I - Lời nói đầu

- Chào các bạn, ở Chapter 1 về series Heroes III, mình đã giới thiệu với các bạn thành Castle, và bây giờ, để không mất thời gian quý báu của các bạn, mình xin được trình bày về thành thứ 2: Rampart.

- Phần này mình đã có kinh nghiệm về cách trình bày và một số dữ liệu quan trọng được mình chọn lọc kỹ càng, hy vọng điều này sẽ giúp các bạn sẽ có cái nhìn thông thái và chính xác hơn về sức mạnh của thành Rampart.

II - Giới thiệu chung về thành Rampart

- Thành Rampart là thành thứ 2 trong 3 thành mang thuộc tính ánh sáng, (với phép thuật chủ đạo là đất) thành được xây dựng bằng những công trình hòa hợp với thiên nhiên và những sinh vật nguyên thủy ẩn sâu trong cánh rừng già như Centaur (nhân mã), Dwarf (người lùn), Elf, v...v... 

- Vùng đất chủ lực của thành là đất cỏ (grass).

- Rampart là thành rất cơ động, dễ dàng chuyển trạng thái giữa công và thủ, những đơn vị quân chủ lực đều nhanh và mạnh. Đặc biệt, thành Rampart rất thích hợp với chiến thuật đánh nhanh thắng nhanh, với các đơn vị quân không cần nâng cấp đã tỏ ra mạnh mẽ trên chiến trường. Đây gần như là chiến thuật chung cho những người chơi cầm thành Rampart.

- Trong những bản đồ khan hiếm tài nguyên, thành Rampart cực mạnh.

- Rampart là thành có khá nhiều khả năng nổi trội, ấn tượng nhất là khả năng phòng ngự trước ma thuật (Resistance - kháng phép).

- Hero lên các chỉ số rất đẹp, họ cũng có khả năng học được Diplomacy (thu phục).

- 6/7 đơn vị quân có khả năng đặc biệt (trừ Centaur)

- Quân đội có thể dễ dàng hạ gục thành Fortress khi có cùng số tuần mua quân. Và cũng với cùng số tuần mua quân, thành Rampart đối đầu với thành Stronghold sẽ có tỷ lệ thắng ngang nhau (bao gồm thống kê giữa người đánh với người, người đánh với máy và máy đánh với máy).


III - Công trình & quân đội

1 - Công trình chính

Hình ảnh toàn bộ công trình thành Rampart
Thông số Building
Ở bảng "thông số Building", cột hệ số càng cao, bạn càng khó kiếm đủ tài nguyên để xây dựng công trình. Ngược lại, cột hệ số càng thấp, bạn càng dễ dàng xây dựng công trình.
Enchanted Spring là một công trình gây rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng, khiến người chơi hay bỏ qua việc xây dựng đơn vị Pegasus. Nhưng thực ra Pegasus là một đơn vị quân rất mạnh, đặc biệt là khi Pegasus được những tay kiện tướng lão luyện cầm thì đây là một đơn vị quân cực kỳ khó chịu với Speed cao áp đảo quân cấp 4 và tuyệt chiêu tăng khả năng tiêu hao mana của tướng địch.

2 - Công trình phụ trợ:
 • Fountain of Fortune: +2 Luck cho Hero khi thủ thành.
 • Dendroid Saplings: Số lượng Dendroid Guard (hoặc) Dendroid Soldier tăng trưởng mỗi tuần +2.
 • Miners' Guild: Số lượng Dwarf (hoặc) Battle Dwarf tăng trưởng mỗi tuần +4.
 • Mystic Pond: Ngẫu nhiên thêm từ (1) đến (4) một trong những tài nguyên sau: (Mercury/Sulfur/Crystal/Gems) vào ngày thứ 2 mỗi tuần.
 • Treasury: Tăng thêm 10% số vàng bạn đang sở hữu vào ngày thứ 2 mỗi tuần.
 • Spirit Guardian: Kho báu của thành Rampart, đây là công trình không thể xây dựng, chỉ có thể đào được ngoài World Map. Spirit Guardian + 2 Luck cho tất cả các Hero của bạn (kể cả những Hero không thuộc thành Rampart); cộng thêm 5000 Gold mỗi ngày và cộng thêm 50% số lượng quân tăng trưởng mỗi tuần của thành Rampart.
Bản đồ kho báu thành Rampart

