Xin chào tất cả các bạn, Tien Lee đây. Sau khi tóm tắt lại hết tất tần tật dòng thời gian Hitman rồi tôi lại đắn đo suy nghĩ “ơ Hitman 3 ra rồi kìa, thế thì tội tình gì mà không tiếp nối tựa game siêu phẩm này nhỉ?” và đó chính là lí do mà cái bài viết này ra đời. Hôm nay chúng ta sẽ tóm tắt và phân tích tất tần tật về những gì đã xảy ra trong hitman 3- phiên bản cuối cùng của series hitman reboot. Hãy cùng tìm hiểu ngay thôi nào.

Tóm tắt:

Sau các sự kiện diễn ra tại Hitman 2, đặc vụ 47 và Lucas Gray a.k.a clone 6 bắt đầu cuộc đi săn những người có liên quan đến tổ chức Providence gồm Arthur “Constant” Edwards cùng 3 đối tác là nhà tài phiệt Carl Ingram, chủ ngân hàng bất động sản Marcus Stuyvesant và nữ quý tộc Alexa Carlisle. Cả 2 đột nhập vào tòa nhà cao nhất thế giới Burj Al-Ghazali tại Dubai trong lễ khánh thành tòa tháp, tại nơi này 47 đã triệt hạ thành công Ingram và Stuyvesant, Carlisle đã may mắn trốn thoát được lưỡi hái tử thần. Sau cuộc ám sát, Edwards liên lạc với Diana, cô nhận ra rằng tất cả những vụ ám sát này đều bị giật dây bởi chính Edwards. Tại sao hắn ta lại muốn ám sát tất cả những đối tác của Providence?

Đặc vụ 47 sau đó đi đến dinh thự của Carlisle nơi mà cả ba dòng họ Carlisle, Ingram và Stuyvesant từng tập hợp lại để lập nên Providence, 47 ám sát thành công Carlisle để thu tài liệu mật về Edwards. Sau khi nhiệm vụ kết thúc, Edwards thuê một sát thủ thuộc CICDA để kết liễu 47 và 6, 47 sống sót nhờ tài ngụy trang của mình trong khi 6 không được may mắn như vậy, trước khi tự tử anh cảnh báo 47 rằng Diana không còn đáng tin như trước nữa, 47 nên đi tìm cộng sự của anh là Olivia Hall. Sau cái chết của 6, 47 cải trang thành một nhân viên của CICDA và liên lạc với Hall kêu cô nên lập tức rời khỏi đó và đi đến thành phố Berlin của Đức. Trong khi đó, Edward cố gắng thuyết phục Diana trở thành Constant tiếp theo bằng cách đưa cho cô một tệp hồ sơ vụ án tiết lộ rằng 47 chính là người đã sát hại cha mẹ của cô.
47 gặp Hall trong một câu lạc bộ ở Berlin, nhưng cả hai buộc phải chạy trốn khi các đặc vụ từ ICA đến tìm họ. Sau khi loại bỏ tất cả các đặc vụ ICA, 47 gặp lại Hall trong một quán ăn bỏ hoang, nơi mà cô thông báo cho anh ta rằng dữ liệu cô có về Edwards là hoàn toàn vô ích do hắn ta đã đi trước một bước. Không còn giải pháp nào khác, 47 dưới sự chỉ dẫn của Hall buộc phải xâm nhập vào cơ sở lưu trữ dữ liệu chính của ICA ở Trùng Khánh, Trung Quốc và loại bỏ hai giám sát viên của tổ chức này là Hush và Royce nhằm suy yếu hàng rào an ninh, cho phép 47 xóa sạch mọi dấu vết về sự tồn tại của anh và Diana và đăng tải tất cả dữ liệu còn lại lên các trang web công cộng, điều này giúp cho ICA sẽ không nhúng tay vào chuyện của anh trong tương lai. Khi đó, Diana gia nhập Edwards và phản bội 47 vì điểm yếu duy nhất của sát thủ nổi tiếng nhất thế giới ngầm không ai khác chính là bản thân cô.
Diana tạo ra một nhiệm vụ giả cho 47 ở Mendoza, Argentina: ám sát các thành viên của Providence gồm Don Yates và Tamara Vidal. Khi 47 hoàn thành nhiệm vụ và trở lại với cô, Diana sử dụng chất độc thần kinh Ether để đánh gục anh ta. Trước khi 47 chết, Diana nói với anh rằng cô biết quá khứ của 47 đã làm gì và bảo với anh rằng cả anh và cô đều bị Constance điều khiển và hãy xem như lòng tốt cuối cùng của cô cho anh. Sau khi nhớ lại các hợp đồng trong quá khứ khi căn phòng đẫm máu, 47 thức dậy đối mặt với Edwards, hắn ta mạnh miệng nói với 47 rằng hắn sẽ biến anh thành một công cụ, một vũ khí không hơn không kém để phục vụ cho những cuộc ám sát cho gã trong tương lai. Khi Edwards chuẩn bị tiêm cho 47 loại huyết thanh gây mất trí nhớ, 47 lại bất tỉnh và nhìn thấy 6, người đã giúp anh chống lại tác dụng của huyết thanh và nói với anh ta rằng Diana không bao giờ muốn anh chết, mà là tìm cách biến sự thông minh của Edwards để chống lại chính hắn. 47 sau đó nghe thấy giọng nói của Diana nói với anh ta rằng hãy chấp nhận quá khứ, khiến anh nhớ lại hành động giết cha mẹ Diana khi xưa.

