HỌC PHÍ HAY HÌNH PHẠT?
Một ý tưởng mình rất thích trong cuốn The Psychology of Money là: thay vì xem những mất mát trong cuộc sống như một hình phạt, hãy thử xem chúng như một khoản học phí.
Nghe có vẻ chỉ là cách dùng từ. Nhưng đôi khi, cách ta gọi tên một sự việc lại quyết định cách ta đối diện với nó. Khi xem một sai lầm là một hình phạt, ta thường nhìn nó như một tai nạn đáng lẽ không nên xảy ra.
"Mình đáng lẽ phải biết điều này."
"Mình đáng lẽ không nên tin người đó."
"Mình đáng lẽ không nên đưa ra quyết định ấy."
Trong suy nghĩ đó luôn có một giả định ngầm rằng nếu mình đủ thông minh, đủ sáng suốt hoặc đủ may mắn thì có lẽ đã tránh được tất cả. Vì vậy, ta dễ mắc kẹt trong sự tiếc nuối, liên tục tua lại quá khứ và tự hỏi giá như mình đã lựa chọn khác đi.
Nhưng khi xem đó là học phí, góc nhìn sẽ thay đổi. Bởi học phí là thứ vốn được dự tính sẽ tồn tại trên hành trình học hỏi. Không ai học mà không trả học phí. Không ai trưởng thành mà không có những quyết định sai. Không ai yêu mà không có lúc đặt niềm tin nhầm chỗ. Không ai đầu tư mà luôn đúng ngay từ đầu.
Và điều thú vị là rất nhiều khoản học phí trong cuộc sống xuất hiện từ chính những lựa chọn của chúng ta. Ta chọn yêu một người và chấp nhận khả năng tổn thương. Ta chọn đầu tư và chấp nhận khả năng thua lỗ. Ta chọn bước vào một công việc mới và chấp nhận rằng sẽ có lúc phải trả giá cho sự thiếu kinh nghiệm. Ta chọn theo đuổi một điều gì đó có ý nghĩa với mình, và chấp nhận rằng thành công không bao giờ được đảm bảo.
Khi nhìn theo cách đó, những mất mát không còn hoàn toàn là một điều bất công xảy đến với ta. Chúng trở thành một phần chi phí phải trả để có cơ hội đạt được điều mình mong muốn.
Với mình, điều này còn có một ý nghĩa đặc biệt bởi cách nhìn nhận vấn đề theo hướng này giúp mình tích góp đủ thêm sự dũng cảm để làm một điều gì đó.
Mình đã từng mắc nhiều sai lầm và học được rất nhiều cách để tránh lặp lại chúng. Nhưng nhìn lại, mình nhận ra rằng trong quá trình học cách tránh sai lầm, mình cũng đồng thời học được cách trì hoãn hành động.
Mình muốn chuẩn bị kỹ hơn một chút. Nghiên cứu thêm một chút. Chắc chắn hơn một chút. Mình sợ nói sai. Sợ làm sai. Sợ đưa ra một quyết định chưa đủ đúng. Và rồi đôi khi, nỗi sợ những sai lầm nhỏ lại khiến mình không dám làm những điều mà mình biết mình cần phải làm.
Chính vì vậy, việc xem sai lầm là học phí giúp mình tỉnh táo hơn. Nó nhắc mình rằng sai lầm không phải là thứ có thể loại bỏ hoàn toàn. Chúng là một phần của quá trình học hỏi và trưởng thành.
Khi nhìn xa hơn một lần hành động, một lần vấp ngã, hay một lần thất bại, mình nhận ra rằng trong 100 lần thử, có lẽ điều quan trọng không phải là tránh được mọi sai lầm, mà là học được đủ nhiều để những lần sau làm tốt hơn.
Ý nghĩ đó không làm nỗi sợ biến mất. Nhưng đôi khi, nó giúp mình có thêm một chút dũng cảm để hành động, để mình có một chút niềm tin nó chẳng thảm họa đến thế.
Điều này không chỉ đúng với tiền bạc. Một khoản đầu tư thua lỗ có thể là học phí để hiểu về rủi ro. Một công việc không phù hợp có thể là học phí để hiểu điều mình thực sự muốn. Một mối quan hệ không đi đến kết quả như mong đợi có thể là học phí để hiểu thêm về bản thân, về cách yêu thương và về những điều thực sự quan trọng đối với mình.
Dĩ nhiên, điều đó không làm mất đi cảm giác tiếc nuối hay đau đớn. Mất tiền vẫn tiếc. Tổn thương vẫn đau. Thất bại vẫn khó chịu.
Nhưng có lẽ câu hỏi quan trọng không phải là:
"Làm sao để mình không bao giờ phải trả giá?"
Mà là:
"Sau khi trả cái giá đó, mình đã học được điều gì? Và liệu học phí này có thực sự đánh chìm mình trong dài hạn không?"
Bởi cuối cùng, điều đáng tiếc nhất không phải là phải trả học phí. Mà là đã trả rồi nhưng vẫn không mang theo được bài học nào cho chặng đường phía trước. Vì mỗi bài học ta giữ lại được đều mở ra thêm những lựa chọn trong tương lai.
Ta có thêm một góc nhìn. Thêm một sự thấu hiểu. Thêm một khả năng nhận ra điều gì đang thực sự diễn ra. Và đôi khi, đó mới là giá trị lớn nhất của học phí.
Nó không thay đổi những gì đã xảy ra. Nhưng nó thay đổi những lựa chọn mà ta có thể đưa ra từ ngày hôm nay trở đi.
Có lẽ đó là một trong những cách suy nghĩ đầy quyền năng mà cuộc sống có thể trao cho chúng ta: Thay vì hỏi "Tại sao mình lại phải trả cái giá này?", ta bắt đầu hỏi: "Với những gì vừa học được, lần tới mình sẽ có thêm những lựa chọn nào?”