I - Lời nói đầu


- Chào các bạn, ở các chapter trước về series Heroes III, mình đã giới thiệu với các bạn 6 thành: 3 thành thuộc liên minh ánh sáng và 3 thành thuộc liên minh bóng tối. Để không làm mất thời gian quý báu của các bạn, mình xin được bắt đầu trình bày về thành thứ 7, thành đầu tiên trong liên minh trung lập: Stronghold.

- Bài viết là tập hợp của những kiến thức thực tế được trình bày công phu bằng hình ảnh và các con số, hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có cái nhìn thông thái nhất về sức mạnh của thành Stronghold.

Stronghold trong tiếng anh có nghĩa là thành trì, là nơi được dựng lên mang ý nghĩa đánh dấu lãnh thổ và trong đó có sự xuất hiện của các đơn vị quân sự.

II - Giới thiệu chung về thành Stronghold


- Stronghold là thành phố nằm ở hoang mạc khô cằn Tây Nam Erathia. Stronghold được xây dựng bởi liên minh của các bộ lạc tộc Orc - một chủng tộc có một bề dầy lịch sử rất lâu đời, có lẽ là cổ xưa nhất trong lịch sử của trò chơi:
 • Hobgoblin: Tiểu yêu tinh thường xuất hiện trong văn hóa Tây phương, có nhiều điển tích gồm cả tốt và cả xấu.
 • Wolf Raider: Vẫn là tiểu yêu tinh, cơ mà cưỡi trên sói. (Trong The lord of the Rings, nhóm của Frodo bị săn lùng bởi loài sói này trên đồi Weathertop)
 • Orc: Một loài sinh vật hình người tàn bạo, độc ác. (Dựa trên nhiều loại thần thoại đã có từ trước, thì quan niệm chính về loài Orc bắt nguồn từ các tác phẩm giả tưởng của J. R. R. Tolkien, đặc biệt là The Lord of the Rings)
 • Ogre: Sinh vật đáng sợ hình dạng gần giống với người có kích thước to lớn đột biến, rất hung dữ và có thể ăn thịt người.
 • Roc: Loài chim đại bàng khổng lồ có thật thời cổ đại, xương của chúng còn được lưu giữ trong rất nhiều bảo tàng trên thế giới.
 • Cyclops: Chủng tộc người khổng lồ nguyên thủy với đặc điểm chỉ có một con mắt ở giữa trán, xuất hiện trong thần thoại Hy Lạp.
 • Behemoth: Quái thú sinh ra từ thời kỳ hỗn mang và bị tiêu diệt bởi thần thánh trong quá trình kiến tạo nên thế giới. Sinh vật này được nhắc đến lần đầu tiên trong Kinh Thánh,  vẫn được lưu truyền tới ngày nay trong Kinh Cựu Ước.

- Vùng đất chủ lực của thành là địa hình gồ ghề (Rough)
Khi hành quân trên địa hình gồ ghề, nếu Hero cầm bất kỳ đơn vị quân nào khác với các đơn vị quân của thành Stronghold, tốc độ hành quân của Hero giảm 25% so với khi hành quân trên địa hình bình thường (Cỏ / Grass)

- Stronghold là thành có thể nghiền nát mọi kẻ thù nhờ vào khả năng tấn công kinh hoàng trên chiến trường. Về cơ bản, chìa khóa để chiến thắng khi bạn cầm thành Stronghold là chiến thuật đánh thật nhanh và đánh thật mạnh:
 • Khởi đầu trò chơi rất dễ dàng.
 • Quân đội có khả năng gây sát thương tốt đi kèm với chỉ số tấn công cao áp đảo các thành khác.
 • Quân đội rất đông, và cực rẻ.

- Stronghold là thành nắm ưu thế tuyệt đối trong tháng đầu tiên và có thể chủ động kết thúc trò chơi một cách nhanh chóng trong thời gian khoảng 2 tháng.

- Stronghold là thành có chi phí xây dựng rất thấp.

