Đôi lúc, con người ta không thể nhận ra giá trị của những điều mà người khác đang làm cho mình cho đến khi người ấy không còn làm nữa.
“Chìa khoá dẫn tới hạnh phúc là sự bằng lòng với những gì mình có”.
Chúng ta có thể đã nghe đến câu nói này thật nhiều lần, nhưng đã bao giờ bạn thật sự hiểu “sự hài lòng” này có ý nghĩa gì chưa?
Quả thật rất khó để có thể cảm thấy bằng lòng khi ta đang sống trong một thế giới đầy rẫy những hình ảnh “con nhà người ta”, “những tấm gương sáng” làm chúng ta cảm thấy mình cố gắng mãi cũng không đủ. Vậy như thế nào là hài lòng với cuộc sống hiện tại và làm thế nào để có được cách suy nghĩ đó?

Thế nào là bằng lòng với những gì mình có?

Hài lòng có nghĩa là cảm giác hạnh phúc với tất cả những gì mình có, kể cả công việc, cuộc sống, những mối quan hệ, hay vị trí của bạn trong xã hội, trân trọng những biết ơn những ai yêu quý và quan tâm bạn.
Bằng lòng với những thứ mình có không có nghĩa là ngừng cố gắng, mà là thoả mãn với hiện tại và có niềm tin rằng những sự kiện mới trong cuộc đời sẽ xảy ra theo cách tốt đẹp nhất.
Khi ta biết trân trọng những gì mình đang có....
Ta sẽ có được sự thanh thản
Bằng lòng với những gì mình có sẽ đem lại cho bạn sự bình yên trong tâm hồn và ảnh hưởng tích cực tới quá trình phát triển bản thân của bạn.
Có những người đinh ninh rằng, phải cạnh tranh thì mới có thể đạt được nhiều thứ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chấp nhận thực tại và đồng thời cố gắng vì một tương lai tốt hơn thế.
Ta sẽ cảm thấy hạnh phúc
Một khi bạn thấy bằng lòng với hiện tại, bạn sẽ có thể rũ bỏ cảm giác mình không bằng người khác và sự khó chịu, bứt rứt vì một số thứ bạn chưa thể có được. Học cách chấp nhận là bạn đang cho mình quyền được hạnh phúc.

Vậy làm sao ta có thể bằng lòng với những gì mình đang có ?

1. Đừng so sánh bản thân
Chúng ta từ khi sinh ra đã được đặt lên bàn cân bị so sánh với những đứa trẻ khác, từ cân nặng tới làn da, rồi bao nhiêu sữa ta uống, bao nhiêu bột ta có thể ăn. Đến tuổi đi học, ta lại bị so sánh về chuyện học hành, thành tích.
Sự so sánh đến từ yếu tố ngoại cảnh là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, dù không nói ra, chính chúng ta cũng đang thầm tự so sánh mình với người khác.
Sự thành công và giàu có của những nhân vật nổi tiếng có thể làm ai cũng thấy bản thân thật nhỏ bé và thất bại. Nhưng bạn có biết, so sánh mình với những người thuộc về “thế giới khác” sẽ không thể làm bạn tiến bộ hơn.
2. Luôn tự chủ bản thân
Dù trong bất cứ trường hợp nào cũng không được đánh mất chính bản thân mình! Bạn biết không, khi bạn làm chủ bản thân mình bạn có thể có được tất cả mọi thứ mà bạn muốn.
Nhưng một khi bạn đã đánh mất chính mình, bạn sẽ không còn là chính mình nữa! Bạn sẽ trở thành một người khiến cho những người xung quanh bạn cảm thấy sợ hãi và lo lắng!
Đừng bao giờ giao động trước vật chất, tiền bạc hay địa vị bởi chỉ khi tự chủ bản thân bạn mới có được suy nghĩ, thái độ, hành vi đúng đắn trước mọi vấn đề của cuộc sống!
3. Học cách biết ơn
Việc học hành thi cử của bạn đang diễn ra không suôn sẻ. Công việc của bạn thật nhiều áp lực. Mối quan hệ bạn bè, tình cảm trục trặc khiến bạn gần như không thở nổi.
Đúng, đôi lúc cuộc sống xảy ra không như ý mình mong muốn và bạn dường như mất niềm tin vào cuộc sống. Nhưng ngoài những việc bạn không thể kiểm soát, chắc chắn còn có những điều đáng để bạn biết ơn và trân trọng mỗi ngày.
Vẫn có những người quan tâm liệu bạn có sống ổn không, hay đơn giản là cốc cà phê hôm nay thật ngon, thời tiết đẹp, một bữa ăn đúng vị v.v. Hãy học cách biết ơn từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống. chẳng hạn như viết lời cảm ơn mỗi ngày vào một quyển ghi chú. Thói quen này giúp bạn thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại hơn và còn khoẻ mạnh hơn nữa.
4. Bỏ qua quá khứ
Bạn hãy trân trọng những gì đã đi qua, những kỷ niệm đẹp đẽ của nhưng ngày tháng bên cạnh ai đó hay khi bạn đang ở trên đỉnh cao sự nghiệp. Đừng nuối tiếc làm gì.
Hôm nay là hiện tại nhưng ngày mai đã là quá khứ và dù quá khứ có đẹp đẽ đến đâu, cũng không thể thay thế những hiện tại. Hãy quên đi những đau khổ, khó khăn, thất bại mà bạn đã trải qua, đừng dằn vặt mình về những điều đó.
Hãy sống với những khoảnh khắc của ngày hôm nay thôi, để chúng ta nhận ra rằng cuộc sống vốn dĩ rất đẹp!
5. Dành nhiều thời gian cho bản thân
Mỗi ngày bạn lớn lên và gánh thêm nhiều trách nhiệm là mỗi ngày bạn mất đi thời gian cho bản thân để có thể làm những gì mình muốn.
Để có thể bằng lòng với những gì mình có, hãy dành thời gian nhiều hơn cho bản thân bạn và tận hưởng những gì bạn đang có.
Dành thời gian đọc sách, nghe nhạc và làm những điều nho nhỏ khác như trồng hoa, tập yoga, ngồi thiền. Bạn sẽ thấy cuộc sống trôi qua không nhanh như bạn tưởng đâu. Khi được đắm mình trong những sở thích riêng, con người trở nên tươi trẻ hơn rất nhiều. Vì thế đừng bỏ qua liều thuốc trường xuân này!
Nếu như bạn muốn có được tâm thế bằng lòng với những gì mình có, bạn phải biết trân trọng, biết ơn những gì đã nằm trong tầm tay. Hơn nữa, ta nên hiểu rằng giá trị vật chất chỉ là thứ nhất thời và cuộc sống không phải là một cuộc tranh tài. Bạn càng biết ơn ở thời điểm hiện tại, bạn sẽ càng tích cực và hạnh phúc hơn trong tương lai.
Người biết nhận lỗi là người dũng cảm nhất. Người biết tha thứ là người mạnh mẽ nhất. Người biết tiến lên phía trước là người hạnh phúc nhất. Hãy sống thật dũng cảm, thật mạnh mẽ và thật hạnh phúc bạn nhé.