Khi 47 tỉnh giấc, anh đang trong phòng thí nghiệm của Edwards trên một chuyến tàu lửa thuộc quyền sở hữu của Providence đang di chuyển vào một khu rừng thuộc Dãy núi Carpathian. Sau khi di chuyển giữa các toa tàu, 47 dần tiêu diệt tất cả những thành viên của Providence, bao gồm Edwards. Diana xem tin tức trong ngôi nhà của mình, trên tivi tiết lộ rằng nhiều CEO (là cựu thành viên Providence) đã từ chức một cách kỳ lạ. Sau đó, cô lấy hồ sơ vụ án về cái chết của cha mẹ mình và ném nó vào lò sưởi, cùng với một con hạc.
Trong phần kết, một năm sau, 47 đang đi bộ băng qua khu rừng trong khi nói chuyện với Diana qua điện thoại rằng anh ấy sẽ quay lại trở làm sát thủ một cách tự nguyện, vì đó là cuộc sống của anh ấy và những kẻ như Edwards cùng những tổ chức tàn bạo như Providence sẽ luôn hiện hữu. 47 mỉm cười trước khi trả lời với Diana "Thật tốt khi được trở lại." 

Phân tích:

Và đó chính là tóm tắt ngắn gọn tất tần tận những gì đã xảy ra trong Hitman 3, còn bây giờ tới phần giải thích thôi nào.

