Không phải là một bộ anime hành động, hay quá mức kinh dị, nó chỉ đơn giản lột tả tâm lý và bộ mặt của một xã hội.
Bài viết mang tính chất spoiler, cân nhắc trước khi đọc.
Satou Matsuzaka, một người có vẻ ngoài tươi tắn của một thiếu nữ mới tròn 16 tuổi, vui tươi, hòa đồng với bạn bè và được các đồng nghiệp ở chỗ làm thêm ngưỡng mộ. Nhưng mấy ai biết rằng, phía sau cuộc đời cô chỉ là những điều bất hạnh khi cha mẹ của cô đã mất trong một tai nạn khi cô còn nhỏ, và phải sống với một người dì có tâm thần bất ổn, loạn trí, cuộc sống như vậy cũng đã ảnh hưởng rất nhiều tới Satou, khi cô cũng trở thành một kẻ loạn trí muốn bảo vệ những gì mình yêu quý, mặc cho việc phải giết người không gớm tay, quá khứ như vậy đã làm cho cô có một khoảng trống trong tim và cô luôn muốn lấp đầy khoảng trống đó, hình ảnh quen thuộc nhất ta thấy ở cô chính là hũ kẹo trống, có rất ít kẹo trong đó, đại diện cho một phần bị khuyết đi trong trái tim cô, và chỉ khi lấp đầy phần bị khuyết đó, cô mới thật sự hiểu được tình yêu là gì.
Shio Kobe, một cô nhóc mới 8 tuổi, đã phải trải qua một tuổi thơ bị người cha bợm rượu bạo hành không thương tiếc, phải trốn đi khỏi chốn địa ngục đó với mẹ mình, nhưng chỉ vì một tranh cãi nhỏ, Shio đã bị mẹ đuổi đi, điều đó làm cô bé bị sốc tâm lí nặng và mất hết trí nhớ, cho đến khi cô gặp Satou trong ngày mưa tầm tã đó. Hình ảnh quen thuộc nhất thường thấy ở Shio đó chính là một thiên thần nhỏ, một thiên thần sẽ mang lại hạnh phúc cho những người ở bên cô.
Xã hội trong Happy Sugar Life tồn tại những kẻ biến chất, một tên giáo viên bệnh hoạn, một bà chủ tiệm cà phê ăn chặn tiền của nhân viên, một ông bố nghiện rượu bạo hành con cái, một bà dì biến thái hết độ. Chính vì điều đó mà Satou phải cách li Shio khỏi thế giới bên ngoài, vì cô luôn muốn bảo vệ sự trong sáng của Shio. Trong cái căn hộ số 1208 nhỏ đó, trở thành một lâu đài của riêng hai người.
Tình yêu của Satou và Shio là một tình yêu platon, không tồn tại bất cứ ham muốn dục vọng nào, Satou chỉ đơn giản bảo vệ tình yêu của mình bằng bất cứ giá nào nhưng lại không có và không muốn có ham muốn với Shio, vì nếu cô làm vậy, cô sẽ không khác gì lũ người lớn mà cô căm ghét. Do tính chất công việc, cô đã gặp gỡ rất nhiều loại người, tử tế có, bệnh hoạn có, nhưng cô vẫn ghét cay ghét đắng những kẻ có dục vọng vô độ, khi gặp những kẻ đó, chỉ có mỗi cảm giác đắng nghét ở cổ họng, và cứ mỗi khi như vậy, việc nhìn thấy khuông mặt Shio lại làm cô tràn đầy với tình yêu. Cho rằng chỉ có Shio mới lấp đầy được khoảng trống trong tim mình.
Những gì khủng khiếp nhất đều được mang vào chương cuối của câu chuyện, tình yêu của hai người thật đẹp, nhưng lại không thể nào tới được Happy Ending, lâu đài mà hai người mãi luôn ấp ủ, rốt cuộc rồi cũng chẳng thể tới, hai người đi nhưng chỉ có một người phải ở lại, hũ kẹo đã được lấp đầy giờ đã tan vỡ, những viên kẹo hạnh phúc giờ đã không còn ở trong tim, Satou đã không còn trên đời này nữa, để lại trong Shio một khoảng trống, một hũ kẹo nhỏ, chiếc nhẫn trên tay cô, đại diện cho những gì còn lại của Satou, đã ở bên Shio, đến cuối cùng, Shio lại trở thành Satou, một trái tim bị khuyết mong muốn được lấp đầy, bây giờ cả hai đều ở bên nhau mãi mãi, một Happy Sugar Life.
Cảm ơn đã đọc, Peace!