Hiểu quy tắc 80/20 để “LÀM ÍT” mà “ĐƯỢC NHIỀU”

Sách Nguyên lý 80/20 - Richard Koch
Đã bao giờ bạn thấy mình làm việc bán sống bán chết, quên ăn quên ngủ nhưng nhìn lại thì kết quả vẫn dậm chân tại chỗ không? Nếu câu trả lời là có, thì rất tiếc phải nói rằng bạn đang rơi vào cái bẫy phổ biến: hì hục đào đất mãi mà chẳng thấy vàng đâu. Chúng ta thường lầm tưởng rằng cứ 'làm nhiều thì sẽ hưởng nhiều'. Nhưng thực tế, những người thành công không nhất thiết phải làm nhiều, họ chỉ chọn làm đúng và làm đủ.
Hôm nay, thay vì bàn chuyện phải chăm chỉ hơn, chúng ta hãy nói về nghệ thuật 'lười biếng một cách thông minh' qua cuốn sách 'Nguyên lý 80/20' của Richard Koch. Mình sẽ cùng bạn không chỉ chia sẻ trải nghiệm thực tế mà còn giải mã cốt lõi của định luật Pareto. Chúng mình tin rằng khi nắm vững bí quyết này, bạn hoàn toàn có thể mà thành quả thu về lại rực rỡ hơn.
Hãy cùng tác giả Ngọc Tú khám phá ngay bài viết: Hiểu quy tắc 80/20 để 'LÀM ÍT' mà 'ĐƯỢC NHIỀU'.
Quy luật 80/20 là gì?
Nguồn gốc quy luật 80/20
Nguyên tắc này bắt nguồn từ một phát hiện thú vị của nhà kinh tế học người Ý Vilfredo Pareto. Khi quan sát đất nước mình, ông nhận ra một sự thật bất ngờ: 80% đất đai của Ý lại nằm trong tay chỉ 20% dân số. Điều này chứng minh rằng cuộc sống vốn dĩ không chia đều cho tất cả. Phát hiện của Pareto đã phá bỏ suy nghĩ thông thường rằng "bỏ bao nhiêu công thì thu bấy nhiêu quả", mà thay vào đó chỉ ra rằng phần lớn thành quả lại thường đến từ một nhóm nhỏ các yếu tố cốt lõi. Sau này, tiến sĩ Joseph Juran – cha đẻ của quản lý chất lượng hiện đại – đã đúc kết lại tư duy này bằng một câu nói nổi tiếng: "Số ít quan trọng và số nhiều vụn vặt".
Hiểu đơn giản, quy luật Pareto cho rằng 80% kết quả bạn đạt được thường chỉ xuất phát từ 20% nỗ lực quan trọng nhất của bạn. Nghĩa là trong một núi công việc, chỉ có vài việc thực sự tạo ra giá trị lớn. Tư duy này đúng với hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống:
Trong công việc: Hãy tìm ra 20% đầu việc then chốt quyết định 80% hiệu quả để ưu tiên xử lý trước.
Trong mối quan hệ: Hãy dành thời gian cho 20% những người thực sự thân thiết (gia đình, tri kỷ), vì họ mới là điểm tựa vững chắc nhất của bạn.
Trong học tập: Chỉ cần nắm vững 20% kiến thức gốc rễ, bạn đã có thể giải quyết được 80% bài tập của môn đó.
Tất nhiên, con số 80/20 chỉ là ước lệ. Tỷ lệ này có thể là 70/30 hay 90/10 tùy trường hợp, nhưng bài học cốt lõi vẫn không đổi: Phần lớn thành công luôn đến từ một số ít nguyên nhân.
Hãy nhìn vào việc học từ vựng tiếng Anh để thấy rõ nhất điều này. Theo từ điển Oxford, có khoảng 170.000 từ đang được sử dụng. Nghe thì số lượng rất khủng khiếp, nhưng nguyên lý 80/20 lại chỉ ra một sự thật nhẹ nhàng hơn nhiều: Chỉ cần 100 từ vựng cốt lõi (như các giới từ, trợ động từ...) đã chiếm tới 50% nội dung chúng ta nói hàng ngày. Và nếu bạn nắm chắc 1.000 từ phổ biến nhất, bạn đã hiểu được tới 90% các cuộc hội thoại với người bản xứ. Điều này có nghĩa là bạn chỉ cần tập trung vào chưa đầy 1% lượng từ vựng "đắt giá" nhất để giao tiếp thành thạo. Đó chính là tinh thần của 80/20: Học ít hơn, nhưng học đúng vào điểm mang lại giá trị cao nhất.
