Ở bài viết trước, ta đã bàn về những tính chất của thị trường cạnh tranh hoàn hảo. Giờ ta sẽ đi vào phân tích xen liệu thị trường hẹn hò có thỏa mãn các tính chất của một thị trường cạnh tranh hoàn hảo.
http://sheunplugged.com/wp-content/uploads/2017/10/dating-websites-for-people-who-hate-online-dating-1.jpeg
Hình ảnh không liên quan được đưa vào để làm đẹp bài viết
1. Số lượng người tham gia thị trường hẹn hò rất lớn. Đây là một thực tế khá rõ ràng vì dù bạn lấy một lúc 5 cô vợ, hò hẹn với cùng lúc 15 anh chàng, hay quyết định độc thân thì thị trường bạn đời cũng chẳng thay đổi gì nhiều lắm. Không có cuộc khủng hoảng nào được sinh ra sau khi bạn lỡ vô tình làm ai đó tan vỡ (trừ vài người xui xẻo cố tán tỉnh đối tượng mà bạn vừa đá đít ngay ngày hôm sau).
2. Thông tin trong việc hẹn hò khá hoàn hảo. Thông tin trong thị trường này không hề bị bóp méo. Điều này không có nghĩa là bạn có thể tra tất cả thông tin để làm thỏa mãn khách hàng từ trên mạng. Hoàn hảo ở đây nghĩa là trừ thằng tình địch, không có một tập đoàn hay một nhóm nào cố đưa cho bạn thông tin sai lệch nhằm cướp khách hàng.
3. Rào cản trong việc hẹn hò rất nhỏ. Như đã bàn ở phần một đấy, rào cản vào ngành là không có. Hôm nào thấy yêu người, yêu đời thì đi tìm bạn. Bữa nào ẩm ương thì cứ việc ở rúc trong nhà. Bị đá đau quá, quyết định ở giá cả đời thì cũng chẳng sao. Việc một hay cả hai người cùng phá sản (về mặt tiền bạc hay tinh thần) sau khi chia tay thường rất hiếm.
4. Sản phẩm có khả năng thay thế hoàn hảo. Đây là cái chỗ mà mọi thứ trở nên hơi rắc rối một chút. Ở điểm này, ta đang xét con người dưới góc độ một dạng hàng hóa. Một góc nhìn khá thú vị và rất đáng tranh cãi. Để có thể thay thế hoàn hảo cho nhau, con người phải rất giống nhau ở tất cả mọi mặt. Nhưng ai cũng thấy rằng, thực tế không phải vậy. Tuy nhiên, nếu ta chỉ tính con người bằng những những giá trị của họ thì có thể tạm xem rằng họ có thể thay thế hoàn hảo được cho nhau.
Nói nghe có vẻ dài dòng nhưng những cái giá trị kia chỉ cần lọt gọn trong hai chữ "tiêu chuẩn." Mỗi người, dù muốn, dù không đều tự ngầm đặt cho mình vài tiêu chuẩn về bạn đời. Nó có thể không nằm trên giấy hay trong một danh sách rõ ràng nhưng nó luôn hiện hữu. Một cô bạn thùy mị, nết na, khó lòng mà cảm được một anh chàng hung hăng, thô lỗ. Một anh chàng tài giỏi, ưa nhìn thì thường không thích cặp cùng những cô nàng thiếu tinh tế. Nghe có vẻ lạnh lùng nhưng cái tiêu chuẩn đó là chính là cái giá bán tối thiểu của bạn và bạn sẽ không chấp nhận bất kì một ai không thỏa được tiêu chuẩn đó. Khi đã thỏa được các tiêu chuẩn ngầm, thì ai đến trước sẽ là người chiến thắng (trong hiện tại).
Kết luận
Đọc nãy giờ, có thể bạn cũng đã tự kết luận rằng đây quả thực là một thị trường cạnh tranh hoàn hảo.  Nhưng cạnh tranh hoàn hảo có lợi gì khi vai trò của bạn chẳng khác gì ai? Thật ra, vì ai cũng như ai (nếu thỏa tiêu chuẩn) nên bạn rất có lợi. Đầu tiên, bạn chẳng thua gì một thằng đại gia khi tán tỉnh một cô nàng vui tính. Anh nhà giàu kia chẳng thể nào ép bạn rút lui chỉ bằng tiền. Mà lỡ hắn không những giàu có mà còn đẹp trai, vui tính, thông minh và thẳng nữa.... thì bạn vẫn còn nhiều lựa chọn. Không sao! Trái Đất vẫn quay. Ngoài kia vẫn sẽ có một cô nàng vui tính nào khác mà bạn chưa tìm đến.
Đúng như tên gọi của nó, thị trường cạnh tranh hoàn hảo là thị trường tối ưu cho cả người bán và người mua. Nó khiến không ai có thể trục lợi và cũng chẳng để ai chịu thiệt. Nếu bạn thấy đường tình của mình quá trớ trêu, thì nên nhớ rằng thị trường bạn đời gần như hoàn hảo. Nếu bạn sẵn sàng, luôn có ai đó ngoài kia sẵn lòng đáp trả (không, người đó chưa chắc đã là crush hiện tại của bạn đâu). Hãy cứ lạc quan lên và hoàn thiện bản thân mình, để đạt chuẩn ấy mà. Hoặc bạn có thể thức đến hơn một giờ sáng để đăng bài lên Spiderum kêu người khác phải làm gì trong khi bạn đã bị friendzone 5 lần.... liên tục. Vụ bị friendzone 5 lần đó hả? Mốt tôi kể cho nghe.