Sự chỉ trích xuất hiện từ khi nào, nó là cái gì, nó ảnh hưởng đến ta như thế nào, nó có lợi hay có hại, làm sao để đối mặt, xử lý với nó? Hết thảy câu hỏi đều hay và đáng giá nhưng câu trả lời của tôi có hay ko thì còn phải xem nhận xét của người đọc.
Định nghĩa của chỉ trích là một hành động bới móc, soi xét một điểm chưa tốt, một điều sai lầm hay một điều gì đó ko có lợi cho đương sự. Nghe đến đây là thấy đây là một từ mang lại sự tiêu cực rồi, vậy những từ đồng nghĩa thì sao? Phê bình cũng là sự chỉ ra lỗi sai, chỉ ra điểm chưa tốt của một đối tượng, một sự việc NHẰM CHỈ RA VẤN ĐỀ VÀ TÌM NGƯỜI CHỊU TRÁCH NHIỆM. Phán xét là sự phân định một đối tượng, sự vật, sự việc nhằm CHỈ RA SỰ ĐÚNG SAI và tìm ra hình phạt thích đáng. Nhận xét là sự kết luận, suy xét sau khi quan sát một sự vật, hiện tượng NHẰM THẤU HIỂU sự vật, hiện tượng mặc dù có mang theo ít nhiều sự chủ quan của người nhận xét.
Vậy thì chỉ trích hẳn là cách nhìn lại sự việc tiêu cực nhất, nó ko nhằm thấu hiểu vấn đề, ko chỉ ra đúng sai, càng ko tìm ra giải pháp, mà chỉ có quy kết người chịu trách nhiệm, hơn thế nữa, nó ko dùng sự trừng phạt để răn đe đương sự hay để hòa hoãn và thỏa mãn ngời bị hại, nó chỉ đơn giản là hành động nhằm hạ thấp con người đương sự và hiển nhiên đây là điều đáng lên án.
Không có hình phạt nào là hợp lý trong mọi vấn đề, bởi nó không giúp thời gian trở lại và vãn hồi mọi thứ, ko giúp tìm ra giải pháp và càng ko khiến cho người phạm sai lầm hiểu ra vấn đề là họ sai ở đâu, tại sao họ lại sai, họ nên sửa sai như thế nào. Sự trừng phạt chẳng giải quyết gì cả, nó chỉ khiến người ban xuống hình phạt trở nên hà khắc, đáng sợ, đáng trách và khiến người nhận hình phạt phẫn uất, hối hận, đau khổ, giằn vặt và mang theo sự tiêu cực rất lâu, có nhiều khi là cả đời.
Sự trừng phạt còn không giải quyết được gì thì chỉ trích làm sao có thể có tác dụng, chắc chắn là không, nó chẳng thể làm gì cả, thậm chí nó còn kinh khủng hơn sự trừng phạt bởi nó tác động đến tâm trí, nhân cách của người bị chỉ trích. Thà rằng bạn nói với một người rằng họ sai rồi trừng phạt họ để lần sau họ sợ hãi hình phạt, sợ hãi bạn mà cố gắng ko lại phạm lỗi, còn hơn là chỉ trích họ để họ cảm thấy căm ghét chính mình, sợ hãi hành động lúc đó của mình, vĩnh viễn tự in trong tâm trí họ sự đau khổ cùng hối hận. Vậy nên làm ơn đừng chỉ trích, cũng đừng trựng phạt, vì cả hai đều chẳng để làm gì, chúng còn khiến bạn thêm tiêu cực và tổn thương đến những người xung quanh.
Chỉ trích là xấu, chỉ trích là vô dụng, là tệ hại, vạn nhất đừng chỉ trích, nó ảnh hưởng tiêu cực đến cả người đi chỉ trích và người nhận chỉ trích. Vậy nếu như bạn đã và đang chịu sự giằn vặt của chỉ trích thì sao, làm sao để xử lý bóng ma ấy?
Trước hết, tôi muốn bạn nhớ lại một điều cơ bản "AI CŨNG PHẢI MẮC SAI LẦM". Mắc lỗi, phạm sai lầm hay thất bại và hoàn thành chưa tốt là điều hiển nhiên phải xảy ra, và việc đó sẽ lặp lại, ý tôi là việc sai lầm, mắc lỗi và thất bại. Thử tưởng tượng một ngày bạn làm mọi thứ đều thành công, bạn muốn gì được nấy, chỉ cần làm là được, vậy thì tôi tin chắc là bạn sẽ chết vì chán, bạn sẽ đi tự tử ngay khi ngày đó xảy ra.
