Ắt hẳn trong nhiều người chúng ta từng nghe ít nhất một lần về câu chuyện về chú bé giỏi võ Hoàng Phi Hồng (Trần Mẫn; Đại Hùng; Chinmi:…), đi phiêu bạt khắp nơi đất nước Trung Hoa, ngắm nhìn câu chuyện từ khi mới còn học võ cho đến khi trở thành một đại cao thủ. Truyện tranh về Hoàng Phi Hồng đã từng được xuất bản ở Việt Nam, và đối với thế hệ 8x, 9x, độ nổi tiếng cuả nó đã là không thể bàn cãi rồi. Sinh ra ở thời đại mà truyện tranh không chỉ còn là để đọc, mà còn là một món quà, một thú vui sưu tập, tôi đã tìm hiểu về sự lôi cuốn của câu chuyện ấy và đã bị cuốn hút hoàn toàn.

Sức hút kì lạ và giấc mơ của các cậu bé:

Khi còn nhỏ, chúng ta không ít thì nhiều cũng đã từng chơi đánh trận giả với lũ trẻ con hàng xóm, tự chế ra trong đầu không biết bao nhiêu tuyệt chiêu và cùng nhau há hốc mồm trước những bài quyền đẹp như mơ được chiếu trên tv lúc bấy giờ. Tôi đã từng có cơ hội nói chuyện và chia sẻ với các đàn anh thế hệ 9x và đã cực bất ngờ với câu chuyện về tuổi thơ của họ. Những gì họ nói là đều về tranh truyện, sách báo lúc bấy giờ. Nào là Dấu ấn rồng thiêng, Subasa, Chú bé Rồng,… Trong đó tôi không thể không chú ý đến câu chuyện của họ về Hoàng Phi Hồng. Dường như khác với những bộ truyện khác, họ có thể huyên thuyên cả ngày về câu chuyện ấy. Các thế võ nào là Niệm Chỉ Côn, Thông Bội Quyền, Nhất Chỉ Quyền,… khiến cho một đứa trẻ như tôi cực kì thích thú. Tôi lùng sục các trang web truyện lúc bấy giờ để tìm đọc câu chuyện ấy, mất tận 3 ngày, đêm để đi đến chuyến phiêu liêu mới nhất. Và phải công nhận, thời gian ấy đã không hề lãng phí tí nào. Và hôm nay tôi xin muốn được chia sẻ với mọi người câu chuyện về cậu bé giỏi võ này.
Câu chuyện theo dấu chân của Hoàng Phi Hồng, được chia làm 4 phần :

Phần 1: Phi Hồng học võ:

Hoàng Phi Hồng là một cậu bé thông minh, khỏe mạnh, sống cùng chị gái ở một vùng núi. Thường ngày cậu hay chơi đùa với con khỉ Ngộ Không, sư phụ và là huynh đệ của cậu. Cả hai cùng nhau chơi đùa trong rừng và vì thế Phi Hồng rất dẻo dai và khoẻ mạnh. Tài năng võ thuật của cậu sớm được bộc lộ, cho đến khi gặp được Dưỡng Tiên Đại Sư và gia nhập Thiếu Lâm Tự. Phi Hồng thể hiện tài năng của mình qua các trận đánh và đã bộc lộ niềm say mê của mình với võ thuật. Dưỡng Tiên Đại Sư qua đời, vượt qua nỗi buồn về tinh thần ấy, cậu lĩnh hội được Thông Bối Quyền và bắt đầu con đường ngao du của mình.
Cậu gặp được nhiều cao thủ võ thuật khác và nhanh chóng lĩnh hội được nhiều kinh nghiệm thực chiến, trong đó phải kể đến tuyệt chiêu Nhất Chỉ Quyền, thứ võ mà cậu chỉ cần dùng một ngón tay để đánh bại một con gấu hoang. Trở về Thiếu Lâm Tự, giờ đây đang bị uy hiếp bởi Âu Môn, một học trò cũ của Dưỡng Tiên Đại Sư và là một cao thủ Thông Bội Quyền cũng như khí công. Để đánh bại Âu Môn, cậu bắt buộc phải học lấy thế võ chết người Lôi Truyền, thứ cậu không hề mong muốn vì nó có sức công phá rất mạnh, đủ để cướp đi sinh mạng của người khác. Sau cùng, cậu đã bất buộc sử dụng nó và đánh bại Âu Môn.
