I - Lời nói đầu

- Chào các bạn, ở các chapter trước về series Heroes III, mình đã giới thiệu với các bạn thành Castle và thành Rampart. Để không mất thời gian quý báu của các bạn, mình xin được bắt đầu trình bày về thành thứ 3: Tower
- Phần này mình sẽ bổ sung thêm 1 số Radar mới và cập nhật hình ảnh các tướng mạnh, hy vọng điều này sẽ giúp các bạn sẽ có cái nhìn thông thái và chính xác hơn về sức mạnh của thành Tower.

II - Giới thiệu chung về thành Tower

- Thành Tower là thành cuối cùng trong 3 thành có thuộc tính ánh sáng, thành được xây dựng với chủ đề về pháp thuật cùng với những sinh vật mạnh mẽ có sự liên kết với ma thuật: Gremlin (Gia tinh trong Harry Potter), Stone Gargoyle (những tượng đá được triệu hồi từ phù thủy), Golem (những sinh vật không có linh hồn được ban cho sự sống nhờ giả kim thuật), Genie (thần đèn trong nghìn lẻ một đêm) hay cả những vị thần cổ xưa như Naga và Titan.
- Vùng đất chủ lực của thành là đất tuyết (snow)
 • Khi hành quân trên tuyết, nếu Hero không cầm bất kỳ đơn vị quân nào của thành Tower, tốc độ hành quân của Hero giảm 50% so với khi hành quân trên địa hình bình thường (Cỏ / Grass)
- Thành Tower là một trong những thành hùng mạnh nhất Heroes III, thành có những đơn vị quân đội độc tôn trong bảng xếp hạng sức mạnh của game, ngoài ra, công trình phụ trợ khi xây dựng đem lại những khả năng đặc biệt chỉ thành Tower mới có:
 • Thành Tower là thành có tới 3 đơn vị quân tấn công tầm xa (nhiều nhất game)
 • Master Gremlin (gia tinh) là quân cấp 1 duy nhất có khả năng tấn công tầm xa.
 • Iron Golem là đơn vị quân có khả năng chống lại ma thuật tấn công cao nhất game (75%)
 • Naga Queens là đơn vị quân cấp 6 mạnh nhất game.
 • Titan là quân cấp 7 duy nhất có khả năng tấn công tầm xa, chưa hết, Titan còn là quân cấp 7 có chỉ số Damage (max) cao nhất game !
 • Quân cấp 4 (Mage / Arch Mage) có khả năng giảm mana của Hero khi sử dụng ma thuật trên chiến trường. Đây là kỹ năng rất lợi hại và duy nhất chỉ thành Tower có.
 • Các tướng lĩnh (Hero) hỗ trợ cho nhau rất tốt.
 • Các tướng lĩnh rất mạnh trong việc sử dụng pháp thuật.
 • Các tướng lĩnh có trữ lượng ma thuật (Knowledge) cao nhất game.
 • Công trình phụ trợ độc nhất vô nhị (xem phần III mục 2)

- Thành Tower rất mạnh trên những bản đồ rộng lớn.
- Quân đội có thể dễ dàng hạ gục thành Necropolis khi có cùng số tuần mua quân. 
Điều này đơn giản thôi, yêu ma thì không thể thắng được các vị thần =]]]

III - Công trình & quân đội
1 - Công trình chính
Thành phố Tower với chủ đề ma thuật đẹp mê đắm lòng người !