- Stronghold không bị phụ thuộc vào các công trình xây dựng để lên quân đội
 • Stronghold có thể lên được quân cấp 7 nhanh hơn bất kỳ thành nào khác.
Thông thường, Behemoth có thể xây dựng được trong tuần đầu tiên (thậm chí trong các điều kiện thuận lợi, có thể lên Behemoth ngay trong ngày thứ 3)

- Cyclops là quân Lv 6 duy nhất có khả năng tấn công tầm xa. Xét theo chỉ số sức mạnh của các đơn vị quân tấn công tầm xa, Cyclops đứng thứ 2, sau Titan
Trong những cuộc vây hãm thành phố đối phương, thành Stronghold mới là thành nắm lợi thế nhờ vào khả năng đặc biệt của Cyclops: Tấn công được cả tường thành

- Các tướng lĩnh (Hero) thành Stronghold cực mạnh:
 • Barbarians có sức mạnh chiến đấu tốt nhất trò chơi, điểm tấn công cơ bản rất cao, tốc độ tăng rất nhanh. 
Phải đối đầu với một Barbarian ở LV cao là nỗi ác mộng cho bất kỳ đối thủ nào. 
 • Battle Mage có rất nhiều chuyên môn lợi hại. Đặc biệt, Battle Mage có khả năng học được các Secondary skill hữu ích cao hơn các thành khác.

- Stronghold vô địch trong các bản đồ nhỏ và các bản đồ có diện tích trung bình. 
- Trong các bản đồ lớn, thành Stronghold vẫn rất mạnh nếu đặc thù của map là khan hiếm tài nguyên.

- Quân đội có thể dễ dàng hạ gục thành Fortress khi có cùng số tuần mua quân. 

- Cũng với cùng số tuần mua quân, thành Stronghold đối đầu với thành Rampart sẽ có tỷ lệ thắng ngang nhau.


III - Công trình & quân đội


1 - Công trình chính

Hình ảnh toàn bộ công trình thành Stronghold

Thông số Building

Ở bảng "thông số Building", cột hệ số càng cao, bạn càng khó kiếm đủ tài nguyên để xây dựng công trình. Ngược lại, cột hệ số càng thấp, bạn càng dễ dàng xây dựng công trình.

Lợi thế to lớn nhất của thành Stronghold là không cần xây dựng quá nhiều các công trình khác nhau mới có thể lên được đơn vị quân theo ý muốn như các thành khác. 

Cylops là một đơn vị quân Lv6 rất đặc biệt, lượng Crystal yêu cầu khi xây dựng đơn vị quân này còn cao hơn cả đơn vị quân Lv 7 Behemoth. Thực ra, đây là một đơn vị quân rất tốt nhưng bị làm khó trong việc xây dựng để hạn chế sức mạnh vũ bão đầu game của thành Stronghold. 
Nếu đối phương cố thủ trong thành, người chơi bắt buộc phải lên Cylops mới có thể giành ưu thế trong cuộc vây hãm.
Để xây dựng Cylops cần tới 20 Crystal. Đây thực sự là một con số rất lớn, độ khó khi xây dựng cao gần gấp 3 lần so với xây dựng một đơn vị quân cấp 6 khác, nhưng nếu người chơi nắm được sự chủ động trong tay và sớm lên được đơn vị quân này, tất cả sự cố gắng chống trả của đối phương đều là vô nghĩa.

