Heroes of Might and Magic III - In the Wake of Gods / Chapter 2: Rampart
I - Lời nói đầu - Chào các bạn, ở Chapter 1 về series Heroes III, mình đã giới thiệu với các bạn thành Castle, và bây giờ, để không...
I - Lời nói đầu
- Chào các bạn, ở Chapter 1 về series Heroes III, mình đã giới thiệu với các bạn thành Castle, và bây giờ, để không mất thời gian quý báu của các bạn, mình xin được trình bày về thành thứ 2: Rampart.
- Phần này mình đã có kinh nghiệm về cách trình bày và một số dữ liệu quan trọng được mình chọn lọc kỹ càng, hy vọng điều này sẽ giúp các bạn sẽ có cái nhìn thông thái và chính xác hơn về sức mạnh của thành Rampart.
II - Giới thiệu chung về thành Rampart
- Thành Rampart là thành thứ 2 trong 3 thành mang thuộc tính ánh sáng, (với phép thuật chủ đạo là đất) thành được xây dựng bằng những công trình hòa hợp với thiên nhiên và những sinh vật nguyên thủy ẩn sâu trong cánh rừng già như Centaur (nhân mã), Dwarf (người lùn), Elf, v...v...
- Vùng đất chủ lực của thành là đất cỏ (grass).
- Rampart là thành rất cơ động, dễ dàng chuyển trạng thái giữa công và thủ, những đơn vị quân chủ lực đều nhanh và mạnh. Đặc biệt, thành Rampart rất thích hợp với chiến thuật đánh nhanh thắng nhanh, với các đơn vị quân không cần nâng cấp đã tỏ ra mạnh mẽ trên chiến trường. Đây gần như là chiến thuật chung cho những người chơi cầm thành Rampart.
- Trong những bản đồ khan hiếm tài nguyên, thành Rampart cực mạnh.
- Rampart là thành có khá nhiều khả năng nổi trội, ấn tượng nhất là khả năng phòng ngự trước ma thuật (Resistance - kháng phép).
- Hero lên các chỉ số rất đẹp, họ cũng có khả năng học được Diplomacy (thu phục).
- 6/7 đơn vị quân có khả năng đặc biệt (trừ Centaur)
- Quân đội có thể dễ dàng hạ gục thành Fortress khi có cùng số tuần mua quân. Và cũng với cùng số tuần mua quân, thành Rampart đối đầu với thành Stronghold sẽ có tỷ lệ thắng ngang nhau (bao gồm thống kê giữa người đánh với người, người đánh với máy và máy đánh với máy).
III - Công trình & quân đội
1 - Công trình chính


Ở bảng "thông số Building", cột hệ số càng cao, bạn càng khó kiếm đủ tài nguyên để xây dựng công trình. Ngược lại, cột hệ số càng thấp, bạn càng dễ dàng xây dựng công trình.
Enchanted Spring là một công trình gây rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng, khiến người chơi hay bỏ qua việc xây dựng đơn vị Pegasus. Nhưng thực ra Pegasus là một đơn vị quân rất mạnh, đặc biệt là khi Pegasus được những tay kiện tướng lão luyện cầm thì đây là một đơn vị quân cực kỳ khó chịu với Speed cao áp đảo quân cấp 4 và tuyệt chiêu tăng khả năng tiêu hao mana của tướng địch.
2 - Công trình phụ trợ:
- Fountain of Fortune: +2 Luck cho Hero khi thủ thành.
- Dendroid Saplings: Số lượng Dendroid Guard (hoặc) Dendroid Soldier tăng trưởng mỗi tuần +2.
- Miners' Guild: Số lượng Dwarf (hoặc) Battle Dwarf tăng trưởng mỗi tuần +4.
- Mystic Pond: Ngẫu nhiên thêm từ (1) đến (4) một trong những tài nguyên sau: (Mercury/Sulfur/Crystal/Gems) vào ngày thứ 2 mỗi tuần.
- Treasury: Tăng thêm 10% số vàng bạn đang sở hữu vào ngày thứ 2 mỗi tuần.
- Spirit Guardian: Kho báu của thành Rampart, đây là công trình không thể xây dựng, chỉ có thể đào được ngoài World Map. Spirit Guardian + 2 Luck cho tất cả các Hero của bạn (kể cả những Hero không thuộc thành Rampart); cộng thêm 5000 Gold mỗi ngày và cộng thêm 50% số lượng quân tăng trưởng mỗi tuần của thành Rampart.

