Thực ra thêm chữ Luật để nó theo form chung các bài viết của tôi thôi, chứ ai cũng phải rèn luyện sức khỏe cả, chẳng cứ gì người học Luật.
Trong bài viết, tôi sẽ không chia sẻ những điều như: Lợi ích của việc tập thể dục, Cách tập để dục nhanh để khởi động ngày mới,.... vì những thứ ấy bạn sẽ tìm thấy trên Google cả thôi. Tôi sẽ đề cập đến việc tạo động lực cho bản thân, ứng dụng phương pháp Kaizen vào việc tập thể dục và
... Bài viết nhân kỉ niệm 15 ngày Streak của các Sinh viên Khoa Luật thực hiện Challenge
#day15 #thanhnienkhoe2020 #challenge #hsvkl #sv5t #15DC
Update ngày 11/05/2020, bài viết này cũng vẫn đang trong giai đoạn hoàn thành, vì tôi chưa sắp xếp được thời gian chau chuốt ngôn từ, nghĩ sao ghi vậy thôi.

Làm sao để có động lực tập thể dục:

Đương nhiên, ai cũng thích sự thoải mái, nhàn hạ của việc không làm gì cả. Nhưng hãy tự hỏi bản thân, điều gì sẽ xảy ra nếu ta không cố gắng hơn ngày hôm nay.
Không cố gắng tốt hơn ngày hôm nay tức là bạn chậm hơn người ở phía trước thêm một đoạn,
Đồng nghĩa là người phía sau lại gần hơn bạn một đoạn đó.
Với hai bộ hồ sơ tương tự nhau về bằng cấp, kỹ năng nhưng với sự lựa chọn chỉ một. Liệu bạn sẽ chọn người sẽ tốt hơn mỗi ngày hay người sẽ không làm gì cả? Hãy đặt mình vào tâm lý nhà tuyển dụng và đưa ra lựa chọn. Để không phải chứng kiến
Sự hối hận không đâu rõ ràng hơn khi bạn thốt lên 2 từ "giá như"
Các nhà khoa học chỉ ra rằng, cơ thế có khả năng tự thích nghi rất tốt, nếu bạn để cơ thể mền oặt mỗi ngày, các cơ sẽ chuyển hóa thành mô mỡ, não sẽ mất dần các nếp nhăn, các khớp trở nên cứng và khó vận động,... dần dần bạn sẽ thấy một "********" đúng nghĩa.
Đừng than vãn, hay đặt mục tiêu có một thân hình lý tưởng ngay. Hãy bắt đầu với việc nhấc chân ra khỏi giường và đi xuống phố, shutdown máy tính và nhìn ra hiên nhà. Có thể bạn sẽ bắt được những khoảng khắc thú vị của cuộc sống... như một cơn gió cuối xuân , một con mèo nằm dài trên nóc nhà hay ánh mắt của cô bé hàng xóm :)) Bắt đầu từ những điều nhỏ nhất trước khi thực hiện một sự thay đổi to lớn.
Luyện thuyên đến đây thôi, hãy đứng dậy và làm gì đó ngay khi đọc xong về phương pháp Kaizen này nhé

Phương pháp Kaizen của người Nhật Bản (Nguồn: http://akira.edu.vn/)

Kaizen là một phương pháp học tập bắt nguồn từ Nhật Bản. Kaizen theo triết tự từ được ghép bởi hai từ Kai và Zen. Trong đó, Kai nghĩa là cải cách liên tục, Zen nghĩa là làm cho tốt đẹp hơn. Kaizen có nghĩa là Cải cách liên tục để tốt đẹp hơn.

1. Hai tính chất của phương pháp Kaizen

Thứ nhất, Kaizen là những thay đổi nhỏ, thậm chí là rất nhỏ trong những vấn đề cần giải quyết. Có nghĩa là, khi gặp phải một vấn đề lớn và không biết phải bắt đầu từ đâu, bạn hãy chia chúng ra thành những phần nhỏ và đi vào giải quyết từng phần. Chia một lần chưa thấy hướng giải quyết thì tiếp tục chia thêm lần thứ hai, lần thứ ba,… đến khi tìm được hướng giải quyết. Tất nhiên việc chia phần nhỏ cũng yêu cầu sự tư duy và suy nghĩ của người tham gia. Bạn hãy chia sao cho hợp lý, chứ không phải là khiến nó phức tạp lên.
Thứ hai, Kaizen là làm liên tục và liên lục không ngừng. Nghĩa là những thay đổi nhỏ nhưng phải làm liên tục, có sự kết nối với nhau mà không bị ngắt quãng. Bởi một lí do đơn giản là vì những vấn đề đã được chia nhỏ và đã nhỏ thì cần phải giải quyết thật nhanh và liên tục, nếu không thì sẽ rất mất thời gian.
Tóm lại, phương pháp Kaizen thú vị vì các vấn đề nhỏ, đến mức khiến cho người giải quyết không gặp nhiều khó khăn và không còn cảm thấy sợ hãi.