2 - Công trình phụ trợ

 • Ballista Yard: Cho phép Hero của bạn mua Ballistas với 2500 Gold.
 • Freelancer's Guild: Cho phép bạn bán quân đội để lấy vàng.
Nếu bạn sở hữu càng nhiều Freelancer's Guild từ các thành Stronghold khác nhau, bạn càng nhận được nhiều vàng khi bán những đơn vị quân mà bạn cho là không cần thiết. (Số vàng bạn nhận được không bao giờ vượt quá số tiền bạn bỏ ra để chiêu mộ đơn vị quân ấy)
 • Mess Hall: Số lượng Goblin (hoặc) Hobgoblin tăng trưởng mỗi tuần +8.
 • Escape Tunnel: Cho phép Hero của bạn có thể bỏ chạy khi thủ thành.
Tương truyền, Escape Tunnel được gọi bằng cái tên dân dã là lỗ chó =]]]]
 • Tướng chính của bạn khi thủ thành được quyền bỏ chạy là rất lợi thế.
 • Hall of Valhalla: +1 Attack cho bất kỳ Hero nào ghé thăm thành (mỗi Hero chỉ được 1 lần)
 • Warlords' Monument: Kho báu của thành Stronghold, đây là công trình không thể xây dựng, chỉ có thể đào được ngoài Adventure Map. Warlords' Monument cộng thêm 20 khả năng tấn công cho Hero khi thủ thành (chỉ số này chỉ hoạt động khi thủ thành); cộng thêm 5000 Gold mỗi ngày và cộng thêm 50% số lượng quân tăng trưởng mỗi tuần của thành Stronghold.
Warlords' Monumen sẽ tăng 20 Attack cho Hero khi thủ thành. Đây là một con số sẽ khiến các đơn vị quân thủ thành Stronghold mạnh lên một cách thần thánh. Chưa hết, nếu nhận thấy điều gì đó không ổn, Hero phòng thủ trong thành Stronghold lại có quyền bỏ chạy, quả thật rất vô lý @@

Bản đồ kho báu thành Stronghold

3 - Quân đội

Thông số sức mạnh quân đội thành Stronghold

Hình ảnh toàn bộ quân đội đã được nâng cấp thành Stronghold

Ở bảng "thông số sức mạnh quân", mình có 1 lời khuyên cho các bạn là hãy nghiên cứu kỹ bảng này. Đặc biệt ở cột điểm ưu tiên, quân nào điểm càng cao thì khả năng càn quét mở đường rất mạnh. 
Theo bảng "thông số sức mạnh quân", bạn có thể dễ dàng nhận ra chủ lực để đi càn của thành Stronghold nằm ở đơn vị quân Lv 2, Lv 3 và cả Lv 7 nữa. Bạn nên nhớ, không phải thành nào cũng có quân Lv 7 dễ lên và có sức càn lướt mạnh mẽ như thành Stronghold.

Radar so sánh giá tiền

Thành Stronghold có giá tiền mua quân rẻ nhất trò chơi, rẻ hơn các thành khác rất nhiều. 
Giá tiền mua quân rất rẻ kết hợp với không có nhiều hạn chế trong việc xây dựng để lên quân, thành Stronghold luôn nắm thế chủ động trong việc xác định chiến thuật để khắc chế đối thủ từ rất sớm. 
Thành Stronghold chỉ có duy nhất một đơn vị quân có giá tiền cao hơn các thành khác là đơn vị quân Lv 5. Đây là một đơn vị quân bay (Flying Unit) duy nhất của thành Stronghold, đơn vị quân này mang nhiều ý nghĩa chiến lược nhờ vào Speed cao, máu cao và khả năng Lightning strike.
 • Lightning strike có 20% cơ hội xuất hiện khi Thunderbird tấn công
 • Lightning strike gây thiệt hại = số lượng Thunderbird x 10.

Radar so sánh HP

Các quân Lv thấp của thành Stronghold đều có chỉ số HP thấp ở mức đáng báo động. 2 đơn vị quân tấn công tầm xa chắc chắc sẽ có máu yếu nên không thể yêu cầu gì hơn về mặt thông số.
Đáng chú ý là quân Lv 4: Ogre / Ogre Mage. Đơn vị quân này là tanker mạnh nhất trò chơi ở LV 4 với lượng máu cao đột biến. Khi nâng cấp lên Ogre Mage, đơn vị quân này sẽ có khả năng +6 tấn công cho đồng minh.
Để hạ được Ogre Mage sẽ là vấn đề rất lớn còn không hạ thì vấn đề lại còn ... lớn hơn. 
Thông thường, Ogre Mage luôn bảo vệ cung thủ và đứng từ xa hỗ trợ với khả năng tăng cường tấn công cho đồng minh.