Sau chiến tích huy hoàng ấy, Phi Hồng được phong làm sư phụ mới của Thiếu Lâm Tự, cậu có nhiệm vụ chỉ dạy cho 7 đệ tử. Tuy nhiên, kiếp nạn mới lại ập đến với Phi Hồng, đó là quân Mông Cổ giờ đây đã để ý đến Trung Hoa và kéo bè lũ đến cùng xâm chiếm. Phi Hồng cùng huynh đệ Thiếu Lâm Tự đã ngăn chặn được âm mưu xâm lăng của quân địch và danh tiếng của cậu đã lan xa tận đến kinh thành.
Kết thúc phần 1, Phi Hồng đã ngày càng củng cố được tiếng tăm cũng như bản lĩnh của mình khi trở thành quán quân đại hội võ thuật, sau khi đánh bại lần lượt các đối thủ nặng kí khác. Trận chung kết là giữa Phi Hồng với người bạn cũ thân thiết của mình Từ Phương, lúc này đang bị điều khiển trí não và buộc phải tham gia vào kế hoach ám sát hoàng thượng. Được biết, Từ Phương là một cao thủ côn pháp với tuyệt kĩ Niệm Chỉ Côn, đã từng đánh bại Phi Hồng tận hai lần. Bằng sức mạnh và niềm tin của mình, Phi Hồng đã đánh bại được kì phùng địch thủ và đồng thời ngăn chặn được âm mưu ám sát hoàng thượng. Từ đây, Phi Hồng đã tìm được cách hồi phục lại trí nhớ cho Từ Phương và kết thân được một cao cước pháp khác là Đan Đan. Tiếng tăm của Phi Hồng ngày càng vang xa hơn và ngày càng được Hoàng thượng trọng dụng.

Phần 2: Giải phóng Hà Nam và đảo thuyền quân

Đây là phần hay nhất, đỉnh cao nhất của Hoàng Phi Hồng, không chỉ bởi một cốt truyện hay mà còn vì một tuyến nhân vật phản diện cực kì hiểm ác và hùng mạnh. Câu chuyện xảy ra ngay sau kết thúc của phần 1, phái Thiếu Lâm Tự ở Hà Nam là Hưng Lâm Tự, lúc bấy giờ bị mất liên lạc sau nhiều năm, lo sợ có việc gì không ổn, sư trụ trì đã cho Phi Hồng đến Hà Nam để xem xét tình hình, đồng thời cũng nhân cơ hội cho Phi Hồng du ngoạn để lấy lại thể trạng. Cậu rất thích thú với chuyến đi này và kết bạn được với một lão nông dân, ba hoa nhưng thật thà, cũng đang đi tìm cuộc sống mới ở Hà Nam: Tín Bốc. Cả hai nhanh chóng thành bạn, đến được Hà Nam lúc này, đang bị kiểm soát ra vào rất gắt gao. Phi Hồng và Tín Bốc khi nhanh chóng bị đuổi vì luật lệ mới ở Hà Nam là cấm vũ khí và võ thuật. Nhận thấy có điều khác lạ, Phi Hồng bèn tìm cách lẻn vào, nhưng thật không may bị tướng quân Bao Lỗ – kẻ mạnh nhất và hung bạo nhất mà Phi Hồng từng gặp – bắt được và ném xuống thác.
