Hackathon, với tôi, không chỉ là một cuộc thi. Đó là một phần trong hành trình sống cùng công nghệ, nơi những ý tưởng được sinh ra từ đôi tay gõ bàn phím giữa những đêm trắng. Nhưng ít ai biết rằng, hackathon mang trong mình một câu chuyện dài, bắt đầu từ những năm cuối của thế kỷ trước, nơi nó xuất hiện với mục đích đơn giản: kết nối và sáng tạo.
Ảnh bởi
Fahim Muntashir
trên
Unsplash
Hành trình 100 hackathon, 50 chiến thắng

Câu chuyện khởi đầu

Hackathon lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1999. Lúc đó, nó không mang dáng vẻ hoành tráng như bây giờ, mà chỉ là một buổi họp mặt của các lập trình viên trong cộng đồng mã nguồn mở OpenBSD tại Calgary, Canada. Họ ngồi cùng nhau, viết mã, giải quyết vấn đề về hệ điều hành, và vô tình tạo nên một tiền lệ đáng nhớ: một sự kiện để những người yêu công nghệ gặp gỡ, trao đổi, và thử thách bản thân.
Cũng trong năm đó, Sun Microsystems tổ chức một hackathon về Java – lần đầu tiên hackathon bước vào lĩnh vực thương mại. Từ đó, hackathon bắt đầu lan rộng, như một ngọn lửa nhỏ bén vào đống rơm khô của sự sáng tạo. Những ý tưởng non trẻ đã nhen nhóm từ đây.

Những dấu mốc đáng nhớ

Thập niên 2000, khi thế giới bước vào giai đoạn bùng nổ của internet, các công ty công nghệ lớn như Google, Facebook, Microsoft đã nhận ra sức mạnh của hackathon. Họ tổ chức các sự kiện nội bộ, không chỉ để khuyến khích nhân viên sáng tạo, mà còn để khám phá những sản phẩm đột phá. Những ý tưởng ban đầu tưởng chừng chỉ là thử nghiệm, như Gmail hay Facebook Timeline, đều từng được hình thành trong các hackathon như thế.
Đến thập niên 2010, hackathon không còn chỉ là sân chơi của các lập trình viên. Nó trở thành nơi hội tụ của những nhà thiết kế, doanh nhân, và những chuyên gia trong nhiều lĩnh vực. Tại TechCrunch Disrupt, nơi tôi từng tham gia một lần và ngỡ ngàng trước sự sôi động của nó, những dự án như GroupMe đã ra đời – từ một đội nhỏ, với một ý tưởng đơn giản, nhưng lại làm thay đổi cách cả thế giới nhắn tin nhóm.

Hackathon thay đổi tôi

Tôi tham gia hackathon đầu tiên vào nam 2014. Đó là một hackathon nhỏ, chỉ có vài chục người tham dự, nhưng cảm giác phấn khích khi cùng đội của mình tạo ra sản phẩm đầu tiên là điều tôi không bao giờ quên. Những đêm trắng, những cuộc tranh luận không hồi kết, và cả khoảnh khắc vỡ òa khi sản phẩm hoạt động đúng ý – tất cả đã khơi dậy trong tôi niềm đam mê không dứt với hackathon.
100 lần tham gia, 50 lần chiến thắng – những con số ấy nghe có vẻ lớn lao, nhưng điều quý giá nhất mà tôi nhận được không phải là giải thưởng. Đó là những mối quan hệ tôi xây dựng được, những bài học từ thất bại, và cả những khoảnh khắc khiến tôi nhận ra rằng sáng tạo không có giới hạn.

Những cuộc thi tôi không thể quên

Tôi từng tham gia một hackathon của NASA, nơi cả đội phải nghĩ ra cách sử dụng dữ liệu vệ tinh để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Đó là lần đầu tiên tôi cảm nhận được rằng, công nghệ không chỉ nằm trong những dòng mã, mà còn có thể làm thay đổi thế giới.
Có lần, tôi cùng một đội toàn những người lạ trong một hackathon về blockchain. Dù không thắng giải, nhưng sản phẩm chúng tôi tạo ra – một ứng dụng theo dõi chuỗi cung ứng – sau này đã trở thành ý tưởng khởi nghiệp cho một trong những thành viên.

Hackathon là một phần của cuộc sống

Hackathon, từ một sự kiện nhỏ của các lập trình viên OpenBSD, nay đã trở thành phong trào toàn cầu. Những giải thưởng lớn, những ý tưởng nhỏ nhen nhóm trong những giờ ngắn ngủi, tất cả đã biến hackathon thành biểu tượng của sự đổi mới và hợp tác. Nhưng đối với tôi, hackathon không chỉ là một sân chơi. Đó là nơi tôi lớn lên cùng công nghệ, nơi tôi gặp những con người tuyệt vời, và nơi tôi biết rằng, chỉ cần dám thử, không gì là không thể.
Người Pháp có một câu nói mà tôi rất tâm đắc: "Petit à petit, l’oiseau fait son nid" – "Từng chút một, chim làm tổ." Đó là sự kiên nhẫn, từng bước nhỏ để tạo ra điều lớn lao. Với tôi, mỗi hackathon là một nhành cây, một chiếc lá, để tôi xây dựng tổ ấm của sự sáng tạo, để biến giấc mơ thành hiện thực qua từng lần thử sức.
Nếu bạn hỏi tôi rằng liệu tôi sẽ tham gia thêm hackathon nữa không, câu trả lời chắc chắn là có. Không phải để thắng thêm giải, mà để tiếp tục trải nghiệm cảm giác phi thường của những đêm sáng tạo không ngừng nghỉ. Và có lẽ, đâu đó trong một hackathon, một ý tưởng khác sẽ lại được sinh ra – ý tưởng thay đổi không chỉ cuộc sống của tôi, mà có thể là cả thế giới.