Năm tới, bước sang tuổi 24, mình có 1 mục tiêu quan trọng cần phải đạt được. Đó là trở thành du học sinh ở châu Âu. Hiện tại, đầu mình đang rối bời. Maybe do quá nhiều luồng thông tin khác nhau, peer pressure và việc làm báo nghiên cứu khoa học cũng như report ở công ty mình đang vướng vào một số vấn đề chưa giải quyết xong. Vậy nên, nhân bài viết đầu tiên trên Spiderum, mình muốn hệ thống lại những mục tiêu nhỏ mình cần đạt được bao gồm: deadline, level and quality của từng cái.
I. Các học bổng nhắm tới
1. Erasmus Mundus: Hydrogen Systems and Enabling Technologies (HYSET)
2. Erasmus Mundus: DECENTRALISED SMART ENERGY SYSTEMS (DENYS)
Mô tả về hai học bổng, cả hai đều liên quan tới ngành học của mình- Thermal engineering (kỹ thuật nhiệt), chuyên ngành của mình là kỹ thuật năng lượng tại đại học Bách Khoa Hà Nội. Học bổng số 2- DENYS thì rất gần với kiến thức mình học bốn năm đại học với các môn cốt lõi ngành như thermodynamics engineering (nhiệt động kỹ thuật), heat transfer (truyền nhiệt) và fluid dynamics (cơ học chất lưu). Nếu xét về sự relevant về hồ sơ của bậc đại học, thì DENYS là 1 học bổng rất phù hợp. Nhưng,...
Mình có đam mê với HYSET, ngành học mà mình sẽ được đào sâu thêm kiến thức về Green Hydrogen (hydrogen xanh), một lĩnh vực mà mình đang nghiên cứu. Mình đã tìm hiểu về green hydrogen được gần 1 năm, kể từ tháng 10 năm ngoái. Nhưng thực sự bắt đầu làm là từ 25/3, sau chuyến đi tham quan các nhà máy điện Hạt Nhân của Nhật Bản. Có lẽ mình sẽ viết thêm hai bài về green hydrogen và điện hạt nhân sau (just maybe). 3. Phân bổ điểm cho từng tiêu chí trong bộ hồ sơ
Maximum: 100 points, dưới đây là bảng so sánh từng tiêu chí của 2 chương trình
Scholarship program criteria
Scholarship program criteria
4. Mình đã có và cần làm gì?
Đến hiện tại, Academic achievements và IELTS là hai thứ mình tự hào nhất. Mình đang đi thực tập ở công ty về mảng năng lượng. Mình cần gì? Đó cũng là lý do tại sao mình viết bài viết đầu tiên ở Spiderum.
a, Publication
Bài báo đang được mình và một bạn đang cùng viết về green hydrogen. Ước tính công việc đang hoàn thành là 70%. Mình đang vướng mắc về cách viết ra sao phần introduction, và methodology, cũng như kết quả của phần mềm mô phỏng Chủ yếu là cách trình bày. Tìm tạp chí đăng bài v.v. Dự kiến cuối tháng 8 hoặc giữa tháng 9 mình sẽ viết xong. At least, mình mong đợi là như vậy. Hi vọng mình có thể gửi bài đi review ở tạp chí vào đầu tháng 10. b, Report ở công ty Thực ra, khi đi làm intern, mình được tự do làm những cái của mình. Mình được tự viết 1 bài nghiên cứu, mình cũng học được nhiều từ các anh chị, nhất là anh D, đã từng học tiến sỹ ở Pháp. Thêm một điểm cộng khác, mình không bị quá áp lực về deadline, cũng không phải hoàn thành quá xuất sắc như expect của GĐ. Tuy nhiên, việc đi làm intern, theo mình thấy, mình ít bị " ăn chửi :v và bị mắng" . Mình muốn "bị ăn chửi và bị mắng", để mình biết sai đâu mà sửa, cũng như chỉnh lại nội dung trong bài báo cáo. Mình đã đi thực tập được một nửa thời gian, hi vọng trong 3 tháng cuối, mình sẽ viết xong bản báo cáo đó của riêng mình. Bật mí một chút, nó rất dày, phức tạp và nhiều loại hình công nghệ ở trong đó. Sr vì điều khoản của công ty, mình không thể tiết lộ là mình đang làm dạng nnghiên cứu về gì. So the deadline is 15/11/2023.
c, Tiếng Đức
Yeah, mình đã bắt đầu tự học tiếng Đức từ cuối năm 2 đại học. Nhưng, phần vì năm 3 là một khoảng thời gian rất khó khăn với mình, mình lười học, chơi game có những hôm tới 16-17 tiếng một ngày, sau đó mình có tham gia khoá đào tạo tiếng Nhật ở trường phối hợp vs 1 công ty, nên tiếng Đức mình đã dừng học. Hành trình học tiếng Đức của mình nó như một cái công tắc vậy, lúc bật lúc tắt vậy.
Hiện tại mình đang ôn lại A1 tiếng Đức, mục tiêu ban đầu của mình là tháng 12 sẽ xong B1, nhưng hiện tại có lẽ thi đỗ bằng A2 vào tháng 12 sẽ khả thi hơn. So the deadline is 15/12/2023 -A2 Deutsch in Goethe institute. d, Softwares and Tool
Hiện tại mình đang học chuyên sâu hai phần mềm là LaTex và HOMER pro phục vụ cho nghiên cứu khoa học trước mắt. Mình cần phải học chắc về nó từ giờ đến đầu tháng 9. So the deadline is 1/9/2023. Mình cũng có nhen nhóm ý tưởng về học data analysist trong energy engineering. Hình bên dưới là quyển mình sẽ tự học.
1 quyển khá là xịn của Springer
1 quyển khá là xịn của Springer
d, Hồ sơ du học
Cuối tháng 9, mình cần phải tìm hiểu cách viết motivational letter, letter of recomendation (2 letters). Cuối tháng 9, ở Hà Nội cũng có sự kiện về Study in Europe nữa, hi vọng mình sẽ tìm được 1 anh/chị mentor đồng hành với mình.
Deadline: bản drafts cần phải xong trước tháng 11 cho LOR để cho sếp ký, còn Motivational letter tháng 12.
f, Một vài cái nhỏ nhỏ Mình ấp ủ rằng mình sẽ sharing kiến thức về green hydrogen trên youtube, nhưng để cho chắc chắn cũng như thoải mái hơn về mặt thời gian, mình sẽ bắt đầu làm vào tháng 1 năm sau. Ngoài ra mình cũng muốn viết thêm 1 số bài về khoa học cũng như đời sống của mình trên spiderum nữa. Well, I'm kind of nerdy, so I think this area is suitable for me to talk about science without being told, "You are boring."
5. Kết luận Vừa trên là những suy nghĩ của mình. Wow, quả là được viết ra mình thấy thực sự rất dễ chịu. Văn của mình luôn nhạt nhẽo, luôn 3, 4 rồi 5 từ hồi cấp 1 đến giờ. Mong rằng với việc viết trên spiderum sắp tới, mình sẽ cải thiện được cách hành văn của mình. So, tschüss! Bis später.