Lời mở đầu.

Mình tìm đến và theo dõi thế giới bóng chuyền của cậu bé Hinata Shoyo (nhân vật chính của bộ truyện) từ đâu đó vào đầu những năm cấp ba cái lúc mà mình vẫn còn khá ngây ngô về cuộc sống mình đắm đuối và say mê bởi những trận cầu kịch tính, sự hài hước, tình tiết lôi cuốn và cả sự phát triển của các nhân vật thật sự rất thú vị nhưng vượt qua những điều đó thứ làm mình không ngừng dõi theo bộ truyện này chắc chắn là vì nhân vật Hinata với sự cứng đầu, lì lợm, say mê của nhân vật này dẫu không có một chiều cao vượt trội hay thể chất hơn người cậu ta vẫn vượt qua vô số lần thất bại, cay đắng và cả những lần thật sự rất chạnh lòng để rồi cái kết cuối cùng là trở thành một tuyển thủ chuyên nghiệp một thành viên của đội tuyển quốc gia Nhật Bản.
img_0
Lúc đó mình đã coi Hinata như một tấm gương và tin rằng chỉ cần nỗ lực thì mọi thứ sẽ được đền đáp và rồi sau khi trải qua trường đời tuy không nhiều nhưng đủ để mình thay đổi một số góc nhìn so với bản thân của những năm 16 kia.

I. Nỗ lực và thiên phú

Khi còn là học sinh không chỉ mình hay các bạn ở đây chắc đã từng được nghe vài lời như " Mày học dở là do mày lười", " Do mày không đủ cố gắng" và điều đó tạo cho các bạn sự ngộ nhận rằng chỉ cần cố gắng bạn sẽ trở nên giỏi hơn điều đó là đúng nhưng chưa đủ bạn có thể giỏi hơn nhưng chưa chắc gì bạn có thể giỏi nhất. Những người giỏi nhất trong một lĩnh vực nào đó chắc chắn không chỉ dựa vào một mình nỗ lực mà đạt được nó còn là thiên phú và may mắn nữa.
Quay trở lại với bộ truyện trong góc nhìn tuổi 20 của mình về Hinata là một cậu bé thấp bé nhỏ con hoàn toàn bị sự cao lớn và mạnh mẽ của đối thủ áp đảo đặt biệt trong một bộ môn mà sự cao lớn được đặt làm ưu tiên. Ấy vậy mà Hinata vẫn trở thành tuyển thủ của quốc gia đó thôi có nghĩa là chỉ cần nỗ lực là đủ đúng chứ ?. Thật đáng buồn câu trả lời là không tuy Hinata không cao to hay có cơ bắp mạnh mẽ nhưng sức bật phi thường của cậu nhóc này có thể khỏa lấp được chiều cao có phần hạn chế của mình và tuy rằng cơ bắp không mạnh mẽ như những đối thủ khác Hinata lại có tốc độ và phản xạ ở mức vô cùng tốt điều đó làm Hinata trở thành một vũ khí lợi hại trong vai trò phòng ngự và tấn công nhanh cùng cả đội.
Đến cuối cùng thì Hinata cũng không thể trở nên xuất sắc nhất ở vai trò mà cậu ta muốn ngay từ đầu là một Ace ( tay đập chính ghi được nhiều điểm nhât) nơi mà cậu ta thua thiệt về chiều cao lẫn sức mạnh mà lại trở nên xuất sắc ở nơi thiên về phòng ngự.
img_1
Nhìn lại về cuộc sống mình thấy nó thật không công bằng có những người đẹp trai ăn nói khóe có thể làm xiu lòng cô nàng mà một anh chàng kém giao tiếp ngoại hình kém nổi bật hơn dành cả mấy năm trời theo đuổi( ví dụ thôi nha) hay là một cậu trai mới từ tỉnh quê lên thành phố làm việc học tập chăm chỉ cả đời chưa chắc giàu bằng một đứa bé được sinh ra trong một gia đình thượng lưu. Có vô số thứ để ta có bị bất công giữa cuộc đời này nhưng ngược lại có những thứ làm chúng ta nổi bật so với những người khác và đó là nhiệm vụ của chúng ta đi tìm những điều mà mình mạnh nhất và sau đó có thể tận dụng nó biến nó làm lợi thế và phát triển chúng để chúng ta có thể trở thành phiên bản tốt nhất của mình.

