Trong quá trình trao đổi với các anh chị phụ huynh cho trẻ đến trải nghiệm về lập trình tại MindX. Ngoài số ít 5-10%, anh chị làm trong ngành IT hoặc làm việc về đào tạo IT có định hướng dài hạn cho lộ trình học là 1 năm 2 năm cho các bạn thì phần đông cũng chưa hiểu rõ về việc học lập trình để làm gì và tại sao phải học lập trình?
Ở góc độ bài viết này, ngoài việc nêu lại những tác dụng của lập trình như
- Học lập trình giúp phát triển tư duy logic
- Kích thích phát huy trí tưởng tượng
- Diễn đạt ý tưởng theo cách trực quan
- Xử lý lỗi và tìm ra giải pháp
..... và còn nhiều điều nữa mà ai làm trong lĩnh vực giáo dục cũng sẽ đưa ra những từ khóa mang tính marketing nhất.
Với những điều trên, bạn hoàn toàn có thể tìm được thông qua việc học lập trình. Nhưng một điều quan trọng hơn là việc định hướng về nghề nghiệp vì (rất) nhiều khả năng trong tương lai công việc sẽ phân thành 2 nhóm chính. Một là những công việc liên quan đến sáng tạo, yêu cầu tính thấu cảm, năng khiếu,... của con người như nghệ sĩ, chuyên gia tâm lý, nhà văn, nhà ngoại giao, vận động viên thể thao. Hai là những công việc liên quan nhiều đến máy tính và cần kiến thức lập trình.

Vậy học lập trình ngay từ bây giờ giống như một bài kiểm tra sàng lọc để giúp phụ huynh nhận ra con mình có thể phát triển lâu dài theo hướng trở thành một lập trình viên hay là không. Nếu không, thì chúng ta có thể nhanh chóng định hướng phát triển cho bạn theo những hướng khác phù hợp hơn. Vì rất nhiều khả năng, khi con bạn chuẩn bị thi Đại học vào 5-10 năm tới thì con sốt, xu hướng sẽ vẫn là ngành IT vì đây là lĩnh vực được dự báo nguồn cung chưa đáp ứng đủ nguồn cầu và mức lương khi ra trường luôn cao hơn so với các lĩnh vực khác.
Để cho quá trình sàng lọc đó chính xác và hiệu quả nhất cần cân nhắc và chọn lựa một đơn vị có chất lượng đồng hành cùng bé.  Bé sẽ đánh mất niềm yêu thích học lập trình nếu giáo trình chưa phù hợp, giáo viên chưa thấu hiểu và hỗ trợ để nuôi dưỡng đam mê và giúp bạn vượt qua những cột mốc trong việc học lập trình. Học lập trình cũng như học ngoại ngữ hay nhạc cụ vậy, nó không hoàn toàn thoải mái, dễ dàng mà sẽ luôn có những thử thách để tìm ra người phù hợp giống như người phụ nữ trước khi sinh ra một đứa trẻ, người mẹ ấy phải trải qua cơn đau đẻ không từ ngữ nào có thể mô tả. Và người thầy hướng dẫn lập trình giống như bà đỡ sẽ giúp cho quá trình học tập ấy trở nên suôn sẻ, dễ chịu và thoải mái hơn nhiều.

:100:MindX là một đơn vị bạn có thể tìm hiểu và đồng hành trong hành trình định hướng nghề nghiệp ấy.
ps: Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân và một chút quảng cáo cho nơi mình đang làm! :)
pss: Bài viết đầu tiên trên Spiderum