Gieo hạt

Một chút về cơ duyên, thì theo quy luật gieo hạt, quá khứ chúng ta đã gieo những hạt giống nào thì hiện tại sẽ nhận được mầm cây ấy. Có thể chúng ta không nhận ra điều đó ngay tức thì, vì mọi thứ xảy ra đều có quá trình và thời điểm thích hợp. Tôi cũng vậy, đến thời điểm này khi nhìn lại chặng đường đã qua, xâu chuỗi lại mọi thứ, mới thấy rõ được bức tranh mình đã tạo nên để có được như ngày hôm nay.
Đó là ngày tôi tốt nghiệp đại học, tôi và cô bạn cùng tâm sự về con đường tương lai. Cô bạn sau khi nghỉ việc ở một công ty tài chính, đã tự ôn lại kiến thức và nhận được offer vị trí Tester của một công ty. Lúc đó tôi thì đang làm ở một công ty ngân hàng, nhưng nghe cô bạn nói mình cũng le lói một ý nghĩ thoáng qua về cái nghề Tester ấy. Tuy nhiên không có sự tìm hiểu và không đủ mong muốn nên ý nghĩ ấy đã trôi qua nhẹ nhàng và tôi vẫn tiếp tục làm công việc hiện tại.
Sau gần 1 năm vẫn cố làm một công việc không yêu thích, tôi quyết định nghỉ việc. Sau đó, ý nghĩ cho công việc Tester một lần nữa xuất hiện trong đầu, nhưng cũng không khác gì mấy tháng trước, tôi vẫn chưa đủ tự tin, cũng không biết phải làm gì. Vô tình tôi Apply vào công ty công nghệ, cũng chưa trở thành một Tester, mà đó là tôi làm công việc của một nhân viên chăm sóc khách hàng, hỗ trợ hệ thống khi gặp sự cố về hệ thống, cũng thỉnh thoảng test những phát triển mới nho nhỏ. ^^ Một công việc cũng tạm gọi là phù hợp với tôi- một người chưa biết gì về hệ thống. Và hơn hết lúc ấy tôi được làm việc ở một môi trường tích cực, đầy sự yêu thương như một gia đình. Tôi làm được 2 năm, những việc làm qua cũng tích lũy cho mình kha khá và tôi bắt đầu có mong muốn một cơ hội phát triển mới cho bản thân.

Lần phỏng vấn tester trượt một cách thành công

Tiếp tục suy nghĩ về một Tester chính chuyên xuất hiện một lần nữa, lần thứ 3. Tôi quyết định đi “phỏng vấn đại”, và sự mơ hồ về mọi thứ không giúp tôi được nhận, chẳng quá bất ngờ, cũng có một chút buồn và chông chênh.
Nhưng, có một điều thú vị ở đây là tôi đã lấy hết dũng khí xin sự góp ý thẳng thắng từ chị trưởng phòng Tester phỏng vấn mình, rằng chị hãy nhận xét về tôi, cho tôi biết mình đang thiếu những gì, và may thay chị bảo: “Em có thái độ rất tốt, chị thấy được tố chất em là có thể, nhưng em nên đi học một khóa về Tester, em hãy tìm học ở Testing VN”. Do đó tích cực mà nghĩ, buổi phỏng vấn đấy tôi không hề lỗ tí nào, ngược lại hai chữ “tố chất” chị gửi đến tôi rất là động lực, kèm một keyword rất quan trọng, đối với tôi nó là một chiếc chìa khóa – “Testing VN” ^^
Ủa vậy là về tìm đến Testing VN đi học chưa, ha hà, vẫn chưa cho một câu chuyện dài này. Tôi xin được tua qua một năm nhé, vì tôi vẫn làm việc ở công ty cũ thêm một năm nữa và vẫn chưa chịu đi học.
Tuy nhiên, trong một năm kể từ ngày đi phỏng vấn ấy, tôi vẫn nuôi trong đầu một ý nghĩ rõ nét hơn về việc thành một Tester, tôi tự tìm hiểu trước, tự áp dụng một số thứ vào công việc tôi đang làm luôn, nhưng để rõ ràng và tốc độ hơn tôi quyết định tìm lớp phù hợp.

Khi học trò sẵn sàng, thì người thầy sẽ xuất hiện!