Tại sao bạn nên sử dụng quy tắc 80/20
Nói một cách đơn giản nhất: Quy tắc 80/20 giúp bạn "ngừng làm việc quần quật mà vẫn đạt kết quả vượt trội". Bạn nên chọn sự tập trung, thay vì làm việc dàn trải vì:
Nó giúp chúng ta tối ưu hoá năng suất công việc: Bạn sẽ xác định được phần nhiệm vụ cốt lõi mang hiệu quả, thay vì tốn sức vào những phần công việc ít quan trọng hơn.
Quản lý nguồn lực thông minh: Giúp phân bổ thời gian, tài chính và nhân sự vào nơi tạo ra tác động lớn nhất, tránh lãng phí nguồn lực
Tăng cường lợi nhuận và doanh thu: Trong kinh doanh, 80% doanh thu thường đến từ 20% khách hàng hoặc sản phẩm chính. Tập trung vào đây giúp tăng hiệu quả kinh doanh mà không cần huy động quá nhiều nguồn lực.
Ra quyết định chính xác: Dựa trên việc phân tích 20% yếu tố quan trọng, bạn dễ dàng đưa ra các quyết định mang tính chiến lược.
Thành công không đo bằng việc bạn đã bận rộn bao nhiêu giờ, mà bằng việc bạn đã làm gì có ích cho cuộc đời của mình.
II. Học được gì từ quy tắc 80/20
Đòn Bẩy 80/20: Dừng Chạy Để Tiến Xa Hơn
Sai lầm lớn nhất mà chúng ta thường mắc phải là cắm đầu nỗ lực cho những việc không sinh ra kết quả. Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao mình bận tối mắt tối mũi cả ngày, nhưng khi nhìn lại vẫn thấy bản thân dậm chân tại chỗ? Thay vì lao vào công việc như một thói quen, hãy thử tự hỏi mỗi sáng: "Nếu hôm nay mình chỉ được phép làm đúng một việc để thay đổi hoàn toàn cục diện sự nghiệp, thì đó là việc gì?". Câu trả lời chính là 20% quan trọng nhất của bạn trong việc.
Hãy nhìn vào cách bạn dùng thời gian rảnh: một giờ tâm sự với người bạn tri kỷ sẽ mang lại cảm xúc thỏa mãn gấp bốn lần so với việc xã giao với những người bạn chỉ ở mức "quen biết". Hay việc nghe một tập podcast thật sự chất lượng sẽ giúp bạn mở mang đầu óc hơn hẳn bốn video vô thưởng vô phạt khác cộng lại. Quy luật này cũng đúng y hệt trong công việc: trong 10 tiếng bạn ngồi ở văn phòng ngày mai, thực chất chỉ có 2 tiếng tập trung cao độ là tạo ra giá trị hơn hẳn 8 tiếng lờ đờ còn lại. Tương tự, trong 5 dự án bạn đang ôm đồm, chỉ có một dự án thực sự mang lại cảm giác thành tựu cho cả tuần làm việc.
Để bạn dễ hình dung, Richard Koch đã đưa ra một ví dụ rất thấm thía về 5 chiếc máy đánh bạc. Hãy tưởng tượng sự nghiệp, sức khỏe, và các mối quan hệ của bạn là 5 chiếc máy này. Trong đó, có 4 chiếc sẽ âm thầm "nuốt chửng" tiền của bạn, và chỉ duy nhất một chiếc là trả lại lợi nhuận cực lớn: bỏ 1 ăn 4. Theo lẽ thường, ai cũng sẽ dồn tiền vào chiếc máy thắng cuộc đó. Nhưng trớ trêu thay, đa số chúng ta lại quá bận rộn với việc "nhấn nút" ở 4 chiếc máy thua lỗ, đến mức không đủ tỉnh táo để dừng lại và nhận ra: Đâu mới là chiếc máy thực sự tạo ra 80% thành quả cho cuộc đời mình?