2. Áp dụng Kaizen vào học tập và ôn thi

Mỗi ngày một câu hỏi

Có thể bạn đã biết, não là một bộ phận đặc thù của cơ thể, nó bị kích thích bởi những câu hỏi và các mệnh đề cần hướng giải quyết. Chính vì thế hãy đặt ra những câu hỏi để kích thích trí não sáng tạo để trả lời câu hỏi.
Nhưng không phải là những câu hỏi lớn lao, trừu tượng,… khiến chính ta không biết bắt đầu từ đâu. Mà hãy chia các câu hỏi ra nhỏ hơn, đơn giản hơn để giải quyết nó.
Ví dụ: thay vì câu: Làm sao để học giỏi? Hãy chia câu hỏi đó ra thành những câu nhỏ hơn như: Làm sao ta có thể dậy sớm hơn? Làm sao ta chịu khó làm bài tập hơn? Làm sao ta đến lớp đúng giờ hơn? Làm sao ta tập trung nghe giảng hơn?…

Hành động liên tục trong ngày

Đừng chỉ đặt ra quyết tâm “ảo” bằng lý thuyết, hãy hành động ngay khi đặt ra vấn đề để giải quyết nó.
Việc hành động liên tục sẽ tạo nên những hiệu quả nhất định. Nhưng quan trọng hơn nhất là nó giúp chúng ta hình thành những thói quen tốt và tích cực.
Đầu tiên là về bộ não, việc hành động tư duy liên tục sẽ giúp hàng tỉ nơ-ron thần kinh có thể tạo liên kết với nhau, giúp bộ não hoạt động hiệu quả và bền hơn khi có áp lực.

Đơn giản hóa vấn đề

Kaizan nghĩa là chia nhỏ vấn đề hay đơn giản hóa các vấn đề. Khi làm một công việc, để hoàn thành nó, không nhất thiết phải lao vào làm nó ngay lập tức và hoàn hảo ngay. Hãy từ từ nhìn lại và làm nó từ từ, làm từng phần một.
Ví dụ trong chi tiêu hàng tháng, bạn cảm thấy việc chi tiêu cần phải cắt giảm. Tháng trước bạn tiêu 2 triệu 500 ngàn đồng, tháng này bạn muốn giảm 500 ngàn đồng. Đừng ngay lập tức cắt lại 500 ngàn đồng lúc đầu tháng mà hãy từ từ giảm mỗi ngày một ít. Việc cắt giảm mỗi ngày một ít sẽ giúp bạn không bị “ngợp”.
Hay việc ngủ dậy buổi sáng, vì đã quen với việc dậy vào lúc 9h. Thay vì ngay lập tức thức dậy lúc 5h30 sáng, bạn hãy từ từ tập luyện mỗi hôm dậy sớm hơn một chút (khoảng 15 đến 30 phút), việc này sẽ giúp cơ chế hoạt động cơ thể không bị đảo lộn và giúp bạn khỏe hơn.

Tự thưởng

Hãy thưởng cho mình khi thành công, đó là động lực chính mình tạo ra. Nhưng tất nhiên nó cũng dựa trên tiêu chí “nhỏ và ý nghĩa” như tôn chỉ của phương pháp Kaizen vậy.- Để ý và trân trọng từng khoảnh khắc nhỏ bằng “cuốn sổ hạnh phúc”Hãy để ý và trân trọng những điều tưởng như nhỏ và tất yếu trong cuộc sống. Và một lời khuyên dành cho các bạn là hãy có một cuốn sổ mang tên: Cuốn sổ hạnh phúc!Cuốn sổ này ghi lại tất cả những niềm vui, hạnh phúc lớn, vừa, bé, thậm chí là rất bé trong cuộc đời bạn. Một buổi học tốt, một lần giơ tay lên bảng, một lần điểm cao khi thi, một lời khen của cô,… hay “đời’ hơn là: một bữa cơm gia đình, (hay bữa cơm với bạn cùng phòng, nếu ở trọ), một chuyến đi chơi mang lại cho bạn nhiều cảm xúc,…

3. Túm lại

Mình sẽ lấy một ví dụ như thế này. Gom mọi sự giỏi giang của bạn vào một đại lượng đặt tên là A
Hôm nay bạn tốt hơn hôm qua 1% Vậy là bạn có 1,01xA so với hôm qua
Ngày thứ 2 bạn tốt hơn hôm nay 1% Vậy là bạn có 1,01x(1,01xA) hay 1,01^2xA so với hôm qua
Ngày thứ 3 bạn tốt hơn ngày thứ 2 1% Vậy là bạn có 1,01x1,01x(1,01xA)) hay 1,01^3xA so với hôm qua
...
Ngày thứ n bạn có 1,01^nxA so với hôm qua.
Với n=365, đế thử xem một năm mình tốt hơn được bao nhiêu nhé:
Bạn có tự hỏi 0,99^365 là gì không?
Đó là kết quả khi bạn bớt nỗ lực đi 1% so với ngày hôm qua.
Như các bạn thấy, tôi đã tốt hơn 1% mỗi ngày được khoảng 3 tháng rồi, bằng tất cả những chia sẻ thực tế của bạn thân, tôi tin bạn đã sẵn sàng đễ tốt hơn mỗi ngày bắt đầu từ hôm nay.