Từ nhỏ đến lớn chắc hẳn chúng ta đã nghe ông bà cha mẹ dạy bảo rằng con phải học giỏi để sau này thành công, có công việc tốt, có thu nhập cao,.... Nhưng sự thật có phải như vậy?
Qua thời gian 18 năm cắp sách đến trường, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng bị so sánh với con nhà người ta như là:"Mày xem con nhà bác B kìa, con bé đó được học sinh giỏi cấp thành phố đấy, còn mày học sinh khá cũng lấy không xong" hoặc là:" Mày thấy con ông A không ngày nào cũng học nó đứng top 1 toàn khối rồi kìa, còn mày đứng top mấy?", sau này chắc sau này mày chả làm nên trò trống gì đâu.
Những câu mắng chửi, cằn nhằn tưởng như là vô thưởng vô phạt ấy đã phần nào làm tổn thương đến chúng ta không ít thì nhiều. Nhiều bậc phụ huynh có tư tưởng rằng con mình phải học giỏi, học giỏi thì vô được lớp chọn, trường chuyên, đỗ đại học xịn, sau đó thì kiếm được công việc tốt, lương cao, giàu có, thành công,...Nếu trên đời ai cũng học giỏi và thành công thì thế giới này có hàng triệu tỷ phú trên thế giới này rồi. Sau đây mình sẽ phân tích 5 lý do không nên quá sức học giỏi ở VN.
Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa
1.Để học giỏi ở Việt Nam cần phải tốn quá nhiều thời gian cho việc học, học trên lớp, học ở nhà học thêm, học phụ đạo……trong khi một ngày mãi mãi cũng chỉ có 24 giờ do đó, thời gian dành cho những thói quen lành mạnh như chơi thể thao, thư giãn rèn luyện thân thể không có nhiều và càng học lên cao càng bị cắt ngắn, dẫn đến nguy cơ lâu dài: sức khoẻ yếu. Sức khoẻ yếu, học giỏi vô nghĩa! 2. Để học giỏi ở Việt Nam, bạn cần phải “học đều” – một khái niệm đặc sản nhưng không hề thơm ngon của nền giáo dục Việt Nam, tức là phải học giỏi tất cả các môn, đầu tư thời gian dàn trải để giỏi tất cả các môn đồng nghĩa là rất khó cho bạn để có chặng nghỉ nghĩ về những gì mình yêu thích nhất và có tiềm năng phát triển nhất. Rất nhiều học sinh giỏi cái gì cũng giỏi nhưng chẳng thật sự giỏi cái gì. Rất nhiều học sinh khi được hỏi “Em thích làm gì nhất?”, trả lời “Em không biết.” 3.Để học giỏi ở Việt Nam, bạn cần phải hấp thụ rất nhiều kiến thức bạn học xong không biết để làm gì? Không là kỹ sư, không theo nghiệp kỹ thuật, bạn sử dụng đạo hàm, sử dụng hàm số, sử dụng tích phân để làm gì……….? Mà muốn sử dụng, bây giờ có vô số phần mềm và ứng dụng làm thay con người những tính toán đó. 4. Để học giỏi ở Việt Nam, ít nhiều bạn bị mất một chút tự do, và buộc phải là bản sao tư duy của ai đó. Nói đến Tấm là phải ngoan hiền, nói đến Cám là phải gian ác, trong khi bạn đang nghĩ đến điều ngược lại, nhưng không được đâu, cô không thích điều này! Bạn chưa hiểu, bạn cần học lại, học kỹ hơn, không được, lớp cần 90% học sinh giỏi, chỉ tiêu chỉ được 10% học sinh khá, và tuyệt nhiên không được ai ở lại lớp. Bạn cần phải là một bông hoa đẹp trong vườn hoa toàn Học sinh Giỏi của cả lớp, của trường, trong cánh rừng học sinh giỏi của Thành phố. Việc chấp nhận mất tự do tư duy từ nhỏ trong học đường làm cho bạn dễ chấp nhận hơn với việc mất tự do trong cuộc sống sau này. 5.