" Rất nhiều dự án thực hiện ICO để lừa đảo tại Việt Nam, đó là lý do tôi viết về lĩnh vực này để chia sẻ cho các bạn...”
 Hiểu cơ bản về blockchain, cryptocurrency (coin & token),  whitepaper, ICO và nguồn gốc của chúng một cách trần trụi, đơn giản  nhất.
 Bài viết này trước tiên là dành cho các bạn blogger; các  bạn nhà báo chưa kịp tìm hiểu về ngành nhưng đã vội viết bài đăng báo,  có thể do cần có tin bài ngay theo yêu cầu của tổng biên tập…; dành cho  một số chuyên gia lên mạng đăng đàn nói chuyện mà chưa viết/nói đúng  chuyên môn…. Và bài viết này cũng dành cho các trader (người mua đi bán  lại kiếm lời)/investor (nhà đầu tư) không chuyên, đầu tư vào các  cryptocurrency qua các sự kiện ICO mà không hiểu gì nhiều về lĩnh vực  này.

Một số định nghĩa chuyên ngành thì tôi diễn giải một cách đơn  giản nhất có thể hiểu được theo ngôn ngữ tự nhiên, còn một số quan điểm,  nhận định khác thì tôi đưa vào theo ý thích cá nhân để các vấn đề liền  mạch, bao gồm cả những góc nhìn. Các thương hiệu trong bài được đưa vào  theo ý kiến cá nhân, có thể không đúng, và không bao gồm mục đích quảng  cáo hay mục đích thương mại khác, trong mọi tình huống.

Tôi cũng  không đưa thông tin dự án, có liên quan, của tôi vào bài viết. Tôi có  trích nguồn đầy đủ nếu có trích dẫn văn bản từ website khác. Bài viết  này và nội dung trong bài viết này thuộc về bản quyền của tôi và tôi  chịu trách nhiệm với toàn bộ nội dung tôi viết trước tất cả các cơ quan  đoàn thể. Nghiêm cấm copy nội dung mà không ghi nguồn và nghiêm cấm copy  nội dung rồi chỉnh sửa, thêm bớt nội dung không đúng, không liền mạch  như bản gốc rồi ghi nguồn bản gốc....

Vui lòng hiệu chỉnh cho tôi  những chỗ sai bằng cách comment bên dưới, tôi sẽ sửa và giữ nguyên  comment của bạn. Bạn có thể chia sẻ bài này mà không cần hỏi ý kiến của  tôi, nhằm chia sẻ rộng rãi cho bạn bè trên Facebook của bạn biết, vì có  thể họ đang ngấm ngầm đầu tư vào cryptocurrency mà chưa thực sự hiểu gì  về lĩnh vực này, rồi bị lừa như rất nhiều dự án ở Việt Nam.... Tôi sẽ  cập nhật các bài viết khác có liên quan, nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về  lĩnh vực này. Tôi không khuyến khích bạn đầu tư vào bất kì dự án nào  đang chuẩn bị ICO ở trong nước hay quốc tế khi bạn không tìm hiểu kĩ về  dự án đó cũng như không tin tưởng vào dự án đó.
/*
Chú ý, đối  với các từ/cụm từ tiếng Anh chuyên ngành, thông dụng, là các từ quốc tế,  hoặc dịch sang tiếng Việt không chắc chắn là đúng hoặc nghe không ổn  thì khi viết bài tiếng Việt, bạn nên giữ nguyên chữ tiếng Anh và các bạn  ghi là (Tạm dịch…) Sau đó có thể tiếp tục viết chữ tiếng Anh đó hoặc  nói về nó. Ví dụ: Đối với từ Marketing thì khi viết, bạn cứ dùng chữ  Marketing, không cần dịch sang tiếng Việt là Tiếp thị. Và có ai hỏi bạn  học ngành gì, bạn nói: “Tôi học Marketing” chứ không nói “Tôi học Tiếp  thị”.... Vì vậy đối với từ blockchain, bạn giữ nguyên từ ghép này, ko  cần dịch thẳng sang tiếng Việt.
Từ tiêu đề trên chúng ta có các từ tiếng Anh sau:

1. Blockchain:


 Tạm dịch tiếng Việt là Chuỗi khối. Bạn cứ hiểu nôm na là một Chuỗi có  nhiều khối. Bạn cứ hình dung về một chuỗi gồm nhiều “khối thông tin của  một bảng tính (excel) nào đó”. Wikipedia (Trang thông tin, từ điển mở)  định nghĩa blockchain với đoạn đầu tiên là:

A blockchain, originally  block chain, is a continuously growing list of records, called blocks,  which are linked and secured using cryptography. (Links: https://vi.wikipedia.org/wiki/Blockchain)

 Tôi tạm dịch: Một chuỗi-khối, từ gốc là chuỗi khối, là một danh sách  liên tục tăng dần gồm các biên bản ghi chép, được gọi là các khối, được  liên kết với nhau và được bảo mật thông tin bằng cách sử dụng mật mã.
 Và đi kèm với blockchain chúng ta có các cụm từ như: công nghệ  blockchain (blockchain technology), nền tảng blockchain (blockchain  platform), ứng dụng blockchain (blockchain application), dự án  blockchain (blockchain project)...

Tóm lại, các công ty có các phần  mềm (software), ứng dụng (application), nền tảng (platform) và tích  hợp/phát triển công nghệ blockchain vào mô hình có sẵn của mình… và khi  triển khai, họ gọi đó là dự án blockchain.

Ngoài ra blockchain còn được hiểu là “Sổ cái” (Ledger) (trong lĩnh vực kế toán). Tại sao chúng ta gọi blockchain là sổ cái?


 Sổ cái xuất hiện trong lĩnh vực kế toán, kế toán là một bộ phận của  doanh nghiệp, vậy bạn hãy hình dung một cách đơn giản nhất rằng bạn là  chủ một cửa hàng hay hộ kinh doanh gia đình nhỏ, khi bạn bán hàng và  tổng hợp bảng tính hóa đơn đầu ra, đầu vào thì bạn dùng quyển sổ để ghi  chép, người ta gọi quyển số đó là Sổ cái và công việc của bạn gọi là Kế  toán.

Công việc kinh doanh của bạn bắt đầu được mở rộng, có nhiều  cửa hàng hơn, mỗi nơi có 1 người (kế toán) tổng hợp thông tin sổ sách,  ghi chép hóa đơn, sau đó cuối ngày/tuần/tháng/quý/năm tổng hợp lại ở một  quyển sổ chính thì quyển sổ chính đó gọi là Sổ cái (“Cái” nghĩa là  “Chính” trong Chính thức. Tại một số vùng người ta gọi con đường chính,  to nhất là đường cái, từ địa phương). Như vậy, vào cuối  ngày/tuần/tháng/quý/năm bạn hoặc bất kì ai nhìn vào quyển sổ Cái đó thì  biết được cửa hàng/doanh nghiệp của bạn đã chi bao nhiêu, thu bao nhiêu,  vào lúc nào… và biết được việc kinh doanh là lỗ hay lãi trong khoảng  thời gian đó.

