Khuyến cáo: Đây không phải là thuốc giúp bạn vượt qua cơn đau “hậu chia tay", đây là chia sẻ của người đang-trong-giai-đoạn-hậu chia tay và nhiều nguồn tham khảo khác
Thật ra chẳng ai thích chuyện chia tay cả, mình cũng không muốn viết về nó. Nhưng mình nghĩ bài viết này sẽ tốt cho mình và các bạn.
Theo IllicitEncounters - một “dating web" của những người đã kết hôn ở Anh, đã khảo sát một nhóm ngẫu nhiên gồm 1.000 người và phát hiện rằng 75% có tình yêu đầu vào khoảng 15 đến 21 tuổi, trong đó 55% trải qua trong độ tuổi từ 15 đến 18.
Mình dẫn chứng số liệu này để làm gì? Để chứng minh rằng hầu hết các bạn đều đã trải qua mối tình đầu, điều đó đồng nghĩa bạn đã được “nếm trải” mùi vị của chia tay.
Tim đau như bị xé ra từng mảnh, ngẩn ngơ như cái xác không hồn hay gối ướt đẫm lệ khi “phiêu" cùng những bản nhạc buồn... Chuyện còn tệ hơn với các hormone. Khi yêu trong cơ thể bạn luôn ngập tràn hormone “hạnh phúc” Dopamine and Oxytocin, đem lại cảm giác vui vẻ, lâng lâng (vì thế các Nhà khoa học cho rằng tình yêu còn gây nghiện hơn cả thuốc viện). Chia tay, chúng biến mất, cùng lúc đó Stress Hormone sẽ tấn công bạn, não “bơm" đầy cortisol và epinephrine, dễ dàng dắt bạn tới cánh cửa của trầm cảm. 
Và tất nhiên không thể thiếu những triệu chứng như “Dor", hiệu ứng trách móc...
  1. “Dor" chỉ là tác dụng phụ của liều thuốc chữa lành trái tim

Dor (tiếng Rumani) chỉ nỗi nhớ nhung, khao khát xen lẫn đau đớn khi bạn mất đi ai đó hoặc điều bạn từng yêu thương. Bạn ước ao được gặp lại người ấy, hoặc trở lại nơi chốn ấy... Và nỗi nhớ về người cũ hoàn toàn tương hợp với “Dor". 
 Sài Gòn - từng con đường, góc phố đều có bóng dáng kỉ niệm, rồi cũng phai nhoà, hay những mảnh kí ức mới lại được lắp vào
Thời gian đầu, “Dor” sẽ là thành viên thường trực trong tâm trí bạn. Bạn nhớ về nụ cười đó, về khuôn mặt, về mùi hương đã từng tràn ngập trong căn phòng bạn, nhớ nơi lần đầu hai đứa gặp nhau, những cung đường từng đi qua, những quán xá đã từng ghé lại… Thật ra, “đó là một phần của quá trình trái tim tự chữa lành, buông tay và bước tiếp, và nó không có nghĩa là bạn cần họ” - theo Chuyên gia tư vấn tình cảm Natalia Juarez. Rồi bạn sẽ nhớ họ ít dần, ít dần theo thời gian và trở lại “hoà nhập” với cuộc sống trước kia - khi họ chưa xuất hiện.  
Bạn chẳng cần phải ép mình phải quên, phải xoá sạch ký ức người đó, cho dù họ là một lựa chọn sai lầm đi nữa. Đừng hối thúc bản thân phải tiếp bước nhanh nhất hay gì cả. Thông thường từ 4 - 6 tuần đầu tiên sẽ là thời điểm khó khăn nhất, hay còn gọi là giai đoạn “heartbreak detox”. Thời gian trôi, ký ức dần phai, rồi mọi chuyện rồi sẽ đâu vào đấy thôi.
  1. Trách móc chẳng thay đổi được điều gì cả

