ENDLESS  là album phòng thu thứ 3 của Frank Ocean sau “Nostalgia, ULTRA” và “Channel Orange”, nhưng đây là một visual album, có thể gọi là một album phụ để dành cho màn debut nhân vật chính “Blonde” released ngay sau đó. Dĩ nhiên “Blonde” chiếm được spotlight, cho đến tận bây giờ thì ENDLESS vẫn không được biết đến nhiều bằng BLONDE. Nhưng đối với mình thì album này lại bị đánh giá thấp, hãy cùng đi ngang qua album “con ghẻ” này.
Được biết, trước đây Frank có một thời gian là artist của Def Jam Records, album ENDLESS được cho là album làm ra “cho có lệ” để Frank có thể kết thúc hợp đồng với hãng thu này do cảm thấy không được quan tâm trong quá trình làm việc. Album được phát hành dưới dạng một video dài gần 50 phút, trong đó nội dung chủ yếu là Frank hướng dẫn cách xây dựng một chiếc thang và các tracks của album được phát xuyên suốt video.
Endless là một minh chứng đáng kinh ngạc cho trình độ chuyên môn sâu sắc mà Frank thể hiện trong nghề của mình, được đóng gói từ đầu đến cuối với những cảnh âm thanh mơ mộng, những bản falsetto (Falsetto là một thuật ngữ tiếng Ý mang ý nghĩa là “giọng giả”. “Giọng giả” ở đây được hiểu theo nghĩa: giọng mỏng manh, nhiều hơi. Vì lúc này, thanh đới chỉ rung động ở phần rìa.) siêu việt và trình độ sáng tác, tất cả đều được trình bày như nếu để cung cấp cho người nghe một cái nhìn minh bạch về quá trình sáng tạo.
THIS MAN IS GOOD AT EVERYTHING EXCEPT RELEASING THE NEW ALBUM.
THIS MAN IS GOOD AT EVERYTHING EXCEPT RELEASING THE NEW ALBUM.
Tiêu biểu như sự hợp tác tuyệt vời của Ocean với Sampha: “Alabama.” Với thời lượng ca khúc chỉ 1p24s, các yếu tố duy nhất hiện diện là một verse và một đoạn pre-chorus, nhưng bài hát không cảm thấy như nó kết thúc sớm. triển vọng về sự hợp tác giữa hai thế hệ tài năng này chắc chắn khiến người nghe tham lam nhiều hơn, nhưng không có gì đảm bảo rằng một bài hát dài hơn chắc chắn sẽ hay hơn.
Với một bài hát như “Alabama”, Frank mang đến cho người nghe một đỉnh cao cuộc tranh luận không bao giờ kết thúc này.
Toàn bộ album là một Visual Video hướng dãn cách xây cầu thang nên là mình không thể tìm đc ảnh khác ngoại trừ những ảnh này của album.
Toàn bộ album là một Visual Video hướng dãn cách xây cầu thang nên là mình không thể tìm đc ảnh khác ngoại trừ những ảnh này của album.
Toàn bộ âm thanh của album là không gian và siêu thực, lướt qua các dạng âm thanh và chuỗi phụ khác nhau trong toàn bộ danh sách với những điểm nhấn mạnh mẽ, đáng nhớ xuyên suốt.
“Alabama” trình bày những giọng hát vang, lạnh được xếp chồng lên nhau, khởi động bằng giọng hát bổ sung lịch sự của Sampha.
“Rushes” dần dần xây dựng thành một câu kết tuyệt vời “Twin peaking, highs and lows, we shaded off alone / bygones we wasted here, riding in my two wheels,”
So với các tác phẩm trước thì ENDLESS đòi hỏi người nghe phải thật tập trung vào và nếu đeo tai nghe vào để tận hưởng trọn vẹn album sẽ rõ ràng hơn, ngoại trừ bài “Side on me” ra thì đối với mình không có bài nào dễ nghe cả.Bản thu âm có nhiều âm thanh và ảnh hưởng khác nhau, đôi khi gây khó chịu. Việc chấp nhận rủi ro này là điều làm cho Endless trở nên nhịp nhàng và thú vị độc đáo như nó vốn có; nó vượt qua hiện trạng nhạc pop và tỏa sáng. 
Nhưng nếu bật vào buổi tối để nghe trước khi ngủ hay làm việc, đọc sách thì ENDLESS lại đáp ứng trọn vẹn tất cả cảm xúc của các bạn. 
Tin mình đi, album cực kì hay, cái không hay là trên các trình duyệt như Apple Music hay Sportify thì album lại gói gọn vào một video nên đây cũng là một trở ngại để nó có thể đến với nhiều người, dĩ nhiên chúng ta đều biết đây là một chiêu trò của Frank dành cho hãng thu âm trước đó. Nhưng dù sau thì cũng tận hưởng album để biết được cách “xây cầu thang” của anh.
Đây là bài viết đầu tiên của mình trên Spiderum mặc dù tàu ngầm cũng đã được 3 năm có lẻ, mong là các bạn góp ý thêm ạ.
Ngoài ra mình có một page viết về đủ thứ trên đời rất mong các bạn có thể ủng hộ mình ạ, mình cám ơn các bạn rất nhiều ạ.