Nếu bạn không dùng sổ ghi chép thì bạn có thể dùng  phần mềm máy tính và biến quyển sổ cái bằng giấy đó thành một phần mềm  máy tính, và phần mềm đó có chức năng của một quyển sổ cái. Phần mềm  giúp bạn tối ưu hiệu quả và năng suất làm việc. Một trong những phần mềm  kế toán phổ biến nhất ở Việt Nam là Misa (http://www.misa.com.vn/).

 Công việc kinh doanh thuận lợi và bạn xuất rất nhiều hoá đơn cho khách  hàng, đối tác. Nhà nước đánh thuế bạn từ những hóa đơn và ngồi thu tiền  của bạn mà không phải nỗ lực kinh doanh như bạn. Họ ngẫu nhiên có 10% cổ  phần trên doanh thu của công ty bạn mà không lo nghĩ về vấn đề doanh  nghiệp của bạn thua lỗ hay phá sản…

Dù thua lỗ bạn vẫn phải chia 10%  doanh thu cho họ và nếu bạn phá sản thì họ tạm dừng thu tiền và bật chế  độ chờ, khi nào bạn bắt đầu kinh doanh trở lại thì họ lại thu tiền.

 Hãy lấy một ví dụ ở Việt Nam như sau: Theo số liệu từ Tổng cục thống  kê, doanh thu bán lẻ Việt Nam năm 2017 đạt 2,9 triệu tỉ đồng, tương  đương 130 tỉ đô la Mỹ (Nguồn: trích dẫn từ nguồn http://forbesvietnam.com.vn/…/doanh-thu-ban-le-viet-nam-201…)

Đối với chỉ riêng ngành bán lẻ, nhà nước thu về 2,9 triệu tỉ đồng. Số đếm sẽ là: 2.900.000.000.000.000 đồng.
Và nhiều số 0 hơn nữa khi tổng hợp tất cả các ngành nghề...

 Vấn đề xảy ra tiếp theo là, khi nhà nước (Tạm hiểu: là cơ quan mà những  con người như chúng ta đang làm việc) thu tiền quá nhiều và quá dễ dẫn  đến nạn tham ô và tham nhũng của một số con người trực tiếp/gián tiếp  quản lý số tiền đó.

Vì “quản lý” quá nhiều tiền trong tay và số tiền  đến được quá dễ dàng, một số họ “đẻ” ra dự án để tiến hành chung chi,  đục khoét túi tiền nhà nước của chúng ta, và không làm gì có lợi cho xã  hội của chúng ta cả. Khi làm việc thì một số họ chẳng phải đau đáu như  chúng ta vì nếu thua lỗ thì họ lại tìm cách “sưu cao thuế nặng” doanh  nghiệp của chúng ta. Thậm chí họ có thể in thêm tiền và tự vỗ béo các  vấn đề thua lỗ của mình, còn bạn và khách hàng của bạn chịu thiệt vì lạm  phát dâng cao...

Vấn đề của nhà nước cần làm là loại bỏ một số người/bộ phận tham ô, tham nhũng để làm trong sạch nhà nước của mình.

 Ở một góc độ khác, một số chúng ta thấy không hề hài lòng về việc đó và  thấy thật không công bằng, họ bắt đầu tìm cách trốn thuế, dưới mọi hình  thức…

Cứ như thế, hệ thống tiền tệ cứ quay theo mô hình centralized  và ở giữa là hệ thống ngân hàng, chịu sự quản lý của ngân hàng nhà nước  (state bank) / ngân hàng trung ương/trung tâm (central bank)… và là cơ  quan duy nhất có thể in và phát hành tiền nhằm cân bằng cán cân tài  chính tiền tệ, mà theo họ là chỉ mang tính lý thuyết…

Chúng ta gọi  đó là mô hình kinh tế tập trung (centralized). Tạm hiểu như sau: Các  hoạt động kinh doanh, hình thành nên nền kinh tế, của các doanh nghiệp,  chịu sự quản lý từ một “trung tâm” là nhà nước.

… Hơn 2000 năm sau Công nguyên,
 Satoshi Nakamoto, một người được cho là người Nhật, đã nhìn được vấn đề  trên và quyết tâm tìm ra một mô hình kinh tế phi tập trung  (decentralized). Trái ngược hoàn toàn với mô hình kinh tế centralized…
 Đến tháng 01/2009, dựa vào thông tin trên whitepaper (Ở Việt Nam, người  ta tạm dịch là: Sách trắng), ông tuyên bố đã phát minh ra nền tảng công  nghệ blockchain (Tạm dịch: Chuỗi-khối); cùng tiền tệ mã hoá  (cryptocurrency) là Bitcoin với đơn vị tiền tệ là BTC... sẽ tạo nên một  mô hình kinh tế phi tập trung.
/*
Bài viết khác:

Tôi không đồng ý với cách dịch  whitepaper là Sách trắng.


Vì paper không có nghĩa là sách. Nếu là sách  thì ông ý sẽ đưa ra khái niệm là Whitebook. Mà ở đây, paper có nghĩa là  certificate (chứng thư) hoặc essay (bài luận) / thesis (luận văn) giống  như “làm luận văn tiến sĩ”, công bố một công trình nghiên cứu khoa học.

 Tóm lại, chúng ta hiểu Whitepaper là một chứng thư công khai minh bạch  về công trình khoa học (ở đây là khoa học công nghệ blockchain) và không  thể sửa đổi nội dung chính.

Bạn hình dung một ví dụ minh hoạ không có thật như sau:
 Một ngày thứ Tư đẹp trời, Jimmy Bùi - đang là Ph.D candidate (Ứng viên  Tiến sĩ) ngành Kế hoạch hoá Nông thôn làm luận văn tiến sĩ và công bố  một công trình nghiên cứu khoa học là “Tiếq việt mới 4.0 co qười Việt”.
 Hội đồng khoa học duyệt cái “paper” là luận văn đó của Bùi. Bộ trưởng  giáo dục lại là nhà nho thông thái, có bằng tiến sĩ tất nhiên là hiểu  tầm tiến sĩ… nên chuẩn y cho áp dụng và tiến hành phổ cập rộng rãi. Như  thế, nước ta trở nên đoàn kết hơn bao giờ hết: cả 54 dân tộc anh em nói  chung một ngôn ngữ, viết chung một chữ viết: Tiếq Việt.

