Hãy chưa lành khi vẫn chưa lành
Người ta thường nói rằng trong một mối quan hệ, hai người là chỗ dựa tinh thần của nhau - một nguồn năng lượng đặc biệt. Nhưng nếu chỉ một bên nhận, người kia sẽ sớm nhận ra sự bất ổn. Khi cả hai đều cảm thấy bị rút kiệt, mối quan hệ dễ trở thành gánh nặng. Điều ấy có thể khiến mối quan hệ tan vỡ, hoặc trở thành thử thách để cả hai vượt qua.
Con người mà, ai mà lại chẳng mong muốn một tình yêu. Ai mà chẳng muốn được bảo bọc, được yêu thương, có một người bạn tâm giao, hiểu mình rất rõ? Với một suy nghĩ trên mây rằng bản thân sẽ dễ dàng nhận được thứ mà mình muốn, người người nhà nhà lao vào tình yêu. “Thế nào là tình yêu còn tùy vào định nghĩa của mỗi người. Nhưng để sợi dây liên kết bền chắc theo thời gian, cần có những điều kiện thiết yếu. Khi tổn thương, con người càng khao khát được yêu thương. Việc tự mình đương đầu đòi hỏi một sự kiên cường, gồng mình chống chọi lại thử thách. Giữa thế giới đầy khó khăn, sự xuất hiện của một bông hoa nhỏ bé cũng đủ khiến ta bất ngờ. Những cảm xúc chưa từng có trỗi dậy cùng với nhiều luồng suy nghĩ ngẩn ngơ. Khi ấy, dù cho có là người lý trí nhất thì nhận thức cũng sẽ bị ảnh hưởng phần nào. Con người ấy sẽ nhận ra rằng, thế giới này vẫn còn vô vàn điều tốt đẹp biết bao.
Thế nhưng, điều ấy có thật sự như vậy? Câu trả sẽ là có hoặc không. Tưởng chừng như đơn giản nhưng lại chứa đựng vô vàn sự phức tạp bên trong. Thế giới vốn không đổi thay, những khó khăn vẫn tồn tại. Khó khăn vẫn còn đó. Thử thách không biến mất, ta chỉ đang tự xoa dịu mình. Ta vẽ nên một câu chuyện, một thế giới giả tưởng tràn đầy niềm vui. Cho dù đã phải chịu đựng bao nhiêu tổn thương, ta vẫn còn có thể mỉm cười. Nhưng, vết thương nếu không chăm sóc kĩ càng sẽ để lại sẹo vĩnh viễn. Không chỉ thế, thời gian không bao giờ có thể làm cho vết thương tự lành được. Nó cần một quy trình có trật tự thời gian và hành động đúng đắn để không để lại di chứng. Đã quen với một thế giới đầy những điều ấy, ta trở nên mất cảnh giác trước hiểm nguy. Những vết thương, chúng không tự lành và cũng không tự nhạt đi cảm giác đau. Chúng chỉ đơn giản là được sử dụng thuốc giảm đau. Càng lạm dụng thuốc, cơ thể sẽ kháng lại, việc này chỉ dẫn đến trường hợp sử dụng thuốc liều cao hơn, mạnh hơn nữa. Một ngày nào đó, nỗi đau vượt qua và trở lại một cách dữ dội. Một cú sốc đủ sức quật ngã bất cứ ai dù cho vô cùng kiên cường.
Trong một mối quan hệ, không thể đồng thời có hai kẻ bị tổn thương khi cả hai khó có thể mang lại bình yên cho nhau. Chỉ có một phép màu mới cho phép cả hai có thể tự chữa lành lẫn nhau. Càng nỗ lực trở thành chỗ dựa của phía còn lại, vết thương càng hở miệng. Hai kẻ bị tổn thương làm sao có thể cho thấy được sự bình yên cuối con đường. Chỉ khi một bên quyết định tạm dừng để có thể nhìn lại những vết thương, chữa lành nó với một sự tận tình sâu sắc, đó sẽ là một tiến triển tốt. Nhưng bên còn lại thì sao? Họ đang dùng thuốc giảm đau cơ mà? Việc dừng đột ngột sẽ làm họ ngày càng phải chịu thêm nhiều nỗi đau. Rõ ràng một điều rằng muốn tình yêu bền vững, mỗi người phải học cách tự chữa lành trước khi trở thành chỗ dựa cho người khác. Đồng thời, trước khi chăm sóc cho một ai đó, hãy tự chăm sóc cho bản thân mình trước. Những vết thương luôn luôn mong mỏi được chủ nhân của chúng để mắt đến, đó là nguồn gốc của cảm giác đau. Hãy chữa lành khi vẫn chưa lành.

Yêu
/yeu