Boxing thì muôn màu muôn vẻ, do đó chẳng có khuôn vàng thước ngọc nào có thể cân đo đong đếm được các bài tập của Boxing. Tùy mỗi chiến thuật mà cách tập luyện chuẩn bị lại khác nhau.
Họ tập luyện như thế nào: Manny Pacquiao


Hiểu về tập luyện
Giải nghĩa một cách tường tận, tập luyện là việc lặp đi lặp lại một vận động hoặc một chuỗi vận động để chuẩn bị cho mục đích sử dụng trong thực tế.
Như vậy, tập luyện võ thuật chính là để chuẩn bị cho quá trình thi đấu hoặc tự vệ thực tế ở tương lai.
Định nghĩa của từ "tập luyện" đã giải thích quá rõ ý nghĩa và cách thức vận hành của việc tập luyện. 
Điều quan trọng nhất trong giáo án huấn luyện của bạn chính là việc bạn sẽ áp dụng được bao nhiêu % trong tổng số lượng các bài tập mà bạn đang tập luyện đó.
Cách tập của Manny Pacquiao
Shadowboxing
Tốc độ và thể lực của Manny Pacquiao lại tỏ ra vượt trội hơn hẳn so với những đối thủ cùng hạng cân. Vì thế, không lạ lùng gì khi Pac Man lại ưu tiên chiến thuật dùng combo phủ đầu kèm với bẻ góc. Thêm một điểm chú ý khác nữa, Manny Pacquiao nhỏ con hơn đối thủ rất nhiều, do đó, nhà vô địch WBA cũng cần phải tập trung vào việc rút ngắn khoảng cách để ra đòn, đó là lý do khâu shadow của Pacquiao có thêm sự kết hợp của cả footwork tịnh tiến lẫn bẻ góc thay vì thuần bẻ góc hoặc thuần tịnh tiến.
Họ tập luyện như thế nào: Manny Pacquiao

Họ tập luyện như thế nào: Manny Pacquiao
Pacquiao chọn lối đánh phủ đầu bằng combo và tốc độ để tạo cơ hội bẻ góc tấn công, do đó bài tập của Manny Pacquiao cũng sẽ tương tự như vậy
Pad work của Manny Pacquiao
Combo
Họ tập luyện như thế nào: Manny Pacquiao

Họ tập luyện như thế nào: Manny Pacquiao


Manny Pacquiao, huyền thoại người Philippines nổi tiếng với lối đánh dùng tốc độ và combo để tạo áp lực lên đối thủ. Những combo dài ở những góc đánh lập dị chính là điểm nhấn đặc biệt của Manny Pacquiao. Cách mà Freddie Roach ra combo cho Pacquiao cũng rất khoa học. Mỗi đòn đánh trong combo của Freddie đều có ý nghĩa riêng nhằm xây dựng kỹ thuật cho Manny Pacquiao chứ không phải là dạng "tăng cường phản xạ" như nhiều người vẫn lầm tưởng.
Manila Ice - Đòn móc phải trứ danh
Họ tập luyện như thế nào: Manny Pacquiao

Có một kỹ thuật của Manny Pacquiao mà mọi người thường bỏ quên, đó là đòn móc phải. Thời gian đầu sự nghiệp, Manny Pacquiao chỉ có độc một tay trái là vũ khí hủy diệt. Đối với HLV Freddie Roach, như vậy là chưa đủ để tạo thành nhà vô địch, do đó ông bỏ hàng năm trời chỉ để phát triển cú móc phải của Manny Pacquiao mà ông gọi là "Manila Ice". Và đây trở thành món vũ khí hủy diệt mới của Pacquiao khi anh đã dùng nó để vượt qua những Morales, Cotto, Hatton.
Họ tập luyện như thế nào: Manny Pacquiao

Họ tập luyện như thế nào: Manny Pacquiao

Chú ý vào cách cầm pad của Freddie Roach và pha ra đòn của Manny Pacquiao, có thể nhận ra rằng, Freddie Roach chủ yếu tập cho Pacquiao tung cú móc phải nằm trên tay đối thủ. Như các bạn đã thấy, Manny tập sao thì đánh như vậy!
Các bài tập bổ trợ, thể lực và hơn thế nữa
Để gói gọn lại Manny Pacquiao chỉ bằng những tính từ đơn giản nhất, ta có: Nhanh, mạnh, bền, dị. Tại đây, mỗi yếu tố chính đó lại phân nhánh thành nhiều bài tập khác nhau nữa để hỗ trợ cho các bài tập chiến thuật của Manny Pacquiao.
Hiện tại, những bài tập này không được công khai như những trận đấu của Pacquiao, thậm chí nếu có công khai, mọi người cũng sẽ chán nản vì thực sự những bài tập này trông không đẹp mắt như khi Pacquiao ở trên bao cát hoặc đánh pad với thầy Freddie Roach.
Tuy nhiên, dựa trên lối đánh của Manny Pacquiao có thể nhận ra rằng, các bài tập của Pacquiao tập trung rất mạnh vào yếu tố thể lực, độ bền bỉ của cơ tay, chân, cổ chân, bắp chân. Sự bền bỉ ở đây không phải chỉ là đảm bảo thể lực ở cả 12 hiệp đánh, mà là đảm bảo cho các dây chằng, cơ bắp vẫn có thể hoạt động cường độ cao kể cả khi bị mỏi nhừ. Vì nếu thiếu đi yếu tố này, Pacquiao sẽ cầm chắc thất bại.
Điều quan trọng nhất đối với đội ngũ huấn luyện thể lực chuyên môn của Manny Pacquiao là phải đảm bảo sao cho những bài tập bổ trợ trong ngày, trong tuần phải ăn khớp với kế hoạch huấn luyện chiến thuật của Freddie Roach. Chẳng hạn nếu buổi sáng, Freddie Roach đưa ra các bài tập thuần tốc độ cho combo thì buổi chiều, Pacquiao phải được tập luyện bổ trợ cho tốc độ combo. Nếu đi nghịch nhau, hiệu quả của bài tập sẽ không được đẩy lên mức cao nhất.
Khôi Nguyên