Một slang term mình đọc được lâu rồi. NOCTOR = Not a Doctor. Từ này thường ám chỉ những nhân viên y tế nhưng không phải là bác sĩ, người ta vẫn hay nghĩ đến là Nurse - Điều dưỡng viên hay Y tá.
Ngày nay thì Noctor còn dùng để chỉ những người không làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe nhưng tỏ ra mình hiểu biết sâu rộng nhờ bà này mách, bà kia bảo, vũ khí tối tân hơn đó là chị Google :)) và đặc biệt trong ngành mới hiểu một đối tượng cũng nguy hiểm không kém đó là Sinh viên những năm đầu =)) 
- Trước hết là đối với những người ngoài ngành. Chúng ta vẫn thường hay đọc về những bài viết chia sẻ nhau cách chữa ung thư tận gốc bằng cách kiêng thứ này, bỏ thứ kia, gia vị thứ nọ,... Ngay cả những người nổi tiếng đôi khi học cũng share cách chữa này nọ một cách không cân nhắc. Yeah nó là không sao... nếu người dân tìm hiểu về sức khỏe, biện pháp điều trị để đưa ra những quyết định sáng suốt nhất. Tuy nhiên một bộ phận lại không tìm hiểu kỹ, tìm đến những nguồn báo lá cải, search gg keywords mang lại hi vọng về căn bệnh của họ mà không nhận ra rằng họ có Bác sĩ! (Tư vấn sức khỏe thường free á mn). Nhưng đáng nói nhất là thái độ, hành động của họ =.= Nếu ai đó đọc được, hãy suy nghĩ kỹ lại là Tại sao lại có bệnh viện , tại sao có bác sĩ , tại sao họ là bác sĩ , tại sao mình không phải là bác sĩ ?
Lấy ví dụ là : Có một bà mẹ A nọ mang đứa con tới khám, bác sĩ cho dùng kháng sinh 1 loại nhẹ. Khoảng 2 ngày chưa thấy con mình hết bệnh, bà mẹ A nghĩ là bác sĩ này "dỏm" và tự động ngừng thuốc và đưa con sang điều trị bác sĩ khác. Vị bác sĩ này không khai thác gì nhiều được từ bà mẹ và tiếp tục cho sử dụng loại 1. Đứa con vẫn chưa hết hẳn. Bởi vì sao? Bởi vì những nguyên tắc dùng kháng sinh là từ loại nhẹ đến mạnh, dùng đủ liều, đúng thời gian,... Việc dùng sai rất dễ dẫn kháng kháng sinh - Vi khuẩn chống lại được thuốc.
- Đối tượng thứ 2 đó sinh viên những năm đầu học y tế. Khoảng 3 năm đầu thì sinh viên chỉ được học cái môn cơ bản và một số môn cơ sở. Mình nghĩ là có và cũng mong là không có những trường hợp này á. Sợ những trường hợp một sinh viên, thậm chí không phải ngành y khoa, lại đi tư vấn cho bạn bè, người thân quen, hay đơn giản là những người trong bệnh viện về cách điều trị này, dùng thuốc kia, cơ chế bệnh ra sao, bệnh nguy hiểm thế nào,... Anh ta từng thành công một lần, hai lần ? Ờ anh ta có giỏi như thế nào, thi cuộc thi gì, con giám đốc bệnh viện ở đâu thì thứ anh ta đang làm đó là đặt cược sức khỏe mạng sống của người thân, bạn bè chỉ để chứng minh là mình giỏi. Như vậy là không đáng! Bác sĩ đi học và làm việc hơn chục năm vẫn đi tù như chơi mà. Hãy học cách chấp nhận trước, nắm chắc kiến thức nền trước, be a DOCTOR, not a NOCTOR nhen. "Xuất chúng trong trí tưởng tượng không bằng cần cù trong ngày thực tế."

P/s: Bài viết mang quan điểm cá nhân. Không có ý đả kích, dạy đời ai. Mục tiêu bài viết chỉ là giúp mọi người hiểu rõ ngành y tế không phải là nơi để thử nghiệm nếu không đủ chuyên môn á. 
Like&Subscribe : https://youtu.be/KJv44JvCk-s để xem những kiến thức ngắn chưa đầy 4-5 phút nhưng bổ ích nhe. <3 <3