Người ta cứ mải miết kiếm tìm hạnh phúc mà đâu biết rằng, hạnh phúc đơn giản ở ngay những điều bình dị trước mắt.
Trên con đường đi tìm hạnh phúc bản thân chúng ta đã trải qua những gì? Liệu những kí ức về niềm vui, sự bình yên sâu trong tâm hồn có bị sức mạnh của thời gian và đồng tiền chôn vùi. Ngày cuối cùng bạn cảm thấy mình có được sự hạnh phúc là khi nào?
Giữa dòng đời mênh mông đầy khó khăn thử thách có bao giờ trong những lần gục ngã ấy bạn đã tự hỏi chính mình: "Hạnh phúc là gì" hay bạn sẽ tự chất vấn "Liệu mình có đang hạnh phúc không" hay chưa. Đi qua 2 năm trong diễn biến căng thẳng của đại dịch Covid-19 bất cứ ai trong mỗi chúng ta đều có những trải nghiệm khó quên. Trải qua nhiều lần giãn cách xã hội, đã cho ta có cơ hội được sống chậm lại, gần với gia đình và cảm nhận cuộc sống từng ngày rõ nét hơn. Dẫu vậy, từ sâu thẳm trong tâm khảm mỗi người thì vẫn còn những khuất mắc chưa được giải bày: "Làm thế nào để tìm kiếm bình yên cho tâm hồn, để hòa hợp với bản thân và thế giới? Và quan trọng hơn, làm thế nào để chúng ta có được hạnh phúc"
….
Ta cứ mãi tìm kiếm sự bình yên giữa thành phố chen chúc, hay trong cái xô bồ đầy bế tắc của xã hội. Chạy theo trào lưu, để bắt kịp với thế giới mà quên mất giá trị của sự hạnh phúc chỉ đơn giản đến từ những câu chuyện xoay quanh cuộc sống hằng ngày của chính bản thân chúng ta. Học cách chấp nhận với thực tế và khi đã hài lòng với những thứ mình có hãy học cách mỉm cười, đó cũng là một loại hạnh phúc. Giống như câu nói của William James "Chúng ta không cười vì chúng ta hạnh phúc, chúng ta hạnh phúc vì chúng ta cười".
Có một câu chuyện đã kể rằng: Có một người ông lão già sống trong ngôi làng nhỏ, cả làng ai cũng cảm thấy vô cùng phiền toái vì suốt ngày ông ta chỉ luôn phàn nàn, khiến cho mọi người xung quanh ảnh hưởng bởi tâm trạng và trở nên u ám. Càng ngày, ông ta càng khiến mọi người xung quanh khó chịu. Ông luôn khiến những người gặp mặt ông cảm thấy bất hạnh. Chính vì thế, tất cả người dân trong làng đều cố gắng hết sức để tránh mặt với ông ta. Đến một ngày nọ, khi ông già bước sang tuổi 80, mọi người ngạc nhiên bởi tin đồn: "Hôm nay là một ngày hạnh phúc với ông già. Ông không phàn nàn bất cứ điều gì. Ông không hề nhăn nhó, thậm chí còn cười tươi rất nhiều". Dân làng tụ tập quanh người đàn ông và hỏi: "Điều gì đã xảy ra với ông thế?". "Không có gì đặc biệt cả. 80 năm qua tôi đã cố gắng theo đuổi hạnh phúc nhưng không có tác dụng gì. Thế nên tôi đã quyết định sống mà không cần có hạnh phúc, chỉ cần tận hưởng hiện tại thôi. Thật ngạc nhiên, đó cũng là lúc tôi cảm thấy hạnh phúc nhất từ trước đến giờ". Ông già trong câu chuyện ấy cứ mãi theo đuổi hạnh phúc mà quên mất chúng thực sự đến từ chính tâm hồn ông. Đừng theo đuổi hạnh phúc. Cứ tận hưởng cuộc sống của bạn, hạnh phúc sẽ tự tìm đến với chúng ta khi ta biết chấp nhận và cảm nhận chúng.