3 - Quân đội
Thông số sức mạnh quân
Ở bảng "thông số sức mạnh quân", mình có 1 lời khuyên cho các bạn là hãy nghiên cứu kỹ bảng này. Đặc biệt ở cột điểm ưu tiên, quân nào điểm càng cao thì khả năng càn quét mở đường rất mạnh. 
Combo hiệu quả trong việc mở đường đầu game của thành Rampart gồm 2 đường là đường tầm xa Grand Elf & Dendroid Guard và đường áp sát (Speed) Silver Pegasus & Centaur Captain.
Hình ảnh toàn bộ quân đội đã được nâng cấp của thành Rampart
Radar so sánh giá tiền
Quân đội thành Rampart rất rẻ, rẻ hơn rất nhiều so với quân các thành khác, vậy nên nếu bạn sớm lên được công trình phụ trợ Treasury và kết hợp nó với Skill Diplomacy sẽ làm cho bước tiến quân của thành Rampart là không thể ngăn cản.
Radar so sánh chỉ số HP
Thành Rampart là thành có lượng HP cao nhất trong Heroes III, điều này sẽ làm cho khả năng tính toán bảo toàn quân đội khi giao tranh trở nên rất dễ dàng. (Thành Rampart chỉ có 1 đơn vị quân HP thấp, khó sử dụng và cần đến kinh nghiệm chiến trường là quân cấp 4: Pegasus)
Radar so sánh Attack
Centaur & Centaur Captian là đơn vị quân mạnh nhất-nhì Heroes III ở Lv 1, ngoài ra, sức mạnh của cung thủ thành Rampart là không phải bàn cãi (đặc biệt nguy hiểm khi được nâng cấp, Grand Elf sẽ có Skill bắn 2 lần)
Radar so sánh Damage (Min)
Thành Rampart có chỉ số Damage (Min) rất tốt, lại có quân cấp 6 Unicorn rất hiệu quả khi giao tranh, Unicorn có tất cả các chỉ số đều tốt, rẻ, máu cao, lại có Aura kháng phép lên đồng minh và khi tấn công có khả năng 20% làm đối phương rơi vào trạng thái mù (Blind) trong 3 lượt. 

Radar so sánh Damage (Max)
Damage (Max) của thành Rampart không tồi, đặc biệt quân cấp 4 Pegasus khi kết hợp với skill Bless (Uống rượu) thì trở nên rất mạnh.
Radar so sánh lượng damage dao động
Bạn còn nhớ trong series siêu anh hùng của Marvel có cô nàng Valkyrie cưỡi trên 1 chú ngựa bay chứ, cô nàng này trở nên rất hung hãn khi uống rượu đúng không, Pegasus và cô nàng này có cùng 1 hình mẫu trong thần thoại Hy Lạp, vậy nếu bạn có sử dụng đơn vị quân này thì đừng quên cast phép uống rượu nhé !

Radar so sánh Defend
Nhiều người bị nhầm lẫn khi cho rằng thành Rampart có chỉ số defend tốt nhất game, thực tế không phải vậy, nhìn radar bạn có thể thấy chỉ số defend của thành Rampart cũng chỉ ngang bằng với mặt bằng chung. 
Khả năng kháng phép tốt và bộ máu cao khiến người ta hay lầm tưởng về khả năng phòng ngự của thành Rampart, và sự thật là các đơn vị quân thành Rampart chỉ trở nên "trâu bò" khi được sử dụng với Heroes Mephala mà thôi.
Chỉ số so sánh Speed
Tốc độ là vũ khí trên chiến trường ! 
Rồng xanh (Green Dragon) speed 16, chống phép từ Lv3 trở xuống và khi nâng cấp thành rồng vàng (Gold Dragon) chống tất cả các phép từ Lv1 - Lv4. Đây là 1 đơn vị quân cấp 7 với thông số rất tốt và đặc biệt mạnh mẽ giai đoạn đầu game và giữa game.
Radar so sánh tốc độ tăng trưởng
Dendroid Guard & Dwarf là 2 tanker thực sự khủng, đã trâu bò lại có tốc độ tăng trưởng áp đảo.
Nếu bạn biết tính toán giữ quân Pegasus ngay từ đầu game thì càng về sau bạn sẽ có 1 số lượng quân Silver Pegasus rất hùng hậu và mạnh mẽ trong việc tấn công phủ đầu cung thủ đối phương.

