Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta luôn muốn trở nên hoàn hỏa trong mắt mọi người, ta luôn hướng đến những định kiến, những điều mà nhiều người cho là đúng. Chính những định kiến, sự áp đặt ấy mà đã khiến cho chúng ta quên đi rằng :Mỗi người sinh ra trên cuộc đời đều là các cá thể độc lập, các cá thể chỉ chung sống với nhau chứ không bao giờ hợp nhất được. Thế nên hãy luôn nhớ rằng ta là ai, ta trở thành người như thế nào là do ta lựa chọn.
Lofi
Lofi
Hãy có chính kiến riêng của mình thay vì mải mê chạy theo đám đông.Một thói quen là một thứ rất khó bỏ, để tạo nên một thói quen mới cần 66 ngày và để xóa bỏ một thói quen cũ cần gấp đôi thời gian đó. Một trong những thói quen khó bỏ nhất có lẽ là thói quen chạy theo đám đông.
Thói quen chạy theo đám đông có lẽ bắt nguồn từ tâm lý của ta, chúng ta vốn tò mò trước những thứ mới mẻ, chúng ta không muốn bị lạc loài trong xã hội, chúng ta thích thể hiện, chúng ta thiếu chính kiến. Chúng ta có những, hành vi thường xuyên chịu ảnh hưởng của những người khác. Chúng ta thường chạy theo những cái số đông cho là đúng, là hay, là sáng suốt mà bản thân lại chưa hề suy nghĩ về tính đúng sai, về ý nghĩa của sự việc. Chạy theo đám đông ở đây không phải nằm gọn trong hiện tượng “đú trend” mà mỗi người hay bảo, nó còn mở rộng ra những định kiến, những quan niệm mà lâu nay người ta vẫn nghĩ.Hãy lấy một ví dụ gần gũi với thực trạng hiện nay, khi không chỉ phụ huynh mà rất nhiều học sinh đổ xô đi theo học những ngành công nghệ thông tin, những nhành được coi là “hot” hiện nay.
Cách lựa chọn ngành nghề của mọi người có phần thực dụng. Hầu hết ai cũng chọn ngành không hẳn vì yêu ngành, nghề ấy mà vì ngành ấy sau này ra trường kiếm được nhiều tiền. Dường như số đông bị đồng tiền chi phối nhiều hơn là những đam mê với nghề mình lựa chọn. Tôi không hề chê bai hay lên án con đường mỗi người quyết định, nhưng hãy thử nghĩ mà xem. Một người tham vọng, tiền bạc nhưng đầu óc chỉ toàn lo toan áp lực thì liệu có hạnh phúc bằng những người được sống với đam mê của mình, được chu du khắp thế giới để tìm cảm hứng, để làm đẹp cho thế giới tâm hồn của mình hay không? Có thể cách sống của tôi khác biệt so với đám đông, có thể tôi không giàu nhưng tôi có ước mơ, có đam mê cháy bỏng, tôi có tính cách riêng và tôi biết được mình là ai.
Chạy theo đám đông còn là một thói quen giết chết sự sáng tạo bên trong bạn. Ai cũng biết rằng mỗi người có một sở thích, một khẩu vị riêng không ai giống ai. Một món ăn, một bài hát hay một sự việc đều có người khen người chê, thứ gì cũng có ý kiến trái chiều bởi mỗi người có một cảm nhận khác nhau cũng như cách cảm nhận khác nhau. Nó có thể không hay, không tú vị bởi vì ta chưa cảm nhận được, có thể vì ta chưa tìm được sự đồng điệu về tâm hồn với những người xung quanh.
Có những ý tưởng, những chính kiến mà bạn không dám nói ra chỉ vì những định kiến, vì sợ bị người khác cười chê. Có những tài năng bị vùi dập chỉ vì ý kiến cá nhân của vài người. Những trào lưu nhảm nhí, vô nghĩa bông trở nên nổi tiếng khiến cho những thứ bổ ích, ý nghĩa và nhân văn ngày càng bị phai mờ. Vậy tại sao chúng ta không đứng lên và nói lên ý kiến, có thể góp ý, hay thậm chí lên án nó. Đừng sợ bị đánh giá, chúng ta không giống bọn họ, ta là con người chứ không phải máy móc, ta sống cho ta chứ không phải cho người khác. Chúng ta có thể không hoàn hảo nhưng chúng ta có cá tính, có điểm nhấn, có lối đi riêng, có đam mê, có hoài bão của riêng ta.
Mất tích trong đám đông giao thừa
Mất tích trong đám đông giao thừa
Bắt đầu từ ngày hôm nay hãy chín chắn hơn, tin vào bản thân hơn để làm nên điều lớn lao. Đối với tôi, tôi luôn có những sở thích, cá tính riêng, tôi có thể nghe theo góp ý của người khác nhưng những thứ đã làm nên con người tôi thì sẽ mãi là một thứ độc nhất.
Nên nhớ rằng cuộc đời ngỡ dài, nhưng cũng thật ngắn, nên không có quá nhiều thời gian cho việc xác định con đường của mình, huống chi là làm theo quá nhiều người xung quanh. Có một câu nói rằng: “Chú tâm đến bản thân thì cuộc đời là một đường thẳng, để ý đến nhiều người khác thì cuộc đời là một mê cung.” Hãy sống một cuộc đời đầy cá tính và ý nghĩa, vì ta chỉ sống 1 lần trên đời. Hà Nội 12/12/2022
Az1T