TÂM THẾ VÀ VỊ THẾ TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN.
Mỗi chúng ta đến với chứng khoán vì một lý do và kỳ vọng khác nhau. Có người coi nó là 1 khoản đầu tư lâu dài, tính bằng năm, kỳ vọng lợi nhuận 15-20% một năm. Cũng có người muốn lướt sóng cổ phiếu, kiếm 30-50% trong vài tháng. Có bạn lại coi đó là 1 nghề, mua bán hàng ngày. Dù bạn là ai trong đó thì việc chuẩn bị tâm thế và vị thế tốt trước khi xuống tiền sẽ giúp bạn chủ động hơn và khả năng dành chiến thắng cao hơn, không quá hưng phấn hay sợ hãi trước những biến động của thị trường. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Tâm thế tốt.

Tâm thế tốt có thể hiểu là tâm lý vững vàng, không dễ bị hoảng loạn, luôn đưa ra quyết định một cách bình tĩnh và sáng suốt. Vậy làm thế nào để có tâm thế tốt:
- Bạn có nguồn thu nhập ổn định từ 1 công việc cố định hoặc 1 nguồn cố định, thu nhập này giúp bạn trang trải các nhu cầu trong cuộc sống hàng ngày. Việc lỗ lãi trong đầu tư không ảnh hưởng tới sinh hoạt thường ngày của gia đình bạn.
- Nguồn vốn đầu tư của bạn là tiền nhàn rỗi: sau khi đã dự trữ chi phí cho các hoạt động cần thiết và các tình huống bất ngờ (bệnh tật, sự cố…) Số còn lại bạn đem đầu tư. Bạn sẽ không phải bán khoản đầu tư của bạn khi nó đang ở đáy vì 1 sự kiện bất ngờ nào đó hay để mua sắm những vật dụng có giá trị trong gia đình.
- Bạn không vay nợ để đầu tư: Thị trường chứng khoán biến động rất mạnh, việc vay nợ sẽ gây áp lực rất lớn cho bạn khi thị trường đi xuống, đòn bẩy càng lớn khoản lỗ của bạn sẽ được nhân lên càng nhiều so với số tiền bạn có. Để luôn bình tĩnh và chủ động trong đầu tư bạn nên hạn chế vay nợ (Bank, người quen, vay lãi, margin). Chỉ sử dụng margin trong thị trường giá lên.
- Xác định hiệu quả của đầu tư mang tính lâu dài: Kiếm lợi nhuận ngắn hạn chỉ dành cho 5% tinh anh của thị trường mà thôi. Bạn nên xác định mình sẽ kiếm những khoản lợi nhuận nhỏ nhưng bền vững, tích tiểu thành đại. Tránh tâm lý làm giàu nhanh, ăn thua với thị trường.
- Nắm được kiến thức cơ bản về đầu tư chứng khoán, tìm hiểu kỹ doanh nghiệp trước khi đầu tư: Việc này đòi hỏi thời gian và sự luyện tập, tuy nhiên nó ko quá khó để thực hiện, bạn chỉ cần nắm những điều cơ bản là được rồi. Khi bạn có kiến thức cơ bản có thể nhờ người khác tư vấn thêm hoặc đọc báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán về cổ phiếu bạn muốn đầu tư. Đừng mua cổ phiếu vì được phím hàng mà không tìm hiểu về nó.
- Bắt đầu bằng khoản đầu tư nhỏ trước khi đầu tư lớn: Vạn sự khởi đầu nan,rủi ro ban đầu lúc nào cũng lớn, bạn không nên đầu tư toàn bộ số tiền của mình vào chứng khoán khi chưa hiểu gì về nó. Đầu tư số tiền nhỏ, thực hành càng nhiều càng tốt sẽ giúp bạn có được những hiểu biết, kinh nghiệm cơ bản, cần thiết trước khi đầu tư khoản tiền lớn.
Khi bạn hiểu và áp dụng 6 nguyên tắc trên, tôi có thể chắc chắn rằng bạn đã có 1 tâm thế tốt trước khi xuống tiền, nó sẽ giúp bạn có được tâm lý vững vàng, sáng suốt trước mọi biến động của thị trường.

2. Vị thế tốt:

Vị thế tốt tức là điểm mua tốt có khả năng đem lại lợi nhuận nhiều hơn thua lỗ.
- Vị thế trong chu kỳ của cổ phiếu- Xu hướng là bạn, không bắt dao rơi: Bạn cần nắm rõ 4 giai đoạn trong chu kỳ của cổ phiếu (tích lũy, tăng giá, phân phối và giảm giá) và chỉ nên mua cổ phiếu trong giai đoạn tích lũy hoặc tăng giá khi đó có dòng tiền lớn và xu hướng tăng giá hỗ trợ, khả năng chiến thắng sẽ cao hơn rất nhiều. Kết thúc thương vụ đầu tư ở giai đoạn phân phối hoặc đầu giai đoạn giảm giá khi lợi nhuận của công ty đạt đỉnh. (xem trong group post “4 Giai đoạn trong chu kì sóng của 1 cổ phiếu - Bức tranh lớn đáng giá triệu đô”). Nếu bạn phân vân không biết cổ phiếu đang ở giai đoạn nào thì chỉ cần nhớ rằng xu hướng là bạn, chỉ mua khi cổ phiếu và thị trường trong xu hướng tăng giá. Hạn chế tâm lý bắt đáy, không mua khi cổ phiếu đang giảm không phanh.
- Vị thế so với giá trị của cổ phiếu: Trong thị trường giá lên hầu hết các cổ phiếu đều được định giá cao (dù nó có tăng trưởng mạnh hay yếu). Tất nhiên các cổ phiếu tốt tăng trưởng mạnh thì được định giá cao hơn, nhưng mình hiếm khi mua cổ phiếu có P/E lớn hơn 20 hay P/B lớn hơn 4 lần, nó sẽ rất rủi ro khi thị trường đảo chiều. Trong thị trường giá xuống mua khi cổ phiếu về vùng định giá dưới giá trị, trong khi nền kinh tế và doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường hoặc sụt giảm không quá lớn sẽ cho ta vị thế tốt hơn, khả năng giảm giá thấp hơn và khả năng tăng giá cao hơn. Hiện tại có rất nhiều cổ phiếu có P/E< 10 thậm chí < 6 và P/B nhỏ hơn 1 (cổ phiếu chứng khoán, bất động sản , đầu tư công..) bạn vẫn có thể chọn ra nhiều doanh nghiệp tốt trong đó để đầu tư cho trung và dài hạn.
- Vị thế sai và cách xử lý: Nếu lỡ nhận diện sai và mua sai giai đoạn, ví dụ mua vào giai đoạn phân phối hoặc giảm giá hoặc thì nên sớm từ bỏ cổ phiếu để không rơi vào vị thế lỗ quá nặng. Hoặc nếu vĩ mô có biến động bất lợi tới hoạt động SXKD của doanh nghiệp, các dự án không triển khai đúng tiến độ kỳ vọng…mọi thứ chệch hướng so với dự tính ban đầu của bạn hãy bán cổ phiếu 1 cách dứt khoát ngay khi bạn nhận ra được điều bất thường.
Kết luận : Dù bạn là nhà đầu tư hay đầu cơ, đầu tư số tiền lớn hay nhỏ, việc chuẩn bị tâm thế và vị thế tốt đã giúp bạn chiến thắng 1 nửa rồi, phần còn lại đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng khác mà bạn phải học hỏi và luyện tập thường xuyên hơn để dành chiến thắng trên thị trường này. Khi bạn có tâm thế và vị thế tốt thì run sợ không có trong từ điển của bạn.