Rardar so sánh Attack

Thành Stronghold có chỉ số Attack cao áp đảo các thành khác:
 • Đơn vị quân Lv 3 là Orc / Orc Chieftain có có tất cả các chỉ số đều dưới mức trung bình nhưng lợi thế của nó là rất rẻ, rẻ nhất ở Lv 3 thậm chí giá mua còn ngang bằng với các đơn vị quân Lv 2 của một số thành khác.
 • Behemoth có chỉ số tấn công không quá cao, nhưng khả năng tấn công bỏ qua phòng thủ đối phương của Behemoth còn quan trọng hơn cả các chỉ số tấn công thuần túy.

Radar so sánh damage (Min)

Các đơn vị quân trung cấp của thành Stronghold có chỉ số Damage (Min) rất tốt. 
Wolf Raider là một đơn vị quân thực sự rất mạnh ở Lv 2. Speed cao, tấn công tốt, đánh 2 lần, giá thành rẻ, số lượng nhiều. Tất cả những lợi thế trên khiến Wolf Raider luôn bị đối phương dùng ma thuật làm tiêu hao số lượng ngay trong lượt đầu tiên của trận đấu, vì đơn vị quân này gần như không có chỉ số phòng ngự và lượng máu thì rất thấp.

Radar so sánh damage (Max)
Thành Stronghold có damage (Max) cao ở những đơn vị tấn công chủ lực: Lv2, Lv 4, Lv 5, Lv 7. (Như vậy là quá đủ để có thể nghiền nát đối phương) 
Đối với những đơn vị còn lại (gồm 2 đơn vị tầm xa và 1 đơn vị Lv 1) damage (Max) cao không có quá nhiều ý nghĩa.

Radar so sánh damage dao động

Khả năng gây thiệt hại cực tốt của thành Stronghold. 
Khả năng xuyên giáp của Behemoth làm cho Radar về khả năng tấn công và gây thiệt hại không phản ánh đúng thực tế. 
Ogre Mage có vai trò tanker nên không cần quá ổn định trong khả năng gây thiệt hại. 
Vấn đề chỉ còn nằm ở Orc Chieftain, nhưng giá thành và số lượng sẽ bù đắp lại khả năng ổn định của đơn vị quân này.

Radar so sánh Defend

Nhìn cái Radar này là các bạn đủ hiểu rồi ha, mình khuyên các bạn là hãy quên cái Radar này đi và chỉ cần nhớ trong đầu là thành Stronghold không cần chỉ số Defend cho nó tăng thêm phần khát máu =]]]

Radar so sánh Speed

Thành Stronghold có nhiều nét tương đồng trong thông số Speed với thành Tower, cả 2 thành đều có đơn vị quân Lv 2 & Lv 5 có chỉ số Speed cao. Và chỉ số Speed cao nhất là 11. Các đơn vị quân khác đều không ổn về mặt Speed.
Tóm lại, Stronghold là thành rất chậm. 2 đơn vị quân Lv 1 và Lv 2 quá yếu để có thể trụ được lâu trên chiến trường nên Speed có cao cũng chỉ là lợi thế ban đầu. Trong những trận đại chiến, 2 đơn vị quân này không có nhiều ý nghĩa chiến lược.
Thunderbird thì ngược lại, lúc nào đơn vị quân này cũng cơ động và luôn hữu dụng, có thế áp dụng được nhiều chiến thuật trên chiến trường. Ngoài giá mua khá đắt, mọi thông số đều rất mạnh và khả năng Lightning strike có thể dễ dàng áp chế cung thủ đối phương.

Radar so sánh tốc độ tăng trưởng

Thành Stronghold có chỉ số tăng trưởng rất tốt.
Sức mạnh tấn công của thành Stronghold còn nằm ở số lượng áp đảo các thành khác ở các đơn vị quân Lv thấp. 
Thành Stronghold nếu mang ra so sánh sẽ có khá nhiều nét tương đồng trong chiến thuật với quân đoàn Zerg trong Starcraft.
Số lượng đông, khả năng tấn công mạnh nhất trò chơi, quân rẻ nhất trò chơi, có thể bỏ qua quân Lv 3 và Lv 4 để lên quân Lv 5 phủ đầu quân địch. Tất cả những lợi thế này làm cho thành Stronghold nắm thế chủ động ngay trong tuần đầu tiên của trận đấu. Sau khi làm chủ thế trận, bạn có thể lên thẳng quân Lv 7 để ép đối phương rơi vào thế phòng thủ. Lúc này, trò chơi đã dễ dàng với bạn hơn rất nhiều, kiếm đủ 20 Crystal rồi lên Cyclops tấn công thành phố đối phương và kết thúc trận đấu.