II. Đam mê và tình yêu.

Lúc tuổi đời còn trẻ ấy mình đã cho là Hinata có thể trở thành tuyển thủ quốc gia như vậy chính là vì đam mê của cậu ấy đã giúp cậu ấy vượt qua muôn trùng gian nan vất vả để đạt được thành công nhưng bây giờ đây mình nhận ra không phải đam mê mà còn hơn cả điều đó nữa chính là tình yêu với trái bóng mới là thứ giúp Hinata vươn tới được đỉnh cao.
Bước vào những trang đầu của câu chuyện Hinata đã được truyền cảm hứng chơi bóng từ một tuyển thủ khác "Chisana Kyojin" ( Người khổng lồ tý hon) tuy không cao nhưng cầu thủ này vẫn đã trở thành chủ công của đội bóng Karasuno và Hinata đã bị cuốn hút với dáng vẻ ấy từ khoảng khắc đó đam mê trong cậu đã hình thành cậu muốn trở thành một Chisana Kyojin thứ hai nên đã nỗ lực vất vả để trở thành hình tượng đó.
Tuy nhiên hành trình này gì có đơn giản cậu ta gặp quá nhiều bất lợi về sức mạnh lẫn chiều cao điều đó làm cho xuyên suốt hơn nữa bộ truyện Hinata chỉ được coi như con cò mồi và vị trí tay đập chính lại thuộc về Asahi Azumane nhờ sức mạnh và chiều cao của mình. Dẫu cho Hinata chưa từng bỏ cuộc chưa từng than thân trách phận về chiều cao của mình cậu ta vẫn kiên cường hoàn thiện các kỹ thuật cũng như tư duy và kinh nghiệm nhưng có vẻ như nó vẫn chưa đủ để cậu ta làm chủ công và rất có thể nếu cứ tiếp tục như vậy cậu ta sẽ không thể trở thành tuyển thủ quốc gia như bây giờ.
Nhưng mọi chuyện đã thay đổi từ trận đấu cậu ấy gặp đội bóng Inarizaki giây phút Hinata lui lại phía sau đỡ cú đạp bóng của Aran thật sự là giây phút Hinata yêu bóng chuyền thật sự. Trước đó mình ngỡ ngàng nhận ra Hinata không thật sự yêu bóng chuyền cậu ta chỉ đam mê say đắm vào hình tượng của Chisana Kyojin chỉ muốn trở nên thật ngầu nhưng chính cái lúc cậu ta bỏ qua điều đó và bắt đầu phòng ngự vai trò mà cậu ấy có thiên phú nhất thì cũng là lúc Hinata yêu bóng chuyền không quan trọng chơi ở đâu chơi cái gì cậu ấy chỉ muốn đỡ bóng đập bóng chơi bóng theo cách mà cậu ấy thích nhất, trở nên xuất sắc nhất và quan trọng nhất không còn là ace nữa mà là chiến thắng. Và cuối cùng mình vẫn nhớ niềm vui ánh mắt mừng rỡ khi cậu ấy đỡ được trái bóng của Aran một cách hoàn hảo.
img_2
Nhìn lại về cuộc sống mình thật sự rất khó phân biệt giữa đam mê và tình yêu khi truyền thông và xã hội bơm thổi quá nhiều những quan điểm rằng hãy theo đam mê và cuối cùng ta chỉ thấy được những thứ hào nhoáng bên ngoài và tưởng rằng đó là đam mê của ta và cuối cùng từ bỏ vì khó khăn. Lời khuyên của mình là hãy thay vì tập trung vào đam mê hãy yêu nó và chắc rằng bạn giỏi với nó vì cũng giống tình yêu giữa người với người nếu hai bạn không hợp nhau mọi thứ sẽ rồi tan vỡ.

III. Nghị lực và lạc quan.

Tại tuổi trưởng thành ấy mình đã rất ấn tượng về nghị lực tinh thần không bỏ cuộc của Hinata dẫu có trải qua quá nhiều thất bại như chỉ được ngồi ghế dự bị, bị coi thường vì chiều cao khiêm tốn, bị xem là vô dụng nếu không có Kageyama chuyền cho và đỉnh điểm là trại huấn luyện hè nơi cậu chai mặt đến trại tập huấn chỉ để làm lao công cho những bạn bè đồng trang lứa với hy vọng rằng sẽ được học hỏi thêm dù chỉ một chút. Lúc mình còn là học sinh mình quả thật rất muốn học hỏi tính cách ngoan cường của Hinata nhưng giờ đây thứ mình muốn học hỏi nhất lại chính là sự lạc quan của nhóc lùn này.
Nhìn lại hành trình những lúc Hinata gặp khó khăn và thất bại điều đó làm nhóc đau đớn và tủi thân vô cùng nhưng thứ giúp Hinata không bỏ cuộc lại chắc chắn đến từ tư duy lạc quan của cậu khi thấy không được vào sân Hinata buồn chứ nhưng thay vào đó cậu ta quan sát học hỏi với niềm tin sẽ được tung vào sân. Khi đội bóng bị Inarizaki dồn vào điểm quyết định chính nguồn năng lượng lạc quan đã giúp đồng đội cậu đỡ áp lực, và chính sự lạc quan rằng cậu sẽ tiến bộ nên cậu đã chấp nhận làm lao công trong trại hè với niềm tin sẽ học hỏi và giỏi lên. Với nguồn năng lượng tích cực Hinata như có thể làm bạn với tất cả mọi người kể cả là kẻ khó gần như Kageyama đó như thứ vũ khí giúp cậu ta như không bao giờ cạn kiệt năng lượng và giữ thái độ tích cực để không ngừng học hỏi.
img_3
Nhìn lại cuộc sống và mình nhận ra những người nghị lực thường đều rất tích cực và lạc quan bởi niềm tin rằng họ sẽ tốt hơn. Lối tư duy này thật sự trở nên vô cùng quan trọng trong xã hội mà nhiều người trẻ như mình đang gặp nhiều áp lực về công việc cũng như trong cuộc sống.

Kết Bài.

Đây là bài viết đầu tiên của mình trong cuộc đời luôn ( dĩ nhiên là trừ mấy bài làm văn ra) nên sẽ có nhiều lỗi cũng như hành văn không tốt hy vọng các bạn góp ý nhẹ nhàng và đương nhiên để lại suy nghỉ của các bạn nhé.