Bằng trí tuệ và sức mạnh của mình, hai người đã thoát chết, được hai bác cháu ngư dân Cát Lợi cứu, giúp thâm nhập vào Hà Nam. Đến đây họ đã phát hiện một bí mật rằng Hà Nam đã bị tập đoàn Tề Lôi, Bao Lỗ và Tào Tất xâm chiếm. Nhanh chóng, họ liên kết với phiến quân nổi loạn tại đó và biết được rằng người dẫn đầu phiến quân ấy chính là cô công chúa còn lại duy nhất của hoàng cung. Trước đây, hoàng gia từng bị Tề Lôi dụ dỗ để khai thác quặng sắt, thép khổng lồ, sau này hắn đã cho Bao Lỗ một tay sát hại toàn bộ hoàng tộc, duy chỉ có công chúa Phương Thuần là trốn thoát được. Tề Lôi từ đó bắt giữ mọi kẻ có ý đồ phản loạn, cho họ khổ sai tại lòng núi để sản xuất đại bác – một vật cấm sản xuất bấy giờ – để thu lợi nhuận bất chính, biến Hà Nam thành một vùng tự trị để thông tin không đến tai Hoàng thượng. Bất bình trước cái ác lộng hành, Phi Hồng quyết định sẽ hợp tác với nhân dân ở đây cùng tổ chức nổi loạn. Sau nhiều lần giải cứu con tin và phô diễn sức mạnh, Phi Hồng đã nhận được niềm tin và sự ủng hộ của những người ở đây.
Sau màn đột kích của Tào Tất, trụ sở của quân phiến loạn đã bị phá hủy, Phi Hồng bị bao vây bởi kẻ thù và một trận chiến căng thẳng, đầy kịch tính đã xảy ra giữa Phi Hồng và Tào Tất. Bằng sự trí dũng của mình, Phi Hồng đã trốn thoát khỏi vòng vây kẻ thù và bảo toàn kế hoạch. Thất bại trước Phi Hồng khiến Tào Tất ngày càng phấn khích với trận chiến sắp tới. Và rồi trận chiến long trời lở đất đã diễn ra, phiến quân, kết hợp với đội quân bị bắt sau nhiều phen sinh tử cuối cùng đã giành được lợi thế. Trận chiến nảy lửa giữa Phi Hồng và Tào Tất đã diễn ra, tuy Tào Tất rất mạnh và nhiều kĩ thuật thượng thừa nhưng bằng trí tuệ và kinh nghiệm thực chiến, Phi Hồng đã chiến thắng.
Lúc này công chúa Phương Thuần cũng đã theo kịp lão Tề Lôi, nhưng đáng tiếc, Bao Lỗ đại tướng xuất hiện. Tình thế lúc này đang ngàn cân treo sợi tóc khi công chúa Phương Thuần đã bị dồn vào chân tường, trong khi đó, Tề Lôi đã chạy trốn được đến chỗ giấu vàng. Trận quyết đấu giữa Bao Lỗ và Phi Hồng diễn ra. Với tuyệt chiêu Xuyên Khổng Phá, Bao Lỗ đã sớm giành được ưu thế. Được biết, Bao Lỗ tướng quân là một đại cao thủ, từ nhỏ hắn đã có thể luyện khí công mà không cần người chỉ dạy. Hắn lĩnh hội được ngạnh khí công và sáng chế được nhiều tuyệt kĩ từ đó. Phi Hồng dường như chẳng thể đấu lại được hắn không chỉ bởi sự chênh lệch về đẳng cấp mà còn ở thân hình cao to của hắn.
Không thể đấu lại Bao Lỗ, Phi Hồng đành phải sử dụng đến tuyệt kĩ cuối cùng. Đòn Lôi Truyền mà cậu đã dùng để đánh bại Âu Môn. Tuy nhiên, Bao Lỗ không phải là một đối thủ yếu. Lúc này đây hắn đã thành thục được chiêu Thông Bối Quyền. Phi Hồng cần phải ra đòn thật chuẩn xác nhưng không được để Bao Lỗ phát hiện. Tuy vậy, đòn đánh đã không phát huy được tác dụng của nó, trái lại Bao Lỗ đã nắm được bí quyết tăng cường sức mạnh từ tuyệt chiêu đó. Sau cùng, nhờ một lúc mất cảnh giác, Bao Lỗ đã bị đẩy xuống thành sau khi dùng tuyệt chiêu Xuyên Khổng Phá để làm mất chỗ đứng của Phi Hồng. Cuộc chiến cuối cùng đã đến hồi kết khi quân giải phóng đã bắt được Tề Lôi. Bao Lỗ sau khi rơi từ trên cao xuống, cộng thêm ảnh hưởng của Lôi Truyền nhưng vẫn chưa chết, bị hộ vệ hoàng gia bắt nhưng sau cùng hắn cũng đã tự kết liễu đời mình vì không chấp nhận việc chịu thua trước bất kì ai. Một cái kết cô độc của thần đồng võ thuật.