"Hạnh phúc" là 1 cụm từ có nhiều định nghĩa, tùy thuộc vào quan niệm tư tưởng và cách cảm nhận về sự hạnh phúc của mỗi mà chúng sẽ khác nhau. Hạnh phúc đối với nhiều người có thể đến từ niềm vui trong cuộc sống, hay đơn giản là sự thỏa mãn cảm xúc hiện tại. Hạnh phúc có rất nhiều góc nhìn, là một khuôn bậc cảm xúc lý tưởng mà ai trong mỗi chúng ta đều khao khát và luôn mong muốn được hướng tới. Để thực sự hạnh phúc, hãy ngừng theo đuổi hạnh phúc vĩnh cửu. Ồ! Điều đó nghe như một nghịch lí nhỉ. Nhưng ý của tôi là muốn bạn hãy chấp nhận rằng sẽ có những thăng trầm trong cuộc sống. Hãy hiểu rằng hạnh phúc là sự gian truân của những việc đan xen giữa tích cực và tiêu cực. Với bản thân tôi, hạnh phúc là khi vượt qua nỗi đau. Vì khi ấy ta sẽ cảm nhận được hạnh phúc của sự đồng cảm.
Vậy, hạnh phúc đến từ đâu? Và có bao giờ bạn tự hỏi: "Liệu mình có tự tạo ra hạnh phúc cho bản thân được hay không". Khi trả lời được câu hỏi này, ắt bạn sẽ biết làm thế nào để hạnh phúc trên con đường chinh phục nó. Bạn biết đấy, câu trả lời nằm ngay chính bản thân bạn mà thôi. Như nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã từng viết trong tác phẩm “Ngày xưa có một chuyện tình.” Rằng “Mục tiêu của cuộc sống rốt lại là đi tìm hạnh phúc, ai cũng thế, bởi hạnh phúc không phải là mâm cỗ được dọn sẵn cho từng người”. Nếu hạnh phúc được bày sẵn trước mắt như một mâm cỗ thì liệu rằng ta có biết trân trọng chúng hay không.
Có một câu chuyện xảy ra ở một vương quốc nọ, đức vua vì muốn thử lòng người nên đã sai người đặt một tảng đá to ở giữa một con đường nhiều người qua lại. Sau đó, nhà vua đã đóng giả thành thường dân để quan sát xem ai sẽ là người dịch chuyển tảng đá đó. Rất nhiều thương gia giàu có, cận thần của nhà vua đã đi qua con đường nhưng thay vì di chuyển hòn đá thì họ chọn đi vòng qua nó. Thậm chí, nhiều người còn đổ lỗi cho ông vì không có biện pháp giữ cho đường sá thông thoáng, nhưng không ai làm bất cứ điều gì để giải quyết vấn đề. Một ngày nọ, có anh nông dân mang rau ra chợ bán. Khi đến gần tảng đá, anh ta đã đặt gánh rau xuống và cố gắng tìm cách đẩy hòn đá ra khỏi vị trí án ngưỡng trên đường. Sau khi đẩy được hòn đá đi, anh nông dân phát hiện một chiếc túi đựng rất nhiều tiền vàng và một bức thư của nhà vua đã để lại rằng: “Vàng trong túi dành cho người đã loại bỏ tảng đá ra khỏi con đường.”
Bài học rút ra từ câu chuyện trên là gì? Mọi trở ngại chúng ta gặp đều là cơ hội để cải thiện bản thân. Trong khi những người lười biếng than phiền thì những người khác đang tạo ra cơ hội bằng trái tim nhân hậu, lòng hảo tâm và sẵn sàng làm mọi thứ. Hạnh phúc chẳng ai dâng đến miệng, chẳng tự nhiên mà có. Mà nó đến từ tận trái tim và sự chăm chỉ. Mọi việc trở nên tồi tệ hay tốt đẹp đều xuất phát từ suy nghĩ của bản thân. Cuộc sống không bao giờ thực sự bế tắc hay mất tất cả nếu chúng ta có niềm tin. Nếu không tin vào chính mình thì tức là bạn đã thất bại một nửa ngay cả khi chưa bắt đầu. Hãy cứ tin rằng bản thân sẽ chinh phục được hạnh phúc và sự bình yên sâu trong tâm hồn. Tại sao bạn phải cố gắng để hòa lẫn vào đám đông trong khi bạn được sinh ra để trở nên khác biệt? Thế nên, hãy là chính mình và để bản thân trở thành phiên bản hoàn hảo nhất có thể. Hạnh phúc không phải tùy thuộc bạn là ai, bạn làm được những gì mà tùy thuộc vào cách mà bạn suy nghĩ. Hạnh phúc đến từ những điều tích cực từ chính bạn
img_0
img_1