Đừng nhầm lẫn giữa bận rộn và hiệu quả
Có một sự thật khá phũ phàng: Rất nhiều người đang dùng sự bận rộn như một tấm bình phong để che đậy sự kém hiệu quả. Chúng ta tất bật từ sáng sớm, tay không rời điện thoại, danh sách việc cần làm dài dằng dặc... để cuối ngày tự an ủi rằng "mình đã rất chăm chỉ". Nhưng thực tế, những đầu việc quan trọng nhất vẫn nằm nguyên đó.
Cái bẫy lớn nhất giữ chân chúng ta chính là nỗi sợ bị bỏ lỡ (FOMO). Chúng ta sợ rằng nếu không trả lời ngay cái email đó, không tham gia cuộc họp kia, hay từ chối dự án nọ, chúng ta sẽ thất bại. Thế là chúng ta cố gắng ôm đồm 100%, vừa làm việc chính vừa đá đưa việc phụ cho yên tâm. Kết quả là năng lượng bị xé lẻ, tâm trí phân tán, và chúng ta mãi chỉ là những "người bận rộn bình thường" thay vì trở thành "người xuất sắc hiệu quả".
Quy tắc 80/20 dạy chúng ta một bài học về lòng can đảm. Tìm ra 20% việc quan trọng là chưa đủ, bạn cần dũng khí để "vứt bỏ" 80% những thứ rườm rà còn lại.
Hãy tưởng tượng bạn đang chăm sóc một khóm hoa hồng. Muốn bông hoa chính nở to và rực rỡ nhất, người làm vườn buộc phải bấm bỏ những nụ nhỏ xung quanh để dồn toàn bộ nhựa sống cho nụ chính. Cuộc sống cũng vậy, quy tắc 80/20 không chỉ là sắp xếp thứ tự ưu tiên, mà là sự sẵn sàng từ bỏ. Muốn hiệu quả, đôi khi không phải là làm nhiều hơn, mà là làm ít đi. Hãy dũng cảm gạch bỏ những việc không tên, đừng cố làm "siêu nhân" ôm cả thế giới, hãy làm một người thông minh biết dồn trọn tâm huyết vào những điều thực sự tạo nên giá trị.
Cách áp dụng quy tắc 80/20
Nếu bạn đã nhận ra 20% quan trọng là bước đầu, nhưng làm thế nào để thực sự giải phóng bản thân khỏi 80% vụn vặt kia mà không cảm thấy tội lỗi? Câu trả lời nằm ở chiến lược 3D dưới đây.
Chiến lược 3 chữ D để có thể áp dụng thành công quy tắc 80/20
Để biến lý thuyết thành kết quả, mình sẽ gợi ý cho bạn chiến lược 3 chữ D để có thể áp dụng thành công quy tắc 80/20
Chữ D đầu tiên đó là Delete nghĩa là xoá bỏ, bước đầu hãy xác định 20% công việc cần làm. Sau đó hãy nhìn vào 80% còn lại và nghĩ về những việc không hiệu quả mà bạn đã làm và xóa bỏ chúng. Steve Jobs từng nói: "Tôi tự hào về những điều chúng ta không làm cũng như những điều chúng ta đã làm." Hãy lập một danh sách những thứ bạn sẵn sàng từ bỏ để thành công. Mình biết đây không phải là một điều dễ dàng thực hiện. Và nếu bạn không xoá được chúng hoàn toàn, thì hãy giảm bớt chúng từ từ.
Chữ D thứ 2 đó là Delegate nghĩa là Uỷ thác, bạn đừng cố gắng ôm tất cả mọi việc vào người, đây là lúc bạn nhận ra rằng: Bạn không phải là người duy nhất có khả năng làm tốt mọi việc. Nếu có thể hãy thuê người làm công việc của mình, miễn là chi phí bạn bỏ ra để thuê phải thấp hơn số tiền mà bạn có thể kiếm được trong khoảng thời gian bạn làm việc đó. Bạn chuẩn bị khởi nghiệp bán hàng, bạn dùng cả ngày để loay hoay sửa thiết kế tấm biển quảng cáo của mình trên Canva, nhưng nhìn đi nhìn lại vẫn thấy không ổn thì hãy thuê một Freelancer thiết kế chuyên nghiệp, họ có thể hoàn thiện cho mình một sản phẩm đẹp và chuyên nghiệp. Còn bạn hãy dành thời gian đó đi tìm nguồn hàng hoặc chốt đơn cho khách - nơi mà thực sự tạo ra nguồn tiền.
