Well, bài viết đầu tiên trên Spiderum và hy vọng là bước đệm cho vô số bài viết sau này trên đây nữa.
Xin chào các bạn, mình là Phong, mình ký sinh trên spiderum với tư cách là người đọc đã được gần chục năm rồi. Mình định viết về nhiều chủ đề lắm nhưng mà kiến thức chưa có đủ nên hẹn mọi người sau nhe =)) Giờ thì chúng ta hãy bắt đầu với trải nghiệm của mình về một kì thi phổ biến để lấy chứng chỉ cloud là AWS nhé.
Nhân dịp công ty cung cấp tài khoản Udemy thì mình quyết tâm học luôn course của thầy Stephane Maarek để đi thi. Chứng chỉ mà mình ngắm đến là Solution Architect - AWS SAA C03, cái này chắc là được nhiều người chọn thi nhất rồi. Về khoá học mình thấy đã bao quát hết toàn bộ lý thuyết cơ bản về các service như EC2, ELB, RDS, S3, ... . Ngoài phần lí thuyết ra thì còn có cả phần hands-on để thực hành nữa, mình recommend các bạn thực hành để hiểu lý thuyết cách hoạt động của các service ra sao nhé, chứ còn như mình ngồi nhìn thầy Maarek làm xong không đọng lại được gì nhèo :<
Nguyên tháng 11 của mình chỉ có ngồi nghịch Udemy như thế này =))
Nguyên tháng 11 của mình chỉ có ngồi nghịch Udemy như thế này =))
Sau khi lướt qua một lượt lý thuyết thì mình nhảy vào làm đề luôn. Mình chỉ làm 2 bộ của Neal David và Stephane Marek, mỗi bộ như thế gồm 6 bài test 65 câu có format khá tương tự lúc thi thật. Vì lúc học khá là nhanh nên kiến thức của mình bị lủng khá nhiều, đến lúc vào làm test mới thấy là có quá nhiều chi tiết đã bị mình bỏ qua. Mình cảm thấy lúc làm test đúng là lúc mình có thể review lại kiến thức của mình, đặc biệt là nhờ những câu sai mà mình có thể vá lại những chỗ kiến thức còn thiếu để nó trở nên có hệ thống hơn. Mình có làm lại 3 bài test mình bị điểm kém nhất và đã pass 2/3 bài, bài cuối cùng mình fail nhưng đạt được tầm 64%, dựa theo kinh nghiệm review từ một số nguồn thì mức này cũng ổn ổn để đi thi rồi. Làm được xong đống đề test này mình cũng rất tự hào về bản thân vì than ôi sao mà nó dài lê thê, đọc đề thì câu được câu mất, đối với một đứa chỉ có thể tập trung ngắn hạn như mình thì quả thật là một thử thách về ý chí chịu đựng :))
First attemp của mình và nó cũng ổn mà nhỉ =))
First attemp của mình và nó cũng ổn mà nhỉ =))
Hiện nay thì AWS đang có voucher giảm 25% lệ phí thi và miễn phí thi lại cho đến hết tháng 3 năm sau. Vì vậy mà mình mạnh dạn đăng ký thi luôn vào ngày 1/12, dầu sao cũng có một mạng để hồi sinh cơ mà nhỉ :). Về cách đăng ký thi thì các bạn có thể tham khảo ở trang sau hoặc lên google gõ đăng ký thi AWS C03 cũng được. Đối với mình thì mình chọn thi ở trung tâm IpMac chỗ 78 Duy Tân vì nơi này cũng gần mà lại có lịch thi trong giờ mình mong muốn.
Ôn cho chán chê rồi thì đi thi thoy =)). Thật không may là hôm đi thi mình lại bắt đầu dính những triệu chứng đầu tiên của cúm mùa (sao mà đen quá vầy nè). Dầu vậy thì sau hơn 2 tiếng vạ vật trong phòng cuối cùng mình vẫn hoàn thành bài thi và còn dư đúng 30p mình đăng kí xin thêm cho thí sinh không thuộc nước nói tiếng Anh. Thi xong thì đến tầm tối sẽ có kết quả báo về mail các bạn nhé. Dù mình chỉ pass với số điểm khiêm tốn là 783/1000 nhưng mà cảm thấy rất mừng vì không phải thi lại lần nữa.
Như vậy là sau hơn 1 tháng ôn luyện khá là try hard thì mình đã săn mây thành công. Ý nghĩa thực của tấm cert này là không nhiều, nhưng ý nghĩa về việc đặt ra mục tiêu và quyết tâm lại vô cùng to lớn đối với mình. Xin cảm ơn các bạn đã đọc tới đây và hẹn gặp lại các bạn vào những bài viết tới.