### Mọi người thường nói rằng học để tích lũy kiến thức, rồi áp dụng những kiến thức đó vào trong cuộc sống. Số khác thì đơn giản là học để thi vào đại học, tốt nghiệp rồi có một tấm bằng, nhờ tấm bằng đó sẽ dễ dàng xin việc vào các công ty, nhà máy của Nhà nước hơn. Có thể sẽ khó chấp nhận nhưng bằng cấp chiếm một vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện tại, đặc biệt là ở đất nước ta.

Tôi không phủ nhận những quan điểm trên, nhưng điều chí cốt mà việc học đem lại là phát triển tư duy con người. Vâng! Học là để phát triển tư duy.
$$$ Theo thuyết đa thông minh của Howard Gardner thì trí thông mình của con người có 8 dạng:
1. Logic - toán học: học môn Toán, Lý, Hóa và các môn khoa học tự nhiên để phát triển trí thông minh này.
2. Không gian: môn Hình học, Mĩ thuật.
3. Vận động: Thể dục, Giáo dục thể chất.
4. Tương tác giao tiếp: không có môn học cụ thể cho môn học này, nhưng chúng ta vẫn đang học từng ngày qua trò chuyện, tương tác với mọi người.
5. Nội tâm: Triết học, Lịch sử.
6. Thiên nhiên: Sinh học, Địa lý, Hóa học và các môn khoa học xã hội cũng góp một phần.
7. Ngôn ngữ: Văn học, Ngoại ngữ.
8. Âm nhạc.
*** Trường học là nơi giáo dục để tạo ra những công dân tốt, phát hiện và phát triển tài năng. Giáo dục là chính, phát triển tài năng là phụ. Bởi trường học do Nhà nước, Chính phủ lập ra nhằm phục vụ lợi ích chung của cộng đồng. Nếu muốn phát triển tài năng một cách thực sự thì bạn cần phải tự học, học thêm bên ngoài, tham gia các câu lạc bộ nhóm. Chứ không thể chỉ dựa dẫm vào Nhà trường được.