IV - Hero


16 Hero thành Stronghold (Không bao gồm 2 Hero trong Campaign)

Thành Stronghold có 2 lớp Hero có khả năng tấn công mạnh nhất trò chơi:
 • Barbarian: Tập trung tuyệt đối vào khả năng tấn công và bỏ qua các chỉ số khác.
 • Battle mage: Rất cân bằng, một số Hero còn thiên về khả năng tấn công hơn là khả năng pháp thuật. Lớp Hero này sớm học được những Secondary skill quan trọng.

Barbarian
 • Khả năng cao học được Offense / Artillery / Ballistics / Pathfinding / Scouting / Tactics.
 • Khó có thể học được Diplomacy / First Aid / Intelligence / Scholar / Sorcery. (vẫn có thể học qua University / Magic University / Witch Huts / Scholarship & Seer's Huts Events).
 • Không thể học Necromancy / Water Magic.

- Khả năng tăng các skill:

LV < 10:
 • Attack: 55%
 • Defend: 35%
 • Spell Power: 5%
 • Knowledge: 5%
LV > 10:
 • Attack: 30%
 • Defend: 30%
 • Spell Power: 20%
 • Knowledge: 20%

Battle mage
 • Khả năng cao học được Logistics / Offense.
 • Khó có thể học được  Estates / Luck (vẫn có thể học qua University / Magic University / Witch Huts / Scholarship & Seer's Huts Events).
 • Không thể học Necromancy / Navigation

- Khả năng tăng các skill:

LV < 10:
 • Attack: 30%
 • Defend: 20%
 • Spell Power: 25%
 • Knowledge: 25%
LV > 10:
 • Attack: 25%
 • Defend: 25%
 • Spell Power: 25%
 • Knowledge: 25%

Các Hero mạnh và rất mạnh:


Đa phần các Hero thành Stronghold đều rất mạnh hoặc đều hữu dụng. Tuy nhiên, cũng cần chú ý tới 2 Hero là: Gird & Oris. 2 Hero này không có chuyên môn và bộ kỹ năng phù hợp với chiến thuật tốc chiến tốc thắng của thành Stronghold.


V - Commander


Commanders của thành Stronghold có tên là Ogre Leader, là một Commanders bá đạo nhất trò chơi trong khả năng tấn công. Ogre Leader có 2 kỹ năng chính, 1 bị động và 1 chủ động:
 • Passive: Kỹ năng Ballista Master: Ogre Leader cộng dồn số lượng Ballistas trong trận đấu cho Hero. Số lượng Ballistas = Commander Level/4+1. 
 • Active: Kỹ năng Stone Skin: Ogre Leader cast phép Stone Skin lên đồng minh trong trận đấu. Số lần cast phép Stone Skin bằng với Magic Power của Commander.

Kỹ năng Ballista Master của Ogre Leader cực kỳ bá đạo ở khả năng tấn công. Đặc biệt, Ballistas luôn luôn nằm dưới sự kiểm soát của Hero mà không phụ thuộc vào skill Artillery. 
Kỹ năng Ballista Master kết hợp với skill Artillery và skill Archery (cũng có thể kết hợp thêm với skill Luck) sẽ biến Ballista thành một cỗ máy giết chóc đẫm máu trên chiến trường.
Uy lực của bộ combo hủy diệt ở trên cũng giống như bạn sở hữu trong tay một khẩu súng bách phát bách trúng trong khi kẻ địch của bạn thì cầm giáo mác vậy, trò chơi lúc này sẽ đơn giản tới nỗi bạn muốn thằng nào chết là thằng đó sẽ chết. 
Stone Skin sẽ giúp quân đội thành Stronghold giảm bớt thiệt hại trong trận chiến, nhưng kỹ năng chủ động này rất ít khi được sử dụng vì nó không có nhiều ý nghĩa.