Tôi quyết định lên facebook tham gia các group, kết bạn với những anh chị làm Tester, trong những người bạn đó có một cái tên mà mãi sau này khi tìm ra khóa học trên web của trung tâm TestingVN, rồi tìm cách liên hệ thì thấy tên skype sao quen quá thể: hoangliensonmt, hình như listfriend Facebook của mình có tên anh này (kết bạn nhưng chưa hề có sự tương tác ^^). Nhưng tôi cũng rất vui và bất ngờ vì sự trùng hợp này. Thế mới nói là khi học trò đủ sẵn sàng, thì mới phát hiện người thầy đã xuất hiện trước từ lâu mới hay cơ chứ
Lúc đầu tôi chọn lớp JMeter, vì chỉ nghĩ đơn giản học thêm công cụ gì để test thôi, quá là ngây thơ
 Sau khi được anh Sơn tư vấn nên học trước lớp Fresher Tester. Thế là đăng ký luôn!
Nhưng đến tháng 3 mới khai giảng vì lịch nghỉ tết cũng gần đến. Độ nôn nóng ngày một tăng lên, một phần vì muốn học càng sớm càng tốt, một phần vì muốn thay đổi công việc.
BẮT ĐẦU với một phút quyết định!
Dự định của mình đến tháng 5 sẽ nghỉ, nên nếu theo lịch trình thì học xong mình sẽ apply các công ty để và stop công việc hiện tại. Nhưng có câu “Tính trước thì bước nhanh hơn”, thật ra là ngoài dự tính một chút khi mình đưa ra một quyết định nghỉ việc sớm, chiếc mail gửi đi đúng ngày khai giảng khóa FK45. Và chuỗi 45 ngày trước khi nghỉ việc bắt đầu.

Bạn mạnh mẽ hơn bạn nghĩ

Những ngày sau đó là thử thách khi “Tự mình ép mình vào bức tường”, vì xin nghỉ việc cũ khi chưa có việc mới. Kiến thức chưa có đủ nhiều và anh Sơn có bảo khoan đi phỏng vấn, đợi 3 tuần sau rồi hẵn xin. Và đúng trong 3 tuần đầu của khóa, những điều mơ hồ trong tôi dần dần được thể hiện một bức tranh rõ ràng hơn rất nhiều. Một chân trời mới được mở ra, tầm nhìn bắt đầu có đôi chút rõ nét thực sự. Tôi nghe theo lời khuyên của anh Sơn, đợi đúng 3 tuần bắt đầu rải CV. Bằng những gì tích lũy được sau khi đi làm, và cộng thêm những kiến thức học được. Và cả một áp lực vô hình mà tôi tự ép mình vào bức tường đã đủ mạnh để tôi bật ra khỏi “vùng an toàn” của mình. Tôi phỏng vấn 2 công ty, và được cả 2 công ty nhận. Xin ý kiến thêm từ anh Sơn để chọn công ty nào ổn. Và sau khi được Sifu chỉ dẫn, tôi đã chọn được nơi lưu trú mới cho hành trình mới trở thành một Tester của mình. Chuỗi ngày phấn đấu tiếp tục học tập và làm việc được bắt đầu ở một trang mới.

Dự án kiểm thử đầu tiên

Giờ đây, tôi đang trong thời gian thử việc và khóa học Fresher Tester – khoá FK45 thì chưa kết thúc, tôi quyết định viết bài Blog này để gửi lời cảm ơn chân thành đến anh Sơn và chị An qua câu nói: “Khi học trò sẵn sàng, thì người thầy sẽ xuất hiện.”
Em cảm ơn anh chị đã xuất hiện đúng lúc, đúng thời điểm khi mà cô học trò này sẵn sàng mọi thứ cho bản thân. Anh chị rất nhiệt tình giúp đỡ em trong xuyên suốt quá trình học tập và cả khi em gặp khó khăn trong lúc thử việc. Mãi yêu anh chị ^^
Dự định học xong khóa Fresher Tester tôi sẽ tiếp tục học khóa Restful API Testing, vì mục tiêu nâng cấp bản thân tốt hơn và nhanh hơn. Nhưng điều quan trọng nhất là vì trong dự án hiện tại đòi hỏi phải va chạm nhiều với API, dù lớp Fresher Tester có được học 2 buổi về API Testing nhưng nhiêu đó thì chưa đủ.

Thử việc thành công – “Pass probation”

Mong rằng khi các bạn đọc qua bài chia sẻ này, sẽ tìm được chút động lực gì đó cho bản thân. Cho dù bạn đã tạo lập một sự nghiệp ổn định hay đang tiến hành những bước khởi nghiệp đầu tiên, hãy tự tìm cho mình một người thầy, một người cố vấn nếu bạn muốn mọi thứ đến một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp – Nhưng hãy nhớ bạn phải thật sẵn sàng!
Mình nhớ một câu trích dẫn khi ngồi xem video này Software Tester’s guide to Higher pay. Và mình muốn chia sẻ với các bạn vì bản thân nó rất đúng.
“Want to get great at something? Get a coach.” – Atul Gawande
Cảm ơn bạn đã đọc đến đây. Chúc bạn một ngày an lành!