Nhiều mems nhà mình Inbox cho Học IELTS Mỗi ngày hỏi về phương pháp và tài liệu học IELTS cho người bắt đầu nên hôm nay Capt Xu Xi sẽ viết một note ngắn guide lại chung cho các mems “beginners” nhé
-------------
1. Trước hết ta cần trả lời câu hỏi “Thế nào thì được coi là người bắt đầu học IELTS”?
Nhiều bạn ngộ nhận giữa việc bắt đầu học IELTS và bắt đầu học tiếng Anh (general English). Các bạn sẽ nhớ rằng chúng ta cần đạt được 1 level tối thiểu để sẵn sàng học IELTS. Ví dụ, cần biết về câu, thành phần câu, từ vựng cơ bản, có hiểu biết về ngữ pháp và các lỗi ngữ pháp; nói tóm lại tiếng Anh cơ bản cũng nên ở mức đã qua elementary. Tương đương với điểm số tối thiểu là 3.5 -4.0 IELTS (Một số trung tâm gọi đây là khóa IELTS foundation hoặc IELTS for beginners).
 

Nếu điểm số thấp hơn thì lời khuyên cho người học là nên học lại General English và củng cố thêm 1 khóa ngữ pháp cơ bản trước khi quyết định bắt tay vào học trình độ thấp nhất.
 
2. Phương pháp học cho các beginners là gì?
 Khi đã bắt tay vào học IELTS, dù là foundation, các bạn phải đảm bảo rằng chúng ta sẽ không học lại ngữ pháp hay general English nữa. Vẫn là các chủ điểm ngữ pháp, nhưng sẽ là chúng được áp dụng vào đâu, kỹ năng nào, phần nào, mục nào và như thế nào của kỳ thi IELTS. Song song với việc ôn lại để nắm chắc ngữ pháp cơ bản, các bạn cần có ví dụ dẫn chứng cụ thể là những thứ có thật trong kỳ thi IELTS. Nói cách khác, các bạn sẽ học IELTS thực hành trên nền kiến thức cơ bản. Dù sao IELTS cũng là tiếng Anh, nên không có loại ngữ pháp nào là ngữ pháp ielts mà nó không thuộc vào kiến thức general cả.
 

- Ta sẽ lấy ví dụ với 1 phần kiến thức rất cơ bản được sử dụng trong writing task 1 để dẫn chứng. Lý thuyết về “So sánh” trong tiếng Anh là 1 phần kiến thức tương đối dễ. Vậy ta sẽ học phần đó như thế nào?
 + Nếu người học vẫn ngồi học đi học lại các công thức như “more + long adj+ than” hay “short adj + er + than” rồi đọc, nói, viết các ví dụ như “my father is older than my mother” hay “Ben is more intelligent than John” thì chúng ta sẽ không bao giờ giải quyết được nút thắt IELTS và nhìn thấy bài biểu đồ IELTS vẫn viết sai hoặc hoang mang viết mãi không xong.
 + Vậy học thế nào cho đúng? – Ta cần lấy một biểu đồ mẫu IELTS và tập đặt các câu ví dụ sử dụng lý thuyết về so sánh ngay trên biểu đồ đó. Eg: “The number of men is greater than that of women” hoặc “There were more men than women”. Làm nhiều sẽ thành phản xạ và khi đọc biểu đồ, trước hết các bạn sẽ viết nhanh hơn rất nhiều khi có idea.
 

- Lợi ích của việc học viết IELTS trên nền kiến thức cơ bản sẽ rất rõ ràng khi ta phân tích ví dụ trên
 + Thứ nhất, viết nhiều thì sẽ tránh được các lỗi sai ngữ pháp cơ bản. Ví dụ, rất nhiều bạn sẽ viết là “The number of men are….”  - Lỗi về Subject-Verb Agreement. Lý do là nếu các bạn học các câu như “my father is older than my mother” thì sẽ không quen với kiếu và cách viết IELTS. Dù cho ta có thể đã từng biết “The number of + plural noun” + Verb (chia ở số ít), nhưng do không thực hành nhiều nên khi viết sẽ có thể quên hoặc không chú ý.
 + Thứ hai, việc viết thực hành trên IELTS nhiều ở level viết câu sẽ tạo phản xạ viết rất nhanh cho các bạn khi có biểu đồ và idea thật thay vì việc phải mất thời gian nhớ lại hoặc làm quen lại.
 + Thứ 3, khi học viết nhiều với các câu IELTS thật, các bạn sẽ nắm được phong cách viết academic và còn biết cách rút gọn hoặc viết câu cho hay hơn. Ví dụ với câu “The number of men is greater than the number of women” – nếu các bạn viết nhiều thì sẽ tự biết viết rút gọn thành “The number of men is greater than that of women”. Đây không phải là một chủ điểm ngữ pháp của IELTS hay cái gì quá khó, chỉ đơn giản là khi dùng nhiều, các bạn sẽ biến phần ngôn ngữ này thành “active” và sử dụng thuần thục hơn bao giờ hết.