Hà Nam chính thức được giải phóng, danh tiếng của Phi Hồng cũng từ đó mà ngày càng được biết tới nhiều hơn và đã được Hoàng thượng tin cẩn, trọng dụng cho nhiệm vụ tiếp theo của mình: làm gián điệp tại Đảo thuyền quân. Được biết, thủy quân nhà Hán là lực lượng chủ yếu đánh trên biển và bảo vệ vùng duyên hải quốc gia, căn cứ chỉ huy trên biển được gọi là Đảo Thuyền Quân. Gần đây có thông tin vùng biển Hà Lệ có nhiều bất ổn nhưng thông tin từ Đảo Thuyền Quân lại cho rằng không có chuyện gì xảy ra. Cảm thấy chẳng lành, Hoàng Thượng đã cho phái đoàn gồm ba gương mặt tài năng và nổi trội nhất là Phi Hồng, Từ Phương và Đan Đan. Ba người bạn, Ba chiến hữu giờ đây đã quy tề lại cùng một nơi chuẩn bị cho việc lật đổ một âm mưu kinh hoàng. Sau nhiều lần vào sinh ra tử, họ đã phát hiện một bí mật đông trời của Hải Âm, phó đô đốc hải quân.
Được biết, đô đốc hải quân là Thụy Vân đang gặp vấn đề về sức khỏe và mong muốn được về hưu. Người được cho là sẽ tiếp nhận vị trí đó là Đinh Long, cũng là một phó đô đốc và đang điều quân đi đánh giặc ngoài khơi xa. Trong lúc ấy, mọi chuyện ở Đảo Thuyền Quân đều do một tay Hải Âm đứng ra điều quản và mọi chuyện hắn làm đều là một mục đính duy nhất đó là để thâu tóm quyền lực. Kế hoạch của hắn là sẽ nói dối Thụy Vân rằng Đình Long đang gặp nguy hiểm và sẽ đưa toàn bộ binh lính ra ngoài khơi xa để giải cứu cho anh. Bên cạnh đó để nâng cao sĩ khí của quân binh, đô đốc hải quân Thụy Vân cũng sẽ lên tàu. Sau cùng, hắn sẽ một tay thủ tiêu cả Thụy Vân và Đình Long để đường đường chính chính ngồi lên vị trí Đô Đốc. Phi Hồng và các bạn đã biết được âm mưu trên và ra sức chống phá. Trải qua nhiều phen thoát chết, họ đã thành công báo âm mưu trên cho Đình Long và cùng nhau, họ sẽ đối đầu trực diện với Hải Âm và đội quân của hắn. Trong đó, phải kể đến đội quân số một của Hải quân: tinh nhuệ, khét tiếng và tàn bạo nhất.
Cuộc chiến 3 vs 50 ấy dường như quá khó khăn với Phi Hồng và các bạn, mặc dù đã sử dụng toàn bộ tuyệt kĩ của mình, họ chỉ có thể đánh gục 10 tên lính, chưa kể đến vô vàn thương tích của mình. Cuộc đấu ngày càng rơi vào thế khó khi các anh tài của chúng ta lúc này đã thấm mệt. Lúc này, toàn bộ lực lượng Hải quân cuối cùng, dưới lời dẫn dắt của đô đốc Thụy Vân đã đồng lòng, hợp sức lại với nhau và xác định được mục tiêu chung của mình. Họ quyết định sẽ nã đại bác vào chiếc thuyền, nơi đang diễn ra trận đấu ấy.