3 tháng sau  văn đoàn nhân sĩ trí thức hồng hoa hội lên Facebook chửi Jimmy, còn bố  mẹ bạn mắng bạn vì nhắn tin mà không hiểu gì. Bạn lên Facebook chửi  đổng. Bạn bè của bạn bè của bạn trên Facebook tát nước theo mưa cùng  chửi thề…. Sau 4 tháng áp lực dư luận, bạn thấy Jimmy Bùi lên báo xin  lỗi... “Tôi sai rồi”, “Tôi sẽ nghiên cứu sau, tạm thời không áp dụng…”.  Giật mình, bạn thốt lên “What the fock!”, và bạn cảm thấy bị “lừa  đảo”... Bao nhiêu tiền của mua sách mới công cốc, đọc chả hiểu...
Giống như thể bạn đầu tư cryptocurrency với dự án có solution A,  technology B ghi trong whitepaper, giờ bạn thấy họ làm C, Technology D  hoặc không làm gì tức là không phải A,B như ban đầu… thì đích thị là lừa  đảo. Bạn mua cryptocurrency của họ, sẽ là một đống “mã” mất hút trên  Coinmarketcap. (https://coinmarketcap.com)

 Như vậy Whitepaper của các dự án blockchain giống như những luận văn  khoa học, chứng thư khoa học cùng mô hình hoạt động của nền tảng công  nghệ, phương pháp áp dụng, mô thức kinh doanh... Nên dịch sát nghĩa thì  phải là: Chứng thư trắng.

Một thắc mắc nhẹ là tại sao ko gọi là bluepaper, green paper, greypaper, pinkpaper….

 Lý do đơn giản như sau: Mô hình decentralized nên mọi thông tin phải  minh bạch. Bạn thấy chữ minh bạch có chữ “bạch” nghĩa là trắng… và trắng  là white, ok? Tóm lại whitepaper với white là màu trắng chỉ sự trong  sáng, thuần khiết, minh bạch...
(Tôi sẽ giải thích phần whitepaper này ở bài sau)
/*


Lý do tại sao blockchain cùng cryptocurrency tạo nên một mô hình phi tập trung (decentralized):


1.1. Thứ nhất, “phi tập trung” với khả năng minh bạch (transparency):


Toàn bộ các bản sao lưu giao dịch được công khai minh bạch cho bất kì ai muốn biết/xem/theo dõi...

 Satoshi theo đuổi một lý tưởng là: Nhà nước là đơn vị cần áp dụng công  nghệ blockchain đầu tiên rồi mới đến các doanh nghiệp công nghệ. Để  những người dân, trả tiền cho công việc của họ và biết được họ làm gì  khi nắm giữ nguồn tiền đó. Loại bỏ bộ phận tham ô, tham nhũng, làm cho  nhà nước của chúng ta phát triển mạnh.

Bạn biết không, nếu nhà nước  loại bỏ được một phần tham nhũng, tham ô thì GDP bình quân trên đầu  người (Gross domestic product Per capita: Mức thu nhập bình quân trên  đầu người) của chúng ta tăng cao lên ngay lập tức.
Giả sử, bạn có  thể “in sao kê ngân hàng” của tất cả các tài khoản của nhà nước (Tạm  hiểu: Nhà nước là “cơ quan chủ quản tập trung của các doanh nghiệp”),  như vậy bạn biết được rằng tiền mà bạn nộp thuế, nhà nước sẽ dùng như  thế nào. Bạn thử tượng tượng rằng, bạn vào website của nhà nước, click  vào các địa chỉ tài khoản công khai để scan (quét) thông tin giao dịch  của từng ban ngành và biết được ngân sách nhà nước đã chi vào việc gì,  một cách minh bạch, thì chắc chắn không thể xảy ra tình trạng tham  nhũng, tham ô được.

(Tạm hiểu: Tình trạng tham nhũng, tham ô thường  được bắt nguồn từ đường dây hối lộ, một động thái được diễn ra khi chỉ 2  đối tượng biết mà không một đối tượng thanh tra thứ 3 nào dòm ngó, kiểm  soát đối chiếu được.)

Khi ứng dụng công nghệ blockchain nói trên  thì khó có thể, hầu như không, xảy ra tình trạng trên được… vì 100% các  giao dịch trên blockchain network (mạng lưới blockchain) là  transparency.
Hai câu hỏi so sánh đối kháng được đặt ra như sau:
Bạn có thể tự mình in sao kê các tài khoản ngân hàng truyền thống của nhà nước được không?
- Không thể.
 Nếu nhà nước áp dụng công nghệ Blockchain thì bạn có thể “in sao kê”  bất kì giao dịch nào của các tài khoản nhà nước được không?
- 100% Có thể. Và như vậy bạn luôn biết được, dù chỉ 1 đồng nộp thuế, ngân sách nhà nước sẽ đi về đâu, đang ở đâu.
 Vì đặc điểm thứ nhất của Blockchain là phi tập trung, nên không một ai  điều khiển chi phối (manipulate) chúng cả. Khi không một ai chi phối hệ  thống đó thì mọi thứ phải được minh bạch là hoàn toàn logic.
Như vậy  nhờ vào công nghệ blockchain với đặc tính minh bạch, tạo nên một sự  quản lý phi tập trung là hoàn toàn hợp lý, kể cả khi kết hợp với mô hình  centralized hiện tại.


1.2. Thứ hai, “phi tập trung” với khả năng ẩn danh (anonymous):


 Bởi vì 100% giao dịch từ 100% tài khoản trên một mạng lưới blockchain  là minh bạch, nên các thông tin chủ sở hữu là ẩn danh. Điều này nghe có  vẻ mâu thuẫn với nội dung ở trên. Nhưng tự nhiên phải xảy ra đặc tính  như vậy mới tạo nên sự minh bạch 100%, tạo nên mô hình phi tập trung  được.
Khi toàn bộ 100% các giao dịch trên toàn hệ thống/mạng lưới là  minh bạch rồi thì chúng ta không cần quan tâm ai là chủ sở hữu của các  tài khoản đó nữa. Hạn chế mọi rủi ro vật lý cho người nắm giữ tài sản.

Bạn hình dung một ví dụ như sau:
 Giả sử cả thế giới này thu bé lại bằng Việt Nam và cả Việt Nam này thu  bé lại vừa bằng toà chung cư của bạn, nơi có 100 hộ dân, mỗi hộ dân có 4  người. Như vậy tổng cộng có 396 người là hàng xóm của bạn. Có 50 hộ  kinh doanh và còn lại là “người dân lao động”. Cả nước bầu ra 10 người  lãnh đạo, điều hành (tức là mô hình centralized). Không thể nào thoát  khỏi mô hình centralized được, vì một nhóm thì cần lãnh đạo, còn một  quốc gia thì cần một nhà nước.

Bây giờ, áp dụng blockchain và xây  dựng mô hình decentralized. Cả 400 con người đều nộp thuế. Và bất cứ ai  đều có thể nắm giữ sổ cái của nhà nước, tức là của 10 người đó. Nên họ  làm gì cho cộng đồng chung cư của bạn là bạn nắm được ngay… Họ có chi  tiêu đúng đắn cho việc xây dựng và phát triển cộng đồng chung cư của bạn  không là bạn biết được ngay.