VI - Hạn chế của thành Stronghold


- Yếu kém trong ma thuật
 • Quân đội cực kỳ nhạy cảm trước ma thuật.
 • Các tướng lĩnh (Hero) không giỏi trong việc sử dụng ma thuật.
 • Nhà phép (Mage Guild) chỉ xây dựng được tới Lv 3.

- Quân đội có nhiều nhược điểm chí mạng:
 • Defend yếu nhất trò chơi.
 • HP dưới mức trung bình.
 • Speed rất chậm chạm, 2 đơn vị quân có Speed nhanh nhất là 9 & 11. Mặc dù thành Stronghold muốn giành thắng lợi thì cần phải được tấn công trước.
 • Cả 2 đơn vị tấn công tầm xa không thực sự tốt, chúng đều bị giảm sát thương khi bị đối phương áp sát.
Quân đội có Speed chậm và 2 cung thủ đều bị giảm sát thương khi đối phương áp sát khiến cho thành Stronghold luôn bị động trong các trận đại chiến.
 • Chỉ có một đơn vị bay (Flying Unit)
 • Những đơn vị quân đội đông và rẻ lúc đầu sau này dần trở nên yếu thế vì không trụ được lâu trên chiến trường, chúng sẽ không có nhiều ý nghĩa chiến lược.
 • Cả Cyclops và Behemoth cùng yêu cầu rất nhiều tài nguyên quý hiếm là Crystal. Điều này khiến người chơi phải cân nhắc lựa chọn một trong hai đơn vị quân, trong khi cả hai đều rất quan trọng và có những vai trò khác nhau.

- Khi trận chiến quyết định nổ ra trong khoảng thời gian từ tháng thứ 3 trở đi, Ballistas của thành Stronghold luôn bị áp chế bằng ma thuật. Thông thường, Ballistas sẽ không trụ được quá 3 lượt cast phép của đối phương.

- Tiêu tốn rất nhiều Crystal, đặc biệt là 2 nguồn tài nguyên cơ bản là Wood và Ore. (Điều này đôi khi sẽ khiến thành Stronghold rơi vào cuộc khủng hoảng thiếu gỗ và đá rất trầm trọng)

Radar so sánh lượng tài nguyên tiêu hao của thành Stronghold với các thành khác

- Dễ dàng bị quân đội thành Tower hạ gục khi có cùng số tuần mua quân

Bonnus:


1 - Escape Tunnel chỉ có thể giúp Hero bỏ chạy nhưng không thể giúp Hero có lựa chọn đầu hàng. 
2 - Ballistas không bị giới hạn về damage.
3 - Thông thường, AI sẽ tấn công Ammo cart trước khi tấn công Ballistas của bạn. (Hãy tận dụng điều này)
4 - Ancient Behemoth có thể chiến thắng trong trận đấu solo 1 vs 1 với tất cả các đơn vị quân Lv 7 khác.
5 - Crag Hack có Lv cao là một trong những Hero mang sức mạnh tấn công của thần thánh.
 6 - Những đơn vị quân quan trọng mà bạn cần nâng cấp để có sự hiệu quả tối đa trên chiến trường: Wolf Riders, Orcs, Ogres, Rocs, Behemoths.
7 - Nếu phải đối đầu với thành Stronghold của đối phương, hãy nhắm vào Ballistas trước.


VII - Kết


Hy vọng bài viết của mình sẽ giúp các bạn có góc nhìn tổng quát nhất về thành Stronghold. Chúc các bạn có những sự lựa chọn sáng suốt và đưa ra được những quyết định chính xác làm thay đổi cục diện trận đấu.

Toàn bộ Data Base & Radar mình tự làm nên bạn nào thấy có chỗ mình viết (hoặc cách viết, cách trình bày) chưa ổn cần phải sửa, mong bạn góp ý với mình ạ. Chân thành cảm ơn!

P/s: Cảm ơn bạn vì đã đọc tới dòng này, nếu các bạn thấy hay thì share hoặc động viên mình vài câu để mình có động lực cho ra sớm chapter tiếp theo !

Bài viết được đăng trên trang Spiderum và diễn đàn gamevn