Nhanh chóng, số còn lại của đội thủy quân thiện chiến ấy ngay lập tức bị đánh chìm, còn 3 anh tài của chúng ta lúc này đã nhanh chóng kịp thời phi thân thoát chết. Trận tử chiến giữa Đinh Long và Hải Âm lúc này cũng gần đến lúc ngã ngũ, đây cũng là lúc Hải Âm biết được người được chọn cho vị trí đô đốc chính là anh chứ không phải Đinh Long. Thụy Vân cho rằng một người đô đốc cần phải có cái nhìn bi quan một chút thì mới có thể điều quân tốt được. Song, không thể làm gì lúc này, Hải Âm quyết sẽ cùng chết với Đinh Log. Sau cùng, Đinh Long vẫn là người sống sót nhờ được sự giúp đỡ của những người khác, còn Hải Âm đã chìm xuống sâu bên dưới cùng chiếc thuyền. Sự việc sau đó được bẩm báo chi tiết với triều đình, Đinh Long lên chức đô đốc còn 3 anh tài của chúng ta ngày càng nổi tiếng và được triều đình tin cẩn.

Phần 3: Giải cứu công chúa.

Kết thúc của phần 2, Phi Hồng tiếp tục con đường ngao du của mình, lần này bạn đồng hành của Phi Hồng không chỉ còn chú khỉ Ngộ Không mà còn có đại đệ tử là Cổ Thiết. Công chúa Mitchella của một vương đô nằm xa Trung Hoa đang trên đường đến kinh thành để thắt nối tình giao hảo với Trung Hoa. Vốn là một công chúa ương ngạnh, cô luôn cảm thấy sứ mệnh của mình luôn bị ràng buộc. Tại một trạm dừng chân, công chúa quyết định sẽ trốn thoát như một người tự do. Cô vô tình gặp được Phi Hồng khi đang tắm rửa cho Ngộ Không và rồi ngay sau đó bị một nhóm kẻ xấu bắt đến Mao Long, thị trấn của dân anh chị. Tại đây, công chúa bị bắt dâng lên cho Kiệt Khảm, kẻ thống trị của nơi này. Thành lũy của Kiệt Khảm nằm trên đỉnh núi, một bên là đường lên chỉ có thể đến bằng hệ thống xe bò kéo lên, phía còn lại là dốc núi hiểm trở. Trong khi Kiệt Khảm yêu cầu đội quân Hoàng Gia muốn chuộc lại công chúa thì hãy nộp hết cống phẩm đi tiến Hoàng Thượng Trung Hoa, Phi Hồng, Cổ Thiết và Dalov, một hộ vệ Hoàng Gia, quyết định sẽ xâm nhập bằng cách trèo núi.
Công chúa lúc này cũng đã tìm cách trốn thoát nhưng ngay lập tức bị bắt gặp bởi một thành viên của nhóm Thập Đại Sát Thủ, hắn lúc nào cũng đi chung với một con khỉ đầu chó vô cùng hung tợn. Ngộ Không kịp thời ứng cứu công chúa nhưng với sức của nó là không đủ. Chính lúc đó, Phi Hồng xuất hiện và nhanh chóng hạ gục cả người lẫn khỉ. Cuộc chạy trốn của công chúa tiếp tục diễn ra, nhờ có Dalov và Cổ Thiết, Thập Đại Sát Thủ nhanh chóng bị hạ gục. Trong lúc công chúa đã chạy đến lối thoát hiểm duy nhất của vùng núi, cô đã bị chặn đứng bởi kẻ mạnh nhất và nguy hiểm nhất của Thập Đại Sát Thủ: Ganki, kẻ sử dụng một thứ vũ khí biến hóa ảo diệu mà hắn tự gọi là đôi cánh màu đen.