3. Lời khuyên chi tiết cho từng kỹ năng
 Để bài chia sẻ mang lại lợi ích tối đa, Capt Xu Xi sẽ giúp các bạn IELTS Beginners với lời khuyên cho từng kỹ năng cụ thể nhé. Hôm nay chúng ta sẽ đến với kỹ năng đầu tiên “LISTENING FOR IELTS”
3.1. EFFECTIVE LISTENING 4 BEGINNERS
 Có quá nhiều các câu hỏi cần trả lời cho người mới học IELTS trên các Page mạng nói chung và Học IELTS mỗi ngày nói riêng về các vấn đề như: Tôi cần học nghe như thế nào, Có trang nào/ nguồn nào để học….. Ta sẽ cùng trả lời ngắn gọn từng vấn đề như sau:
 


- Câu hỏi: Học nghe từ những nguồn nào là tốt nhất cho IELTS? 
- Trả lời: Không có trang nào hay nguồn nào là tốt nhất cho IELTS trừ chính các tài liệu về IELTS cả. Các bạn có thể luyện nghe IELTS qua các sách giáo trình dạy IELTS và các sách luyện tập IELTS. Lý do là IELTS là một kỳ thi – cũng giống như rât nhiều các kỳ thi khác, kỳ thi IELTS sẽ có đặc điểm về dạng bài riêng, cách bẫy người nghe riêng và nhóm từ vựng được sử dụng thường xuyên riêng. Do đó, cách học tốt nhất là các bạn hãy nghe những thứ sát nhất với kỳ thi của mình
 - Câu hỏi: Có những sách IELTS nào cho người luyện ở trình độ mới bắt đầu?
 - Trả lời: Bộ Complete IELTS Band 4.5; Bộ Focus on IELTS – Foundation; Bộ IELTS Foundation; Bộ High Impact IELTS.


- Câu hỏi: Tôi có cần học tất cả các sách trên?
- Trả lời: Bạn nên học chậm và chắc để nắm được tối đa kiến thức trong các sách, take note lại mọi thứ  thay vì việc dàn trải và đọc sách theo kiểu đề ra mục tiêu đọc cho xong.
 - Câu hỏi: Nếu tôi đã học tiếng Anh khá lâu nhưng không quen với kỹ năng này do không được luyện tập hoặc tôi đã cố gắng nghe trong các sách này nhưng vẫn còn quá kém, không theo được thì phải bắt đầu từ đâu?
 - Trả lời: Có rất nhiều lời khuyên của các cao thủ IELTS như các bạn hãy học giap tiếp trước khi học IELTS, hay nghe từ BBC, VOA…. Thực tế thì việc luyện nghe cần bám với kỳ thi IELTS vẫn là tiêu chí hàng đầu. Nếu các bạn biết, hệ chứng chỉ Cambridge bao gồm rất nhiều kỳ thi khác nhau chứ không chỉ có IELTS như BEC, KET, PET…. Đặc điểm chung cơ bản của chúng là sẽ có format dạng bài hoặc cách bẫy câu hỏi khá giống nhau. Hai hệ chứng chỉ phù hợp nhất mà mình recommend cho các bạn là KET (cho những người còn đang ngơ ngác với việc nghe) và PET (Khó hơn chút xíu và gần với IELTS Beginners hơn). Hãy nghe ngay từ các quyển Practice tests do Cambridge xuất bản nhé.


- Câu hỏi: Làm thế nào để học được nhiều nhất từ 1 bài nghe?
 - Trả lời: Hãy học nghe theo chất lượng chứ không phải theo số lượng. Điều quan trọng nhất khi nghe là chúng ta phải xác định được vì sao tôi không nghe được câu này, hay vì sao tôi nghe thấy mà không điền được đáp án, hay đơn giản vì sao tôi làm sai. Hãy học nghe đi nghe lại 1 bài theo nhiều bước.
 + Bước 1 – Nghe lần 1 – sử dụng bút màu xanh.
 + Bước 2 – Nghe lần 2 – sử dụng bút khác màu – trong lần nghe này, hãy đặc biệt chú ý đến những phần câu  hỏi mà trong lần trước các bạn chưa làm được hoặc có đáp án nhưng không chắc.

+ Bước 3 – Nghe lần 3 – Nghe và nhìn vào tape script – Chú ý tất cả những phần câu hỏi chưa làm được, chưa chắc chắn. Gạch chân các từ khóa, từ nhấn trong phần nghe.  Sau bước này các bạn cần tìm hiểu lý do của các câu mình nghe sai hoặc không nghe được xem mình bị mắc lỗi do vấn đề gì? Từ vựng, ngữ pháp, đánh vần…

Note down lai vào sổ từ vựng những từ mới trực tiếp liên quan đến việc trả lời câu hỏi (Chú ý: Trong 1 bài nghe có thể có rất nhiều từ mới hoặc từ các bạn không nghe thấy, các bạn chỉ cần học những từ mà vì không biết/ nghe được chúng dẫn đến việc không thể trả lời được đúng câu hỏi mà thôi). Khi học 1 từ mới, các bạn chú ý nghe và học đúng cả phần phát âm và đánh vần của từ nữa. Nếu các bạn phát âm sai 1 từ và tạo thành 1 lối mòn, khi nghe từ đó phát âm đúng, bạn có thể nhầm tưởng đó là từ mới/ từ khác. Nếu các bạn biết 1 từ mà không đánh vần được từ đó, các bạn cũng sẽ không thể ghi được điểm trong kỳ thi.
 + Bước 4 – Sau 1 ngày hoặc nửa ngày, các bạn hãy nghe lại bài nghe 1 lần nữa. Làm bài như bình thường và đảm bảo chúng ta sẽ không mắc lại các lỗi sai cũ.

Mỗi người có thể lựa chọn cho mình phương pháp học nghe khác nhau và Capt Xu Xi hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các mems beginners nhà mình đang bắt đầu làm quen với IELTS. Capt cũng sẽ làm riêng 1 post chi tiết về 4 bước nghe và cách “LEARN FROM YOUR MISTAKES” kỹ hơn với ví dụ phân tích để các mems hiểu rõ nhé! Hãy đón đọc và đón chờ các bài hướng dẫn tiếp theo cho 3 kỹ năng IELTS READING, SPEAKING và LISTENING từ Học IELTS mỗi ngày các #IELTS_WARRIORS nha.