Tôi lấy ví dụ một nhà nước với số  lượng nhỏ để bạn hình dung. Tóm lại, bạn cứ tưởng tượng rằng, với  blockchain, bạn có thể biết được sổ cái của tất cả mọi người nhưng không  không biết cái nào là ai cả. Không ai biết ai đang giữ bao nhiêu tiền  nữa, sổ cái của mỗi người là hiện hữu. Dù bạn muốn cướp của người khác  thì bạn không có cơ sở nào chắc chắn là cướp đúng người cả.
Và bạn  có thể nắm giữ toàn bộ sổ cái của toàn bộ các cơ quan đoàn thể mà do số  đông có bạn bầu/lập ra. Có thể là doanh nghiệp, có thể là nhà nước của  bạn. Còn đối với các cá nhân khác? Bạn cần biết để làm gì? Bạn muốn giàu  hơn, hãy làm việc tốt hơn… đại để là thế.

Có câu hỏi quan ngại đặt ra là, như vậy sẽ không tránh khỏi vấn đề “rửa tiền” nếu các chủ tài khoản là ẩn danh?
Trả lời:
 Làm gì tồn tại vấn đề “rửa tiền” trên đời này được nữa khi không có nạn  tham ô, tham nhũng? Bạn không thể rửa tiền được vì không có tồn tại nạn  tham ô tham nhũng.
Câu hỏi đặt ra tiếp theo là, thế còn hoạt động tài trợ cho các tổ chức khủng bố?
Trả lời:
 Sở dĩ có khủng bố là vì tồn tại sự bất công, khi mọi thứ công khai minh  bạch thì sẽ hạn chế tối thiểu sự bất công nhất có thể. Tình trạng khủng  bố sẽ bị giảm thiểu tối đa nhất có thể, những vẫn tồn tại, tất nhiên  rồi, vì như thế mới là xã hội, không bao giờ chúng ta có được 100% sự  đồng thuận từ toàn bộ con người... Lúc này nhà nước và quân đội chắc  chắn sẽ làm rất tốt vai trò chức năng của mình.

Một số nước tiên  tiến áp dụng chế độ lương thưởng rất cao cho các nhân viên nhà nước với  mong muốn họ không cần phải tham ô tham nhũng mà vẫn đảm bảo nguồn lực  tài chính gia đình, để làm tốt công việc của mình, mang lại sự công bằng  cho mọi người... Nhưng nạn tham ô tham nhũng vẫn xảy ra, vì không công  khai minh bạch 100% các giao dịch... Chỉ cần có 1% hoặc 0,1% không minh  bạch là dẫn đến sự bất bình đẳng, bất công...
(Những vấn đề tôi đề cập ở trên khi nào? Tôi sẽ viết ở những bài sau)


1.3. Thứ ba, “phi tập trung” với khả năng phát hành tiền tệ mã hóa (cryptocurrency issuen):


 Với 02 khả năng trên của công nghệ blockchain, để hoàn thiện mô hình  phi tập trung một cách hoàn thiện nhất, nền tảng blockchain cho phép tất  cả mọi người, bất kì ai đều có thể phát hành một đơn vị tiền tệ riêng  cho mình. Nếu chưa thì bạn cũng có thể làm việc đó ngay bây giờ, với  điều kiện là bạn biết ngôn ngữ lập trình. Còn nếu không biết? Hãy hợp  tác với/thuê các kỹ sư lập trình.

Vấn đề đặt ra là, khi bạn phát  hành đồng tiền mã hóa của bạn ra thì ai đồng ý dùng chúng? Đó là vấn đề  của người phát hành tiền tệ. Họ phải xây dựng được cộng đồng mua chúng  và sử dụng chúng.

Hiện tại Bitcoin có giá trị khoảng 8116 USD (Vào  lúc 19h57,ngày 17/04/2018). Giả sử 100% những ai đang nắm giữ bitcoin  bán tháo hết toàn bộ số lượng bitcoin mình có thì giá trị tiền tệ đồng  Bitcoin sau đó sẽ trở về 0 USD khi không còn ai mua chúng nữa (cho mục  đích sử dụng… trong tương lai...).
Giả sử, tôi chuẩn bị phát hành 1  cryptocurrency và nếu sau khi phát hành chúng, không có một ai mua để sử  dụng (trong tương lai) chúng cả. Lúc đó đồng tiền mã hóa của tôi sẽ có  giá trị bằng 0 USD.
(Tôi sẽ viết chi tiết hơn về vấn đề này ở bài sau)


2. Cryptocurrency:


 Tạm dịch là Tiền mã hóa. Cryptocurrency là một danh từ ghép giữa crypto  (là một dạng viết rút gọn của cryptography: mã hóa, mật mã, bằng mật  mã) và currency (tiền tệ). Vì vậy, chúng ta dịch nghĩa đen là: Tiền tệ  mã hóa. Chứ không phải là Tiền mã hóa. Nếu là Tiền mã hóa thì tiếng Anh  là Cryptomoney. Và tiền tệ thì mới liên quan đến loại tiền tệ và đơn vị  tiền tệ. Ví dụ như đơn vị tiền tệ của Việt Nam là đồng, tiền tệ có 02  loại là giấy và kim loại (Đã ngừng phát hành từ lâu bởi NHNN VN).

Các bạn có thể so sánh giữa Tiền (Links: https://vi.wikipedia.org/wiki/Tiền) và Tiền tệ (Links: https://vi.wikipedia.org/wiki/Tiền_tệ).
Đơn vị tiền tệ của Bitcoin là BTC.
Đơn vị tiền tệ của Ethereum là ETH
Hiện tại 1 đơn vị ETH = 0.06348690 đơn vị BTC ( Vào lúc: 20h02 ngày 17/04/2018)
Bạn có thể kiểm tra các đơn vị tiền tệ mã hóa ở trang: https://coinmarketcap.com/
Tùy trường hợp chúng ta nói là tiền tệ hay tiền.

 Ví dụ: Bạn cầm tờ tiền 500000 đồng trên tay và nói với người bạn nước  ngoài của mình: “Đây là tiền tệ của nước tao: Việt Nam đồng. Tờ tiền này  có mệnh giá 500000 đồng. Bạn kia cầm tờ tiền mệnh giá 20 USD và 7 USD  trên tay và nói: “Tôi có thể đổi 27 đơn vị tiền tệ USD thành 500000 đơn  vị tiền tệ Việt Nam đồng được không?” Bạn cười và nói: “Tiếng Việt của  mày chuẩn từng từ một nhưng nghe buồn cười quá, mày chỉ cần nói: Cho tao  đổi tiền với nhé, tao đổi 27USD của tao lấy 50000đ của mày được không?  Tao mời mày bia Saigon ở Bùi Viện nhé! Là okay.”

Như vậy bạn gọi là  tiền tệ hay gọi là tiền đều được, sau đây chúng ta thống nhất gọi là  Tiền mã hóa đối với cryptocurrency. Các bạn đừng gọi chúng là Tiền ảo,  vì nếu là tiền ảo thì từ tiếng Anh phải là virtual-money, tương ứng có  virtual-currency.