3 - Quân đội

Ở bảng "thông số sức mạnh quân", mình có 1 lời khuyên cho các bạn là hãy nghiên cứu kỹ bảng này. Đặc biệt ở cột điểm ưu tiên, quân nào điểm càng cao thì khả năng càn quét mở đường rất mạnh.
Combo hiệu quả trong việc mở đường đầu game của thành Rampart gồm 2 đường là đường tầm xa Grand Elf & Dendroid Guard và đường áp sát (Speed) Silver Pegasus & Centaur Captain.


Quân đội thành Rampart rất rẻ, rẻ hơn rất nhiều so với quân các thành khác, vậy nên nếu bạn sớm lên được công trình phụ trợ Treasury và kết hợp nó với Skill Diplomacy sẽ làm cho bước tiến quân của thành Rampart là không thể ngăn cản.

Thành Rampart là thành có lượng HP cao nhất trong Heroes III, điều này sẽ làm cho khả năng tính toán bảo toàn quân đội khi giao tranh trở nên rất dễ dàng. (Thành Rampart chỉ có 1 đơn vị quân HP thấp, khó sử dụng và cần đến kinh nghiệm chiến trường là quân cấp 4: Pegasus)

Centaur & Centaur Captian là đơn vị quân mạnh nhất-nhì Heroes III ở Lv 1, ngoài ra, sức mạnh của cung thủ thành Rampart là không phải bàn cãi (đặc biệt nguy hiểm khi được nâng cấp, Grand Elf sẽ có Skill bắn 2 lần)

Thành Rampart có chỉ số Damage (Min) rất tốt, lại có quân cấp 6 Unicorn rất hiệu quả khi giao tranh, Unicorn có tất cả các chỉ số đều tốt, rẻ, máu cao, lại có Aura kháng phép lên đồng minh và khi tấn công có khả năng 20% làm đối phương rơi vào trạng thái mù (Blind) trong 3 lượt.

Damage (Max) của thành Rampart không tồi, đặc biệt quân cấp 4 Pegasus khi kết hợp với skill Bless (Uống rượu) thì trở nên rất mạnh.

Bạn còn nhớ trong series siêu anh hùng của Marvel có cô nàng Valkyrie cưỡi trên 1 chú ngựa bay chứ, cô nàng này trở nên rất hung hãn khi uống rượu đúng không, Pegasus và cô nàng này có cùng 1 hình mẫu trong thần thoại Hy Lạp, vậy nếu bạn có sử dụng đơn vị quân này thì đừng quên cast phép uống rượu nhé !

Nhiều người bị nhầm lẫn khi cho rằng thành Rampart có chỉ số defend tốt nhất game, thực tế không phải vậy, nhìn radar bạn có thể thấy chỉ số defend của thành Rampart cũng chỉ ngang bằng với mặt bằng chung.
Khả năng kháng phép tốt và bộ máu cao khiến người ta hay lầm tưởng về khả năng phòng ngự của thành Rampart, và sự thật là các đơn vị quân thành Rampart chỉ trở nên "trâu bò" khi được sử dụng với Heroes Mephala mà thôi.

Tốc độ là vũ khí trên chiến trường !
Rồng xanh (Green Dragon) speed 16, chống phép từ Lv3 trở xuống và khi nâng cấp thành rồng vàng (Gold Dragon) chống tất cả các phép từ Lv1 - Lv4. Đây là 1 đơn vị quân cấp 7 với thông số rất tốt và đặc biệt mạnh mẽ giai đoạn đầu game và giữa game.

