NGỮ VĂN

- Để cách diễn đạt trở trên cuốn hút và trôi chảy.

Xem văn, đọc văn nhiều giúp ta hiểu biết thêm từ ngữ đa dạng, điều này quan trọng vì đôi lúc ta muốn diễn đạt ý muốn, cảm xúc của mình nhưng lại không biết nên nói thế nào, phải dùng từ gì, cách thức ra sao. Học văn còn giúp ta hiểu biết về nghi - lễ - nghĩa. Một người mà vừa ăn nói hay mà lại còn lễ phép thì dễ dàng thu phục được lòng người.

- Để đời sống trở nên phong phú.

Trong văn học phần lớn người ta tả về những câu chuyện, sự kiện mà chắc chắn sẽ rút ra được bài học nào đó. Hoặc thuật lại những kinh nghiệm, những cuộc đời lừng lẫy, gian truân. Ngồi ăn cơm mẹ nấu nhưng vẫn biết được một cậu nhóc người Ba Lan, đã từ đôi tay trắng trở thành một đại triệu phú trong thế chiến thứ II như thế nào. Điều này bổ trợ cho trí hiểu biết, góp phần quan trọng trong giai đoạn trưởng thành của một người. Ta không cần phải bỏ mồ hôi và máu để lấy trải nghiệm như các nhân vật, mà vẫn có thể trở thành một người lịch duyệt nhờ sự hiểu biết rộng rãi. Dù cho ta ở độ tuổi nào, nếu có một trí tuệ phong phú và một trái tim giàu cảm xúc. Ta vẫn có được một cuộc đời đáng sống.

TOÁN HỌC

- Dạy tư duy & kiếm tiền.

Nói cụ thể hơn, tư duy ở đây là chỉ độ nhạy bén phản ứng tình huống của ta trong cuộc sống thường nhật. Mỗi ngày ta phải đưa ra vô số những lựa chọn khác nhau để tiếp tục sống: Nên ngủ tiếp hay dậy đúng giờ ? Sáng nay ăn gì, xôi hay bánh mì ? Tối nay về ăn cơm với gia đình hay tiệc tùng với bạn bè ?... Mỗi lựa chọn đều là bài toán mà ta phải giải, ta cần suy luận một cách logic để vừa đạt được ý muốn nhưng vẫn giảm thiểu được rủi ro.
Toán học giúp ta kiếm tiền, Chúng là công cụ nền tảng để chuẩn bị mở ra các chương tiếp theo khi ta học các cấp lớn hơn, nhưng phần lớn đa số không mấy quan tâm vì ta chỉ dùng được rất ít trong toán học ứng dụng, phổ biến nhất là hình học không gian để xem google maps, bảng cửu chương để mua bán hàng hóa.. Còn lại, hầu như toán học chỉ có tác dụng khi nó liên quan đến 1 số công việc đặc thù và cần yếu tố chuyên môn cao.

- Vì số phận.

Trong lịch sử có rất nhiều nhà toán học lỗi lạc như Newton, Pascal, Pythagoras, Thales.. Tất cả những người đó thuộc top 1% nhân loại và đều có cùng một mục đích sống, đó là khai mở nền văn minh cho ta, họ đã sống một cuộc đời nghiên cứu & cống hiến cho toán học, khoa học và cả triết học, họ đã tạo ra rất nhiều thứ vi mô & vĩ mô cực kỳ có ích cho xã hội. Có thể nói họ lựa chọn toán học là vì số phận đã lựa chọn chính họ.
Vậy còn 99% còn lại, đó là chúng ta, chúng ta là những người bình thường với khả năng toán học bình thường, ta không quá xuất sắc như những người nằm trong top 1% nhưng ít ra, mỗi người đều có những khả năng, tài lẻ và năng khiếu khác nhau. Việc quan trọng ta cần làm đó là tìm ra sứ mệnh mà số phận đã gởi gắm, từ đó ta mới có được một mục đích sống đúng đắn. Vậy làm sao để tìm ra được nhiệm vụ mà sứ mệnh đã tin tưởng trao phó cho ta ? Việc này liên quan đến điều mà tôi sẽ viết tiếp ở phần 2.
Bàn về triết lý giáo dục.