Theo định nghĩa của wikipedia: A cryptocurrency  (or crypto currency) is a digital asset designed to work as a medium of  exchange that uses cryptography to secure its transactions, to control  the creation of additional units, and to verify the transfer of assets.  Cryptocurrencies are a type of digital currencies, alternative  currencies and virtual currencies. (Nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/Cryptocurrency)
 Phiên bản tiếng Việt: Tiền mã hóa là một tài sản kỹ thuật số được thiết  kế để làm việc như là một trung gian trao đổi mà sử dụng mật mã để đảm  bảo các giao dịch của nó, để kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung và  để xác minh việc chuyển giao tài sản. Tiền mã hóa được phân loại như là  một tập con của các loại tiền kỹ thuật số và cũng được phân loại là một  tập con của các loại tiền tệ thay thế và các loại tiền ảo.

Theo  định nghĩa trên thì tiền-mã-hóa là một “hình thức” tiền ảo với ý nghĩa  chung của tiền ảo được hiểu là tiền nhưng “ảo" vì không cầm, nắm được,  so sánh với tiền giấy/polymer/kim loại… có thể cầm nắm được.

Chúng ta sẽ hiểu về “Tiền ảo” ở một số ví dụ như sau:
Một ví dụ tiền ảo được phát hành để chơi game online:
 Công ty VTC Games phát hành thẻ Vcoin dành cho các game thủ mua và nạp  Vcoin vào tài khoản chơi game của mình. Và trong game của VTC Games sẽ  qui định 1 loại gọi là “Kim Nguyên Bảo”. VTC games qui định: 1 Vcoin =  10 Kim Nguyên Bảo (KNB). Người chơi nạp Vcoin, đổi thành KNB và mua các  vật dụng trong game… Khách hàng của VTC games có thể dùng Vcoin để mua  bán giao dịch nội bộ các dịch vụ của VTC, có thẻ chuyển đổi thành tiền  thật và rút về tài khoản ngân hàng, ngân hàng có liên kết với VTC. Như  vậy KNB hay Vcoin được gọi là “tiền ảo”. Và nếu có một game khác do công  ty khác phát hành, thì chắc chắn bạn không thể dùng Vcoin hay KNB để  mua/bán các hạng mục trong game đó được. KNB hay Vcoin ở đây gọi là tiền  ảo.

Một ví dụ tiền ảo được phát hành theo hình thức Điểm tích lũy.
 Khi bạn mua sắm trên Tiki thì bạn được tặng Tiki Xu. Tiki định nghĩa  Tiki Xu như sau: Tiki Xu là đơn vị thay thế tiền tệ có thể dùng thanh  toán khi mua hàng trực tuyến tại Tiki.vn. Tiki Xu sẽ không thể được  tặng, gộp hoặc chuyển qua lại giữa các tài khoản.
Giá trị quy đổi Tiki Xu: Mỗi 1 Tiki Xu trong tài khoản có giá trị tương đương 1 VNĐ.
Nguồn: https://hotro.tiki.vn/…/201710754-Tiki-Xu-là-gì-Giá-trị-quy…  Bạn có thể nhận được Tiki Xu chỉ từ Tiki và sử dụng Tiki Xu chỉ trong  nội bộ các dịch vụ của Tiki mang lại. Thực chất Tiki Xu được hiểu là  “Customer Loyalty Point”: Điểm khách hàng trung thành được mô phỏng như  một dạng “tiền ảo”.

Một ví dụ khác về tiền ảo là tiền điện tử:
Bạn có biết về ứng dụng momo? Đó là ví điện tử số 1 tại Việt Nam, theo  cảm nhận của tôi. Bạn có thể liên kết tài khoản ngân hàng e-banking của  mình với ví momo, khi thực hiện thao tác thanh toán hóa đơn, bạn có thể  chọn nguồn tiền để trích xuất thực hiện giao dịch là tài khoản ngân  hàng, thì lúc này ví momo có chức năng như một cổng thanh toán (payment  gateway). 
Còn nếu bạn chọn Ví momo thì bạn phải nạp tiền vào ví. Đó là  ví điện tử nên tiền nạp vào đó gọi là tiền điện tử. Tiền điện tử được  cất giữ ở ví điện tử. Bạn có thể nạp/rút tiền tại các cửa hàng đại diện  của momo. Lúc này, Momo như 01 “ngân hàng điện tử” của bạn (Xin nhớ là  của bạn chứ không phải bản thân momo là ngân hàng điện tử). Chúng ta sẽ  không gọi tiền ở trong ví momo là tiền ảo vì đơn giản chúng ta gọi momo  là ví điện tử. Nhưng thực chất, tiền điện tử trong ví momo là một loại  tiền ảo, vì bạn không thể sử dụng tiền đó đối với các dịch vụ ngoài  momo, không thuộc hệ thống của momo, không thuộc mạng lưới đối tác dịch  vụ của momo.

Và đây là một đoạn định nghĩa Tiền ảo của Wikipedia:
 Virtual currency, also known as virtual money, is a type of  unregulated, digital money, which is issued and usually controlled by  its developers (Bitcoin is an exception), and used and accepted among  the members of a specific virtual community. (Nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/Virtual_currency)
 Tôi tạm dịch: Tiền tệ ảo, cũng được hiểu như là Tiền ảo, là một loại  tiền kỹ thuật số không được quy định (Tạm hiểu là nhà nước không qui  định), chúng được phát hành và thường bị điều phối bởi những người phát  triển ra nó (Bitcoin là một trường hợp ngoại lệ), và được sử dụng, được  chấp nhận giữa các thành viên của một cộng đồng ảo.
Vậy bạn có nên  gọi Cryptocurrency là Tiền ảo (Virtual currency) không? Con tôi gọi nó  là Tiền-mã-hóa. Đúng theo dịch nghĩa tiếng Anh gốc của nó. Và ở trên,  wikipedia cũng gọi đó là một ngoại lệ.


Tại sao Cryptocurrency lại được xuất bản?


 Được tạo ra vào năm 2009, có thể nói Bitcoin là Cryptocurrency đầu tiên  trên thế giới, là một đồng tiền mã hóa phi tập trung. Và sau đó, một số  đồng Cryptocurrency khác được tạo ra, người ta gọi chúng là altcoin,  nghĩa là những đồng khác (Altcoin là danh từ ghép giữa Alternative và  Coin). Tức là Bitcoin là Bitcoin, tất cả các coin khác trên thị trường  được gọi là Altcoin.
Cryptocurrency có 02 loại:


2.1. Một là coin (đồng):

Được  tạo ra bởi một blockchain network riêng ví dụ như: Bitcoin (Đồng BTC),  Ethereum (Đồng ETHE), Ripple (Đồng XRP), Litecoin (Đồng LTC), Cardano  (Đồng ADA)… Bạn có thể xem danh sách Top các đồng tại:


2.2. Hai là token (Tạm dịch: Đồng Token; tạm hiểu: Tiền mã hóa qui ước):


 Được tạo ra trên một nền tảng blockchain khác như Ethereum, Neo, Omni,  Waves, Stellar… Ví dụ Kyber Network (KNC Token) được phát triển trên nền  tảng Ethereum.
Bạn có thể xem danh sách các token tương ứng trên các nền tảng blockchain khác nhau tại: https://coinmarketcap.com/tokens/views/all/
Ở đây, coin thì chúng ta có thể dễ dàng hiểu được, nghĩa là “Đồng”.
 Đồng trong: Đồng USD (Mỹ); đồng Việt Nam; đồng Euro (Châu u); đồng  Pound (Anh); đồng SGD (Singapore); đồng Nhân Dân Tệ (Trung Quốc); đồng  Won (Hàn Quốc); đồng Yen (Nhật Bản)....
“Đồng” tức là tiền. Bạn cho tôi 5 đồng USD tức là bạn cho tôi tiền có giá trị 5 USD.