Dendroid Guard & Dwarf là 2 tanker thực sự khủng, đã trâu bò lại có tốc độ tăng trưởng áp đảo.
Nếu bạn biết tính toán giữ quân Pegasus ngay từ đầu game thì càng về sau bạn sẽ có 1 số lượng quân Silver Pegasus rất hùng hậu và mạnh mẽ trong việc tấn công phủ đầu cung thủ đối phương.
IV - Hero

Ranger:
- Khả năng cao học được Resistance / Archery / Armorer.
- Khó có thể học được Air Magic / Scholar. (vẫn có thể học qua University / Magic University / Witch Huts / Scholarship & Seer's Huts Events).
- Không thể học Fire Magic, Necromancy.
- Khả năng tăng các skill:
Defend: 45%
Spell Power: 10%
Knowledge: 10%
LV > 10: Attack: 30%
Defend: 30%
Spell Power: 20%
Knowledge: 20%
Druid:
- Tất cả các Druid đều có Wisdom.
- Khả năng cao học được Luck / Scholar.
- Khó có thể học được Artillery / Fire Magic / Offense / Resistance / Tactics (vẫn có thể học qua University / Magic University / Witch Huts / Scholarship & Seer's Huts Events).
- Không thể học Necromancy.
- Khả năng tăng các skill:
Defend: 20%
Spell Power: 35%
Knowledge: 35%
LV > 10: Attack: 20%
Defend: 20%
Spell Power: 30%
Knowledge: 30%
Các Hero mạnh và rất mạnh:
- Jenova
- Kyrre
- Ivor
- Clancy
- Thorgrim
- Ryland
- Mephala
- Alagar
V - Commanders
Commanders của thành Rampart có tên là Hierophant, là một trong những Commanders rất lợi hại trên chiến trường. Hierophant có 2 kỹ năng chính, 1 bị động và 1 chủ động:
- Passive: Kỹ năng "First Aid Master": Hierophant cung cấp cho Hero thêm First Aid Tents (Lều hồi máu) trong trận đấu; Số lượng First Aid Tents tăng theo cấp độ Hierophant.
- Active: Kỹ năng "Shield": Hierophant cast phép Shield lên đồng minh trong trận đấu (nhưng không cast được vào rồng).
Kỹ năng "First Aid Master" của Hierophant giúp giảm thiểu thiệt hại của quân đội khi giao tranh lên mức tối đa, đặc biệt là càng nhiều "Lều hồi máu", số lượng máu được hồi càng nhiều (nhưng không thể hồi sinh được những đơn vị quân đã mất). Kỹ năng này kết hợp với bộ máu cao khủng khiếp của thành Rampart làm Commanders Hierophant trở nên rất lợi hại. Magic "Shield" của Hierophant sẽ giúp tăng khả năng phòng ngự, mặc dù đây chỉ là magic Lv 1 nhưng khi kết hợp với First Aid Master và các đơn vị quân của thành Rampart thì đây là 1 bộ combo hoàn hảo.
VI - Hạn chế của thành Rampart
1 - Lớp Hero Druid yếu thế hơn nhiều so với các lớp Hero khác.
2 - Chỉ có duy nhất 1 đơn vị quân tấn công tầm xa.
Với việc HP thấp và bị áp sát sức tấn công giảm 50%, thực tế trên chiến trường đối phương luôn nhắm vào đơn vị quân này đầu tiên. Sau khi loại bỏ cung thủ, 2 tanker chậm chạm của thành Rampart không còn nhiều đất diễn.
3 - Dwarf & Dendroid Guard rất chậm trên chiến trường, ngoài ra 2 đơn vị quân này sẽ làm giảm tốc độ hành quân của Hero đi rất nhiều.
4 - Rồng vàng (Gold Dragon) chống phép Lv4 trở xuống nên không thể hồi sinh. Đặc biệt ở cuối game, rồng vàng trở thành miếng mồi ngon cho đối phương cast skill Implosion (Skill Earth mạnh nhất LV5).
5 - Có tới 4 đơn vị quân đứng 2 ô (Centaur Captain / Silver Pegasus / War Unicorn / Green Dragon), đây là một điểm yếu của thành Rampart, vì càng nhiều quân đứng 2 ô càng dễ bị những ma thuật sát thương diện rộng tấn công.
VII - Kết
Hy vọng bài viết của mình sẽ giúp các bạn có góc nhìn tổng quát nhất về thành Rampart. Chúc các bạn có những sự lựa chọn sáng suốt và đưa ra được những quyết định chính xác làm thay đổi cục diện trận đấu.
Toàn bộ Data Base & Radar mình tự làm nên bạn nào thấy có chỗ mình viết (hoặc cách viết, cách trình bày) chưa ổn cần phải sửa, mong bạn góp ý với mình ạ. Chân thành cảm ơn!
P/s: Cảm ơn bạn vì đã đọc tới dòng này, nếu các bạn thấy hay thì share hoặc động viên mình vài câu để mình có động lực cho ra sớm chapter tiếp theo !
Bonnus:

