Hồi còn nhỏ, chắc tầm khoảng 5-10 tuổi với bản thân là một đứa con trai thì đối với mình hình mẫu mà ai cũng đoán được là siêu nhân. Ai cũng thế phải không nhỉ ;), mình cũng không biết nữa chắc tại hồi đấy chưa có anh hùng thì siêu nhân là mạnh nhất rồi. "Siêu nhân" - Một hình mẫu không có thực nhưng lại đem lại một sự thích thú mỗi khi xem phim hoặc nghe kể về nó. Một ước mơ bé nhỏ là tìm mọi cách để trở thành siêu nhân. Một người có sức mạnh chống lại kẻ ác, có những phép thuật đẹp mắt, có những đồng đội sát cánh,... Rồi mọi chuyện cũng diễn ra như trong tưởng tượng: Với một chiếc áo choàng (chắc là rèm cửa), một cây kiếm (một thanh gỗ), một cái máy biến hình (nokia thì phải :v). Bây giờ mà mình nhìn thấy một đứa bé như thế này thì chắc cũng phải chột dạ vì hồi xưa mình đã từng như thế. Thật đơn giản mà cũng thật hạnh phúc.
Lên đến cái tuổi nghịch phá nhất 10-16 tuổi. Đến thời điểm này dường như những hình mẫu của mình thay đổi theo ngày. Cứ xem một cái gì, nghe một cái gì thì y như rằng mong muốn được trở thành họ. Đương nhiên mình chẳng thần tượng ai một cách thật sâu, để đến nỗi phải tìm hiểu nhà họ có mấy người, họ được sinh ra ở đâu ;)). Một cái tuổi cái gì cũng chóng vánh qua vì rất nhiều thú vui khác xen ngang, rất nhiều điều thú vị khác ập đến và đôi khi là một chút tình cảm thoáng qua :)). Thật nhẹ nhàng mà cũng thật lạ.
Một cái tuổi dậy thì mà ai ai cũng phải trải qua 17-21. Đối với nhiều người họ sẽ có một hình mẫu sẽ theo họ, sẽ là một tấm gương phản chiếu tích cách của họ. Đối với mình ... để mà nói thẳng ra mình vẫn có hình mẫu cho riêng mình nhưng đó không phải là một hình tượng cụ thể có tên, có tuổi. Đơn giản đó là một hình mẫu mình mong muốn sẽ trở thành một người như vậy (những tiêu chuẩn mà bản thân tự đặt ra). Thật phức tạp mà cũng thật khó nói.
Cho đến bây giờ ở cái tuổi lấp lửng 21-... Hình mẫu con người ấy mình vẫn mong muốn trở thành chỉ là bây giờ có quá nhiều thứ để tập trung. Việc phát triển bản thân và cho mình một hình mẫu cụ thể là một điều ai cũng muốn, nhưng nếu xét trên khía cạnh thực tế không nhiều người có thể đạt được một thứ gì đấy thỏa mãn hoàn toàn (mình nghĩ điều đấy không thể xảy ra vì nếu khi mình thỏa mãn được 1 điều mình sẽ mong muốn tiếp điều thứ 2, đấy là bản chất của con người). Nếu cho mình 1 lựa chọn thì đó là: Mình cố gắng tốt hơn mỗi ngày. :)
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của mình.