Nhanh chóng, cả đám đã bị hắn hạ gục do chênh lệch về đẳng cấp và bị bắt đem về giao nộp lại cho Kiệt Khảm. Phi Hồng lúc này cũng đã đánh bại một cao thủ về Thông Bối Quyền, Hakushin. Chúng ta biết được hồi tưởng của hắn khi thành công trốn thoát khỏi lũ du côn nhưng lại mắc kẹt ở chốn rừng thiêng nước độc. Chứng kiến Âu Môn thuần hóa hổ dữ bằng Thông Bối Quyền, hắn cầu xin Âu Môn cho mình theo học nhưng ngay lập tức bị từ chối. Kể từ đó hắn tự quyết tâm học bằng được tuyệt chiêu tất sát ấy và tự hứa sẽ không thua ai ngoài Âu Môn. Tuy nhiên, mang trên mình danh dự của một Thiếu Lâm Tự sư phụ, Phi Hồng không cho phép một kẻ sử dụng Thông Bối Quyền làm vũ khí và đã đánh bại hắn.
Tình thế cả nhóm lúc này đang ngàn cân treo sợi tóc, công chúa từ đây thể hiện mình là một người gan góc, có tài đàm phán khi Kiệt Khảm nói rằng sẽ giết chết toàn bộ đoàn tùy tùng của cô. Công chúa Mitchella, quyết sẽ cắn lưỡi nếu ông làm điều đó. Sau cùng, Kiệt Khảm đưa cho cô một đơn kèo, đó là đoàn tháp tùng của cô, bao gồm cả Phi Hồng và Cổ Thiết sẽ lần lượt đối đầu với Ganki, nếu thua, cô sẽ ngoan ngoãn chịu trói, ngược lại, nếu thắng cả cô và tất cả mọi người đều sẽ được giải thoát. Cô chấp nhận giao kèo đó, và Phi Hồng quyết đi định sẽ xung phong đầu tiên để giải cứu mọi người.
Trận đấu diễn ra nảy lửa khi Phi Hồng lúc này đã thấm mệt khi đã phải một mình đánh hạ tận 6 tên trong Thập Đại Sát Thủ, Ganki là một tên du đãng sử dụng thứ vũ khí cực mạnh đó là một thanh gươm hai chuôi, có thể phóng thành một cây gậy, lúc lại là một cặp song đao. Trong khi đó vũ khí của Phi Hồng chỉ là một cây côn. Cuộc chiến trở nên bấp bênh hơn khi Ganki liên tục chiếm lợi thế. Nhưng trước mọi đòn tấn công và chiêu thức đáng sợ của Ganki, Phi Hồng vẫn vững vàng, kiên trì vượt qua và chống trả. Đỉnh điểm của trận đấu là Ganki đánh ngất Ngộ Không khi nó tấn công hắn để bảo vệ Phi Hồng. Cậu đã tức điên lên và dồn Ganki đến bước cùng. Mặc dù thế, thể lực của cậu vẫn khong đủ để đánh bại hắn. Sau cùng, sau một lần bất cẩn của Ganki, cậu đã dùng cây côn gãy để đánh bật ngược lại thanh song đao chém đứt tay Ganki và sử dụng đòn Thông Bội Quyền để kết thúc trận đấu.
Sau trận đấu, Ganki đã bị chính Kiệt Khảm xử tội vì buôn bán thuốc phiện tại Mao Long, nơi vốn được biết đến là không bao giờ được buôn bán thuốc phiện. Thực chất, ván đấu này từ đầu cũng chỉ do một tay Kiệt Khảm nghĩ ra để lột trần âm mưu của Genki. Sau đó, Phi Hồng và đoàn tháp tùng được thả tự do và đồng thời những lời khuyên sâu sắc và chân thành của công chúa cũng đã làm lay động Kiệt Khảm. Kết thúc hồi giải cứu công chúa, không chỉ Phi Hồng mà cả công chúa đều đã trưởng thành hơn và tình giao hảo giữa hai nước ngày càng khăng khít. Không những vậy, sau những chiến công vô cùng hiển hách của mình, triều đình quyết định sẽ khen thưởng cho anh bằng một giải thưởng quốc gia cho những người có công với đất nước. Điều này gây nên mâu thuẫn trong nội bộ chính triều, vì nhiều người cho rằng Phi Hồng vẫn còn quá trẻ để nhận một danh dự như vậy. Song, trước những công trạng vẻ vang, Phi Hồng xứng đáng được khen thưởng và anh đã trở thành người trẻ nhất làm được điều này. Một phần thưởng xứng đáng cho một con người quả cảm.

