón chờ bài viết sau của mình về khoa học và đời sống nhé.