Hạnh phúc là một lựa chọn. Và bạn là người đưa ra quyết định đó. Ảnh: Wishare Việt Nam
GS. TS. Hồ Sỹ Quý (Viện KH Thông tin xã hội) trong nghiên cứu “Chỉ số hạnh phúc thế giới (WHI), 2012 - 2017 và cảm nhận của người Việt về hạnh phúc” chỉ ra rằng còn nhiều người chưa cảm thấy hạnh phúc chính vì chưa cảm thấy hài lòng với tình hình hiện tại của đất nước, rằng còn rất nhiều vấn đề có thể được cải thiện tốt được. Từ đây cần phải xác định rõ về sự hạnh phúc cá nhân và sự hạnh phúc của một công dân trong đất nước. Hạnh phúc có thể là một cảm xúc riêng tư của cá nhân, nhưng ở mức độ quốc gia, hạnh phúc cũng có thể là mức độ đo lường sự quan tậm của người dân đến những vấn đề xã hội, quốc tế.
Việc được ăn một ổ bánh mì tại quán quen có thể làm mình cảm thấy hạnh phúc, nhưng với cương vị một công dân, lòng mình chẳng thấy yên ổn khi tình hình trạng tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường, tham nhũng… vẫn luôn hiện diện tại thành phố, đất nước của mình. Khi mọi người vẫn trăn trở về cuộc sống hiện tại thì vẫn luôn có cơ hội cho những thay đổi tích cực. Chúng ta vẫn đau đáu nghĩ về những giải pháp giúp giải quyết những vấn đề đang tồn đọng, những người trẻ tiếp tục phát triển bền vững, mở ra cơ hội để đất nước phát triển, đi lên.
Hạnh phúc là một hành trình chứ không phải điểm đến. Ảnh: Wishare Việt Nam 
Cảm giác “không hạnh phúc” vì thế không hẳn là tiêu cực khi nó là động lực cho sự phát triển. Việc tiếp cận thông tin toàn cầu từng giờ từng phút giúp bạn “định vị” được vị trí của bản thân, của đất nước trên bản đồ thế giới. Và đôi khi một chút mặc cảm, tị nạnh chính là một bàn đạp, một động lực tốt cho một con người, một quốc gia phấn đấu nhiều hơn để cải thiện mình.
Và nếu chúng ta vẫn còn đang chưa hạnh phúc vì còn những lấn cấn, những vấn đề chưa khiến bạn hài lòng và muốn thay đổi, đó cũng là điều đáng để hạnh phúc đấy thôi!
Vậy nên câu hỏi quan trọng chẳng phải là Việt Nam có thực sự là quốc gia hạnh phúc nhất không, mà chính là biết bản thân chúng ta đang cảm thấy như thế nào và vấn đề nào ta muốn giải quyết hôm nay bạn nhỉ!
Theo Phương Nhi (Hoa Học Trò)
Like Facebook Wishare Việt Nam tại địa chỉ: https://www.facebook.com/wishare.vietnam theo dõi thông tin hữu ích hàng ngày dành cho cộng đồng yêu thích điều tốt lành!