Phần 4: Tập Đoàn ám sát

Kết thúc của phần 3, Phi Hồng được trao giải thưởng danh dự. Phi Hồng cũng quyết định ở lại Thiếu Lâm Tự để tiếp tục huấn luyện cho các đệ tử. Kể từ đó, Phi Hồng liên tục bị ám sát bởi một loạt các sát thủ. Toàn bộ các huynh đệ vô cùng lo lắng cho sự an nguy của anh. Sau cùng, để tìm ra kẻ chủ mưu đứng sau việc này, họ đã bắt được một tên sát thủ, đã liên tục ám sát  Phi Hồng sau một lần giao tranh tại một khu chợ. Từ đây hắn đã cho họ biết cơ chế hoạt động của các sát thủ. Họ sẽ nhận nhiệm vụ từ một người trung gian, sẽ treo cờ ám hiệu tại căn lều cổ thị trấn ngoài thành. Người của thế giới ngầm thấy lá cờ sẽ tìm đến và nhận nhiệm vụ và danh tính của người yêu cầu ám sát sẽ được bảo toàn. Biết được điều này, hai người bạn của Phi Hồng là Lý Ngôn và Mỹ Mạo đã tìm đến và biết được rằng kẻ thuê ám sát Phi Hồng là một người phụ nữ đã ngoài 40 và có một điểm nhận dạng là một nốt ruồi gần cằm. Các tên ám sát Phi Hồng lần lượt bị thất bại, đó cũng là lúc người của “chốn xưa” bắt đầu hoạt động.
Được biết đây là một tập đoàn ám sát vô cùng khét tiếng, những đứa trẻ ở đây đều được huấn luyện từ rất nhỏ các kĩ năng ám sát, sẵn sàng hy sinh khi cần thiết và vô cùng mạnh mẽ. Kẻ cầm đầu nhóm này là một tên xảo quyệt và có một thứ thuốc lạ có thể kéo dài tuổi thọ của hắn. Thực tế, hắn đã trên 100 tuổi nhờ uống thứ thuốc này, và đồng thời có thể làm cho các tướng lĩnh của hắn mạnh mẽ hơn rất nhiều cùng nhờ thứ thuốc trên. Từ lâu hắn vẫn mong muốn lật đổ nền hòa bình của Trung Hoa vì cho rằng đất nước này quá hòa bình. Nay, nhận được lời đề nghị ám sát Phi Hồng, người có giải thưởng quốc gia, hắn đã có được một lí do chính đáng đẻ gây chiến với thiên triều, bên cạnh đó, Phi Hồng đồng thời cũng được chọn là con mồi trong nghi lễ bí mật của chúng, đó sẽ là lúc chúng thả Phi Hồng đi và để các sát thủ “chốn xưa” săn đuổi như một con mồi.
Kế hoạch của hắn đã thành công bước đầu khi hoàn tất bắt cóc Phi Hồng tại một trạm dừng chân trên đường đến kinh thành. Nguyên do là bởi tướng quân Âu Lâm nghe tin tức về Phi Hồng đã lập tức bẩm báo cho triều đình và quyết định cho cậu gia nhập vào quân đội để tránh nạn. Thật không may tin tức đó đã bị phanh phui và tập đoàn ám sát đã kéo đến. Trận chiến diễn ra ác liệt khi quân đội hộ tống của Phi Hồng đã gần như bị tiêu diệt sạch, trong khi đó binh đoàn ám sát chỉ mất đi một nửa. Cuộc chiến trong rừng giữa Phi Hồng và tập đoàn ám sát tưởng chừng như sẽ có lợi cho anh nhưng điều ngược lại đã xảy đến. Chúng đã được huấn luyện bài bản và rất thành thục kĩ năng chiến đấu trong rừng. Phi Hồng bị bắt, thế nhưng anh không tìm cách để trốn thoát, trái lại anh chủ đích cho chúng bắt cóc để bí mật thâm nhập vào căn cứ quân địch để lấy cắp thông tin.
