Hiệu ứng Micro-Dopamine về việc chúng ta xem video ngắn
Sau khi lướt video ngắn trong một thời gian dài, bạn cảm thấy thế nào
Dopamine là một hormone có trong não giúp bạn vui vẻ.
Hiệu ứng micro-dopamine xuất hiện là khi bạn sẽ liên tục nhận từng đợt vui vẻ liên tục, nó khiến bạn thoải mái, cảm giác giống như lướt xem các video ngắn ngẫu nhiên và thú vị. Sau 10 phút bạn vui vẻ với các micro-dopamine liên tục như vậy, Hiệu ứng Flow xuất hiện, nhưng điều kiện xuất hiện của nó ngoài việc duy trì thực hiện hơn 10 phút là:
+Có thử thách vừa đủ (không dễ chán và không gây nản) Việc một video ngắn ngẫu nhiên có thể kích thích sự tò mò, tìm kiếm thông tin mới, nội dung mới phù hợp với gu mình khi các video ngẫu nhiên sẽ luôn đan xen những cái xàm xí không hợp gu.
+Không bị gián đoạn. Nếu không có ai gọi, nhắn tin hay bất chợt có suy nghĩ gì đó trong ta xuất hiện thì gần như là ta lướt đến có vấn đề về cơ thể mới dừng lại ,dụi mắt mệt mỏi, ngáp,rên rỉ lười mệt rồi sau đó làm gì không biết.
+Có mục tiêu: Lướt video ngoài mục tiêu để giải trí ra còn có video thông tin xã hội, mẹo vặt, công việc. Với nguồn đa dạng thể loại như vậy, trên điện thoại có nhiều mục tiêu phải làm như vậy thì sao tôi có thể không làm cái dễ nhất như này chứ.
Khi quy trình Flow, một hiệu ứng tập trung cao độ nào này, kết hợp với hiệu ứng Micro-dopamine, không ai cứu họ ra hoặc chính suy nghĩ họ cứu ra thì gần như để kết thúc quy trình tập trung không lối thoát này chỉ có thể là đau mắt, đang lướt từ chiều thì trời tối bừng tỉnh dậy bật đèn, hết pin.
Nay tôi vừa xem video ngắn ban sáng, chiều tôi xem hai phim Việt là Những đứa trẻ trong sương và Đất rừng phương Nam. Tôi tự nghĩ ra cái so sánh.
Xem phim ngắn gần như ngắn quá nên bộ nhớ kiểu mày xem 20 giây đúng không, ok hai mươi phút sau video mà mày thấy đã học hỏi được gì đó trong não mày sẽ hết hạn.
Còn video dài như hai phim trên tầm 90 phút, tỉ lệ thuận đi thì 5400 phút nữa video này sẽ hết hạn trong não mày. Tôi tự cảm nhận nó thấm trong người cực kỳ chứ không có xạo, cảm giác như vừa sống một cuộc đời vậy.
Nếu cả chất lượng hai video đều hay như nhau nhưng về độ dài đã cho thấy sự khác biệt về độ thẩm thấu trí nhớ và kiến thức.
Cũng giống như cái cách đứng dùng đường tắt cho thành công vậy, học ngoại ngữ mà thần tốc là toàn mất gốc hỏi gì cũng không biết như cái cách tôi làm như cái máy lặp lại kiến thức, kêu tôi học 12 thì tiếng anh trong 1 ngày, ok, áp dụng công thức là ra ok, nói đi em, hello my name is ờ ờ, cái gì ấy nhỉ.
Vì thế, hành trình dài là để có cái nhìn bao quát toàn diện. Do vậy, nên xem video dài đã được bạn chọn lọc và hiểu rõ nó qua việc tra cứu tìm kiếm trên mạng xã hội hơn là một trăm video không rõ nguồn gốc, được công nhận và kiểm chứng.
Nếu chọn lý do là có kiến thức, hay xem video dài, nó ngấm lâu.
Nếu chọn lý do là giải trí, ngắn dài tùy sở thích, dù sao cũng để cho vui chứ nhớ làm gì đâu, ảnh hưởng thời gian tí thôi, cảm giác thời gian trong ngày vừa nhanh vừa ít tí thôi chẳng có gì cả.
Nó vui mà, tôi còn xem clip ngắn về mấy trò con bò của chó mèo mà.
Vậy thôi. See you tomorrow!

Phát triển bản thân
/phat-trien-ban-than