Hệ sinh thái đầm lầy
Một buổi chiều quang đãng đẹp tươi hiếm hoi trong mùa bão
Khoảng sân trước nhà tôi luôn ngập nước, vì một vòi nước dùng để tưới cây gần đó bị rỉ.
Sau khi nhổ hết đám cỏ thì mẹ đào một đường thoát nước để dẫn nước đi.
Vài hôm sau tôi thấy loang lỗ những vũng nước nhỏ trong vườn đang là chỗ ở của rất nhiều sinh vật tí hon, mà đa số là đang trong giai đoạn hỉ mũi chưa sạch. Nào là cá nhái, đây là nhân vật tôi phát hiện đầu tiên, cái nhái là con của con nhái, rồi cua con, ốc, rồi con ấu trùng lạ lẫm màu nâu nào đó nữa.
Tôi thắc mắc sao tụi cua lại biết được chỗ này mà đi đẻ vào nhỉ?
Tôi lấy cái đồ xúc tro của mẹ và cái nồi ăn cơm của Mực ra để bắt đầu hoạt động giải cứu. Nước trong khoảng sân đang cạn đi do hệ thống thoát nước của mẹ có vẻ hoạt động rất hiệu quả. Mẹ đào đất thành một đường thoát nước dẫn nước ứ trong sân ra xa. Tôi xúc cá nhái vào cái nồi rồi chuyển tụi nó vào một vũng nước gần lỗ rỉ của vòi tưới, ở đó tụi nó sẽ không bị chết cạn. Trong lúc thực hiện chiến dịch thì tôi phát hiện ra ngoài mấy con cá nhái thì thỉnh thoảng tôi còn xúc được mấy con cua con nữa, tụi nó nhỏ bằng hột gạo thôi, cùng màu với màu xình nên khó nhìn ra dữ lắm.
Tụi cá nhái khi mọc đủ 4 chân thì sẽ rụng đuôi rồi lên bờ. Nhiều lúc mọc đủ 4 chân rồi mà đuôi chưa chịu rụng, tôi vớt tụi nó xong thấy nó nhảy rần rần lên bờ mà giật mình. Không lẽ cá bây giờ nó nhảy xa dữ dậy shao? Lát nhìn lại thì nó có hẳn chân lẫn đuôi, thật là lưỡng cư làm sao.
Bên cạnh những vũng nước sắp cạn là những vũng bùn vừa cạn nước, đâu đâu cũng có vết lõm in hình giống như tụi cá nhái. Tôi đoán đó là vết của tụi nó khi phải nhảy từ chỗ cạn nước tới chỗ ngập nước, hoặc là nơi tụi nó trút hơi thở cuối cùng trước khi bị bầy kiến tha đi.
Tôi lấy một mảnh gạch vụn ngăn dòng nước thoát đi liên tục, tạm thời vô hiệu hoá hệ thống hiệu quả đến đáng lo ngại của mẹ. Tối đến tôi ra xem lại thì nước lại tràn ra cả khu đầm lầy. Nước ngập nhiều đến nỗi tôi sợ mai mẹ lại tái khởi động hệ thống thoát nước. Vài ngày sau phải tích cực tuần tra mới được.