Hiểu đúng về việc “là chính mình”
“Là chính mình.” Đây là một câu châm ngôn mà hẳn chúng ta đã được nghe hàng nghìn lần, từ bạn bè thân thiết, những cuốn sách self-help, hay những bài viết và diễn giả truyền cảm hứng. Khi ai đó khuyên bạn nên “là chính mình,” họ thường mang ý định tốt. Nó thường bắt nguồn từ sự đồng cảm và mong muốn khích lệ bạn để bạn tự tin hơn vào chính bản thân mình. Khi bạn được giải phóng khỏi áp lúc xung quanh và có đủ niềm tin vào bản thân mình thì bạn sẽ có thể khai phát được những tiềm năng tốt đẹp nhất đang bị ẩn dấu. Vậy thì đầu tiên ta sẽ đi tới những điểm chân ý tốt đẹp trong câu châm ngôn này nhé.
Sự chân thành mang tới sự kết nối ý nghĩa với mọi người xung quanh. Một cách tự nhiên sự chân thành sẽ giúp bạn thu hút được những người khác, gây dựng được sự tin cậy và làm cho mối quan hệ trở nên sâu sắc hơn. Bằng cách là chính mình bạn đã xây cho mình một cây cầu cảm xúc và tạo điều kiện cho mọi người có thể tiếp cận được với bạn dễ dàng hơn.
Là chính mình còn có nghĩa là sống phù hợp với những quan điểm, giá trị của bản thân bạn, khi đó bạn sẽ ít áp lực nhất và sẽ đạt được cảm giác bình an của nội tâm. Đó là bước đầu tiên trong việc hướng tới một cuộc sống mãn nguyện.
Là chính mình bạn sẽ thoải mái và tự tin hơn để thể hiện bản thân hay ý nghĩ của bạn. Do vậy vô tình thúc đẩy sự sáng tạo trong bạn, hoặc ít nhất, là để thế giới có thể nhìn thấy con người sáng tạo trong bạn.
Nhưng liệu lời khuyên này lúc nào cũng đúng lời khuyên tốt đẹp và phù hợp cho mọi hoàn cảnh? Giống như bất kỳ lời khuyên nào, “hãy là chính mình” phải được đặt trong một hoàn cảnh cụ thể. trong một số trường hợp việc “là chính mình” có thể tạo ra những tác dụng phụ không hề mong muốn.
Sự chân thành của việc “Là chính mình” không có nghĩa là bạn sẽ hành động theo mọi cảm xúc hay giãi bày mọi cảm xúc cho dù nó chỉ vừa thoáng qua. Nếu làm như vậy hẳn bạn và những người sẽ choáng ngợp với với tốc độ thay đổi của bạn. Việc chân thành theo cách này cũng đưa nhiều tín hiệu gây nhiễu về con người ổn định thực sự của bạn. Do vậy, để “Là chính mình” bạn cũng không cần phải thể hiện mọi cảm xúc, suy nghĩ của mình ra bên ngoài.
Đôi khi chúng ta sử dụng câu nói “là chính mình” là đích đến cuối cùng trong sự phát triển bản thân và lấy nó làm cái cớ để ở yên trong vùng an toàn. Thường thì điều này sẽ dẫn tới việc có tâm lý nạn nhân hay sự lười biếng và kháng cự lại sự thay đổi chỉ bởi vì nó “không phải là tôi”. Bạn sẽ giữ mình là một phiên bản lỗi thời không theo kịp các thay đổi mà môi trường xung quanh bạn yêu cầu. Hãy thử tưởng tượng nếu một nhân viên được thăng chức lên vị trí quản lý nhưng họ cứ bám chặt vào cách hành xử, làm việc cũ thì khả năng cao họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong vị trí mới khi mà có nhiều thứ thay đổi lớn trong yêu cầu của công việc đối với vị trí này so với trước đây. Khả năng thích nghi trong hoàn cảnh mới này sẽ quan trọng hơn việc “là chính mình” một cách máy móc.
“Là chính mình” không phải là một lời khuyên mà chúng ta có thể áp dụng được trong mọi hoàn cảnh. Hãy thực sự trân trọng giá trị của bạn, hãy tự tin và thoải mái với các giá trị của bản thân mình, nhưng cũng hãy linh hoạt khi cần thiết. Việc “là chính mình” là cả một hành trình động chứ không phải là một đích đến cố định. Sự hiệu quả của nó phụ thuộc vào sự sáng suốt của bạn khi áp dụng trong từng hoàn cảnh cụ thể. Bạn sẽ luôn cần có sự dũng cảm để “Là chính mình” cũng như để thay đổi điều chỉnh mức độ của việc “Là chính mình này”. Và hơn hết tất cả những điều này đều phụ thuộc vào lựa chọn của bạn.
Mong là những điều chia sẻ này có thể giúp ích được các bạn. Gửi yêu thương tới tất cả mọi người!
Mời các bạn ghé thăm blog của mình tại:
– WordPress: https://quanghuypham88.wordpress.com/
– Spiderum: https://spiderum.com/nguoi-dung/Nemo1810