Học vẽ có khó không? Muốn vẽ sáng tác mất bao lâu?

Học vẽ có phải cần có một quá trình dài hơi và chỉ dành cho những người có năng khiếu hay không? Thật chất học vẽ không có khái niệm “xong” mà nó chỉ phụ thuộc vào bạn có hài lòng hay chưa, nên thời gian ngắn hay dài là do chính bạn tự đặt ra. Cái năng khiếu mà học vẽ cần chính là sự cần cù, siêng năng và chịu khó. 

Muốn bắt đầu học vẽ sáng tác cần chuẩn bị như thế nào?

Bạn mới bắt đầu học vẽ và còn đang lúng túng chưa biết nên bắt đầu từ đâu, vậy đây sẽ là những điều bạn cần:
Học vẽ đúng phương pháp. Nên tìm người hướng dẫn có chuyên môn thực sự và có phương pháp hướng dẫn đúng . Vì những người có chuyên môn thực sự sẽ biết bạn cần gì, phải học ra sao thông qua bài học của bạn.Sẽ hướng cho bạn theo phong cách sáng tác phù hợp với gu của bạn. Không nên học theo giáo viên chỉ biết dạy rập khuôn theo một khuôn mẫu hay bài mẫu giống nhau.
Luyện vẽ thường xuyên. Ban đầu để nắm tốt cơ bản làm nền tảng cho sáng tác thì bạn cần kiên trì ở thời gian đầu. Bởi đây là thời điểm vàng để bạn tiếp thu kiến thức học căn bản. Và cần luyện liên tục không ngắt quãng thì sẽ hiệu quả cao. Khi đã tiếp cận được và thành thạo kĩ năng thì việc sáng tác theo ý muốn của từng cá nhân sẽ dễ dàng 
  Thời gian cơ bản cần thiết đối với người bắt đầu để học vẽ là ít nhất 18 buổi (khoảng 2 tháng) để làm quen với các họa cụ, chất liệu.Trải nghiệm và lựa chọn chất liệu phù hợp với bản thân, định hình phong cách vẽ theo cảm hứng cá nhân, giúp khám phá khả năng của bản thân.
  Vẽ là một môn học theo cảm xúc và sở thích vậy nên khi bắt đầu học vẽ hãy vẽ với các chủ đề gần gũi với bạn như tĩnh vật, phong cảnh nơi mình sinh sống, chân dung người thân, bạn bè hay những con vật mà bạn yêu thích.Đây chính là cách giúp bạn khơi gợi niềm cảm hứng khi sáng tác.
Học vẽ sẽ không khó nếu bạn học đúng phương pháp!

Học vẽ sáng tác có khác gì với học vẽ luyện thi?

   Học vẽ luyện thi để rèn luyện cho bạn có thể đậu các kì thi đầu vào tại các trường đại học có môn vẽ, dành cho những bạn có định hướng theo những công việc, ngành nghề liên quan đến mỹ thuật như thiết kế đồ hoạ, kiến trúc, thời trang,…Các môn học ở trường đại học hầu hết đều sẽ mang tính ứng dụng cao để giúp sinh viên ra trường có thể làm việc tại các công ty.
   Còn học vẽ sáng tác lại khác, vẽ sáng tác phục vụ cho sở thích cá nhân và không rập khuôn như học vẽ luyện thi. Vẽ sáng tác không giới hạn thể loại hay chất liệu, bạn có thể đắm mình và trải nghiệm với tất cả những gì bạn thích.
  Cách học vẽ sáng tác tốt nhất là học hỏi từ những hoạ sĩ có nhiều năm kinh nghiệm sáng tác và khả năng sư phạm tốt. Sau khi có được nền tảng cơ bản bạn có thể tiếp tục tự học theo mong muốn.
Nguồn: