Hàn Quốc, Nhật Bản toang, cùng nhìn lại cách những kẻ bài tàu cực đoan phản ứng với TQ và HQ, NB

Ngày hôm nay, Hàn Quốc ghi nhận thêm hơn 100 trường hợp dương tính với COVID19. Không thấy ai kêu gào cấm bay với HQ. Tôi đã lượn một vòng các trang như BBC tiếng việt, RFA, Dưa Leo, ĐKN, Tinh hoa nước Mỹ,... chưa thấy bài đăng hay bình luận nào kêu gào phải cấm bay với HQ, NB. Cấm công dân HQ, NB sang Việt Nam. 
Từ HQ và NB nhìn lại về VN mới thấy, bộ y tế VN đã làm quá tốt. Ca bệnh đầu tiên ở TQ là vào 31/12. 1 tuần sau tôi thấy 1 vài báo mạng VN dịch lại từ báo nước ngoài nói TQ xuất hiện một loại bệnh viêm phổi lạ. Tất nhiên tin đó chỉ đc đăng trên vài trang báo. Dân FB tuyệt nhiên không ai nói đến. Tới 14/1, VTV đưa phóng sự về việc bộ y tế họp để bàn về dịch bệnh lạ tại TQ và biện pháp ngăn chặn, và đó là tin đầu tiên trên FB nói về dịch bệnh này. Những con kền kền chống cộng cực đoan có lẽ chưa ngửi thấy mùi xác chết. Rồi thông tin từ VTV, báo chí lan tỏa rộng hơn, và thế là cùng nhau ca bài ca "phải đóng biên, phải cấm bay với TQ, phải cấm người TQ k sang VN" nỗi lo dịch bệnh bị lũ bài tàu cực đoan biến thành cái cớ kỳ thị dân tộc. Một nghìn thuyết âm mưu được vẽ ra, một tỷ lời sỉ nhục người dân và chính quyền TQ xuất hiện. Tôi thường xuyên theo dõi các trang mạng. Kẻ đi đầu trong phong trào này là những trang hải ngoại với tinh thần chống cộng, bài đăng thì còn đỡ lộ liễu, chứ vào đến đọc cmt thì chán hẳn. Toàn những kẻ mà cái họ thì là họ người Việt, cái tên thì là tên của người Anh vào chửi bới. Chửi từ TQ, hả hê trc dịch bệnh mà ng TQ đang phải đối mặt, lại quay sang chửi bới chính phủ VN là nô lệ cho tàu cộng nên k dám đóng biên với TQ. Chúng mặc kệ bà con nông dân xuất khẩu nông sản sang TQ có ra sao. Toàn những lời bịa đặt dối trá của những kẻ sống tại nước Mỹ nhưng lại bơm đểu về Việt Nam. Vì không liên quan tới quyền lợi của chúng, chúng mặc sức xuyên tạc, đưa tin một chiều theo kiểu "một khách du lịch TQ nghi ngờ nhiễm virus ở Nha Trang..." hàng nghìn lượt chia sẻ. Dân thì ngu, trình đọc hiểu kém lại vứt chữ "nghi ngờ" đi. Đám bài tàu cực đoan khi đã ghét TQ r thì chúng mụ mị cả đầu óc. Chỉ mới là nghi ngờ mà chúng đã mặc định coi là người bệnh. Xong tới khi bệnh viện có kết quả thông báo bệnh nhân đó k nhiễm virus thì chúng nó méo đưa tin cải chính. Vâng, đó gọi là đưa tin 1 chiều đấy ạ. Lúc nghi ngờ thì đăng giật gân lắm, nhưng lúc có kết quả thì không đăng. Vậy là một nghìn con bò bị chúng nó dắt mũi in vào đầu là Nha Trang có dịch. Còn một kiểu mất dạy nữa là chúng đăng những tin "nghi ngờ" hoàn toàn bịa đặt và vô lý. Một khách du lịch TQ bị nôn tại một cửa hàng, người dân gọi điện báo, cơ quan chức năng tới đưa vị khách đó đi kiểm tra. Sự việc hoàn toàn bthg. Nếu là một nhà báo có tâm, sẽ tới bệnh viện để lấy tin. Nhưng không, thời này là thời nhà báo chỉ cần ngồi fb là có thể viết báo. Lấy video quay cảnh vị khác được xe cấp cứu đưa đi, kèm thêm vài câu "nghi ngờ" nửa đúng nửa sai để dẫn dắt. Đăng lên. Vậy là cả đám bò kỳ thị TQ vào rống. Tất nhiên kết quả của bệnh viện là vị khách đó bị rối loạn tiêu hóa. :)))
Chính lối đưa tin một chiều, đầy tính định hướng như vậy đã thổi bùng tâm lý bài tàu cực đoan, kỳ thị TQ. Còn khi HQ, NB có dịch thì đám này im hẳn. Tuyệt nhiên không một ai đả động đến...
5
785 lượt xem
5
5
5 bình luận