[Hành trình] Luyện đọc English Ngày 4: Khi "Cái bụng đói" là động lực học tập tốt nhất
Chào mọi người, vẫn là mình – kẻ đang bền bỉ đi tìm ý nghĩa của những con chữ Latinh đây....
Nếu như Ngày 3 với chủ đề Trí tuệ nhân tạo (AI) đã khiến não mình suýt "chập mạch", thì Ngày 4 mình quyết định tự thưởng cho bản thân một chủ đề "mềm mại" hơn, thơm tho hơn và chắc chắn là kích thích vị giác hơn: Food & Cooking (Ẩm thực).
Thú thật, sau khi "bơi" trong đống thuật toán hôm qua, mình nhận ra một điều: Nếu cứ ép bản thân đọc những thứ quá xa vời, mình sẽ sớm bỏ cuộc. Đôi khi, chúng ta cần học tiếng Anh để... sống cái đã. Và thế là hôm nay, mình bắt đầu với thực đơn của một nhà hàng và cách làm món Pasta.
1. Sự khác biệt giữa "Tra từ điển" và "Nhìn hình ảnh"
Hôm nay mình áp dụng một phương pháp mới mà mình vừa đọc được: Visual Reading (Đọc bằng hình ảnh).
Thay vì chỉ dùng từ điển chữ thuần túy, mỗi khi gặp một từ về nguyên liệu, mình sẽ Search Google Image.
+ Ví dụ: Từ “Parsley”. Tra từ điển nó ra là "Cây mùi tây". Nghe xong mình cũng chẳng hình dung ra nó khác gì cây rau mùi Việt Nam.
+ Nhưng khi nhìn hình ảnh, mình thấy cái lá nó xoăn hơn, xanh đậm hơn.
+ Hay từ “Simmer” (ninh nhỏ lửa). Nhìn một cái GIF mô tả cảnh nồi súp đang sôi lăn tăn, mình hiểu ngay lập tức mà không cần một dòng giải nghĩa tiếng Việt nào.
Bài học rút ra: Tiếng Anh là một ngôn ngữ của hình ảnh. Nếu bạn có thể gắn một từ vựng với một hình ảnh thực tế, não bộ sẽ ghi nhớ nó sâu hơn gấp 10 lần việc học vẹt nghĩa tiếng Việt.
2. "Cú sốc" văn hóa trên bàn ăn
Khi đọc một bài viết về cách người Anh dùng bữa, mình bắt gặp một cụm từ khiến mình phải suy nghĩ: "Table manners" (Văn hóa bàn ăn).
Hóa ra, đọc tiếng Anh không chỉ là học ngôn ngữ, mà là học về tư duy và văn hóa. Mình đọc được rằng ở một số nơi, việc đặt dao nĩa theo một hướng nhất định sau khi ăn xong chính là một "thông điệp" gửi đến người bồi bàn. Những chi tiết nhỏ nhặt này làm mình thấy tiếng Anh bắt đầu trở nên sống động. Nó không còn là những ký tự chết nằm trên giấy nữa, mà là một cánh cửa mở ra những thói quen, những lối sống hoàn toàn khác biệt với những gì mình biết.
Cảm giác lúc này giống như mình đang đi du lịch qua màn hình máy tính vậy. Mỗi bài đọc là một chuyến bay giá 0 đồng đưa mình đến những vùng đất mới.
3. Khi "Lỗ hổng" kiến thức trở thành niềm vui
Hôm nay, mình dành hẳn 30 phút chỉ để đọc về... các loại gia vị. Bạn có tin được không, một người đến từ "thiên đường gia vị" như Việt Nam mà lại lúng túng khi gặp những từ như Cinnamon (Quế), Ginger (Gừng), hay Turmeric (Nghệ).
Mình đã tự cười bản thân: "Hóa ra bấy lâu nay mình ăn những thứ này mỗi ngày mà chẳng hề biết tên 'quốc tế' của chúng là gì". Sự thiếu sót này không làm mình thấy tệ như hôm qua, mà ngược lại, nó làm mình thấy thú vị. Mình bắt đầu dán những mẩu giấy Note nhỏ lên các lọ gia vị trong bếp.
+ Lọ muối mình dán chữ Salt.
+ Lọ đường mình dán chữ Sugar.
+ Lọ tiêu mình dán chữ Pepper.
Đột nhiên, căn bếp của mình trở thành một lớp học tiếng Anh miễn phí. Mỗi lần nấu cơm là một lần mình được "ôn bài" một cách tự nhiên nhất.
4. Đối diện với sự "Chậm chạp" của bản thân
Dù bài đọc về ẩm thực dễ thở hơn công nghệ, mình vẫn mất gần 1 tiếng để xong một bài dài 200 chữ. Có những lúc mình thấy hơi nản khi nhìn các bạn trẻ bây giờ "bắn" tiếng Anh như gió, còn mình thì vẫn loay hoay với mấy từ... hạt tiêu, củ gừng.
Nhưng rồi mình nhớ đến một bình luận của một bạn trên bài viết Ngày 3: "Ai cũng có múi giờ của riêng mình, quan trọng là bạn đang chuyển động."
Đúng vậy, mình đang chuyển động.
+ Ngày 1 mình chỉ biết Apple, Banana.
+ Ngày 4 mình đã biết Ingredients (Nguyên liệu), Recipe (Công thức), Nutritious (Bổ dưỡng).
Đó không phải là một sự tiến bộ sao?
Tổng kết Ngày 4:
+ Thành tựu: Đọc hiểu trọn vẹn một công thức nấu ăn mà không cần dùng Google Translate để dịch cả đoạn.
+ Vốn liếng: 25 từ vựng về chủ đề ẩm thực và cách dùng các động từ chỉ hành động (Verb of actions) như: Chop, Stir, Fry, Boil...
+ Cảm xúc: Hào hứng và... đói bụng.
Lời nhắn nhủ: Nếu bạn cũng đang bắt đầu như mình, hãy thử chọn một chủ đề bạn cực kỳ yêu thích (bóng đá, thời trang, âm nhạc...). Đừng bắt não bộ phải làm việc với những thứ nó ghét, hãy cho nó "ăn" những gì nó thấy ngon, bạn sẽ thấy hành trình này dễ dàng hơn rất nhiều.
Câu hỏi cho mọi người: Ở đây có bạn nào học tiếng Anh qua việc xem các kênh nấu ăn trên Youtube không? Cho mình xin vài gợi ý kênh nào nói chậm và dễ nghe với nhé!
Hẹn gặp lại mọi người vào Ngày 5. Mình đang định thử thách bản thân với một chủ đề khó nhằn hơn một chút: Health & Fitness (Sức khỏe và Tập luyện). Hy vọng mình sẽ không "ngất" trước khi kịp tra xong từ điển!

Phát triển bản thân
/phat-trien-ban-than