Câu hỏi đầu tiên: Tại sao Edwards lại ngầm tạo ra bản hợp đồng để 47 và 6 giết hết những “đối tác” của Providence?
Nói nôm na thì Providence có khá nhiều điểm tương đồng với Illumination, cả hai đều là một hội kín cực kỳ quyền lực và được cho là đã xuất hiện từ rất lâu, kiểm soát mọi công việc của thế giới và có các thành viên hoạt động trên toàn cầu. Các nhà lãnh đạo của họ cũng là người đứng đầu ba gia đình sáng lập, Marcus Stuyvesant, Carl Ingram và Alexa Alice Carlisle được gọi chung là đối tác. Biểu tượng của hội chính là một con hạc bằng giấy, điều này cũng giải thích được con hạc mà Diana quăng vào lò sưởi cuối phim chứng minh rằng Providence đã hoàn toàn tan rã. Do quá nhiều quyền lực và tài sản trên khắp thế giới, việc đứng đầu trong một tổ chức lớn như vậy là vinh hạnh của bất cứ ai và việc bị quyền lực làm mờ con mắt cũng khá dễ hiểu. Những người dẫn đầu của hội, ngoài Edwards ra còn phải san sẻ quyền lực cho những đối tác, chính vì vậy gã ta đã lập ra một kế hoạch khiến 47 và 6 thanh trừng những thành viên khác nhằm nắm giữ quyền lực tối cao của tổ chức, đồng thời cũng giải thích cho hành động mua chuộc Diana của gã ta khi gã cố gắng thuyết phục Diana gia nhập Providence và hứa sẽ nhường cái ghế Constant lại cho cô. Trong quan điểm và tầm nhìn của Edwards, thế giới được chia làm hai phần, một phần là những kẻ tham lam quyền lực, phần còn lại chỉ là công cụ giúp nửa kia đạt được tham vọng quyền lực đó
Câu hỏi thứ hai: Vì sao 47 đã làm rất lâu năm tại ICA nhưng vẫn bị tổ chức phản bội?
International Contract Agency viết tắt là ICA, là một tập đoàn gồm những tên lính đánh thuê và sát thủ chuyên nghiệp, tất cả những gì tổ chức này làm chính là thực hiện những hợp đồng yêu cầu bởi khách hàng giàu có và địa vị trên toàn thế giới. Biểu tượng của tổ chức này là một hình đầu lâu bắt chéo đội một chiếc vương miện biểu tượng cho người đứng đầu, bên dưới hiện dòng chữ La Tinh “Mercer Letifer” hay còn gọi là “giao dịch chết người”, ám chỉ việc ICA chính là hiện thân của một thần chết cho thuê. Toàn bộ hệ thống của tập đoàn này xoay quanh hợp đồng, chỉ cần có đủ tiền và đủ quyền, bất cứ ai trên toàn thế giới đều có thể bị đặt vào tầm ngắm. Đó cũng là lí do tại sao 47 mặc dù là công nhân viên chức lâu năm tại tập đoàn vẫn bị săn lùng, Edwards có dư tiền và địa vị, hắn ta sẽ không từ thủ đoạn để 47 sa lưới và tất nhiên việc thuê ICA để lần ra manh mối của 47 cũng không nằm ngoài dự tính của gã.

Câu hỏi thứ ba: Tại sao 47 cần quá nhiều công sức và thời gian để có thể tìm được danh tính và nơi ở của Edwards?
Câu hỏi này thực chất rất đơn giản, khi vừa giàu vừa có nhiều quyền lực thì đó cũng là lúc người ta lo cho cái đầu mình còn ở trên cổ hơn. Edwards biết chắc rằng ít nhiều gì Providence cũng sẽ có đối thủ và việc có người sẽ cố ám sát gã chỉ còn là ngày một ngày hai. Đó cũng chính là lí do cho chiếc tàu hỏa cuối game xuất hiện, nếu tính ý một chút bạn sẽ biết được rằng con tàu này có đầy đủ chức năng của một tòa tháp thu nhỏ, thậm chí còn có cả một phòng thí nghiệm trong các toa thì cũng giải thích được rằng không thể xác định được vị trí của Edwards do gã luôn luôn trên tàu đầy đủ tiện nghi.
Câu hỏi thứ tư: Vì sao Diana Burnwood lại là điểm yếu của 47?