Triều đình sau khi biết được mục tiêu của tập đoàn ám sát đã cho một nhóm quân binh hơn 10000 người đến, dẫn đầu bởi tướng quân Sa Châu. Đây cũng là lúc ta biết được rằng người phụ nữ muốn ám hại Phi Hồng cũng chính là một nô tì của tướng quân. Khi xưa, tướng quân và vợ đã hạ sinh được hai người con trai sinh đôi, song thật đáng buồn khi một đứa trẻ đã bị thất lạc. Càng bất ngờ hơn nữa khi đứa bé mất tích ấy chính là một thần đồng sát thủ của tập đoàn ám sát này tên là Nguyên Hoàng. Bên cạnh đó, 2 người bạn của Phi Hồng là Đan Đan và Từ Phương cũng đã có mặt, cộng thêm các huynh đệ ở Thiếu Lam Tự cũng sẵn sàng ứng chiến, đây dự định sẽ là một trận chiến kinh thiên động địa. Sau khi bắt cóc thành công Phi Hồng, nhiệm vụ tiếp  theo của “chốn xưa” chính là giăng bẫy pháo đạn, bởi vì cứ địa ở một vùng núi hiểm trở, chúng đã giăng rất nhiều pháo nổ, chỉ cần nhử binh lính vào sẽ cho nổ dây chuyền và như thế sẽ tiêu diệt được quân lính Hoàng Gia, đây là một kế hoạch hiểm ác mà sẽ khiến bọn chúng dễ dàng giành lấy thắng lợi mặc dù thua thiệt về số lượng.
Phi Hồng đã nghe được thông tin trên, bên cạnh đó Ngô Hạo, Mỹ Mạo, người dẫn đầu quân hộ vệ, Thế Kì cũng đã tìm được chỗ cài bom, cuộc hội ngộ trên đã giúp họ trao đổi thông tin ấy với nhau và bằng sự dũng cảm của mình họ đã thổi bay được âm mưu đó. Trong khi đó, Nguyên Hoàng, cậu thiếu niên sát thủ đã đề cập phía trên được trưởng làng giao cho nhiệm vụ giết tướng quân Sa Châu, mặc dù nhiệm vụ thất bại nhưng giờ đây nó đã biết được ai thực sự là kẻ xấu. Lúc này Đan Đan và Từ Phương đã thâm nhập vào được đây, Phi Hồng sau trận giao chiến kịch liệt với Lân Tinh, một tướng lĩnh sừng sỏ đồng thời là đàn em của Tào Tất, kẻ Phi Hồng đã đánh bại ở phần Giải Cứu Hà Nam. Tào Tất từng là người của làng, song hắn đã dã tâm ra tay sát hại toàn bộ người thân của mình và phản bội làng để đến Hà Nam. Lân Tinh muốn tiêu diệt Phi Hồng vì hắn là người đã đánh bại Tào Tất, kẻ đáng lí ra phải bị tiêu diệt bởi người làng. Cuộc chiến diễn ra khốc liệt, cùng lúc ấy hang động trở nên rung lắc dữ dội do ảnh hưởng của cú nổ lúc vừa rồi.
Sau đó, Phi Hồng hội ngộ với Đan Đan, Từ Phương để đuổi bắt tên trưởng làng. Các tướng lĩnh khác của Làng cũng đã bắt kịp họ, cũng như Ngộ Không giờ đây đã bị Lân Tinh bắt được. Bên cạnh đó, Nguyên Hoàng lúc này đã là một đồng minh mới. Liệu họ sẽ bắt được tên giáo chủ và còn những cửa ải nào họ sẽ phải vượt qua? Hãy đón chờ đọc những chap truyện mới nhất của bộ truyện.
Vừa rồi là phần siêu tóm tắt của mình với bộ truyện Hoàng Phi Hồng, chắc chắn sẽ có những sai sót cũng như thiếu sót và các chi tiết có thể bị bỏ qua, mong mọi người hãy đóng góp và bỏ qua cho mình. Hy vọng bài viết sẽ có ích đối với những ai muốn tìm đọc bộ truyện hoặc với những người đã đọc mà quên. Hy vọng sẽ gặp lại mọi người ở bài viết sau. Thân ái!