Bài viết được đăng trên trang Spiderum và diễn đàn gamevn

Game
/game
Bài viết nổi bật khác
- Hot nhất
- Mới nhất

duongAQ

Mình cũng thích game này để chơi giải trí. Hóng bài viết về thành bóng tối (có skeleton và deadthknight)
- Báo cáo
Elise94
Haha DeathKnight hình như là quân lv6 mạnh nhất với Double Damage và Curse nhưng đánh tay đôi là thua Naga.
- Báo cáo

Leorio
Naga & DeathKnight có cùng Value như nhau, còn trong thực chiến thì mỗi đơn vị quân đều có 1 thế mạnh riêng, nhưng nếu để 2 đơn vị quân này Solo với nhau thì Naga win rate = 80%, vậy nên danh hiệu quân cấp 6 mạnh nhất phải là Naga mới đúng
- Báo cáo
Elise94
Nhưng mình thấy nếu DK và Naga đấu với các đơn vị quân khác thì DK sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với Naga nên mình nghĩ DK vẫn được ưa thích hơn Naga nhiều.
- Báo cáo

Leorio
- Bạn nhầm rồi, thực tế chiến trường DeathKnight chỉ lợi thế ở việc speed cao (death blow với tỷ lệ ra 20% nên nó phụ thuộc vào may mắn của bạn)
- Trong thực chiến, Naga tấn công không bị phản đòn là lợi thế quá lớn. Ví dụ cho bạn hình dung nhé: Bạn đánh mình, bạn bị mình đánh trả, mình đánh bạn, bạn lại không thể đánh trả. Bạn thấy ức chế chưa :))))
- Thêm nữa là trong các trận đấu tay đôi, Naga chắc chắn được ưu tiên lựa chọn hơn, (Naga có tất cả mọi thứ đều bá đạo, trừ speed)
- Mình đã xem lại value của 2 quân cấp 6 này: Nếu chưa nâng cấp, DeathKnight nhỉnh hơn Naga 1 xíu, (khoảng 3%), khi đã nâng cấp Naga mạnh hơn DeathKnight 16%. Con số quá chênh lệch.
- Và khi Solo thì không cần phải tranh cãi. Naga luôn chiến thắng với tỷ lệ trên 80% bất kể chưa nâng cấp hay đã nâng cấp.
Chênh lệch như vậy là đủ để bạn rõ quân nào mạnh hơn quân nào rồi nha!
- Báo cáo