Để có thể trả lời được câu hỏi này, chúng ta phải xem lại tóm tắt dòng thời gian hitman để có thể hiểu được tường tận mối liên kết giữa Diana Burnwood và Agent 47, ngay từ khi 47 chập chững bước chân vào ICA thì đã bị Erich Sober- giám đốc đào tạo tại ICA từ chối vì lí lịch không rõ ràng của anh chàng, việc không có một quá khứ rõ ràng sẽ khiến ICA rất khó trong việc quản lí 47. Tuy nhiên Diana đã chấp nhận anh ngay từ cái nhìn đầu tiên và giúp 47 gian lận để vượt qua những bài kiểm tra gắt gao từ ICA, điều này đã trở thành nền tảng giải thích cho Hitman: Contract và đồng thời cũng giúp người chơi hiểu được tại sao 47 có thể gia nhập vào tập đoàn sát thủ này. Kế tiếp, chúng ta phải nhìn vào Hitman: Blood Money khi mà cả tổ chức The Franchise cô lập và thanh toán ICA, Diana đã “giết” 47 một lần khi tiêm thuốc vào cổ anh khiến nhịp tim của anh hầu như là không đập, sau đó dùng thuốc giải độc và giúp 47 thanh trừng The Franchise ngay từ bên trong. Bên cạnh đó không thể không kể đến Hitman: Absolution khi Diana hầu như phản bội lại ICA để cứu một đứa trẻ nhân bản khỏi cuộc đời giống đặc vụ 47, anh hoàn toàn thấu hiểu được tại sao cô lại có những hành động như thế đồng thời dành một tình cảm đặc biệt cho cô: anh xem cô như một người trong gia đình. Các bạn phải hiểu rằng vì được sinh ra trong phòng thí nghiệm nên 47 không có cha mẹ, tuổi thơ của anh chỉ là một vòng lặp của tập luyện và đánh đập cùng những cuộc thử nghiệm liên miên, chính vì vậy chữ “gia đình” là một niềm khát khao mãnh liệt của anh, một ước mơ nhỏ nhoi trong thế giới sát thủ tàn khốc. Cha Vittorio, Clone 6 và Diana Burnwood, ba người bọn họ là tam đại thần phốt...í lộn là ba con người quan trọng với cuộc đời 47, là ngọn đèn soi sáng tương lai tăm tối của anh. Chính vì quá tin tưởng vào Diana, anh dễ dàng để lộ sơ hở cũng như biến cô thành một trong những điểm yếu lớn nhất của mình, Edwards biết được điều đó, vì vậy thay vì thuyết phục 47, gã cố chơi đòn tâm lí với Diana nhằm lôi kéo cô về phía hắn.
Câu hỏi thứ năm: Vì sao bố mẹ Diana lại rất quan trọng với cô đến mức Edward dùng cái chết của họ làm động cơ để khiến Diana phản bội 47?

Ở đây chúng ta sẽ có hai dòng thời gian: một là dòng thời gian trước ba bản reboot, hai là sau ba bản reboot. Ở Hitman: Absolution, trong một tệp tài liệu về Diana,chỉ có bố của cô mất vào năm 1987 trong khi mẹ cô vẫn còn sống đến tận 2013. Điều này trái ngược hoàn toàn sau khi reboot, ở vũ trụ này, bố mẹ cô đều bị sát hại ngay trước mắt cô trong một vụ nổ bom, danh tính của sát thủ được làm rõ ở Hitman 3 đó chính là 47, anh không nhớ được điều này do Ort-Meyer đã xóa đi hoàn toàn kí ức của anh. Trong phần truyện về khởi nguồn của 47, Diana sống trong một gia đình khá giả và rất mực yêu thương cha mẹ của mình cho đến khi cả hai chết banh xác ngay trước mắt của cô, việc chứng kiến cái chết của hai người quan trọng nhất đời mình khiến Diana hầu như điên dại. Với một vết thương sâu của tuổi thơ, Diana hạ quyết tâm sẽ tìm cho bằng được kẻ đã sát hại cha mẹ mình và bắt kẻ đó phải trả giá, đó cũng là một trong những lí do khiến cô gia nhập vào ICA, một mạng lưới chứa đầy đủ thông tin về các vụ ám sát là nơi hoàn hảo để cô điều tra thêm về danh tính của kẻ đó. Edwards biết được điều này và hắn lợi dụng nó để khiến Diana phản bội 47, điều này cũng chứng minh được rằng Edwards là kẻ không từ thủ đoạn để có thể đạt được mong muốn của gã và sẽ không dễ dàng bỏ qua quá khứ, tuy nhiên gã không ngờ được rằng không phải ai trên đời này cũng ôm lấy những mất mát của mình.