Thông số Building

Ở bảng "thông số Building", cột hệ số càng cao, bạn càng khó kiếm đủ tài nguyên để xây dựng công trình. Ngược lại, cột hệ số càng thấp, bạn càng dễ dàng xây dựng công trình.
 • Xây dựng công trình Mage Tower là điều cực kỳ khó khăn vì người chơi phải mất tới 5 tài nguyên mỗi loại để xây dựng (lượng tiêu hao tài nguyên quý hiếm gấp 6 lần so với các công trình cấp 4 tương đương khác). Mage Tower lại là công trình bắt buộc người chơi phải xây dựng thì mới có thể tiếp tục xây dựng được các sinh vật tiếp theo...
  Sau khi xây dựng xong công trình Mage Tower, người chơi lại tiếp tục gặp vấn đề vì phải đứng trước 2 lựa chọn khó khăn: hoặc lên Genie hoặc lên Naga, 2 công trình này cũng khá đắt đỏ nên không phải lúc nào người chơi cũng có sẵn tài nguyên quý hiếm để xây dựng 2 đơn vị quân này cùng trong 1 tuần được.
2 - Công trình phụ trợ
 • Artifact Merchants: Cho phép bạn mua bán các cổ vật và các tạo tác ma thuật.
 • Library: Bổ sung thêm 1 ô học phép thuật cho mỗi cấp nhà phép bạn xây dựng.
Library cần rất nhiều tài nguyên quý để xây dựng (gần tương đương với việc xây dựng 1 nhà phép cấp III), nhưng việc có thêm phép thuật cho tất cả các cấp là vô giá.
 • Lookout Tower: Cho phép bạn nhìn thấy toàn bộ khu vực xung quanh thành bằng phạm vi 1 vòng tròn có đường kính 40 bước chân ngựa với tâm của đường tròn là vị trí của thành Tower.
Lookout Tower là công trình cần phải xây dựng ngay từ những ngày đầu tiên của game. Lookout Tower sẽ soi sáng 1 vùng đất rộng lớn xung quanh thành và bạn sẽ tính toán được nơi nào nên ghé trước, tài nguyên nào nên ăn trước hay đơn giản là không bị đâm đầu vào ngõ cụt hoặc tránh được những rắc rối không đáng có trên đường hành quân.
 • Sculptor's Wings: Số lượng Stone Gargoyle (hoặc) Obsidian Gargoyle tăng trưởng mỗi tuần +4.
 • Wall of Knowledge: +1 Knowledge cho bất kỳ Hero nào ghé thăm thành (mỗi Hero chỉ được 1 lần)
 • Skyship: Kho báu của thành Tower, đây là công trình không thể xây dựng, chỉ có thể đào được ngoài Adventure Map. Skyship mở tất cả các phần bản đồ chưa được khám phá, cộng 15 knowledge cho Hero khi thủ thành (chỉ số này chỉ hoạt động khi thủ thành); cộng thêm 5000 Gold mỗi ngày và cộng thêm 50% số lượng quân tăng trưởng mỗi tuần của thành Tower.
Kho báu thành Tower đặc biệt lợi hại, việc mở tất cả các phần bản đồ chưa được khám phá không khác gì bạn vừa chơi vừa hack map.
Ngoài ra, với 15 knowledge được cộng thêm khi thủ thành, việc phòng ngự trước những trận chiến dai dẳng kéo dài là rất lợi thế.
Bản đồ kho báu thành Tower

3 - Quân đội
Thông số sức mạnh quân

Ở bảng "thông số sức mạnh quân", mình có 1 lời khuyên cho các bạn là hãy nghiên cứu kỹ bảng này. Đặc biệt ở cột điểm ưu tiên, quân nào điểm càng cao thì khả năng càn quét mở đường càng mạnh. 
Hình ảnh toàn bộ quân đội đã được nâng cấp thành Tower

Radar so sánh giá tiền

Các đơn vị quân Lv thấp yếu nên rất rẻ, đặc biệt quân Lv 3 Golem & Iron Golem rất chất lượng cho từng đồng bỏ ra để đầu tư.
Các đơn vị quân cấp cao (Từ Lv 4 trở lên) rất đắt tiền, nhưng cũng rất mạnh.

Radar so sánh HP

Thành Tower có chỉ số HP rất tốt, nhưng đơn vị quân cấp 5 là Genie (thần đèn) lại có chỉ số HP tệ hại so với chỉ số HP của các quân cùng cấp.
 • Genie (thần đèn) Damage cao speed tốt rất thích hợp với việc càn quét và cướp lượt ở giai đoạn đầu game. Khi trận đấu trôi dần về thời điểm cuối game, người chơi có thể đổi chiến thuật sử dụng Master Genie thành đơn vị buff với khả năng cast 3 lần ramdom phép thuật hỗ trợ lên quân đồng minh trong 3 lượt (3 điều ước là đây)
Nhưng dù thế nào đi nữa, Genie vẫn là quân cấp 5 có lượng máu thấp nên rất khó sử dụng.
Radar so sánh Attack
Sức mạnh tấn công của thành Tower là rất khủng khiếp. Khi các vị thần nổi giận thì bạn biết rồi đấy, không thể chống đỡ.