Leorio
Necropolis chapter 6 bạn nhá.
- Báo cáo

duongAQ

Đây là thành mình thích chơi nhất. Early ko quá mạnh, nhưng các đơn vị quân ít bị tiêu hao nên càng về late càng khoẻ. Đặc biệt là gom được set đồ Lich thì...
Cảm nhận cá nhân thì thấy thành này công thủ toàn diện và muốn chơi được tốt cần tư duy chiến thuật trong trận đánh tốt mới giữ được lính.
Thích DK vì nó đẹp 1 cách ma mị, khi đánh với lính cấp 6 đôi khi có double dam là 1 chém chết luôn. :)))
- Báo cáo

Leorio
Mình thì nghĩ khác bạn. Thành necropolis là thành mất cân bằng nhất game :)))))
Nó quá mạnh @@
Nhược điểm duy nhất: tốc độ hành quân của tướng chậm.
- Báo cáo

duongAQ

Early nhà gần, đánh nhanh thì gặp Ivor thành rampart cầm cung thì xương chỉ có khóc. Hoặc gặp thành đá (có con đại bàng sét) thì early rõ ràng yếu hơn.
Tốc độ hành quân ảnh hưởng do địa hình, mà tướng thành này ít khi có kỹ năng + tốc độ hành quân, toàn kỹ năng công/thủ/phép là chính.
Riêng quả kỹ năng + xương là 1 kỹ năng yếu ở early nhưng mạnh ở late.
Thành mất cân bằng nhất có lẽ là thành có Phoenix, vì up phượng quá nhanh, lại có đơn vị lính 1 dễ nâng cấp và mạnh.
- Báo cáo

Hidemakazi
Thành này cũng dễ chơi dễ trúng thưởng vl, tuần 2 cầm ngựa với cung up 2 đi dọn thích vll
- Báo cáo

Leorio
Thành này quân vừa rẻ vừa mạnh, tích nhiều tiền rồi sử dụng thu phục ez game
- Báo cáo

Asthetica
Không có ảnh của mấy hero nhỉ :)) lâu quên hết rồi
- Báo cáo

Leorio
Cảm ơn bạn đã góp ý, từ loạt bài viết sau mình sẽ nghiên cứu cách lồng ảnh các hero vào cho khoa học
- Báo cáo

duongAQ

Về đặc điểm binh chủng, kết hợp phép-lính, tướng phép+lính, tướng chiến+lính nếu có thể mong bác nói rõ hơn. Đây là 1 sự đa dạng nhưng chính là điều tạo ra sự khác biệt lớn.
Ví dụ chơi thành rampart này hay chọn Ivor làm tướng xuất phát để chơi chiến thuật up cung sớm. Nhưng về late Ivor khá yếu và thuộc dòng hero chiến, gặp hero phép lính lvl cao là tắt điện. Vậy 1 vài chiến thuật xoay chuyển giữa early-mid-late game thế nào mong được chia sẻ và thảo luận thêm.
- Báo cáo

Leorio
Cái bạn nói là về chiến thuật, mình đang viết về đặc tính chung của các thành. Nếu nói về chiến thuật thì thiên biến vạn hoá lắm, rất khó nói vì chiến thuật theo từng map, từng người chơi cầm.
Tuy nhiên, cảm ơn bạn đã góp ý, sau loạt bài viết về các thành mình sẽ nghiên cứu thêm để hệ thống lại chiến thuật và ra 1 chương riêng
- Báo cáo
shiho91
Một trong những thành mình thích chơi nhất, bộ đôi Centaur - Grand Elf quá chất , có 2 con hàng tanker cũng cứng, có lẽ là dạng thành đi mở đường sướng nhất và ít thiệt hại nhất .
- Báo cáo

Leorio
Tuần vừa rồi mình khá bận, cảm ơn bạn đã ủng hộ mình nhé.
P/s: Thành Rampart này đứng top những thành dễ chơi nên khá nhiều người thích chơi thành này. Nhạc nền rất du dương, tone màu thì cổ kính chả chê được điểm gì :))))
- Báo cáo