 Còn Token chúng ta hơi khó hiểu ngữ nghĩa vì ít thấy/nghe nói đến  “token”. Token được rút gọn từ Token Money, vì bản thân Token có giá trị  như tiền.
Nói chung, trong thế giới centralized, token được hiểu là  “Tiền qui ước” dựa trên bản vị là tiền Việt Nam đồng (Ở Việt Nam). Còn  token trong thế giới decentralized được hiểu là “Tiền mã hóa qui ước”  dựa trên bản vị là “Coin” của nền tảng blockchain mà người ta sử dụng nó  để phát hành.
Ví dụ:
- Vcoin là tiền qui ước do VTC games phát hành, giá trị của Vcoin dựa trên bản vị tiền đồng Việt Nam.
 - Kyber Network có cryptocurrency là KNC, KNC là Tiền mã hóa qui  ước/Đồng token dựa trên bản vị là đồng (coin) Ether (ETH) của nền tảng  Ethereum blockchain.
Tóm lại token sẽ được hiểu là: Tiền qui ước.

 Tại sao lại gọi là “Tiền Qui Ước” vì đơn giản, đồng tiền qui ước đó  không được công nhận hoàn toàn 100%, rộng rãi 100%, toàn diện 100%, mà  chỉ được công nhận, được qui ước trong một cộng đồng nhỏ bỏi 01 cá nhân  hoặc 01 tổ chức đại diện.

Tôi lấy một số ví dụ về token đối với mô hình cetralized như sau:
Trường hợp Vcoin của VTC games:
- Vcoin không phải là 1 coin (đồng) như tên gọi của nó, chẳng qua đó chỉ là cách đặt tên của họ.
- Vcoin là 01 token money, gọi là tiền qui ước.
- Ai qui ước? VTC games qui ước như vậy.
 - Tại sao bạn chấp nhận Vcoin như 01 loại tiền và bạn phải dùng chúng  thay vì đồng VN? Để bạn chơi game online của VTC games phát hành.
-  Bạn có dùng Vcoin để chơi game của Cty VNG phát hành được không? Được,  trừ khi cả hai bên cùng hợp tác và đưa ra qui ước chung như vậy.
-  Bạn có dùng Vcoin để chơi game của Cty SUPERCELL phát hành được không?  Không, vì SUPERCELL chẳng biết VTC Games là ai cả. (Giả sử 02 công ty  này không biết nhau, không hợp tác với nhau. Nếu ngược lại, trở về ý  trên)
- Bạn có dùng Vcoin để mua hàng (cái đồng hồ) do cá nhân là  tôi bán được không? Không được. Vì tôi không chơi games hay dịch vụ của  VTC nên Vcoin đối với tôi là rác.
- Bây giờ cá nhân là tôi cùng cá  nhân là bạn, qui ước rằng hai chúng ta có thể dùng Vcoin để trao đổi  tiền đồng VN cho nhau thì sao?
Tôi sẽ đi mua lại Vcoin từ người khác  với giá khuyến mãi là 0.8 đồng và bán lại cho bạn 1 đồng để kiếm lời  20%. Qui ước này có thời hạn như nào? Cho đến khi cả 02 bên dừng qui  ước? Qui ước này có được pháp luật tại nước sở tại, Việt Nam, bảo trợ  hông? Không.
Trường hợp ví điện tử Momo (Ví dụ ở trên):
Giả sử  ví điện tử Momo phát hành một đồng Token, gọi là Momotoken. 01 đồng  Momotoken này có giá trị bằng 01 đồng VN. Tôi nạp vào ví Momotoken của  tôi là 1000000 đơn vị bằng hình thức thanh toán cho Momo qua chuyển  khoản ngân hàng hoặc ra cửa hàng đại diện của Momo trả bằng tiền mặt.
 Sau đó tôi có thể dùng Momotoken để thanh toán các dịch vụ có trên ứng  dụng Momo như: Mua vé xem phim của rạp phim CGV, Nạp tiền điện thoại  Viettel, Thanh toán hóa đơn điện nước (Nhà nước), mua hàng từ Lazada,  đặt vé máy của Vietjetair...
Các vấn đề xuất hiện từ ví dụ trên như sau:
- Momotoken cũng là một đồng tiền qui ước như Vcoin ở trên.
- Ai đưa ra qui ước này? Công ty Momo.
 - Tại sao bạn chấp nhận nạp tiền Momotoken? Vì bạn muốn sử dụng tiện  ích của Momo và các dịch vụ của Momo. Bạn không muốn thì thôi. Không ai  bắt buộc cả.
- Cá nhân là tôi bán cho bạn 01 chiếc đồng hồ với giá  trị 2000000 Momotoken. Tôi chỉ chấpnhận thanh toán bằng Momotoken vì tôi  qui ước như vậy. Bạn không mua thì thôi. Nếu muốn mua, bạn phải chuyển  2000000 Momotoken từ ví Momo của bạn vào ví Momo của tôi. Hoặc bạn nạp  2000000 Momotoken vào ví Momo của tôi.
- Bạn muốn đổi tiền từ  Momotoken về tài khoản ngân hàng hoặc nhận tiền mặt từ Cửa hàng đại diện  Momo được không? Được. Vì họ liên kết với nhau và chấp nhận Momotoken  đó.
- Tại sao bạn có thể mua hàng/sử dụng dịch vụ của CGV, Viettel,  Lazada, Vietjetair bằng Momotoken trên ứng dụng momo mà không thể dùng  chúng trực tiếp với các nhà cung cấp đó. Ví nếu mua sản phẩm/dịch vụ  trực tiếp với các nhà cung cấp đó thì bạn phải dùng tiền nhà nước ấn  hành là Đồng VN chứ không thể dùng tiền Momo qui ước. Nếu các nhà cung  cấp trên tích hợp cổng thanh toán Momo thì bạn có thể thanh toán bằng  Momotoken của bạn khi thực hiện giao dịch chuyển tiếp qua ứng dụng của  momo. Lúc này Momo là cổng thanh toán (payment gateway) nhé.
- Ở ví  dụ trên có chi tiết “Hóa đơn điện nước (nhà nước)”, mà Momotoken không  được qui ước bởi nhà nước là tiền, thì làm sao chúng ta có thể thanh  toán điện nước bằng Momotoken được? Đơn giản là vì, khi Momo qui ước 1  đồng VN là 1 Momotoken, bạn thanh toán Hóa đơn điện nước cho nhà nước  qua ứng dụng momo, giả sử là 500000 Momotoken. Thì khi thao tác hoàn  thành giao dịch thanh toán bằng Momotoken xong, nhân viên Kế toán của  Momo sẽ thấy có phát sinh giao dịch của
bạn như trên, rồi nhân viên  Kế toán đó sẽ chuyển 500000 đồng Việt Nam cho Cơ quan Điện nước của nhà  nước như một người “thư ký” làm thay công việc của bạn, hoặc Momo có  thể tự động thực hiện thao tác chuyển khoản liên ngân hàng cho Cơ quan  Điện nước đó...
Trên đây là ví dụ, nếu thực tế hiện tại bạn dùng  Momo bạn sẽ không thấy Momotoken. Từ 02 ví dụ trên, ta có một số câu hỏi  như sau: Tại sao VTC Games phát hành Tiền qui ước là Vcoin còn Momo  cũng như một số Công ty khác thì không?
Trả lời: Thực chất cả 02  công ty đều phát hành tiền qui ước (Token money). Công ty VTC games đặt  tên token đó là VCoin, là tên dễ hiểu và đúng nghĩa. Còn Momo, vô hình  chung, đặt tên nó là đồng (ký hiệu: đ) nhưng “không nói” đó là Token, vì  chúng ta ngầm hiểu chúng đều là tiền. Vì giá trị tương đương với bản vị  đồng Việt Nam hiện tại. Còn Vcoin thì có tỷ lệ qui đổi khác
Khi bạn  chuyển tiền để nạp tiền vào ví Momo. Bạn chuyển cho Momo 100000 đồng  thì số tiền này chạy thẳng vào tài khoản ngân hàng của công ty Momo. Còn  số tiền tương ứng mà Momo qui định và báo cáo trên ứng dụng của bạn: Ví  momo - 100000 đ.
Thì bản chất, 100000 đ này là Tiền qui ước (Token  money), hiển thị trên ứng dụng Momo, ở tài khoản Momo của bạn. Còn khi  bạn thanh toán mua vé xem phim CGV 50000đ bằng token “đ” đó thì lập tức  tài khoản ngân hàng của momo sẽ chuyển trực tiếp liên ngân hàng đến tài  khoản của CGV hoặc hai bên chốt công nợ sau đó.
- Tại sao VTC games và Momo lại đưa ra hình thức Token money.
 Trả lời: Vì nếu là mô hình kinh doanh truyền thống, offline, thì bạn và  họ đưa tiền đồng VN tay trao tay cho nhau, đưa thêm hệ thống tiền token  thành ra dư thừa. Còn họ là mô hình kinh doanh online, nên mặc định  tiền trên ví điện tử/ví ảo là tiền qui ước. Họ có thể đặt tên Token bất  kì, thay đổi bất cứ lúc nào, miễn sao tỷ lệ chuyển đổi giữa Tiền token  và tiền đồng Việt Nam là không đổi. Giả sử nếu bạn nạp 50000 đồng VN và  có 50000 đ Tiền qui ước trong ví điện tử Momo ở thời điểm hiện tại. Sau  đó, một ngày đẹp trời, Momo đưa ra tỷ lệ 50000 đ trong ví Momo chỉ đổi  được ra tiền đồng VN là 25000 đồng. Giá trị thực tế bị giảm 50%, lúc đó  bạn hãy đưa Momo ra tòa, tôi đảm bảo bạn sẽ thắng kiện mà không cần phải  có một luật sư giỏi làm gì.
Như vậy chúng ta đã hiểu được Token là  gì? Dù trong thế giới decentralized hay centralized thì các khái niệm  vẫn tương đồng nhau. Token đều được hiểu là Tiền qui ước.

