Cuối cùng thì Hà Nội cũng bước vào mùa đông sau năm bảy bận dân tình mừng hụt trước tin dự báo về cơn gió mùa đầu tiên. Ấy thế mà cái lạnh trong tưởng tượng chẳng ngấm được bao lâu thì bạn vẫn phải trải qua cái cảm giác có thể đổ mồ hôi hột giữa trưa vì lỡ mặc thừa một chiếc áo thun. Mà, trên tờ lịch tường, ngày lập đông cũng đã cách ngày hôm nay một cơ số ngày rồi.
Bầu trời đầu đông. <i>Nguồn: Tác giả.</i>
Bầu trời đầu đông. Nguồn: Tác giả.
Mấy hôm trước, người bạn trong Sài Gòn của mình lần đầu ra chơi bảo rằng không nghĩ là mùa đông Hà Nội sẽ lạnh thế. Còn mình thì bảo bạn thời tiết 18-20 độ thế này ở ngoài Bắc chúng tớ chỉ gọi là lành lạnh mát trời. Trời lạnh với chúng tớ là khi mà không hút thuốc mà miệng bạn vẫn thở ra khói, hay đi ngoài phố mà cảm giác lạc vào ngày lễ quốc tế của cái ôm khi mà chiếc xe máy nào lướt qua trước mặt cũng thấy người ta ôm nhau bất kể giới tính, tuổi tác. Hoặc biểu hiện đơn giản hơn là trông ai cũng chẳng biết gầy hay béo vì ai cũng nào khăn nào áo khoác dày sụ, nom dáng bệ vệ y chẳng khác mấy con chim cánh cụt Bắc cực. Bạn mình sau chuyến đi trở về bảo Hà Nội cái gì cũng mê đắm mê đuối trừ cái lạnh ngoài ấy, mình cười khà khà bảo thời tiết mấy ngày bạn ở đây lại là mấy ngày thời tiết dễ chịu tôi thích nhất trong năm đấy. Cùng là con người yêu thích Hà Nội, cùng dong duổi với nhau suốt mấy ngày nhưng đứa thì co ro, lạnh đỏ hết cả mặt mũi, đứa thì phong phanh phóng xe vèo vèo.
Bạn mình đã quá quen với khí hậu nhiệt đới ở Sài Gòn nên cái lạnh 18-20 độ ở ngoài Hà Nội trở nên hơi quá sức chịu đựng. Còn mình - người đã ở Miền Bắc đã trải qua nhiều cái lạnh đến dưới 5 độ nên mới thấy thời tiết 18-20 độ là bình thường. Và rồi bỗng nhiên mình tự hỏi: thời tiết 18-20 độ là lạnh hay không lạnh?
Theo Tổng cục khí tượng Thuỷ văn Việt Nam, khi nhiệt độ trung bình ngày dao động phổ biến trong khoảng từ 20 đến 22 độ C được gọi là trời lạnh. Khi nhiệt độ trung bình ngày dao động phổ biến trong khoảng từ 15 đến 20 độ C thì được coi là trời rét. Bạn có từng nghe điều này chưa, còn mình cho đến tận khi viết bài này, mình mới thực sự biết về nó. Thế là, nhiệt độ 18-20 độ được xếp vào trời rét, tức là lạnh hơn trời lạnh một chút.
Vậy những điều mình nói với bạn mình về thời tiết kia là sai? Có phải mình đã quá chủ quan và cố chấp theo ý kiến của bản thân hay không?
Hồi mùa hè năm nay mình mê đắm mê đuối nước ép dưa hấu đến độ bạn hay gọi đồ uống ở công ty và cả mấy chị hàng nước quanh công ty mình đều thuộc lòng mà không cần hỏi mình uống gì. Có hôm đêm muộn rồi nhưng không kìm nổi ham muốn vẫn phải gọi gấp cốc cỡ lớn nhất về uống cho đã cơn thèm. Trong khi thường ngày, sau 8h mình nhất định không nạp thêm calo vào cơ thể nữa. Nhưng thực tế là trước đây mình ghét thứ nước này kinh khủng, vì cốc đầu tiên mình uống có vị rất tệ. Chỉ cần là một người từng ăn qua dưa hấu thì cũng đủ kinh nghiệm để biết được cốc nước ấy được làm từ nguyên liệu lẽ ra nên cho vào thùng rác thay vì máy ép như người chủ quán đã làm. Đấy là cốc nước ép đầu tiên mình uống từ hồi còn là sinh viên tỉnh lẻ nghèo mới lên Hà Nội nên ấn tượng càng thêm phần không tốt. Đến năm nay, trong những ngày quá nóng bức, mình chỉ uống nước ép dưa hấu thay cơm, thay nước. Lúc ấy mình thấy thật lãng phí vì không cho mình thử lại lần nữa mà đã bỏ lỡ thứ nước ngon tuyệt này trong suốt mấy năm liền.
Ảnh minh hoạ. <i>Nguồn: Tác giả.</i>
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Tác giả.
Hai câu chuyện mình kể nãy giờ cũng không xa lạ gì trong cuộc sống thường ngày. Có khi, những chuyện tương tự lặp đi lặp lại nhiều đến độ gần như mình chẳng để nó ở trong đầu quá lâu chứ đừng nói là dành ra vài phút suy nghĩ về nó. Nhưng rồi một ngày ngồi xuống nhìn lại, mình mới nhận ra trong nó có bài học rất ý nghĩa về cách nhìn nhận và đối diện với một vấn đề xảy ra trong cuộc sống.
Rằng liệu cách mình nhận định về một con người hay vấn đề nào đó đã đúng với bản chất của nó hay chưa? Như trong câu chuyện về trời lạnh mình nói với người bạn mình?
Rồi rằng, liệu cách mình phản ứng với mọi chuyện trong cuộc đời mình, đã là lựa chọn thích hợp nhất? Giống như cái cách mình đã chê và bỏ qua nước ép dưa hấu suốt mấy năm liền?
Và những bài học đáng nhớ thường rất dễ nhận thấy, nhưng mình luôn dễ dàng bỏ qua nó, vì luôn cho rằng nó chỉ là chuyện nhỏ.
Bài học cuộc sống ở khắp mọi nơi. <i>Nguồn: Tác giả.</i>
Bài học cuộc sống ở khắp mọi nơi. Nguồn: Tác giả.