IV - Hero
16 Hero thành Rampart (không bao gồm 1 tướng trong campaign)

 Ranger:
 • Khả năng cao học được Resistance / Archery / Armorer.
 • Khó có thể học được Air Magic / Scholar. (vẫn có thể học qua University / Magic University / Witch Huts / Scholarship & Seer's Huts Events).
 • Không thể học Fire Magic, Necromancy.
 • Khả năng tăng các skill:
        LV < 10:     Attack: 35%
                           Defend: 45%
                           Spell Power: 10%
                           Knowledge: 10%
        LV > 10:     Attack: 30%
                           Defend: 30%
                           Spell Power: 20%
                           Knowledge: 20%
Druid:
 • Tất cả các Druid đều có Wisdom.
 • Khả năng cao học được  Luck / Scholar.
 • Khó có thể học được Artillery / Fire Magic / Offense / Resistance / Tactics (vẫn có thể học qua University / Magic University / Witch Huts / Scholarship & Seer's Huts Events).
 • Không thể học Necromancy.
 • Khả năng tăng các skill:
        LV < 10:     Attack: 10%
                           Defend: 20%
                           Spell Power: 35%
                           Knowledge: 35%
        LV > 10:     Attack: 20%
                           Defend: 20%
                           Spell Power: 30%
                           Knowledge: 30%

Các Hero mạnh và rất mạnh:
 • Jenova
 • Kyrre
 • Ivor
 • Clancy
 • Thorgrim
 • Ryland
 • Mephala
 • Alagar

V - Commanders
Commanders của thành Rampart có tên là Hierophant, là một trong những Commanders rất lợi hại trên chiến trường. Hierophant có 2 kỹ năng chính, 1 bị động và 1 chủ động:
 • Passive: Kỹ năng "First Aid Master": Hierophant cung cấp cho Hero thêm First Aid Tents (Lều hồi máu) trong trận đấu; Số lượng First Aid Tents tăng theo cấp độ Hierophant.
 • Active: Kỹ năng "Shield": Hierophant cast phép Shield lên đồng minh trong trận đấu (nhưng không cast được vào rồng).
Kỹ năng "First Aid Master" của Hierophant giúp giảm thiểu thiệt hại của quân đội khi giao tranh lên mức tối đa, đặc biệt là càng nhiều "Lều hồi máu", số lượng máu được hồi càng nhiều (nhưng không thể hồi sinh được những đơn vị quân đã mất). Kỹ năng này kết hợp với bộ máu cao khủng khiếp của thành Rampart làm Commanders Hierophant trở nên rất lợi hại. Magic "Shield" của Hierophant sẽ giúp tăng khả năng phòng ngự, mặc dù đây chỉ là magic Lv 1 nhưng khi kết hợp với First Aid Master và các đơn vị quân của thành Rampart thì đây là 1 bộ combo hoàn hảo.

VI - Hạn chế của thành Rampart
1 - Lớp Hero Druid yếu thế hơn nhiều so với các lớp Hero khác.
2 - Chỉ có duy nhất 1 đơn vị quân tấn công tầm xa. 
Với việc HP thấp và bị áp sát sức tấn công giảm 50%, thực tế trên chiến trường đối phương luôn nhắm vào đơn vị quân này đầu tiên. Sau khi loại bỏ cung thủ, 2 tanker chậm chạm của thành Rampart không còn nhiều đất diễn.
3 - Dwarf & Dendroid Guard rất chậm trên chiến trường, ngoài ra 2 đơn vị quân này sẽ làm giảm tốc độ hành quân của Hero đi rất nhiều. 
4 - Rồng vàng (Gold Dragon) chống phép Lv4 trở xuống nên không thể hồi sinh. Đặc biệt ở cuối game, rồng vàng trở thành miếng mồi ngon cho đối phương cast skill Implosion (Skill Earth mạnh nhất LV5).
5 - Có tới 4 đơn vị quân đứng 2 ô (Centaur Captain / Silver Pegasus / War Unicorn / Green Dragon), đây là một điểm yếu của thành Rampart, vì càng nhiều quân đứng 2 ô càng dễ bị những ma thuật sát thương diện rộng tấn công.

VII - Kết

Hy vọng bài viết của mình sẽ giúp các bạn có góc nhìn tổng quát nhất về thành Rampart. Chúc các bạn có những sự lựa chọn sáng suốt và đưa ra được những quyết định chính xác làm thay đổi cục diện trận đấu.

Toàn bộ Data Base & Radar mình tự làm nên bạn nào thấy có chỗ mình viết (hoặc cách viết, cách trình bày) chưa ổn cần phải sửa, mong bạn góp ý với mình ạ. Chân thành cảm ơn!

P/s: Cảm ơn bạn vì đã đọc tới dòng này, nếu các bạn thấy hay thì share hoặc động viên mình vài câu để mình có động lực cho ra sớm chapter tiếp theo !

Bonnus: 
Biểu đồ so sánh lượng tài nguyên tiêu hao trong việc xây dựng giữa thành Rampart và các thành khác (mặc dù không phải kiếm quá nhiều các tài nguyên quý cùng một lúc nhưng lại ngốn rất nhiều Crytal)
Bài viết được đăng trên trang Spiderum và diễn đàn gamevn