Đã có ai từng nghe đến thứ hormone này chưa?
Nếu chưa thì thử nghe mình nói về điều thú vị này xem nhé ;)
Trong ngôi nhà của "Hạnh Phúc", có bốn người anh em tên là Endorphins (Én), Dopamine (Đô), Serotonin (Sẻ), Oxytocin (Ỏ/Ồ). Chúng được sinh ra để làm một nhiệm vụ rất đặc biệt: mang đến cảm xúc vui vẻ và nguồn năng lượng tích cực cho con người.
Thử nhớ lại xem nhé: Có phải chúng ta thường cảm thấy sảng khoái và hưng phấn sau khi tập luyện thể thao hay vận động cơ thể không? Bởi vì đó là khi em Én được sinh ra đó, mà thấy Én thì Xuân về, Xuân về thì rộn ràng là phải :)))
Các anh chai, mỗi lần có chuyện gì buồn bực, căng thẳng thường tìm đến những thứ có chứa chất kích thích (cocain, nicotin) trong thuốc lá hay rượu bia để cảm thấy khá hơn đúng không? Càng nặng "ĐÔ" thì càng hưng phấn, chuẩn còn gì!
Rồi mỗi lần làm được việc gì đó ra trò một chút người ta thường có xu hướng chia SẺ với người khác để được khen ngợi đúng không nào? SẺ chia là để niềm vui nhân đôi. Được khích lệ, có thêm động lực ai mà không thích thú cơ chứ?
Cuối cùng, mỗi lần được "gần" người mà mình thương í, chưa cần "tiếp xúc quá sâu" chỉ cần chạm nhẹ thôi là đủ có cảm giác như một luồng xung điện sinh ra bên trong cơ thể, chạy râm ran tê hết cả người như, sướng mê man luôn đúng hem? Kiểu cậu làm cái gì cũng phải để tôi nói Ỏ (ồ) í, kiểu kiểu vậy.
Và nếu không cẩn thận thì…ăn uống cũng có thể gây ra hạnh phúc đó!
Khi ăn những thức ăn có chứa nhiều Magie hay Tryptophan (một loại protein có thể để chuyển hóa thành Serotonin) như chuối, bơ, bắp, dưa hấu, hạnh nhân…cơ thể cũng sẽ sản sinh ra nguồn năng lượng tích cực để thấy sảng khoái và vui vẻ hơn.
Hóa ra, cũng không quá khó để có được hạnh phúc đâu nhỉ? Muốn làm cho ai hạnh phúc, chỉ cần mua thật nhiều chuối cho họ ăn là được mà =))