HỌC VIỆN SIÊU ANH HÙNG - CÂU CHUYỆN "Tất Cả Chúng Ta Trở Thành Người Hùng Vĩ Đại Nhất"
Một tay viết đỉnh cao vẽ nên câu chuyện "thách thức mọi lẽ thường"
Kể một câu chuyện từ điểm kết thúc luôn là rất khó, đòi hỏi người viết phải bám sát chủ đề đã thiết lập từ đầu. Xuyên suốt quá trình sáng tác, tác giả phải đi thăng bằng trên dây, vừa sáng tạo nên những tình tiết mới lạ, độc đáo nhưng cũng phải đảm bảo không xa rời bản chất nhân vật lẫn nhất quán trong thông điệp cốt lõi. Đặc biệt là trong vai trò một mangaka (họa sĩ truyện tranh Nhật Bản) phải phát hành chương mới hàng tuần không ngừng nghỉ suốt 10 năm trời như tác giả Horikoshi Kohei.
Ở đoạn cuối chuyến phiêu lưu trong mơ, cái kết của bộ truyện Học Viện Siêu Anh Hùng (Boku no Hero Academia/My Hero Academia) không làm hài lòng tất cả mọi người bởi tương lai của nhân vật chính Midoriya Izuku/Deku chưa thật sự hoành tráng như các fan mong đợi. Thế nhưng, trên tư cách người viết và say mê tác phẩm, mình thực sự khâm phục bút lực của tác giả Horikoshi Kohei qua chương cuối cùng. Tất thảy chi tiết đều hợp lý, chặt chẽ và giải quyết khéo léo để tạo nên tác phẩm đỉnh cao.
1. NHẤT QUÁN TRONG TÍNH CÁCH NHÂN VẬT - Midoriya Izuku/Deku
Ngay từ phần đầu, tác giả Horikoshi đã chọn hướng tiếp cận độc đáo, phơi bày mặt trái xã hội bị "ru ngủ" bởi biểu tượng anh hùng toàn năng như All Might. Tỏa sáng chói lòa với hình mẫu anh hùng toàn diện, "người hùng số 1" All Might vô tình tạo ra những góc tối khổng lồ trong một thế giới luôn coi siêu anh hùng là giải pháp mọi vấn đề.
Đó chính là điểm khởi đầu của phản diện Shiragaki Tomura bị gia đình chối bỏ, xã hội ngó lơ bởi năng lực "tan rã" có khả năng phá hủy tất cả. Khi còn là một đứa bé lang thang, hoảng loạn sau thảm kịch gia đình, Shiragaki lướt qua vô số người dân nhưng không được ai chìa tay ra giúp đỡ bởi sự lệ thuộc mù quáng vào những biểu tượng hoàn mỹ đến xa vời.
Ở đầu bộ truyện, Deku không có siêu năng lực và là "của hiếm" trong thế giới bùng nổ siêu năng. Đến khi tàn lửa siêu năng lực One For All (viết tắt là OFA - tích lũy nhiều năng lực hùng mạnh) được trao truyền từ All Might tan biến hoàn toàn ở chương cuối cùng, cậu lại vô năng. Dẫu vậy, bản chất anh hùng bên trong nhân vật chính vẫn vẹn nguyên như thuở ban đầu. Chẳng màng hiểm nguy, không hề suy nghĩ, cơ thể cậu cứ tự hành động để cứu giúp bất kỳ ai đang cần một cánh tay cứu rỗi cuộc đời.
Ở chương 1, cậu bé Izuku không chút sức mạnh lao đến cứu người bạn thuở bé Bakugo khỏi tên ác nhân bùn nhầy trong khi tất thảy siêu anh hùng lẫn người dân đứng nhìn với chấp niệm vào một ai đó sẽ xuất hiện để giải quyết rắc rối. Sau hơn 10 năm, thầy giáo Midoriya không có siêu năng lực vẫn chạy ngay đến đỡ lấy em bé khỏi té ngã trong chương 430. Đó luôn là khởi đầu và bản chất của Midoriya Izuku, người hùng mà chúng ta hết lòng yêu quý.
Vì lẽ đó, Deku mới quyết tâm chạm đến đứa bé đang khóc ẩn sâu bên trong tiềm thức Shiragaki đến như vậy. Khi giáp mặt trong trận chiến quyết định tương lai của nhân loại, Deku quan tâm trước nhất đến cậu bé Shimura Tenko (tên thật của Shigaraki) cô độc đang khóc nơi đáy sâu tâm hồn của tên ác nhân hùng mạnh nhất.
Đứng trước thời khắc sống còn, Deku trao đi One For All không chút ngần ngại chỉ để cứu lấy linh hồn của Tenko như triết lý anh hùng "cứu người để chiến thắng". Cậu sẵn lòng từ bỏ năng lực tối thượng đã phải đổ bao mồ hôi, máu và nước mắt mới có được để quay trở về làm một người "khác thường".