Để học giỏi ở Việt Nam, cuộc sống của bạn rất dễ bị mẻ, bị nứt, bị lệch và rất có thể bị vỡ nữa. Bạn còn quá trẻ và non nớt, vì thế nên bạn cần đi học để trưởng thành lên theo năm tháng, nhưng bố mẹ và thầy cô luôn cần bạn phải là số 1, không được là số 2, nhất định phải là số 1, và họ thi nhau chất lên lưng bạn những áp lực nặng nề mà chính bạn cũng không thể biết được đâu là tới hạn. Đến khi bạn kém giao tiếp, ứng xử lúng túng, không biểu đạt ngay cả những gì mình muốn nói, không tự tin giữa đám đông chỉ vì ngoài giờ học bạn không còn người bạn thân nào hơn Facebook,Zalo, máy tính ,điện thoại, không có thời gian để quan sát cuộc sống tươi đẹp xung quanh. Coi chừng! Rất có thể, đấy là cách những tờ giấy khen Học sinh giỏi âm thầm đánh cắp tuổi thơ của bạn.
Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa
Đây không phải là lỗi của bộ giáo dục mà là lỗi tư tưởng của các bậc phụ huynh :Có dám để cho con mình học dốt - học theo đúng năng lực của mình hay không, hay sợ dư luận chê cười? Sợ đến chết!Bên cạnh quyền được Khổ, quyền được Dốt cũng là một trong những quyền của học sinh đang bị phụ huynh Việt xâm phạm thô bạo.Nếu con bạn là cây Tùng xin đừng trồng trong chậu, chăng đủ thứ đồ trang trí lên và gọi nó là cây Thông Noel.Thôi thì, thà dốt theo cách của mình còn hơn giỏi theo cách của cả lớp.
Khi đi học, bạn đứng thứ mấy trong lớp cũng không phải là vấn đề quan trọng. Nhưng khi đã bước chân ra xã hội thì mọi việc lại không đơn giản như vậy. Dù đi đâu hay làm công việc gì bạn cũng nên tạo đẳng cấp cho mình.
Bill Gates
Qua bộ phim "Ba Chàng Ngốc" của ấn độ do diễn viên Aamir Khan thủ vai chính, có rất nhiều sự thật về việc học lí thuyết không thực hành bị vạch trần. Nhưng mà bạn phải biết rằng nếu cả cuộc đời này bạn không học bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ. Học ở đây tôi không muốn nói là học theo kiểu như trên trường dạy bạn. Vì hầu hết trên trường chỉ dạy kiến thức không có tính thực tiễn và thực hành cao ( đao hàm,tích phân, axit,bazo,từ trường,...) . Bạn phải học theo kiểu vừa học vừa thực hành ví dụ như: Việc học tiếng anh trên trường đa phần là dạy theo kiểu đọc và viết và ngữ pháp ít khi chú trọng nghe nói nhưng phương pháp học ngôn ngữ đầu tiên phải theo trình tự: Nghe-nói-đọc-viết. bạn học những câu "common english phrase" sau đó bạn phải thực hành nói độc thoại, lập đi lập lại, nói trước gương,... còn về phần nghe thì bạn phải nghe tiếng anh từ youtube, sportify,... và thực hành phát âm bằng phương pháp shadowing. Cuối cùng mình muốn nói rằng học là con đường duy nhất để thành công, hạnh phúc nhưng đừng nên cố gắng học giỏi.
Trường học - có thể không có người thắng kẻ thua nhưng ở trường đời thì không phải vậy. Trong một số trường học, người ta có thể loại các điểm kém và cho bạn thêm cơ hội để giành được điểm cao hơn. Trong cuộc sống thực không bao giờ có chuyện như thế.
Bill Gates