Tóm lại,  cryptocurrency là tiền mã hóa bao gồm hai loại: Đồng coin và Đồng token.  Người ta phân loại Coin và Token dựa vào nền tảng công nghệ blockchain  được tạo ra. Một bên xây dựng một nền tảng blockchain mới hoàn toàn (Có  thể fork); một bên xây dựng dựa trên một nền tảng blockchain có sẵn.
(Tôi sẽ giải thích tiếp phần Coin khác với Token ở chi tiết đào (mining) cryptocurrency ở bài sau).

 Đến đây, chúng ta thấy rằng cryptocurrency gồm có token, token là tiền  qui ước, vậy có thể hiểu cryptocurrency như một loại tiền qui ước và đặt  giả định là nhà nước công nhận/chấp nhận cryptocurrency là Tiền qui  ước. Thì những doanh nghiệp như Momo và VTC Games sẽ chấp nhận cryptocurrency như một loại tiền qui ước, một lần nữa, chúng ta hiểu  rằng Tiền token Vcoin, đ (ở trên) cũng giống như tiền token của  cryptocurrency. Vai trò của chúng là giống nhau (identical) chỉ khác ở  mặt công nghệ nền tảng.
Tóm tắt lại, để dễ hiểu nhất, token là TIỀN QUI ƯỚC.
Thực tế cho đến thời điểm hiện tại, nhiều nhà nước cấm cryptocurrency như một loại tiền tệ lưu thông trên thị trường.
- Tại sao nhà nước cấm cryptocurrency?
Vì họ chưa tìm được cách thức quản lý triệt để, khi bản chất của blockchain, cryptocurrency là mô hình phi tập trung.
- Nếu nhà nước tìm ra cách quản lý và chấp nhận cryptocurrency gồm coin và tokens ít nhất như những loại tiền qui ước thì sao?
 Có rất nhiều lợi ích mang lại (tôi sẽ nói ở bài sau) và một trong những  lợi ích đầu tiên là nhà nước có thêm một nguồn thu thuế, tăng ngân  sách….
- Ai có thể xuất bản cryptocurrency?
Bất kì ai.
- Sử dụng nền tảng công nghệ gì để xuất bản cryptocurrency?
Blockchain.
- Nếu không có cryptocurrency, điều gì sẽ xảy ra với công nghệ blockchain?
 Các nhà phát triển các ứng dụng blockchain, một phần, phải bỏ tiền mặt  ra mua server lưu trữ các block chains. Lúc này, đây không còn là công  nghệ Blockchain đúng nghĩa nữa, vì khi ứng dụng công nghệ blockchain  thuần túy, chúng ta không cần đến server lưu trữ như những website www.
 (Server (Dịch nghĩa: Máy chủ), được hiểu đơn giản nhất là một thiết bị  máy tính được lập trình nhằm lưu trữ dữ liệu và đảm bảo cho các phần mềm  máy tính khác hoạt động được trên mạng internet)
- Nếu xuất bản cryptocurrency, điều gì sẽ xảy ra với công nghệ blockchain?
 Ít nhât, các nhà phát triển sẽ không phải bỏ tiền mặt ra mua server lưu  trữ block chain mà trả thưởng cryptocurrency cho các thợ đào (miner)
 Như vậy có thể nói, blockchain không thể tồn tại nếu thiếu  cryptocurrency và ngược lại, cryptocurrency không tồn tại nếu không có  blockchain. (Hai vế câu trên khác nhau ở một từ “thể”).
Và bất kì ai  cũng có thể xuất bản cryptocurrency, với điều kiện là họ hiểu biết về  công nghệ và họ có thể lập trình, phát triển công nghệ blockchain được.  Nếu họ không biết, họ có thể thuê những người biết.
(Tôi sẽ viết về vấn đề xuất bản cryptocurrency ở bài sau)


3. ICO


[...]