Chính All Might đã nói rõ, tấm lòng luôn hết mình vì người khác, sự kiên trì và tinh thần khôn bỏ cuộc mới là lý do lớn nhất để Deku được lựa chọn kế thừa OFA, một cách ngay thẳng và sòng phẳng. Những tổn thương lẫn vết sẹo phải mang suốt đời của Deku không hề lãng phí khi đổi lấy hòa bình cho cả thế giới.
Hơn thế nữa, nỗ lực không ngừng nghỉ để vượt qua bao khó khăn của cậu bé như "hiệu ứng cánh bướm" truyền đi cảm hứng cho những con người trên khắp thế giới sẵn lòng chìa tay giúp đỡ người khác, dẫu có siêu năng lực hay không.
2. TÌNH TIẾT XÂY DỰNG THEO ĐÚNG TIÊU ĐỀ - Boku no Hero Academia/Học Viện Siêu Anh Hùng
Điểm khác biệt của Boku no Hero Academia là không tô vẽ nên một siêu anh hùng choáng ngợp đến mức không tưởng vô thực. Tác giả Horikoshi luôn nhấn mạnh về sự đồng lòng, đoàn kết, tương trợ lẫn nhau để vượt qua gian nan. Sau sự kiện All For One - AFO (ác nhân có khả năng cướp năng lực) vượt ngục Tartatus, chính suy nghĩ muốn tự gánh vác tất cả như All Might trước đây đã đẩy Deku vào còn đường lầm lạc. Dù những siêu anh hùng hàng đầu cố gắng vươn tay đỡ lấy, cậu bé nhất quyết khước từ và phăm phăm tiến tới một cách mù quáng dẫu bản thân tả tơi, kiệt quệ.
Chính lúc đó, tập thể lớp A được kết nối bởi One For All, những người cùng trưởng thành và luôn sát cánh với Deku, đã đồng lòng phối hợp để nắm lấy cánh tay của "cậu bé đi lạc". Cả lớp hợp lực để cáng đáng những chuyện mà một cá nhân dẫu có sức mạnh siêu cường như All Might hay Deku cũng không thể xử lý. Sau khi cả lớp đưa được Deku về trường thì Ochako, cô bé hồn nhiên nhưng luôn trăn trở về nụ cười của siêu anh hùng, đã dũng cảm cất tiếng nói trước làn sóng ngăn cản của người dân để giành lấy cho "crush" một nơi để ngủ, một chốn để về.
Không chỉ Deku, lớp A cũng đã cứu rỗi Todoroki Shoto mang năng lực hùng mạnh lửa - băng nhưng chất chứa vô vàn vết thương tâm lý nặng nề. Vượt qua khỏi chấn thương sâu sắc bở bạo hành gia đình, kỳ vọng độc hại, Shoto mạnh mẽ đối đấu với anh cả Dabi đã tha hóa vì sai lầm của cha. Nhờ sự quan tâm và đồng hành của lớp A, Shoto mạnh mẽ vươn lên, trở thành niềm hy vọng để cả gia đình cùng nhau vươn mình khỏi quá khứ đen tối. Thậm chí, cậu bé còn kéo được Dabi khỏi vũng lầy căm hận để hàn gắn với gia đình, cùng san sẻ món ăn như sở thích bình dị nhưng quý giá .
Hay người dị hình Shoji gánh chịu nỗi đau thể xác lẫn tinh thần bởi những cánh tay như bạch tuộc. Lúc còn ở thôn quê, Shoji bị kỳ thị, nhục mạ, đánh đập thậm tệ bởi năng lực không được quyền lựa chọn từ khi sinh ra. Dẫu vậy, cậu bé bất hạnh vẫn nắm lấy những ký ức tươi đẹp có được khi chìa cánh tay dị hình của mình ra để cứu vớt người khác. Khi gặp lớp A, Shoji nhận được sự cảm thông, san sẻ và động viên chân thành không chút phán xét để vững tin trên con đường thay đổi nhận thức của xã hội về những người như mình.
Quay lại thời khắc Ochako lên tiếng để Deku được nán lại trường học trước khi bước vào cuộc chiến quyết định, cậu bé mang năng lực mạnh nhất đã gục ngã trong nước mắt và nhận ra Học Viện Siêu Anh Hùng không phải là "câu chuyện tôi trở thành người hùng tuyệt vời nhất". Đây là câu chuyện "tất cả chúng ta trở thành người hùng vĩ đại nhất".
3. KỸ THUẬT KỂ CHUYỆN THƯỢNG THỪA - Lời Thoại Cùng Tranh Vẽ Đỉnh Cao
Thiếu đi bàn tay chìa ra của lớp A, không được thầy cô tại UA dạy bảo, chỉ dẫn của những siêu anh hùng không hàng đầu hay sự chấp nhận của một tập thể đồng lòng, hành trình của Deku sẽ không thay đổi được điều gì so với điểm khởi đầu lúc cậu tiếp nhận OFA. Nhưng ở đoạn kết của bộ truyện, tác giả đã vận dụng bằng thủ pháp "show, don't tell" hết sức khéo léo qua từng câu thoại, khung tranh, tình tiết để nói lên sự thay đổi trong xã hội.