Chữ D cuối cùng là Double Down còn gọi là Dồn lực vào điểm chạm, đây chính là một điều kỳ diệu mà ít ai biết đến. Đa số mọi người chỉ dừng lại ở việc biết về quy tắc 80/20, nhưng rất ít người đủ tỉnh táo để nhận ra một bí mật kinh khủng: Nguyên tắc Pareto có tính chất "lồng ghép" vô tận. Hãy hình dung, trong 20% công việc hiệu quả đó, vẫn tồn tại một nhóm nhỏ hơn nữa chỉ chiếm 4% tổng công sức nhưng lại mang về phần lớn giá trị cốt lõi. Khi bạn dồn toàn lực vào 4% này, hiệu quả không chỉ tăng gấp đôi, mà nó tạo ra một hiệu ứng đòn bẩy kép.
Hãy nhìn vào thực tế quản trị: Kết quả của việc áp dụng 80/20 của 80/20 đó là khi bạn tìm ra nhóm nhỏ tinh hoa này, hiệu quả sẽ tăng trưởng theo cấp số nhân. Bạn hãy cố gắng ưu tiên, dành sự quan tâm cho 8 con người này, bởi vì chỉ cần họ rời đi thì lợi nhuận công ty bạn hãy giảm đi một nửa. Double Down không phải là sự tham lam, đó là sự tập trung cực độ vào những gì thực sự có sức nặng. Thay vì dàn trải nguồn lực một cách yếu ớt, hãy dồn toàn bộ "đạn dược" vào mục tiêu hứa hẹn nhất. Đó chính là cách những vĩ nhân tạo ra những bước ngoặt lịch sử trong khi cả thế giới vẫn đang loay hoay với những bảng biểu trung bình. Nhưng rõ ràng việc này không phải một điều dễ.
Steve Jobs từng nói: "Tôi tự hào về những điều chúng ta không làm cũng như những điều chúng ta đã làm." Ngay khi quay trở lại Apple vào năm 1997, khi đó Apple đang đứng trên bờ vực phá sản. Thay vì sửa chữa mọi thứ, ông đã làm một việc khiến cả giới kinh doanh chấn động đó là khai tử 70% các dự án hiện có lúc đó của Apple. Ông chỉ tập trung vào 4 sản phẩm chính giúp Apple tối ưu chi phí, tinh giản bộ máy và phục vụ lợi nhuận. Và ông chỉ dùng bộ não thiên tài của mình vào những bước quan trọng và then chốt đó là thiết kế trải nghiệm người dùng và tầm nhìn sản phẩm, còn những bước khác ông giao cho đội ngũ của mình lo liệu.
Mình tin rằng nếu bạn áp dụng Quy tắc 3D này bạn cũng sẽ thành công.
Bí quyết để sống theo nguyên tắc 80/20
Lý thuyết thì luôn dễ hơn thực hành. Nếu bạn cảm thấy việc áp dụng quy tắc "3 chữ D" vẫn còn quá trừu tượng hay khó khăn, thì đừng lo lắng. Những nội dung tiếp sẽ cụ thể hóa nó thành những bí quyết hành động thực tế để bạn dễ dàng áp dụng ngay vào cuộc sống hàng ngày:
- Thứ nhất: Làm ít hơn, nhưng hãy làm với sự đầu tư "tuyệt đối".
Xin đừng hiểu lầm rằng làm ít đi nghĩa là bạn được phép lười biếng hay làm việc một cách hời hợt cho xong chuyện. Việc này hoàn toàn ngược lại. Nguyên tắc này đòi hỏi bạn phải chọn ra một vài việc trọng tâm nhất và dồn toàn bộ tâm trí vào đó.
