Gennady Golovkin dưới thời HLV Abel Sanchez là một con quái vật bất khả chiến bại. Chiếc cằm thép, thể lực bền bỉ và lối đánh từ tốn chậm rãi nhưng đầy áp lực của Golovkin là thứ giúp anh
Họ tập luyện như thế nào: Gennady Golovkin (Golovkin dưới thời Abel Sanchez)

Dưới thời Abel Sanchez, Gennady Golovkin phát triển phong cách boxing Mễ vô cùng ấn tượng. Lối đánh máu lửa, chồng đòn khéo léo của Boxing Mexico kết hợp với chất boxing phủi Liên Xô cũ đã đưa Golovkin thành cỗ máy không thể bị phá hủy.
Những yếu tố tạo nên Gennady Golovkin dưới thời HLV Abel Sanchez chính là: Mạnh mẽ, bền bỉ, lì lợm và áp lực. Cũng từ đó, các bài tập lẫn chế độ tập luyện của Gennady Golovkin đều xoay quanh các yếu tố này.
Shadowboxing
Họ tập luyện như thế nào: Gennady Golovkin (Golovkin dưới thời Abel Sanchez)

Golovkin không phô diễn tốc độ tay trong đánh gió, trái lại, lối đánh gió của Golovkin rất từ tốn, nhưng áp lực vẫn duy trì đều và có rất ít quãng nghỉ. Đó cũng chính là lối thi đấu của Golovkin, anh duy trì áp lực liên tục lên đối thủ, nhưng không để bản thân bị rối nhịp. Những cú đánh của anh đều mạnh mẽ ở cả 2 bên trái và phải nhằm khóa đường chạy của đối thủ, có thoát góc thành công thì vẫn sẽ phải lãnh đòn nặng.
Bài shadowboxing của Golovkin cũng tập trung vào các bước lùi ngắn và các bước tiến sâu, bước ngang. Đó đều là những yếu tố giúp Golovkin duy trì áp lực và áp dụng kỹ thuật cutting off the ring lên đối thủ. Có một điều quan trọng nữa đó là footwork của Golovkin trong tập luyện. Dù cho footwork của anh không chớp nhoáng, nhưng khả năng thăng bằng, duy trì cự ly và khả năng thay đổi góc đánh liên tục cũng là một điều đáng để học hỏi ở Golovkin, nhất là đối với những tay đấm có tốc độ chậm.
Padwork
Dưới thời của HLV Abel Sanchez, Golovkin phát triển lối đánh Mexican thuần túy. Các bài padwork giữa anh và HLV Abel Sanchez chủ yếu tập trung vào các combo nặng để duy trì áp lực, hoặc các combo nhằm đuổi bắt và khóa đường chạy của đối thủ.
Bản thân Golovkin cũng là một tay đấm mang lối counter chủ động, do đó HLV Abel Sanchez cũng thực hiện các bài tập đánh pad combo đuổi bắt xen kẽ với các kỹ thuật counter trong quá trình đuổi bắt.
Họ tập luyện như thế nào: Gennady Golovkin (Golovkin dưới thời Abel Sanchez)

Trong tình huống trên, Golovkin đã đi vào cự ly gần và bất ngờ tung ra một đòn móc "phủi" vào găng Rubio. Đòn móc của Golovkin đã tạo ra một khoảng trống lớn để Rubio quyết định counter bằng đòn móc trái. Golovkin đã "để dành" đôi tay ôm bo ở dưới cằm, do đó, một cú móc từ hai bên sẽ dễ dàng đi đến mang tai của Golovkin hơn là một cú xúc từ dưới lên (vướng cánh tay phòng thủ của Golovkin). Không có gì kỳ lạ khi Rubio quyết định tung ra đòn móc trái ở đây, nhưng "đạo cao một thước, ma cao một trượng", cú "phủi" găng của Golovkin chỉ là miếng mồi để đòn xúc phải đi đến cằm Rubio.
Nếu tinh ý, bạn có thể nhận ra rằng các bài tập padwork của Abel Sanchez dành cho Gennady Golovkin cũng sẽ có ẩn chứa rất nhiều kỹ thuật nhử counter trong cự ly gần. Padwork là quá trình chuẩn bị những phản xạ, thói quen cho thi đấu thực tế. Nếu không thể định hình được những gì sẽ sử dụng trên võ đài, bài tập đó sẽ trở nên vô dụng.
Khôi Nguyên