Hôm nay mình có dành thời gian để đọc bộ Fire Punch. Đây là bộ truyện của tác giả Fujimoto Tatsuki, mangaka của bộ truyện Chainsaw Man quá đỗi quen thuộc với đọc giả Việt Nam.

Hỏa nhân và Hỏa quyền

Fire Punch là bộ truyện xuất bản dài kỳ đầu tiên của Fujumoto sensei và đã định hình phong cách vẽ truyện của tác giả trong suốt những bộ manga về sau. Cũng vì là bộ truyện đầu tiên nên Fire Punch có chứa rất nhiều những quan điểm, góc nhìn và thế giới quan của tác giả. Đọc truyện xong mình có thế thấy rất rõ những thông điểm mà tác giả muốn gửi gắm đến độc giả qua từng lời dẫn, từng trang truyện.
Ở tên tác phẩm và những bìa truyện, ta có thể thấy rõ chất liệu Shounen ở truyện. Mình đọc Fire Punch với tâm thế như vậy. Sẽ được xem những cảnh chiến đấu và một nhân vật chính siêu ngầu. Một phần là vì từ bìa truyện, mình thấy nhân vật chính rất giống Todoroki Shouto trong Boku no Hero Academia. Nên mình lại càng muốn đọc bộ này xem có điểm gì tương đồng ở hai nhân vật này không.
Nhưng truyện lại không như mình mong đời mà lại cho mình những đi từ bất ngờ đến đến bất ngờ khác. Vì diễn biến của truyện thực sự chẳng đi theo motif của bất kỳ truyện nào mình đã đọc từ trước đến nay. Thực sự trầm trồ và thán phục với những chất liệu sensei đã đưa vào tác phẩm.

Hỏa quyền có những gì?

Fire Punch lấy bối cảnh ở một thế giới bị bao phủ bởi trời tuyết lạnh giá. Nơi ở đây có những người được ban phước lành, sở hữu những năng lực đặc biệt. Câu chuyện đi theo nhân vật chính Agni, cũng là một người được ban phước lành. Truyện là hành trình cậu và những người khác cố gắng sinh tồn ở thế giới đầy khắc nghiệt ấy. Qua hành trình đó, ta được thấy tầm quan trọng của tôn giáo, đức tin và bản chất về sự sống ở mỗi nhân vật.
Sẽ rất khó để đánh giá truyện, bởi vì càng đánh giá thì càng thể hiện rõ những nút thắt quan trọng của truyện. Như vậy sẽ làm các bạn mất trải nghiệm đọc ở Fire Punch. Nhưng tựu chung lại với những ai chưa đọc, mình có thể nói chung rằng.. Những gì bạn đọc không như bạn suy đoán đâu.
Khi bạn nghĩ rằng đây là lúc bạn hiểu được truyện, thì tác giả sẽ quay xe lại và đi đường khác. Một con đường bạn chẳng hề có dữ kiện từ trước và cũng chẳng ngờ sẽ có thể đi được như vậy. Cũng từ những con đường đi đó, bạn có thể hiểu được rõ và rất rõ tâm lý của những nhân vật chính. Từ động cơ, đến cả những sự hối tiếc ở bên trong mỗi nhân vật.

Hỏa nhân và nhân Quyền

Tác giả đã xây dựng nên một thế giới khắc nghiệt bởi trời tuyết một cách chân thật hơn bao giờ hết. Chỉ khi ở bước đường cùng, con người ta mới sống thật với bản năng sinh tồn vốn có của mình. Sự trần trụi của con người được thể hiện rõ từ hành động cưỡng bức bằng sức mạnh. Đến cả những lời lừa dối với người mà ta tin tưởng nhất, chỉ để đạt lợi ích của bản thân mình. Những người có sức mạnh thì ngày càng ép bức, người yếu thế thì chỉ tìm cách trốn chạy hoặc trở thành "nhiên liệu" trong thế giới tàn khốc đó.
Vì khắc họa chân thật một viễn cảnh trần trụi như vậy, tác giả đã đưa rất nhiều thông điệp vào tác phẩm một cách dễ hiểu với người đọc. Dễ thấy nhất là vài trò của tôn giáo để trị vì một tổ chức hỗn loạn. Chỉ cần cho họ đức tin, họ sẽ im lặng và chấp nhận những gì ta bảo. Ngoài ra, tác giả còn đề cập đến việc ta giáo dục thế hệ trẻ, các vấn đề về xu hướng tính dục và lý do tồn tại của mỗi người.
Như mọi tác phẩm khác của Fujumoto sensei, ông rất đề cao cảm xúc của mỗi nhân vật trong truyện. Ông cũng xây dựng rất chỉnh chu nhân vật để người đọc có thể đồng cảm được với những cảm xúc đó. Đến khi kết thúc một arc truyện, ta lại càng có hi vọng ở nhân vật và càng muốn một cái kết có hậu cho họ. Quả thật sau khi đọc bộ này, mình thức sự trở thành một người hâm mộ của Fujumoto sensei.

Hỏa quyền có thực sự đáng xem?

Với những nét vẽ đẹp, tỉ mỉ và rất tinh tế để thể hiện rõ được bối cảnh truyện, cùng cốt truyện hấp dẫn, nhân vật chỉnh chu. Đi kèm đó là những thông điệp sâu sắc dù ở mọi thời đại đi nữa. Mình sẽ luôn xếp bộ này là một trong những bộ để lại nhiều cảm xúc nhất và cũng là một trong những tác phẩm để đời của Fujumoto sensei.
Vì Fire Punch sở hữu nhiều tình tiết và hình ảnh không phù hợp, nếu sẽ rất khó để có thể những NXB ở Việt Nam mua bản quyền và phát hành được. Nhưng tác phẩm Chainsaw Man của sensei đã được NXB Trẻ mua bản quyền, những bạn ưa thích tác giả có thể đợi trong thời gian tới để mua và ủng hộ sensei.
Dù rằng truyện dài nhưng hi vọng các bạn hãy đọc truyện với tâm thế thoải mái nhất. Và đừng đánh giá quá nhiều để mất trải nghiệm đọc nhé. Hope you enjoy it. Peace。