Điều này thực sự cần một lòng can đảm rất lớn. Bạn hãy thử tưởng tượng cảm giác nhìn vào danh sách "To-do list" dài dằng dặc của mình và phải gạch bỏ không thương tiếc 80% những đầu việc nghe có vẻ bận rộn nhưng thực chất chỉ tạo ra ảo ảnh về năng suất. Đó là một cuộc đấu tranh tâm lý. Bạn phải học cách nói "Không" với những lời mời xã giao không cần thiết, dũng cảm bỏ qua những dự án nghe thì hay ho nhưng lại làm lệch hướng mục tiêu dài hạn, và quyết liệt đóng sập cánh cửa từ luồng thông tin gây nhiễu loạn đang bủa vây bạn mỗi ngày. Chỉ khi dọn sạch những thứ rườm rà, bạn mới có không gian để tỏa sáng trong những việc thực sự quan trọng.
- Thứ hai: Cẩn trọng với cái bẫy "Trông có vẻ quan trọng".
Đây chính là sai lầm phổ biến nhất khiến chúng ta kiệt sức. Đừng bao giờ để những việc có vẻ cấp bách che mờ đi những điều thực sự cốt lõi. Hãy nhìn vào một ngày làm việc điển hình của bạn: chúng ta thường xuyên bị cuốn trôi bởi vòng xoáy của những email đến liên tục, những cuộc họp vô thưởng vô phạt, hay những tin nhắn yêu cầu gấp gáp từ đồng nghiệp.
Tất cả những thứ đó đều đang cố gắng thể hiện lên rằng: "Tôi rất quan trọng! Hãy giải quyết tôi ngay!". Nhưng hãy tỉnh táo lại. Thực chất, chúng chỉ là những "tên cướp thời gian" đội lốt sự quan trọng mà thôi. Bạn cần rèn luyện cho mình một đôi mắt sắc bén để bóc tách lớp vỏ ngụy trang đó. Hãy nhận diện chính xác đâu là 20% công việc tạo ra 80% giá trị thực sự cho sự nghiệp của bạn. Một khi đã tìm ra, hãy dồn toàn bộ năng lượng, sự tập trung và nguồn lực tốt nhất của mình vào đó, mặc kệ những tiếng ồn ào xung quanh.
- Thứ ba: Hãy nhớ nguyên tắc "Tối ưu, đừng tối đa".
Có một sự thật phũ phàng là thế giới này không bao giờ trao huy chương cho người cố gắng làm nhiều việc nhất. Nó chỉ trao vương miện cho những kẻ làm đúng việc nhất và tạo ra tầm ảnh hưởng lớn nhất mà thôi. Thay vì cố gắng gồng mình để hoàn thành 100 nhiệm vụ một cách hời hợt, nhàng nhàng; hãy dồn toàn lực để biến 20 nhiệm vụ cốt lõi thành những kiệt tác xuất sắc nhất.
Đó không chỉ là công thức để đạt được những thành công vang dội về mặt sự nghiệp, mà quan trọng hơn, đó là con đường duy nhất để bạn giành lại quyền kiểm soát cuộc đời mình. Đừng để cuộc sống của bạn bị giật dây bởi một danh sách những việc vô nghĩa không hồi kết. Hãy là người làm chủ cuộc chơi.
Thời gian là hữu hạn, hãy dùng nó cho những điều bạn yêu.
Cuối cùng, hãy luôn khắc cốt ghi tâm rằng thời gian là tài sản quý giá nhất và nó không vô hạn. Bằng cách tận dụng triệt để sức mạnh của nguyên tắc Pareto 80/20, bạn không chỉ đạt được thành công nhanh hơn, mà về lâu dài, bạn sẽ có được sự tự do cho chính mình. Bạn sẽ có thêm nhiều thời gian quý báu để dành cho những đam mê cá nhân, cho gia đình và những điều bạn thực sự yêu thích. Hãy nhớ: Thành công không đến từ việc bạn làm nhiều hơn người khác, mà đến từ việc bạn làm đúng hơn người khác. Cuộc đời bạn không cần phải quá bận rộn để chứng minh giá trị, chỉ cần làm đúng việc, bạn sẽ nhận được kết quả nhiều hơn cả mong đợi.
Và đó là toàn bộ những chia sẻ tâm huyết mà Beyond Limits muốn gửi gắm đến bạn trong nội dung hôm nay. Chúng mình xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến tác giả Ngọc Tú vì những đúc kết giá trị này, cũng như cảm ơn tất cả các bạn đã dành thời gian quý báu để lắng nghe và đồng hành.

Sách
/sach