Hai cách để xã hội này tốt hơn
"Có hai cách để xã hội này tốt hơn, đó là giảm bớt việc xấu và làm nhiều việc tốt hơn, nhưng mình không hạn chế được việc xấu, vậy thì cứ làm thêm việc tốt thôi". Mình quyết định gắn bó với công ty, bởi câu nói này của sếp. Trong cuộc họp chiến lược triển khai các dự án CSR (Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp) và các dự án về môi trường.
Trong cuộc họp, sếp và ở bài này, mình, sẽ không nhắc đến khía cạnh "việc xấu", vì nếu theo chủ nghĩa khắc kỷ, có những thứ chúng ta không kiểm soát được, dù có cố gắng, cũng chỉ tốn công vô ích.
Nhưng với khía cạnh việc tốt, sau câu nói này của sếp, mình thấy làm việc tử tế, người tử tế không hề khó, mà rất dễ. Chẳng cần "đao to búa lớn", đôi lúc chỉ cần "những điều nhỏ bé phi thường" nhưng nó cũng đủ để làm mình thấy tự hào về bản thân vì mình đã sống tử tế từ những điều nhỏ nhất.
Dưới đây là một số điều mà mình nghĩ là sự tử tế nhỏ bé để có thể sống vui hơn mỗi ngày:
- Phân loại rác và chờ các cô ve chai đi qua để "gửi nhờ" - Mang túi cá nhân và hộp nhựa đi chợ - Đem túi nilon lớn khi đi cắm trại và lượm rác (của mình và của người khác) mang về - Cám ơn cô bán bánh mỳ, anh shipper, cô bán rau,... - Mình trồng cây - Mình đúng hẹn - NGHE bạn mình tâm sự và không phán xét, không khuyên - Mình tổ chức sinh nhật cho tất cả các thành viên trong công ty (mặc dù không phải việc của mình) - Mình lead một tổ chức phi lợi nhuận giúp tạo môi trường học và thực hành tiếng Anh cho các bạn trẻ cũng như giới thiệu văn hoá Việt Nam cho bạn bè quốc tế thông qua free-tour (vì trước đó, mình đã học được rất nhiều ở đây, nên bây giờ là lúc mình "trả nợ" cho thế hệ tiếp theo). ...... (còn nhiều...)
Cuộc sống là chuỗi ngày tận hưởng, sống tử tế mỗi ngày cũng là cách tận hưởng cuộc sống. Còn bạn, hàng ngày, bạn đã làm những điều tử tế "nhỏ bé" nào? Chia sẻ bên dưới để cùng nhau học sống vui hơn mỗi ngày nhé!