Khi nỗi nhớ dừng lại, sân khấu nhường chỗ cho hiệu ứng trách móc. Trách những hứa hẹn bên nhau, mơ mộng về tương lai, trách những lời hứa ngọt tai, trách người phụ mình… Nhưng em ơi, làm gì có thứ gì là mãi mãi đâu!  
“Tế bào cơ thể tự thay thế mỗi tháng. Ngay cả chính lúc này đây, hầu hết mọi thứ anh nghĩ anh biết về em chỉ là kỷ niệm” - Cuộc săn cừu hoang, Haruki Murakami, một giây phút nào đó bạn sẽ nhận ra, rằng những thứ bạn biết về họ rồi cũng chỉ là kỉ niệm. Thời gian trôi, con người luôn thay đổi, hàng triệu tế bào thay mới mỗi tháng, những lời hứa ngày mới yêu đó, có thể bám víu vào đâu để chúng ta tin. 
"Only fools fall for you, only fools" - và mình thật sự là một đồ ngốc!
Mọi thứ khác rồi. Đường Điện Biên Phủ vừa lát nhựa mới. Cuốn “Giao thừa" Nguyễn Ngọc Tư cũng vừa tái bản (bìa mới hoàn toàn luôn). Hồ Con Rùa hổm mới cạn nước giờ đã đầy rong rêu. Don Chicken TCV cũng tháo bảng đóng cửa. Vậy hà cớ gì bạn bắt ép người đó vẫn như ngày xưa, giao kèo buộc những lời hứa vẫn y nguyên ấy. 
  1. Đau khổ đủ rồi, đây là lúc bạn phải đứng dậy

Hậu chia tay thật sự là một hành trình đầy gian nan, có tới 5 cấp bậc khác nhau: Từ chối, tức giận, níu kéo, trầm cảm và chấp nhận. Dẫu bạn đang ở nấc thang nào, những lời khuyên dưới đây vẫn sẽ là liều “Aspirin" hiệu quả cho cơn đau tim của bạn.
Mối tình này, mình trân trọng, song đã đến lúc khép lại rồi.

Hãy nhớ lý do tại sao hai người không thể (tiếp tục) bên nhau

Dẫu tình yêu bạn dành cho người ấy như đại dương, hay to bằng Trái Đất này, thì chẳng nhẽ không có một điều-thấy-ghét. Không cần phải thuyết phục bản thân ghét họ để quên đi, song việc nhận ra “phần khớp" trong mối quan hệ sẽ giúp chữa lành vết thương. 

Đừng kể lể về chuyện chia tay một cách “vô thưởng vô phạt"

Đôi khi việc chia sẻ câu chuyện sẽ giúp bạn vơi đi phần nào, đôi khi nó lại làm mọi chuyện xấu đi. Nói ra, chửi rủa hoặc than vãn với bất kỳ ai có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn, bởi vì những lời khuyên và sự giúp đỡ của họ không thực sự hiệu quả với tình huống của bạn.

Đừng “vội" nhảy vào vòng xoáy tình yêu

Mình từng nghe một lời khuyên kiểu “Có 2 cách để quên đi người cũ: 1 là thời gian, 2 là người mới", nghĩ lại thì thật là vớ vẩn. Mình cũng thử nói chuyện, đi chơi, tán tỉnh mà chẳng có kết quả gì. Mình vẫn bị ám ảnh bởi người cũ, và mình thường so sánh những người đó với ex, thật tệ. Vội vàng không có tác dụng gì, không hàn gắn vết thương, chẳng làm bạn thấy bớt cô đơn nốt. Hẹn hò lúc chưa sẵn sàng, bạn sẽ vô tình làm tổn thương người khác - đúng như cái cách người cũ đã làm với bạn. 

Bình tĩnh sống, chăm nom sở thích cá nhân, phát triển bản thân

Thật không may, chưa liều thuốc nào mới chữa lành vết thương này ngoài thời gian. Và nếu bạn chia tay vào 2020 thì chúng mình có rất nhiều thời gian đó. Mình từng rất ghét kỳ nghỉ bất đắc dĩ này, mình muốn bận rộn, và rồi kỳ nghỉ vẫn tiếp tục kéo dài (huhu). Chúng ta cần thời gian để vết sẹo lành,nên nhớ chúng ta ở thế chủ động, đây là lúc để theo đuổi những sở thích. Viết xuống những điều ta thích, những thứ ta cần học, lập một thời khóa biểu xoay quanh chúng, 24h của bạn sẽ ý nghĩa hơn nhiều. 
Cuối cùng là đừng nôn nóng, đừng ám ảnh. Sẽ có lúc bạn thấy lãng phí thời gian khi cứ buồn bã, khóc lóc, nhưng đây cũng là một bài học cho những trái tim mới lớn, là kinh nghiệm cho (những) mối tình tiếp theo. Thế nên, hãy bình tĩnh sống!
Trung Nguyên