Hôm trước, mình lôi thằng bạn lên cầu Long Biên uống bia. Sau khi có tí men lúa mạch, nó nhẹ nhàng hỏi mình: - Con gái bọn mày sau khi chia tay cần bao nhiêu thời gian để hết buồn? Mình im lặng. Hôm đấy là tròn 10 ngày mình chia tay. Mình luôn có quan niệm sau chia tay như thế này: ngày đầu tiên là sốc, ngày thứ hai là giận, ngày thứ ba là buồn. Còn buồn đến bao giờ, thì ai mà biết được.

Tối hôm chia tay

Lúc bọn mình dừng lại, mình đã sốc, thật sự sốc. Mình chưa từng nghĩ mình sẽ bị chia tay theo cách như thế. Và đúng như quy trình khi chia tay, mình lôi bạn đi uống bia, khóc lóc, say bét nhè.
Say rồi thì chắc chắn dạ dày khó chịu nhưng tâm trí sẽ thoải mái hơn nhiều
Say rồi thì chắc chắn dạ dày khó chịu nhưng tâm trí sẽ thoải mái hơn nhiều

Ngày thứ nhất

Sau 1 đêm bét nhè, sáng tỉnh dậy mình vẫn không tin là bọn mình dừng lại rồi. Đâu đó mình vẫn nghĩ lần này vẫn như mọi lần cãi nhau trước thôi. Mấy bữa nữa bạn ấy sẽ đến phòng mình, hay ít nhất là nhắn tin cho mình, chúng mình sẽ vẫn nói chuyện như trước kia. Hôm ấy đi làm trong tình trạng đau đầu, dạ dày nát bét. Đến công ty, mình chặn nick và số điện thoại, trong đầu vẫn hy vọng bạn ấy biết mình đang giận, và buồn lắm. Nhưng khi bạn mình gửi cho cái tin nhắn nói chuyện với bạn ấy, hỏi về chuyện của bọn mình, thì câu trả lời của bạn ấy là: - Tùy các bạn nghĩ. Mình tỉnh ngộ. Và mình cảm thấy vỡ vụn.
"Những quả ngân hạnh rụng trên đường dễ khiến tôi liên tưởng đến những người tổn thương đầy mình sau khi tình yêu kết thúc. Khi còn trên cành cây, những quả ngân hạnh ấy rất đẹp. Đến khi rụng xuống và bị người ta giẫm phải, chúng lại tỏa ra cái mùi khó chịu không ngờ. Nỗ lực để kết thúc một mối nhân duyên sao cho đẹp đẽ cũng cần nhiều như nỗ lực đã bỏ ra khi mới cảm nhận những rung động đầu tiên, đó mới là cách ta giữ lễ với nhau." — Haemin Sunim - Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã

Ngày thứ hai

Là ngày mình bắt đầu ngấm. Giống như say men, cần có thời gian vậy. Ngày thứ hai thì mình biết bọn mình không còn là giận dỗi nữa. Và mình thật sự thất vọng vì cách bạn ấy đối xử với tình cảm của bọn mình, cả tình bạn lẫn tình yêu- bọn mình có 4 năm làm bạn trước khi yêu đương. Và mình thấy như bị lừa dối vậy. Lúc này thì mình bắt đầu xóa hết tin nhắn. Nhưng trong thâm tâm, mình vẫn thật sự muốn một lời giải thích từ bạn ấy: Tại sao bạn ấy lại đối xử với mình như thế?
People go, but how they left always stays. - Rupi Kaur

Ngày thứ ba

Mình xin nghỉ làm. Mệt mỏi, thất vọng, vỡ vụn, trống rỗng, mình ngủ gần nguyên ngày. Và mình biết mình vẫn chưa thật sự hết hy vọng khi mà trong mơ, mình thấy bọn mình chưa hề chia tay. Thậm chí, khi ngủ dậy, mình vẫn còn nghĩ, hay là mình chưa chia tay nhỉ?! Và mình nhớ bạn ấy, chưa bao giờ mình nghĩ mình sẽ nhớ bạn ấy như thế. Lúc ấy trong đầu mình có suy nghĩ là chỉ cần bạn ấy xin lỗi thì mình sẽ tha thứ- mặc kệ cách bạn ấy đã đối xử với mình ra sao, và bọn mình sẽ lại bình thường lại.

Ngày thứ tư

Buổi sáng mình đạp xe. Mệt nhoài, vẫn nhớ bạn ấy :) Nhưng hôm nay mình đỡ hy vọng hơn. Và mình bỏ chặn nick, số điện thoại. Mình chấp nhận, và lúc ấy mình nghĩ mình đã sẵn sàng nếu đối mặt với bạn ấy rồi. Nghĩa là đối mặt với cách cư xử của bạn ấy, và không níu kéo nữa.

Những ngày tiếp theo

Là những chuỗi ngày cố gắng bình thường trở lại. Đọc sách, xem phim, tập yoga, hạn chế tối đa với mạng xã hội. Và mình vẫn buồn. Không buồn sao được khi mà làm bất cứ việc gì cũng nghĩ đến bạn ấy. Khi mà chuyện lông gà vỏ tỏi như trưa nay ăn gì cũng không còn chụp cho bạn ấy xem nữa. Đó là tuần mình tập làm quen với cảm giác không còn chia sẻ những chuyện con con cho người khác nữa. Nhưng mình biết mọi chuyện sẽ ổn thôi.
"Tình yêu là một bông hoa mong manh. Nó cần được bảo vệ, được chăm bón, chỉ có như vậy nó mới trở nên mạnh mẽ." - Osho

Ngày thứ 20

Sáng nay mình chính thức hủy kết bạn và xóa số điện thoại. Lúc trước mình luôn viện cớ trước bọn bạn là người lớn rồi, chia tay cần gì hủy kết bạn. Nhưng mình biết, thật ra mình đang đợi bạn ấy gọi điện, hoặc nhắn tin cho mình. Trong những ngày vừa rồi, mình luôn hy vọng vào điều này. Và hôm nay thì mình thật sự từ bỏ. Và mình cũng nghĩ là mình tự tin để nói rằng: Mình đã vượt qua hậu chia tay rồi!

Nếu...

Nếu bạn cũng đang phải trải qua những ngày tháng hậu chia tay, thì cố gắng uống thật say, cố gắng khóc thật to, cố gắng ngủ một giấc thật ngon. Và khi tỉnh dậy, ... chắc chắn là bạn vẫn buồn thôi. Mình sẽ không nói với bạn: Đừng buồn! Bởi vì làm gì có chuyện không buồn, buồn bomia ra ấy chứ. Nhưng bạn yên tâm, thời gian chắc chắn sẽ làm bạn bớt buồn thôi :D Cứ buồn đi nhé, nhưng hãy tin là bạn sẽ vượt qua được thôi...
" Dù bạn có làm gì, cũng đừng quay lại với những gì đã làm bạn tan vỡ." - Frank Ocean