Cái nắm tay của bà cụ dành cho cậu bé Joki ở trong hoàn cảnh như Tomura đã cứu vớt một tâm hồn không bị vụn vỡ ở chương 429. Bức tượng All Might không còn một mình mà sát cánh cùng rất nhiều người dân. Những cô cậu học trò đã quan sát thấy và ngưỡng mộ những anh hùng âm thầm cống hiến thay vì đắm chính trong sự hào nhoáng. Tất cả đều nói lên thành quả phi thường đến từ sự đồng lòng của toàn thể mọi người, đến từ nỗ lực miệt mài của những siêu anh hùng chuyên nghiệp Lớp A.
Với chiến công to lớn trong cuộc chiến cuối cùng với Shiragaki và AFO, Deku không được tạc tượng riêng như người bạn Monoma cùng khóa. Ngày đó, những nỗ lực quên mình của Deku cùng đồng đội đều được quay lại và phát live trực tiếp nhờ khoa kinh doanh, những phóng viên xông pha vào chiến trận cùng công nghệ của nàng hacker Brava.
Dù có quyền được vinh danh, cậu bé tốt bụng hiểu rõ chiến thắng sau cùng đến từ sự chung sức của cả lớp A, của rất nhiều siêu anh hùng, người dân lẫn những đứa bé như Eri. Bởi vậy, Deku không muốn đứng đơn độc mà phải cùng cả lớp vì đây là câu chuyện "tất cả chúng ta trở thành người hùng vĩ đại nhất".
4. BÁM SÁT THÔNG ĐIỆP LÕI - "Tất Cả Chúng Ta Trở Thành Người Hùng Vĩ Đại Nhất"
Chính vì chiến công không được gắn liền với chỉ riêng một nhân vật nổi trội, Deku đã làm được nhiều hơn hình mẫu chói sáng nhiều góc khuất được All Might tạo ra ở phần mở đầu. All Might tạo ra sự ngưỡng mộ và trao truyền OFA. Deku hoàn thành sứ mệnh đánh bại AFO của OFA và truyền đi cảm hứng, khích lệ mỗi người trở thành người hùng khi sẵn sàng chìa tay ra để giúp đỡ người khác.
Như cái cách cậu chẳng màng đến lợi ích bản thân mà tung một cú đấm toàn lực để cứu cô bạn Ochako trong kỳ thi nhập học. Chỉ thế thôi, cậu đã là một người hùng.
Không có năng lực, Deku vẫn làm tốt nhất những điều bản thân, trao đi niềm tin bằng khả năng phân tích như máy, kinh nghiệm chiến đấu dày dạn và công việc giáo viên ý nghĩa. Tất thảy những lời tự sự trong truyện (khung vuông) điều là những câu chữ được trích từ quyển nhất ký mà Deku viết trong chương cuối cùng. Trong suốt chặng hành trình dài đằng đẵng, cậu chỉ lùi bước đúng một lần khi còn 4 tuổi. Kể từ sau đó, cậu luôn mạnh mẽ đối đầu để thách thức mọi lẽ thường, dẫu cuộc đời từ lúc sinh ra vốn không công bằng.
Nhưng không một ai bỏ quên Deku, người hùng đích thực luôn sẵn lòng cho đi năng lực mạnh mẽ nhất để cứu lấy một cậu bé đang khóc và tương lai của cả thế giới. Bấy nhiêu thôi, cậu chính là một anh hùng.
Vẽ lại định mệnh một cách mạnh mẽ, All Might cùng lớp A đã trao cho Deku bộ giáp công nghệ cao như một cơ hội tỏa sáng đúng với bản chất anh hùng bên trong cậu. Deku không bám chấp hay chạy theo sức mạnh nữa. Người xứng đáng nhất trong tất cả chúng ta đã giành lấy sức mạnh một cách ngay thẳng và sòng phẳng nhất. Cùng nhau, cả lớp A chìa tay ra cho những ai cần giúp đỡ để viết tiếp câu chuyện "tất cả chúng ta trở thành người hùng vĩ đại nhất".
Tất cả ở đây là cả những độc giả đi cùng 10 năm của Boku no Hero Academia, đã trao sự động viên và khích lệ để tác giả Horikoshi Kohei có thể đi đến cái kết của một kiệt tác "thách thức mọi lẽ thường".Tạm biệt Deku! Tạm biệt Boku no Hero Academia!Trên bước đường tương lai, mong bạn khắc ghi trong tim giá trị đã được người hùng Deku minh chứng một cách mạnh mẽ.
Chỉ cần chìa tay giúp đỡ những ai đang cần, trao đi điều tử tế không chút ngại ngần, mỗi chúng ta đều là những người hùng!
Sách
/sach