Phạm sai lầm là việc bình thường, nếu có ai đó đến và tỏ thái độ với sai lầm của bạn thì họ thật ngu xuẩn, hoặc thật yếu đuối bởi vì họ cũng sai lầm, cũng mắc lỗi và hẳn là do họ chẳng thể khắc phục những sai lầm đó nên họ chọn đi trút giận lên bạn. Kể cả người đến phê bình bạn, chỉ trích bạn với lý do mỹ miều rằng họ muốn bạn tốt hơn nhưng mà tin tôi đi, họ đang nói dối và chính họ còn không biết điều đó.
Một luật cơ bản của việc biện luận là chỉ được nhận xét, "công kích" quan điểm chứ không được phép công kích bản thân người đưa ra quan điểm, từ nhân cách, đạo đức, con người, sự thông minh, ... hết thảy đều không được phép; đơn giản bởi vì một người đưa ra một quan điểm ko hợp lý, một câu nói sai không có nghĩa họ là kể phản xã hội hay một kẻ tâm thần loạn trí. Việc mắc lỗi và phạm sai lầm cũng hoàn toàn là như vậy. Bạn phạm sai lầm không có nghĩa bạn là đứa tệ hại và ngu ngốc bởi vì nếu cứ phạm sai lầm liền trở thành đứa vô dụng, ngốc nghếch hay đần độn thì tôi tin là người phát minh ra bóng đèn dây tóc, thất bại trên dưới 1000 lần trong việc chọn chất liệu cho phần quan trọng nhất của bóng đèn hẳn là người đần nhất thế gian, hoặc là rất rất đần.
Sau khi bạn hiểu được rằng việc chỉ trích là hoàn toàn không cần thiết, vô dụng và việc phạm sai lầm là hiển nhiên, vậy thì bạn cần làm gì khi sai lầm, khi phạm lỗi, khi thất bại? Hãy tìm ra giải pháp, khắc phục vấn đề và cố gắng không phạm lại lỗi cũ.
Tôi cần bạn nhớ thêm một điều nữa, chỉ một điều nữa thôi, hứa đấy. Đó là dù lỗi mà bạn vừa phạm phải là gì, sai lầm lớn đến đâu đi nữa thì nó cũng ĐÃ XẢY RA RỒI, bạn chẳng thể quay ngược thời gian để làm lại đâu và việc hoảng loạn không giúp được gì cả, che giấu cũng không luôn. Việc duy nhất và tốt nhận mà bạn có thể làm là xử lý vấn đề, vâng, hãy đi giải quyết hậu quả của mình rồi rút ra một bài học nhớ đời, hoặc ít nhất là nhớ càng lâu càng tốt.
Bắt đầu với việc nhận ra vân đề là gì, nó nằm ở đâu, làm sao để xử lý nó, mình có xử lý được không, nếu không thì mình cần hỏi ai để xử lý được, nếu ko thể tự làm đc kể cả đã hỏi thì mình có thể nhờ ai? Tóm lại là hãy tìm giải pháp, hãy xử lý vấn đề, không chỉ trích, không trừng phạt, việc phân tích vấn đề đã khiến bạn hiểu rõ nó và việc tìm giải pháp sẽ giúp bạn sửa sai, hãy đứng lên tại nơi bạn ngã.
Tội phạm thật ra ko nên ngồi tù, họ cần đc dạy về sai lầm của mình, cần được chỉ cho cách đối diện với sai lầm của họ và khắc phục nó, nếu làm được vậy thì tỷ lệ tái phạm tội sẽ ngày càng giảm và dần dần trở về 0. Tôi tin bạn đọc không đến mức bị mang cái danh tội phạm và kể cả có đi nữa, bạn cũng đang bị đối xử sai cách, tại sao phải lắng nghe, tiếp nhận những người, những thứ vừa không tốt với mình, vừa khiến mình khó chịu?
Lần tới khi ai đó chỉ trích bạn hãy vả vào mặt họ rồi tag họ vào đây, họ sẽ hiểu thôi, còn nếu sau khi đọc bài này mà họ vẫn ko hiểu thì họ đáng bị bạn gạch ra khỏi cuộc đời mình, ít nhất là cho đến khi họ chịu hiểu. Và cuối cùng, hãy ngừng chỉ trích hay trừng phạt nếu bạn có đang hoặc từng làm vậy vì khi đọc đến đây, bạn đã đủ thông tin để chọn cách làm khác rồi và nếu bạn vẫn vậy, thì mong là bạn sẽ bị tát cho sưng mồm. Chúc bạn sau đó may mắn được người tát bạn tag lại vào đây.