Tôi xin kể vắn tắt một câu chuyện không chắc chắn về sự thật như sau:
 Tôi đã từng được nghe kể đến nhóm KMP gồm ba thành viên sáng lập Kim,  May, Pat là một nhóm lập trình viên được cho là thông minh, dựa vào công  nghệ blockchain cùng bitcoin ra đời vào năm 2009, họ nghiên cứu và phát  triển một nền tảng công nghệ blockchain khác khi nhìn thấy một số điểm  bất lợi của bitcoin. Kể từ đó Matercoin ra đời, vào năm 2013.

Họ  phát hành một đồng cryptocurrency gọi là MTC để “chạy/vận hành” mạng  lưới (network) đó. Pat kể lại câu chuyện ICO cho Matercoin như sau… Khi  họ đã có coin để trả thưởng cho các thợ đào (miner), dần dần họ có thêm  nhân lực làm việc, nhiều nhà lập trình viên khắp nơi trên thế giới tham  gia vào cộng đồng lập trình, họ cũng được trả thưởng bằng MTC.
Ban  đầu, trụ sở chính là căn hộ của May, khi tính toán đến chi phí vận hành  (Cost of Operation), May thấy rằng tiền cryptocurrency thì có sẵn nhưng  chưa dùng được vì network này chỉ có chúng ta, những nhà phát triển  (developers) và các thợ đào… Cộng đồng càng ngày càng lớn nhưng tiền túi  bỏ ra vận hành thì đã cạn… Hơn 8000 người tham gia phát triển Ethereum  network tại thời điểm đó...

Cả nhóm ngồi suy nghĩ qua bao nhiêu đêm  tối, cho đến khi chẳng còn gì ăn ngoài MTC mà họ có thì một ý tưởng lóe  sáng. Chúng ta làm IPO giống như Apple, Google, Facebook đã làm.
Ok, không nghi ngờ gì nữa, chúng ta sẽ làm IPO. Nhưng làm cách nào?
/*
 IPO là từ viết tắt của Initial public offering hay còn gọi là Stock  market launch, là việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng trên thị  trường chứng khoán. Tức là bạn phát hành cổ phiếu và chào bán công khai  cho các nhà đầu tư ở thị trường chứng khoán. Họ sẽ mua cổ phiếu (Là một  mã chứng khoán, ví dụ Vingroup có mã cổ phiếu là VIC) của bạn trên các  sàn giao dịch chứng khoán và trả tiền để bạn mở rộng kinh doanh.

Ví  dụ bạn sở hữu CTCP ABCD với hơn 20 cổ đông, sau khi đủ điều kiện qui  định, bạn tiến hành IPO và phát hành 50.000.000 với giá chào bán là  10.000 đồng, bán hết thu về 500.000.000.000 đồng để mở rộng và phát  triển kinh doanh. Việc kinh doanh của bạn thuận lợi, người ta thấy thế,  nhiều người lại mua vào thì giá trị cổ phiểu của bạn tăng hơn so với giá  10.000đ ban đầu… Tất cả đều có lợi nhuận. Nếu bạn kinh doanh thua lỗ,  nhà đầu tư mất lòng tin, bán tháo hết cổ phần, giá trị về 0. Bạn và nhà  đầu tư còn lại phá sản hoàn toàn.
/*
Kim cất tiếng nói:
- Đúng, chúng ta sẽ làm IPO. Chúng ta sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán như những công ty khác.
May trầm ngâm một lúc rồi nói.
 Không được, chúng ta không thể làm IPO. Chúng ta chưa kinh doanh, chưa  có sản phầm, chưa có doanh thu. Nhà nước chúng ta lại chưa công nhận  cryptocurrency, làm sao có thể làm IPO được???

“Chúng ta gọi nó là ICO” - Kim nói:
 Chúng ta làm ICO, gọi là Initial Coin Offering, tương tự như IPO, chúng  ta bán Coin thay vì cổ phiếu trên thị chứng khoán. Chúng ta chào bán  Tiền mã hóa lần đầu tiên ra công chúng. Người ta sẽ tin tưởng và đầu tư  vào chúng ta. Bây giờ chúng ta hãy viết Whitepaper như Bitcoin đã  làm....
Từ đó, khái niệm ICO ra đời.

Vậy là mọi người bắt tay  vào việc để tiến hành ICO. ICO chỉ có một mục đích duy nhất đó là gọi  vốn. Có vốn để phát triển doanh nghiệp. Không phải có vốn để “bỏ túi” và  “trốn chạy”.

ICO là một hình thức crowd-funding, giống như mô hình  Indiegogo hay Kickstarter của Mỹ. Đó là mô hình gọi vốn cộng đồng, một  số nhóm người có nguồn lực, có ý tưởng nhưng thiếu vốn. Họ có thể làm  trước một bản prototype (Bản mẫu/mô hình dùng thử đầu tiên của một sản  phầm/dịch vụ) và đăng lên Kickstarter (https://www.kickstarter.com/ ), Indiegogo (https://www.indiegogo.com/ ) để bán/cung cấp trước. Họ cho khách hàng đặt trước và bắt buộc phải  trả tiền trước và dù đã trả tiền nhưng vẫn phải chờ đợi họ gọi đủ vốn,  rồi họ sẽ sản xuất sản phẩm, sau đó mới giao đến tận tay cho khách hàng.  Nếu họ không gọi đủ vốn, họ phải hủy kế hoạch và trả lại toàn bộ tiền  cho toàn bộ khách hàng đặt trước đó. Indigogo, Kickstarter đứng ra đảm  bảo cho qui trình đó, nên việc lừa đảo bị giảm thiểu tối đa.

Còn với  một dự án kinh doanh phi tập trung? Khó có ai đứng ra đảm bảo được. Đó  là lý do lừa đảo rất nhiều ở Việt Nam và quốc tế. Bạn phải cực kì cẩn  thận khi đầu tư vào ICO (Tôi sẽ viết về vấn đề ICO chi tiết ở bài sau)
 Đến đây, chúng ta đã biết ICO là gì? ICO không phải là một dự án, nhiều  người nói/viết “Dự án ICO” là sai. Chúng ta nói/viết là “Dự án  blockchain” chứ không nói “Dự án ICO”. Chúng ta không hỏi là “Bạn làm dự  án ICO à” thay vì “Bạn làm dự án Blockchain à” hoặc dự án của bạn có  ICO không?
Bạn thường thấy một số báo nước ngoài hoặc trên whitepaper viết: ICO event (Sự kiện ICO), đó mới là cụm từ đúng nghĩa.
Hoặc bạn có thể nói: Lên kế hoạch ICO (Lên kế hoạch tổ chức sự kiện ICO); đầu tư ICO; tham gia ICO...
[to be continued]