Radar so sánh Damage (Min)
Chỉ số Damage (min) cao vượt trội của thành Tower. Các vị thần thì không bao giờ sợ các phép thuật trường phái nguyền rủa là vậy.

Radar so sánh Damage (Max)
Các đơn vị quân chủ lực của thành Tower đều có chỉ số damage (max) rất cao. Đặc biệt là 2 đơn vị quân cấp 6 và cấp 7 có lượng damage cao vượt trội so với các thành khác.

Radar so sánh lượng Damage dao động
Ở Radar trên chúng ta có thể thấy khả năng gây Damage (thiệt hại) cực cao của thành Tower.
Trong biểu đồ Radar lượng damage dao động, chỉ số càng gần tâm thì damage dao động càng nhiều, ngược lại, với chỉ số càng xa tâm thì lượng damage càng ít biến động. 
Radar so sánh Defend
Chỉ số Defend khá tốt của thành Tower. 
 • Đơn vị quân cấp 3 (Golem & Iron Golem) là một tanker rất khủng ở Lv 3. Nếu bạn có nghiên cứu bảng thông số quân, bạn có thể dễ dàng nhận ra điểm ưu tiên sử dụng của đơn vị quân này lên tới 140%.
Khi Golem được Hero Cyra sử dụng Haste (thổi gió), Golem trở thành đơn vị quân đội hoàn hảo nhất ở Lv 3, thậm chí còn nhỉnh hơn một vài đơn vị quân Lv4 của một số thành khác.

Radar so sánh Speed
Speed chính là nhược điểm chí mạng của thành Tower, 2 đơn vị quân có Speed cao nhất thành là Master Genie & Titan chỉ có Speed là 11. 
Trong thực tế trên chiến trường, thành Tower luôn là thành đi sau lượt của đối thủ.
Radar so sánh tốc độ tăng trưởng
 • Đơn vị quân cấp 2 Stone Gargoyle & Obsidian Gargoyle là một đơn vị quân rất thú vị. Thực chất đơn vị quân này giống như 1 đơn vị tanker hơn là 1 đơn vị bay tấn công thuần túy; với các chỉ số như máu tốt, thủ cao, speed cao, tốc độ phát triển vượt trội và giá thành lại rất hợp lý, đây chính là 1 tanker với khả năng bay bổ trợ rất tốt cho Master Gremlin.
 • Obsidian Gargoyle còn là một đơn vị tăng khả năng hành quân của Hero đầu game với Speed 9 (là một trong hai đơn vị quân có Speed cao nhất ở Lv 2)

IV - Hero
16 Hero thành Tower (không bao gồm 1 tướng trong campaign)
Thành Tower là một trong 2 thành cả 2 lớp Hero đều có phép và sách phép.
Alchemist:
 • Khả năng cao học được Learning / Armorer
 • Khó có thể học được Fire Magic / First Aid / Luck / Water Magic. (vẫn có thể học qua University / Magic University / Witch Huts / Scholarship & Seer's Huts Events).
 • Không thể học Necromancy.
 • Khả năng tăng các skill:
        LV < 10:     Attack: 30%
                           Defend: 30%
                           Spell Power: 20%
                           Knowledge: 20%
        LV > 10:     Attack: 30%
                           Defend: 30%
                           Spell Power: 20%
                           Knowledge: 20%
Wizard:
 • Khả năng cao học được Intelligence / Wisdom / Scholar
 • Khó có thể học được Armorer / Artillery / Navigation / Offense / Tactics (vẫn có thể học qua University / Magic University / Witch Huts / Scholarship & Seer's Huts Events).
 • Không thể học Necromancy / Resistance
 • Khả năng tăng các skill:
        LV < 10:     Attack: 10%
                           Defend: 10%
                           Spell Power: 40%
                           Knowledge: 40%
        LV > 10:     Attack: 30%
                           Defend: 20%
                           Spell Power: 20%
                           Knowledge: 30%

Các Hero mạnh và rất mạnh:

V - Commanders
Commanders của thành Tower có tên là Temple Guardian, là một trong những Commanders cực mạnh trong trò chơi. Temple Guardian có 2 kỹ năng chính, 1 bị động và 1 chủ động:
 • Passive: Kỹ năng Mana Magician: Temple Guardian phục hồi mana cho Hero. Kỹ năng Mana Magician được kích hoạt khi:
  • Hero sử dụng bất kỳ phép thuật nào trong trận đấu.
  • Mana được hồi lại khi bắt đầu lượt tiếp theo.
  • Lượng mana phục hồi = lượng mana bị mất x (20% + (5% x Lv Comander))
  • Lượng mana phục hồi không dưới 1 điểm và không quá 90% lượng mana tiêu hao phép thuật vừa sử dụng.
 • Active: Kỹ năng "Precision": Temple Guardian cast phép Precision lên đồng minh trong trận đấu. (tăng khả năng tấn công cho các đơn vị tấn công tầm xa - quá phù hợp với đội quân có 3 đơn vị tấn công tầm xa của thành Tower)
- Kỹ năng Mana Magician là một trong những kỹ năng quá lợi hại của Commanders thành Tower - một thành chuyên về phép thuật, kỹ năng này làm cho việc bắt đầu trò chơi trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, Hero của bạn sẽ có khả năng spam phép thuật cực tốt mà không bị tổn hao quá nhiều mana.
- Kỹ năng Mana Magician sẽ mạnh dần lên theo cấp số nhân & phụ thuộc vào lượng Knowledge của Hero.
- Kỹ năng Mana Magician kết hợp thêm với skill Mysticism và skill Intelligence sẽ biến Hero thành 1 vị thần thực thụ với khả năng sử dụng phép thuật vô hạn. 
Người chơi thành Tower ở bậc nhất đẳng cao thủ có thể chỉ sử dụng duy nhất Commanders, không cần quay lại thành lấy quân, không cần uống nước giếng, không cần ngủ trong thành để lấy mana 1 lần nào mà vẫn có thể hạ gục 7 computer (cùng 1 phe) với chế độ chơi cao nhất.

VI - Hạn chế của thành Tower
1 - Cực kỳ tốn kém và đòi hỏi quá nhiều tài nguyên quý hiếm để xây dựng công trình.
Biểu đồ so sánh lượng tài nguyên tiêu hao trong việc xây dựng giữa thành Tower và các thành khác
2 - Tốc độ phát triển chậm.
3 - Castle phòng ngự với 1 lớp mìn, lớp mìn này rất mỏng manh, dễ dàng bị hóa giải bởi phép thuật Dispel, cổ vật Recanter's Cloak & cổ vật Orb of Inhibition.
4 - Quân đội quá đắt tiền.
5 - Quân đội Speed kém so với mặt bằng chung.
6 - Lớp Hero Alchemist cân bằng, nhưng chẳng có gì đặc biệt.
7 - Đơn vị quân Lv 1 & Lv 2 yếu kém trong tấn công.
8 - Dễ dàng bị quân đội thành Dungeon & Inferno hạ gục khi có cùng số tuần mua quân 
Có thể thắng được yêu ma nhưng lại không thể hạ gục các sinh vật tà ác và quỷ dữ, thành Tower thật kỳ lạ...

Bonnus:
- Một điểm thú vị trong thiết kế của trò chơi mà các bạn cần lưu ý: Trong liên minh ánh sáng gồm 3 thành Castle - Rampart - Tower thì thành Castle của con người đứng ở giữa (yếu tố cân bằng), thành Rampart của các tinh linh trong rừng sâu đứng ở 1 bên (yếu tố thiên nhiên) và thành Tower của các vị thần đứng ở 1 bên (yếu tố ma thuật). Trong đó thì thành Rampart và thành Tower lại đối lập với nhau:
Có lẽ các tinh linh chẳng ưa các vị thần và ngược lại, các vị thần cũng chẳng ưa gì các tinh linh

VII - Kết

Hy vọng bài viết của mình sẽ giúp các bạn có góc nhìn tổng quát nhất về thành Tower. Chúc các bạn có những sự lựa chọn sáng suốt và đưa ra được những quyết định chính xác làm thay đổi cục diện trận đấu.

Toàn bộ Data Base & Radar mình tự làm nên bạn nào thấy có chỗ mình viết (hoặc cách viết, cách trình bày) chưa ổn cần phải sửa, mong bạn góp ý với mình ạ. Chân thành cảm ơn!

P/s: Cảm ơn bạn vì đã đọc tới dòng này, nếu các bạn thấy hay thì share hoặc động viên mình vài câu để mình có động lực cho ra sớm chapter tiếp theo !

Bài viết được đăng trên trang Spiderum và diễn đàn gamevn