[Hành trình] Luyện đọc English Ngày 3: Khi "Công nghệ" trở thành cơn ác mộng và bài học về sự chấp nhận
Chào mọi người, mình đã quay trở lại với Ngày 3 trong chuỗi hành trình "xóa mù" tiếng Anh....
Nếu như Ngày 2 là một gáo nước lạnh về ngữ pháp, thì Ngày 3 thực sự là một trận bão cát sa mạc. Hôm nay, mình đã tự tin (có phần hơi thái quá) khi quyết định chọn chủ đề "Technology" (Công nghệ) để luyện đọc. Kết quả? Mình đã suýt nữa thì quăng cuốn sổ tay vào góc tường ngay trong 15 phút đầu tiên.
1. "Bức tường" thuật ngữ và cảm giác bị ngộp thở
Sai lầm của mình là nghĩ rằng: "Công nghệ à, chắc cũng chỉ quanh quẩn smartphone với internet thôi!". Nhưng không. Bài đọc hôm nay nói về "Artificial Intelligence" (Trí tuệ nhân tạo).
Ngay câu đầu tiên, mình đã vấp phải một loạt từ như: Algorithm, Processing, Neural Networks... Mình đứng hình. Những từ này tra từ điển ra nghĩa tiếng Việt còn khó hiểu, huống hồ là hiểu chúng trong một ngữ cảnh tiếng Anh. Cảm giác lúc đó giống như bạn đang cố bơi qua một dòng sông bùn, mỗi bước chân đều nặng nề và mệt mỏi.
Mình nhận ra một sự thật đau lòng: Vốn từ vựng của mình không phải là con số 0, mà là con số âm. Khi bạn gặp quá nhiều từ mới trong một đoạn văn, não bộ sẽ tự động kích hoạt chế độ "phòng thủ" – đó là sự buồn ngủ và muốn bỏ cuộc.
2. Chiến thuật "Buông bỏ" – Đừng cố hiểu tất cả
Giữa lúc định tắt máy tính đi ngủ, mình nhớ đến một lời khuyên của một "cao thủ" trên Spiderum hôm qua: "Đừng cố hiểu 100% mọi từ, hãy cố hiểu ý chính trước đã."
Mình quyết định thay đổi chiến thuật:
+ Lần đọc 1: Mình không tra từ điển. Mình chỉ đọc từ đầu đến cuối, cố gắng bắt lấy những từ quen thuộc như Computer, Human, Future... để đoán xem bài này đang khen hay chê AI.
+ Lần đọc 2: Mình chỉ tra những từ xuất hiện lặp đi lặp lại. Mình nhận ra từ “Algorithm” xuất hiện 5 lần. À, vậy nó chắc chắn là từ khóa quan trọng nhất. (Hóa ra nó là Thuật toán).
+ Lần đọc 3: Mình mới bắt đầu tra các chi tiết nhỏ hơn.
Bài học rút ra: Đừng ép bộ não "tí hon" của mình phải tiêu hóa một khối lượng khổng lồ ngay lập tức. Hãy học cách "chấp nhận" rằng mình sẽ có những chỗ không hiểu, và điều đó hoàn toàn bình thường.
3. Sự kỳ diệu của việc "Ghi chép có hệ thống"
Thay vì ghi từ vựng một cách lộn xộn như hai ngày đầu, hôm nay mình chia cuốn sổ tay ra thành các "vùng lãnh thổ":
+ Vùng từ vựng chủ đề (Niche): Tập hợp các từ liên quan đến Công nghệ.
+ Vùng từ nối (Connectors): Những từ giúp câu văn mượt mà hơn như However (Tuy nhiên), Moreover (Hơn nữa), In fact (Thực tế là).
+Vùng "Tôi đã sai": Ghi lại những từ mình đã dịch sai nghĩa hoàn toàn trong hôm nay.
Việc phân loại này giúp mình thấy tiếng Anh bắt đầu có tính hệ thống hơn. Nó không còn là một mống hỗn độn các ký tự nữa, mà bắt đầu giống như một bộ Lego mà mình đang nhặt nhạnh từng mảnh để lắp ghép.
4. Đối diện với tiếng nói tiêu cực trong đầu
Có một khoảnh khắc lúc 10 giờ tối, mình tự hỏi: "Việc này có ích gì không? Tại sao mình phải khổ sở tra từ 'Neural Networks' trong khi mình chẳng bao giờ dùng đến nó?".
Nhưng rồi mình nhìn lại 2 bài blog trước đó trên Spiderum. Mình nhìn thấy những lượt Upvote, những lời động viên của các bạn. Mình chợt hiểu ra: Việc mình ngồi đây không chỉ là để học tiếng Anh, mà là để rèn luyện sự bền bỉ. Nếu hôm nay mình bỏ cuộc vì vài từ khó, thì ngày mai mình sẽ bỏ cuộc trước những khó khăn lớn hơn trong cuộc sống.
Tiếng Anh chỉ là một công cụ, nhưng sự kiên trì là một bản năng cần được rèn luyện.
Kết thúc Ngày 3:
+ Thành tựu: Đọc hiểu được 60% bài đọc về AI (Dù phải tra từ đến đỏ cả mắt).
+ Vốn liếng: 20 từ vựng mới về công nghệ và 5 cấu trúc câu so sánh.
+ Cảm xúc: Mệt, nhưng cực kỳ tự hào vì đã không đóng máy tính sớm.
Câu hỏi cho mọi người: Có bạn nào có cách nào để ghi nhớ những từ chuyên ngành khô khan một cách nhanh hơn không? Mình đang định thử dùng Flashcard, không biết có hiệu quả với người "chậm tiêu" như mình không nhỉ?
Hẹn gặp lại các bạn vào Ngày 4 – Ngày mà mình sẽ "đổi gió" sang một chủ đề nhẹ nhàng hơn: Ẩm thực. (Ít nhất thì đồ ăn cũng dễ hình dung hơn là thuật toán!).

Phát triển bản thân
/phat-trien-ban-than